DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Bắc kinh muốn “dạy bài học” lần thứ hai cho Hà nội!

 

Sau hai lần xâm phạm lănh hải VN và tấn công ngang ngược các tầu thăm ḍ địa chấn của Tập đoàn dầu khí VN vào cuối tháng 5 và đầu tháng sáu, ngày 21. 6 tờ Hoàn cầu Thời báo - bản tiếng Anh phần đối ngoại của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan của Trung ương Đảng Cộng sản Trung quốc- đă viết bài b́nh luận quan trọng về quan hệ với VN “Trung Quốc phải phản ứng đối với sự khiêu khích của Việt Nam”. Trong đó đă đe doạ công khai nếu cần sẽ dùng vơ lực với VN trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông:

“Tuỳ vào t́nh h́nh phát triển ra sao, mà Trung Quốc phải sẵn sàng hai phương án: thương thuyết với Việt Nam về một giải pháp hoà b́nh, hay trả lời sự khiêu khích bằng cách phản kích về chính trị, kinh tế, hay thậm chí cả quân sự. Chúng ta phải minh bạch về khả năng lựa chọn thứ hai, để Việt Nam phải tỉnh táo về vấn đề Biển Nam Trung Hoa.”

Thật đúng là kẻ vừa ăn cướp vừa la làng!

Thái độ kiêu ngạo và khiêu khích này làm người ta nhớ lại tuyên bố của Đặng Tiểu B́nh khi chuẩn bị đem nhiều sư đoàn quân đội Trung quốc xâm lăng VN vào đầu 1979: Phải dậy cho VN một bài học!

Bài b́nh luận trên tờ Hoàn cầu Thời báo không thấy kí tên: Điều này được hiểu đây là quan điểm chung của nhóm cầm đầu Cộng sản Trung quốc, đứng đầu là Hồ Cẩm Đào. Mặc dầu vậy gần đây Nguyễn Phú Trọng, tân Tổng bí thư ĐCSVN, đă rất hănh diện và toại nguyện với sự ưu ái của Hồ Cẩm Đào và tỏ vẻ kính nể gọi Đảng Cộng sản Trung quốc là “đảng anh em”:

“Chưa bao giờ ngay sau Đại hội, một số đảng anh em như Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Đảng Cộng sản Trung quốc cử đặc phái viên của Tổng bí thư, Chủ tịch nước sang gặp Tổng bí thư ta để trục tiếp chức mừng thành công của Đại hội” (Tạp chí Cộng sản tháng 5.2011, trang 5)

Cũng chính v́ thế, mặc dầu Bắc kinh đă có những hành động xâm lấn ngang ngược như thế, nhưng suốt trong tháng qua Nguyễn Phú Trọng vẫn câm như hến!

_________________

 

Trung Quốc phải phản ứng đối với sự khiêu khích của Việt Nam

Hoàn Cầu thời báo

C:\Users\Dr. Au Duong The\Downloads\2011\6.2011\25.6.2011\image00193.jpg

Những tranh căi đang diễn ra về Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông] chủ yếu xuất phát từ Việt Nam. Thách thức lớn nhất đối với lập trường của Trung Quốc kiên tŕ giải pháp hoà b́nh cũng thuộc trách nhiệm của Việt Nam.

Tuỳ vào t́nh h́nh phát triển ra sao, mà Trung Quốc phải sẵn sàng hai phương án: thương thuyết với Việt Nam về một giải pháp hoà b́nh, hay trả lời sự khiêu khích bằng cách phản kích về chính trị, kinh tế, hay thậm chí cả quân sự. Chúng ta phải minh bạch về khả năng lựa chọn thứ hai, để Việt Nam phải tỉnh táo về vấn đề Biển Nam Trung Hoa.

Việt Nam có lúc đă có những hành động liều lĩnh ở Biển Nam Trung Hoa. Họ đă chiếm đóng 29 ḥn đảo của Trung Quốc. Họ đang thu nhiều lợi nhất từ việc khai thác khí tự nhiên và dầu hoả dưới đáy biển. Họ cũng có thái độ hung hăng nhất trong ứng xử với Trung Quốc.

Việt Nam là kẻ ủng hộ chủ yếu việc mời Mỹ vào Biển Nam Trung Hoa làm “đối trọng”. Chính phủ của họ cũng cho phép phát triển t́nh cảm dân tộc chủ nghĩa trong nhân dân họ. Hà Nội đă tạo nên một gương xấu ở Đông Nam Á.

Việt Nam mắc bẫy trong niềm tin phi hiện thực rằng chừng nào Mỹ c̣n giữ vai tṛ đối trọng trong vấn để Biển Đông, th́ chừng ấy họ có thể công khai thách thức chủ quyền của Trung Quốc, và thu những món lợi khổng lồ.

Trong những cuộc xung đột quân sự trước đây giữa hai quốc gia, Trung Quốc khó khăn lắm mới ḱm chế được. Nhưng điều đó dường như chỉ làm cho Việt Nam càng thêm táo tợn. Việt Nam cho rằng chính sách hoà b́nh của Trung Quốc dường như có nghĩa là Việt Nam làm ǵ Trung Quốc cũng sẽ ḱm chế không dủng vũ lực.

Từ sau cuộc xung đột quân sự có hạn chế năm 1988 với Trung Quốc ở Biển Nam Trung Hoa, Việt Nam ngày càng hung hăng vồ lấy các ḥn đảo làm của riêng, không đếm xỉa ǵ đến chính sách truyền thống của Trung Quốc là “gác lại tranh chấp, phát triển hợp tác”. Họ đang đụng vào những giới hạn về quyền lợi và phẩm giá quốc gia của Trung Quốc.

Trung Quốc phải gửi đi thông điệp rơ ràng rằng sẽ tiến hành bất kỳ biện pháp cần thiết nào để bảo vệ quyền lợi của ḿnh ở Biển Nam Hoa. Nếu Việt Nam tiếp tục khiêu khích Trung Quốc ở khu vực này, đầu tiên Trung Quốc sẽ dùng lực lượng cảnh sát biển để xử lư, và nếu cần thiết sẽ giáng trả bằng hải quân.

Trung Quốc cần tuyên bố rơ rằng nếu quyết định giáng trả, Trung Quốc sẽ thu hồi những ḥn đảo trước đây bị Việt Nam chiếm giữ. Nếu Việt Nam muốn phát động chiến tranh, Trung Quốc tự tin sẽ tiêu diệt tàu chiến xâm lược của Việt Nam, bất chấp cộng đồng quốc tế có thể phản đối.

Mỹ có thể làm cho bất ổn thêm ở Biển Nam Trung Hoa. Trung Quốc sẽ xử lư vấn đề cẩn thận, và có thể sẽ không dính vào một cuộc đụng độ trực tiếp với Mỹ.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trả giá bằng việc gia tăng nguy cơ chiến lược ở phía Nam. Trung Quốc sẽ tiếp tục cống hiến cho hoà b́nh và phát triển, nhưng sẵn sàng đối mặt với xung đột và quyết đấu. Sự khiêu khích của Việt Nam có thể trở thành một phép thử.

Anh Hoàng dịch từ http://www.globaltimes.cn/NEWS/tabid/99/articleType/ArticleView/articleId/662453/China-must-react-to-Vietnams-provocation.aspx

Người dịch gửi trực tiếp cho BVN.

Trích: Bauxite VN 24.6

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục