DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Lạm phát phi mă và những hệ luỵ nguy hiểm!

 

 

Mức lạm phát tháng 5.2011 so với tháng 5.2010 đă tăng lên tới gần 20%, một sự gia tăng khủng khiếp cao nhất ở Á châu. Nạn lạm phát phi mă đang gây những hậu quả rất nghiêm trọng cho nhiều giới:

-         - Hàng chục triệu người lao động và những giới sống theo đồng lương như công chức, quân đội, công an và gia đ́nh sẽ phải sống đói rách hơn nữa.

-         - Các giới kinh doanh trong nước sẽ gặp khó khăn lớn khi phải vay vốn trong các ngân hàng. V́ lăi suất đang lên tới 25-20%.

-         - Giới đầu tư nước ngoài e ngại không dám đầu tư mới, cũng như không dám mở rộng việc làm ăn ở VN.

-         - Áp lực kinh tế và thương mại của Bắc kinh sẽ gia tăng mạnh và ép nhóm cầm đầu CSVN phải nhượng bộ các yêu sách về biển Đông và tài nguyên.

 

Những hậu quả vô cùng tai hại cho nhân dân và đe doạ kinh tế VN là kết quả của chính sách bốc đồng và bệnh thích nổi của Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng nguyên nhân của mọi nguyên nhân là chế độ độc trài toàn trị với chủ trương để kinh tế nhà nước làm chủ đạo. Chế độ này duy tŕ và mở cửa cho những kẻ bất tài nhưng vẫn ngồi cao để tham nhũng, xà xẻo công quĩ, chèn ép những người có khả năng và lương tâm và đàn áp những người có chính kiến khác!

 

Dưới đây là một số bản tin về t́nh h́nh kinh tế, tài chánh đen tối do chế độ toàn trị đang tác hại lên nhân dân và đất nước!

 

 

 

Lm phát ca Vit Nam s lên ti gn 20% trong tháng 5

 

Một phụ nữ nhập cư bán bánh ḿ rong trên đường phố Hà Nội. Lạm phát gia tăng, cuộc sống người nghèo càng thêm khốn khó. Ảnh chụp ngày 11/5/11.

Một phụ nữ nhập cư bán bánh ḿ rong trên đường phố Hà Nội. Lạm phát gia tăng, cuộc sống người nghèo càng thêm khốn khó. Ảnh chụp ngày 11/5/11.

Reuters

Thanh Phương

 

Theo các số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm nay 24/5, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 ở Việt Nam được dự báo sẽ lên tới 19,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 8 năm ngoái đến nay, lạm phát ở Việt Nam đă tăng mỗi tháng, nhưng hiện vẫn c̣n thấp hơn mức kỷ lục 28,3% vào tháng 8/2008.

Để chống lạm phát, chính phủ Hà Nội đă thắt chặt chính sách tiền tệ và đề ra nhiều mục tiêu, trong đó việc yêu cầu các ngân hàng thương mại kềm chế mức tăng tín dụng dưới 20% trong năm nay và giảm đầu tư công.

Tuy nhiên, theo lời tiến sĩ Lê Đăng Doanh, được hăng tin AFP trích dẫn, lạm phát ở Việt Nam nay đă lên đến mức đáng lo ngại và đang gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Lê Đăng Doanh cho rằng chính phủ cần xét lại các biện pháp chống tham nhũng.

Vào tháng 2 vừa qua, chính phủ Hà Nội đă phá giá 9,3% tiền đồng Việt Nam, khiến giá nhiên liệu tăng cao. Với lư do là giá dầu hỏa trên thị trường thế giới đang cao, chính phủ Việt Nam vào cuối tháng 3 lại tăng giá nhiên liệu thêm 10%. Cộng thêm với việc tăng giá điện 15%, đời sống của người dân Việt Nam thêm khó khăn. Hăng tin AFP trích lời một chuyên gia kinh tế của công ty tư vấn Capital Economics, ông Vishnu Varathan, cho rằng Ngân hàng Nhà nước muốn tránh phá giá tiền tệ một lần nữa v́ sợ giá các mặt hàng nhập khẩu lại tăng thêm nữa.

Theo cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam, hiện nay Việt Nam là một trong 5 nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và hậu quả sẽ là nạn nghèo đói tăng theo.

Trích: RFI 24.5

 

 

Lạm phát tiếp tục phi mã

Ruộng lúa

Lạm phát tháng 5 lên tới 19,78% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến mục tiêu của Chính phủ có nguy cơ phá sản.

 

Đây được nói là mức cao nhất trong gần hai năm rưỡi nay và cũng cao nhất châu Á.

Hồi đầu tháng, tại một cuộc họp trong Hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) ở Hà Nội, Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Võ Hồng Phúc tuyên bố Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ cố gắng giữ lạm phát năm nay ở mức tương đương với 2010, tức là khoảng 11,75%.

Ông Phúc nói: "Ưu tiên hàng đầu là kiềm chế lạm phát. Chúng tôi không còn ưu tiên hóa mức tăng trưởng GDP. Chúng tôi muốn giữ GDP ở mức hợp lý, có thể chấp nhận được trong tình hình lạm phát như hiện nay".

Tuy nhiên, chỉ số CPI tháng 5 tăng 2,21% so với tháng trước, chỉ giảm chút đỉnh so với mức lạm phát tháng 4 là 3.32%.

Một số chuyên gia tính toán rằng như vậy mục tiêu 11,75% cho cả năm nếu muốn thực hiện thì từ nay tới cuối năm, mức tăng CPI các tháng đều phải dưới 0%, một điều gần như không thể đạt được.

So với tháng 12/2010, CPI tăng như vậy là 12,07%. Lý do chủ yếu do tăng giá lương thực thực phẩm, giáo dục, nhà ở và vật liệu xây dựng.

Nhập siêu tháng 5/2011 lên cao nhất trong ṿng 17 tháng qua, khoảng 1,7 tỷ USD. Mức nhập siêu này cũng đă làm ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô, gây sức ép lên lạm phát.

Chính sách kinh tế

Chính phủ Việt Nam đang đối diện áp lực ngày càng tăng trong việc giải quyết các bất cập của nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán đã sụt giảm trong chín phiên liên tiếp.

Từng là một trong các quốc gia đang phát triển được kỳ vọng nhiều, kinh tế Việt Nam giờ đang phải vật lộn với lạm phát, thâm hụt thương mại và niềm tin vào đồng tiền nội địa sút giảm.

Tuy nhiên, một số kinh tế gia lại cho rằng việc chỉ số CPI trong tháng 5 tăng ít hơn tháng 4 có thể là chỉ dấu chính sách chống lạm phát của Nhà nước "bắt đầu có tác dụng".

Cuối tháng Hai năm nay, chính phủ đã đưa ra một số biện pháp củng cố nền kinh tế, như giữ tăng trưởng tín dụng dưới 20%, thâm hụt ngân sách dưới 5% GDP...

Báo Wallstreet Journal ấn bản Á châu trích lời ông Lê Thẩm Dương từ trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh nói: "Tôi nghĩ Chính phủ không cần thắt chặt thêm chính sách tiền tệ nữa vì các biện pháp đưa ra từ tháng Hai đã bắt đầu có hiệu quả".

Ông nói thêm:"Chỉ số giá cả tháng 6 sẽ còn tiếp tục giảm, vì không có yếu tố nào đẩy giá lên cao nữa".

"Giá điện, than và xăng đều đã tăng, cũng như mức lương tối thiểu."

 

Trích: BBC 25.5

 

Giới đầu tư tháo chạy

kéo Vn-Index rơi khỏi mốc 400 điểm

 

Làn sóng bán tháo tiếp tục bao phủ thị trường. Cổ phiếu lớn nhỏ bị đổ ra bán sàn với số lượng lớn, trong khi lượng đặt mua nhỏ giọt. Thêm 16,23 điểm đă mất đi và đà giảm sâu của Vn-Index chưa có điểm dừng.

Các blue-chip chịu áp lực bán mạnh nhất. SSI thanh khoản cao (1,63 triệu) nhưng dư bán luôn duy tŕ ở mức đỉnh so với các mă khác (644.840 cổ phiếu). CTG, DPM, HAG, ITA, ITC, KBC, PVF... ghi nhận lực xả hàng lớn trên sàn TP HCM, mặc dù những trụ cột này trước đây là lực quan trọng giữ cho Vn-Index không bị giảm sâu. Sự trượt dốc mạnh của hàng loạt blue-chip kể từ tuần trước tới nay đă tác động xấu tới thị trường.

Chỉ sau đợt mở cửa, Vn-Index tức tốc mất thêm 13,95 điểm và diễn biến ở các đợt tiếp theo chỉ khiến đà giảm của chỉ số này sâu hơn. Vn-Index đóng cửa với mức giảm chung cuộc 16,23 điểm, nhanh chóng rời bỏ mốc 400 để tuột hẳn xuống 386,36 điểm, đánh dấu 10 phiên liên tiếp giảm.

C:\Users\Dr. Au Duong The\Downloads\2011\5.2011\25.5.2011\Giới đầu tư tháo chạy kéo Vn-Index rơi khỏi mốc 400 điểm - VnExpress-Dateien\chung-khoan.jpg

Đà rơi của Vn-Index chưa có điểm dừng. Ảnh: B.H.

Thị trường gần như chỉ có bên cung, c̣n phía cầu ít ỏi, càng tạo áp lực tâm lư với những ai đang giữ cổ phiếu, nhất là khi lượng cổ phiếu này dùng tiền đi vay để mua.

Chính v́ vậy, giao dịch xấu đi về gần cuối phiên và không cách nào ngăn nổi làn sóng bán tháo mỗi lúc một tăng dần. Bán sàn từ vài chục đến hàng trăm ngh́n đă không c̣n là chuyện hiếm, trong đó chủ yếu là blue-chip. VCB sau những phiên tăng trần ào ạt và không hề dễ dàng ǵ để được sở hữu trước đó, nhưng nay cũng chịu cảnh tượng tháo chạy. Chưa tính các mức giá thấp khác, chỉ riêng giá sàn, VCB đă bị bán ra với số lượng 120.180.

Cổ phiếu mất điểm liên tục nhưng chưa có cơ sở cho thấy đà giảm sẽ dừng lại, nên nhà đầu tư mua vào dè dặt, thậm chí có phần thận trọng hơn. Tổng khối lượng sang tay sàn TP HCM dừng lại ở 35,54 triệu chứng khoán, trị giá tỷ 673,87 đồng. Cán cân cung cầu nghiêng hẳn về phía bán ra. Hơn hai phần ba cổ phiếu mất điểm tại HOSE.

Bán nhiều hơn mua cũng là diễn biến chủ đạo ở sàn Hà Nội sáng nay. Chỉ tính riêng VCG có lượng bán sàn trên một triệu. 2 cổ phiếu chứng khoán VND cùng KLS cũng bị bán sàn mạnh (0,5-0,9 triệu). Hành tŕnh đi xuống của HNX-Index chưa biết khi nào mới dừng lại, sáng nay tiếp tục giảm thêm 2,87 điểm, lùi xuống 69,01 điểm, đạt 31,18 triệu chứng khoán chuyển nhượng, ứng với 321,26 tỷ đồng.

UPCoM-Index đạt 32,48 điểm, giảm 0,34 điểm, có 143.400 cổ phiếu giao dịch, trị giá 1,58 tỷ đồng, lúc 11h05.

Bạch Hường

Trích: VNExpress 25.5

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục