DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Không dám đưa tin… bắt tàu Trung quốc!

 

Mai Thanh Hải

 

LTS DC&PT: Từ khi Nguyễn Phú Trọng nhẩy vào ghế Tổng bí thư th́ nhiều “chuyện lạ” về “người lạ” đang tiếp diễn.  Câu nói  bất hủ “t́nh h́nh Biển đông không có ǵ mới” của Nguyễn Phú Trọng đă trở thành tiêu biểu cho thái độ hèn nhát của nhóm cầm đầu chế độ toàn trị của CSVN.

Tháng 2.2011, chỉ một tháng sau lên  làm Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng đă không dám tổ chức lễ kỉ niệm 32 năm chiến tranh chống xâm lược Trung quốc. Không những thế, người cầm đầu chế độ toàn trị c̣n cấm nhân dân và đồng đội tới các nghĩa trang thắp hương tưởng niệm hàng chục ngàn thân nhân và đồng đội đă bị giết hại trong cuộc chiến xâm lược của Trung quốc 1979. Nay Bộ đôi Biên pḥng báo tin cho cấp lănh đạo về các tầu đánh cá của “nước lạ” xâm phạm hải phận VN th́ lănh đạo không cho phép báo chí đưa tin để đúng theo tinh thần “không có ǵ mới” ở biển Đông !

Nguyễn Phú Trọng phải giữ thái độ cúi đầu này v́ đang chuẩn bị chuyến đi xin cầu phong của lănh tụ “nước lạ”!

 

Kiểm tra vũ khí, thiết bị trước khi tuần tra biển

Kiểm tra vũ khí, thiết bị trước khi tuần tra biển

Mới bảnh mắt buổi sáng, cậu phóng viên của một tờ báo Đảng rất lớn, nằm thường trú tại khu vực miền Trung đă gọi điện cho ḿnh rầu rĩ kể chuyện”Bộ đội Biên pḥng cung cấp tin bắt giữ tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lănh hải, khai thác thủy sản trái phép trong vùng biển Việt Nam. Mấy anh em thường trú vội vă t́m hiểu, làm tin, viết bài phản ánh, nhưng gần một tuần nay, tin tức bặt tăm, không báo nào dám đăng”, và thắc mắc”Bộ đội Biên pḥng gọi thẳng đó là tàu Trung Quốc chứ không phải tàu quen, tàu lạ như trước. Bộ đội ḿnh th́ mạnh mẽ, cương quyết thế. Sao báo chí ḿnh lại cứ sợ, cứ hèn anh hè?”…

Câu chuyện của người đồng nghiệp trẻ khiến ḿnh nhớ lại kỷ niệm hồi làm ở báo Đại đoàn kết: Trong chuyến công tác Yên Bái, ḿnh gặp nhà thơ Dương Soái, tác giả bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” (được nhạc sĩ Thuận Yến phổ nhạc thành bài hát nổi tiếng cùng tên) tṛ chuyện, t́m hiểu và viết một bài ghi chép rất tâm đắc về hoàn cảnh ra đời của bài thơ trong những tháng đầu, năm đầu chống quân Trung Quốc xâm lược. Biết chắc nếu viết đúng như sự thật, theo suy nghĩ của thằng làm báo, chắc chắn bài sẽ được liệt vào dạng “nhạy cảm”, nên ḿnh đă phải cắn răng sửa lại cho đúng “định hướng”, ví như: quân Trung Quốc xâm lược th́ phải viết trong bài là “đối phương” (Hèn thế chứ! Nhưng v́ miếng cơm manh áo nên phải cắn răng nhẫn nhục… Hu! Hu!).

Bài thơ về Trường Sa của TBT báo ĐắkLắk được minh họa h́nh  Trung Quốc

Bài thơ về Trường Sa của TBT báo ĐắkLắk được minh họa h́nh Trung Quốc

Bài viết được nộp cho lănh đạo và… hết ngày này đến ngày khác không có hồi âm. Ḿnh đợi gần một tuần, trong buổi giao ban sáng hôm đó, hỏi thẳng: “Lư do không đăng bài là sao?”. Tổng Biên tập báo quay đầu ngó lơ ra cửa sổ, làm như không nghe thấy câu hỏi. Rút cục, Trưởng Ban Thư kư Ṭa soạn (nay đă là Phó Tổng biên tập, phụ trách phần nội dung của báo) đành gượng gạo, run run giọng trả lời: “Bài viết rất hay, rất xúc động. Chắc chắn Ban biên tập sẽ duyệt đăng, nhưng không phải… thời điểm này”.

Ḿnh chưa thấy cấp nào, người nào cấm đoán các báo đưa tin bài phản ánh về Trung Quốc. Ngược lại, toàn thấy những quy định này phát ra từ mồm ông Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập, Thư kư Ṭa soạn đi họp về, truyền đạt lại kiểu như: “Anh X có ư kiến; Thủ trưởng Y chỉ đạo”… và chính những kiểu “chỉ đạo truyền khẩu” này đă dần dần, h́nh thành trong đầu những người làm báo Việt Nam, ở thời điểm này, tâm lư e ngại (thậm chí là sợ) viết, phản ánh về mọi vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Nhà báo Nguyễn Chính đă đúc kết: “Cái sợ, cái hèn của người cầm bút (nhất là làm báo), nguy hiểm lắm. Rất vô thức nhưng nó sẽ làm lây nhiễm cái sợ, cái hèn nhát cho đồng bào ḿnh”. Liệu sự “ngại thông tin” những vấn đề liên quan đến Trung Quốc, nhất là một số vấn đề liên quan đến chủ quyền – biển đảo của báo chí thời gian vừa qua, có là nguyên nhân tạo lên “nỗi sợ hăi mang tên Trung Quốc” trong đầu nhiều người có chức vụ, cương vị) và tác động đến đối sách ngoại giao với ông bạn láng giềng thâm nho, nham hiểm này?Đến bao giờ, những barie tự được dựng theo kiểu “ngăn sông cấm chợ” trong đầu những cái đầu lănh đạo luôn miệng hô hào “đao to búa lớn”, nhưng bên trong chỉ run run, ươn hèn “xin ư kiến chỉ đạo”… được tháo gỡ, để mỗi người dân khỏi bị tiêm nhiễm nỗi sợ, nỗi hèn nhát, được thể hiện từng ngày, từng giờ trong từng trang báo, bản tin?…

M.T.H
—–

Tin phản ánh Bộ đội Biên pḥng (BĐBP) bắt tàu Trung Quốc nhưng… không được đăng tải:

Ngày 29-4, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng B́nh cho biết, thời gian qua, có nhiều tàu thuyền nước ngoài vi phạm đánh bắt cá trên vùng biển nước ta. Gần đây nhất, ngày 27-4-2011, Hải đội 2, BĐBP Quảng B́nh nhận được nguồn tin của ngư dân đi biển phản ánh, có một số tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc vi phạm đánh bắt cá trái phép trong vùng biển nước ta thuộc địa phận vùng biển Quảng B́nh.

Ngay lập tức Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng B́nh điều tàu BP 071202 cùng cán bộ, chiến sĩ hải đội 2 xuất kích làm nhiệm vụ. Đến toạ độ 17 độ 36 phút kinh Đông thuyền câu mang kư hiệu Trung Quốc cùng 18 ngư dân đang đánh bắt cá trái phép. Tổ công tác đă tiến hành lập biên bản vi phạm tàu và ngư dân Trung Quốc.

Xét thấy mức độ sự việc, Tổ công tác đă tiến hành phóng thích người và phương tiện ra khỏi lănh hải nước ta.

Trước đó, Hải đội 2 BĐBP Quảng B́nh cũng đă lập biên bản phóng thích 2 tàu khác và xua đuổi khỏi lănh hải nước ta 3 tàu mang kư hiệu Trung Quốc.

 

Trích http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2011/05/khong-dam-ua-tin-bat-tau-trung-quoc.html

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục