DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Không thế lực nào có thể cấm cản quyền biểu t́nh ôn hoà

của nhân dân VN để biểu lộ ḷng yêu nước!

 

 

Dân chủ & Phát triển

 

Theo lệnh của nhóm cầm đầu mới độc tài và thần phục Bắc kinh, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, Bí thư thành uỷ Hà nội Phạm Quang Nghị đă ra lệnh cấm nhân dân biểu t́nh trước sứ quán Trung quốc để phản đối các hành động xâm lấn ngang ngược của Bắc kinh. Để che dấu ư đồ cúi đầu hèn hạ này, họ đă không ngần ngại chụp mũ cho các hành động yêu nước của nhân dân, trong đó các giới thanh niên và trí thức đang đi tiên phong, là những hành động quá khích“ chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc“!

 

Trước khí thế quyết liệt của những người biểu t́nh, mới chỉ ít ngày trước chính Giám đốc Công an Hà nội đă họp báo nh́n nhận các cuộc biểu t́nh của nhân dân trước sứ quán Bắc kinh là thể hiện ḷng yêu nước chân chính! Thái độ thay đổi 180 độ này tự phơi bày hai sự kiện cần để ư của nhóm cầm đầu mới: 1. Họ đang chịu sức ép lớn của Bắc kinh cho nên phải thực hành mệnh lệnh của Bắc kinh. 2. Họ đang run sợ là, các cuộc biểu t́nh của thanh niên và trí thức ở Hà nội và Sài g̣n trong các tuần vừa qua sẽ mau chóng biến thành một phong trào rộng lớn của nhân dân trên toàn quốc và đe doạ quyền lợi bản thân và sự tồn tại của chế độ độc tài!

 

Ngày nay nhân dân VN không c̣n nhẹ dạ; trí thức, nhân sĩ và thanh niên VN không c̣n biết sợ hăi trước bạo quyền chỉ biết ngoan ngoăn cúi đầu thần phục Bắc kinh! Quyền phát biểu ḷng yêu nước trước nguy cơ xâm lấn của phương Bắc là một quyền tự do thiêng liêng và là tiếng gọi của lương tâm và ḷng tự trọng của tất cả người Việt ở trong và ngoài nước, kể cả những người Cộng sản c̣n biết tự trọng! Quyền biểu t́nh ôn hoà để biểu lộ ḷng yêu nước và chống lại các thế lực độc tài phản động chỉ biết cúi đầu trước phương Bắc là một quyền tự do chính đáng không cần phải xin phép ai và cũng không ai có thể ngăn cản được!

 

Bạo quyền nào vẫn ngang ngược ngăn cản và c̣n dùng bạo lực đàn áp các cuộc biểu t́nh ôn hoà của nhân dân th́ chắc chắn sẽ tự chôn sống ḿnh! Các cuộc đàn áp đẫm máu những cuộc biểu t́nh ôn hoà của nhân dân ở Tunesien, Ai cập đă mau chóng đưa hai chế độ này tan ră. Hiện nay hai chế độ độc tài ở Lybien và Tunesien cũng không c̣n tương lai!

 

Ngày nay nhân dân các nước sống dưới các chế độ độc tài không c̣n bị lẻ loi trong việc đứng lên đ̣i các quyền tự do dân chủ căn bản. Trong thời gian gần đây Liên hiệp quốc, Mĩ, Liên minh Âu châu và nhiều dân tộc yêu chuộng dân chủ tự do đă không dừng lại chỉ tuyên bố ủng hộ các cuộc đấu tranh phi bạo lực đ̣i nhân quyền và tự do dân chủ ở các chế độ độc tài. Liên hiệp quốc và các nước dân chủ đă có những hành động liên kết và cụ thể nghiêm khắc kết án các hành động đàn áp, đồng thời c̣n dùng các biện pháp kinh tế, tài chánh, ngoại giao và cả quân sự để loại bỏ các tên độc tài đầu sỏ! Không những thế Toà án H́nh sự Quốc tế cũng đang thi hành quyền truy tố và kết án những tên độc tài đàn áp các cuộc biểu t́nh ôn hoà của người dân.

 

Chắc chắn những người cầm đầu chế độ độc tài toàn trị ở VN cũng không c̣n tương lai, nếu vẫn ngoan cố và ngang ngược ngăn cản, chụp mũ và đàn áp các cuộc biểu t́nh ôn hoà của nhân dân VN đang đứng lên đ̣i bảo vệ chủ quyền đất nước, danh dự dân tộc và các quyền dân chủ tự do. Các cuộc xuống đường ôn hoà trong các tuần vừa qua của sinh viên, học sinh và trí thức VN đang chiếm được cảm t́nh và ḷng khâm phục của dư luận rộng răi trên thế giới. Chủ nghĩa đế quốc mới của Bắc kinh và những phần tử ươn hèn và độc tài ở Hà nội đang bị nhân dân VN và thế giới kết án nghiêm khắc!

 

V́ thế những lời chụp mũ, đe doạ, nguỵ biện và lên giọng đạo đức giả cấm nhân dân biểu t́nh ôn hoà của những người có quyền lực mớm cho những tên bồi bút –như bài dưới đây- không thể đánh lừa được ai, không làm ai sợ. Ngược lại, họ đang tự chuốc lấy sự khinh bỉ của nhân dân VN và dư luận thế giới! V́ chính những kẻ cầm đầu chế độ độc tài toàn trị hiện nay đang công khai phản bội người sáng lập ra chế độ. Thực vậy, chính ông Hồ đă từng long trọng thừa nhận:“Dân chủ là để cho dân được mở mồm ra nói”!

___________________________

 

 

 

Ḷng yêu nước - đúng mực và thông thái! 

18/08/2011 21:49
 

Tin liên quan:

·                                 » TP Hà Nội yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu t́nh, tuần hành tự phát 

 

(HNMO) - Ḷng yêu nước của dân tộc Việt Nam nói chung và từng người dân nước Việt nói riêng là tài sản vô giá.

Trong mọi lĩnh vực của đời sống xă hội và trong từng giai đoạn, thời kỳ lịch sử, ḷng yêu nước, tự hào dân tộc của chúng ta có những h́nh thức biểu hiện khác nhau để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể của đất nước cũng như xu thế của thời đại. Ngày này 66 năm trước (19-81945/19-8-2011), dưới sự lănh đạo của Đảng, dân tộc Việt Nam đă phát huy cao độ chủ nghĩa yêu nước, đứng lên làm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước, kỷ nguyên độc lập, tự do. Từ đó tới nay, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với những thử thách vô cùng to lớn, dưới sự lănh đạo của Đảng, bằng ḷng yêu nước chân chính, dân tộc ta đă vượt qua mọi thách thức đưa đất nước không ngừng phát triển, vươn lên ngang tầm thời đại. Tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam trong những cuộc chiến tranh vệ quốc và trong dựng xây đất nước luôn ngời sáng, được cả thế giới tôn vinh, ngưỡng mộ. Nhờ ḷng yêu nước được nuôi dưỡng, hun đúc và phát huy cao độ trong mọi thời kỳ lịch sử mà chúng ta có một cơ đồ rạng rỡ và giang sơn gấm vóc như hôm nay

Thời gian vừa qua, phía Trung Quốc với những hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam như đưa tàu vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời có những hành vi cản phá, cắt cáp thăm ḍ địa chấn của tàu B́nh Minh 02 và tàu Viking II, khiến các tầng lớp nhân dân ta rất bất b́nh. Khi chủ quyền lănh thổ bị xâm phạm th́ ḷng yêu nước của mỗi người dân nước Việt lại trỗi dậy. Từ bao đời nay, tiếp nối qua nhiều thế hệ, ông cha ta đă đổ mồ hôi công sức và cả máu xương để ǵn giữ, bảo vệ lănh thổ, vùng trời, vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề bảo vệ chủ quyền lănh thổ hiện nay là rất rơ ràng. Phát biểu tại Lễ mít tinh quốc gia nhân ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011 tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Ḥa) ngày 8-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh :“Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ư chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ ǵn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của ḿnh".

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, làm thế nào để thể hiện ḷng yêu nước của mỗi con người một cách đúng mực và thông thái ? Thực tế cho thấy, chúng ta cần vận dụng sáng tạo những bài học lịch sử, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nêu cao chính nghĩa, lẽ phải, phát huy nội lực đi đôi với tranh thủ sự đồng tình của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc lănh thổ và chủ quyền biển đảo. Chúng ta kiên tŕ chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp ḥa b́nh trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền và lợi ích chính đáng trên vùng biển của Việt Nam. Chúng ta quyết tâm xây dựng và giữ vững môi trường ḥa b́nh, ổn định, hội nhập để xây dựng và phát triển đất nước. Đó là sự thể hiện tinh thần dân tộc, ḷng yêu nước một cách khoa học, thông thái và đúng mực.

Từ thời điểm đầu tháng 6-2011 tới nay, vào các ngày chủ nhật, tại Hà Nội, liên tiếp diễn ra các cuộc tụ tập, biểu t́nh, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Lúc đầu, đây là những hành động xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lư bức xúc của quần chúng nhân dân, trong đó đa phần là giới trẻ và sinh viên, học sinh. Tuy nhiên, sau đó, những cảm xúc yêu nước chân chính và cách thức thể hiện của người dân đă bị một số thế lực chống đối trong và ngoài nước lợi dụng. Họ kêu gọi tại các trang blog cá nhân, thậm chí kích động, hướng dẫn người dân biểu t́nh, tuần hành, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới t́nh h́nh an ninh trật tự ở nhiều đường phố, khu vực của Thủ đô.
Từ việc biểu t́nh, tuần hành thể hiện ḷng yêu nước phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lănh thổ, đă xuất hiện những hành động quá khích để rồi sau đó được những kẻ mang trong ḿnh dă tâm, mưu mô xảo quyệt thổi phồng, rêu rao chiêu bài tự do, nhân quyền chống Nhà nước ta… Một số phần tử đă có những hành vi, lời nói nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, công kích, hạ thấp vai tṛ lănh đạo của Đảng, Nhà nước và hiệu quả quản lư của các cấp chính quyền. Sâu xa hơn nữa, họ c̣n có mưu đồ kích động, lợi dụng các cuộc biểu t́nh, tuần hành nhằm mục tiêu "tập dượt" trong việc "tập hợp lực lượng" chống đối chính quyền…

Có thể nói, t́nh cảm yêu nước của nhiều người đă bị kẻ xấu lợi dụng để "tổ chức" thành những buổi "tŕnh diễn ḷng yêu nước" ngoài trời, hàm chứa trong đó nhiều vấn đề bất ổn mà chính những người tham gia cũng khó nhận ra. Do đó ḷng yêu nước chân chính của mỗi người đ̣i hỏi sự đúng mực và thông thái để có thể tỉnh táo, không bị lôi kéo, lợi dụng. Ḷng yêu nước của mỗi người là thiêng liêng, không ai, không nhóm người nào được “độc quyền” ḷng yêu nước để nhằm tŕnh diễn, đánh bóng cho ḿnh.

Ở mức độ nào đó, người ta có thể đặt lại câu hỏi: Vậy phải chăng những người không tham gia biểu t́nh, tuần hành là không yêu nước ?

Nên nhớ rằng, ngay lúc này đây, biết bao nhiêu triệu người Việt Nam cả ở trong và ngoài nước đang cần cù học tập, nghiên cứu, lao động, sáng tạo... với mục đích để đất nước ngày mai đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Dân có giàu th́ nước mới mạnh, và họ đang cần mẫn dựng xây sự vững chắc từ những tế bào của quốc gia. Cũng ngay lúc này đây, để chúng ta được sống trong khung cảnh ḥa b́nh, hợp tác và phát triển với bạn bè quốc tế, nơi biên giới trên đất liền hay nơi đầu sóng ngọn gió ở những vùng biển đảo xa xôi, biết bao người con của nước Việt đang thầm lặng chịu đựng gian khổ, hy sinh lợi ích cá nhân để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Tổ quốc... Cũng như truyền thống yêu nước của dân tộc ta, ḷng yêu nước của từng con người đang ḥa quyện trong khối đại đoàn kết của toàn dân tộc, đó chính là sức mạnh Việt Nam - sức mạnh của thời đại. Không thể có ḷng yêu nước chân chính nếu tách rời khỏi khối đại đoàn kết của toàn dân tộc, tách rời sự ổn định, ḥa b́nh và phát triển của đất nước.

Mới đây, khi tiếp xúc với cử tri tại Hải Pḥng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục khẳng định, chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Cũng ngay lúc này đây, chương tŕnh "Góp đá xây Trường Sa", "Hướng về Trường Sa" cùng hàng loạt các chương tŕnh, dự án nhằm hỗ trợ cho việc ǵn giữ, bảo vệ vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc đang lan tỏa thành những phong trào sâu rộng, cuốn hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các ngành các cấp trong cả nước tham gia. Đó là những biểu hiện thiết thực của ḷng yêu nước. Và rơ ràng, sức mạnh về ḷng yêu nước của những chiến sĩ đang chắc tay súng giữa muôn trùng biển khơi được nhân lên gấp bội khi cả dân tộc ở bên họ, tiếp sức cho họ... .

Hà Nội, thủ đô Văn hiến - Anh hùng của chúng ta, thành phố đă được UNESCO phong tặng danh hiệu Thành phố v́ Ḥa B́nh, từ lâu đă là điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế. Có mặt ở mảnh đất ngh́n năm tuổi này, ai cũng cảm nhận được sự thanh b́nh, cổ kính và mến khách nhưng cũng tràn đầy nét hấp dẫn, năng động của một đô thị hiện đại. Là trái tim của cả nước và cũng là đại diện cho cả nước, Hà Nội luôn mang trong ḿnh thông điệp ḥa b́nh, sẵn sàng hợp tác và hội nhập với bè bạn năm châu. Qua Hà Nội, bạn bè quốc tế cảm nhận được sự ổn định về chế độ chính trị, sự năng động, đáng tin cậy trong hợp tác kinh tế của nước Việt Nam ta với các quốc gia, vùng lănh thổ trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và các bên cùng có lợi. Do đó chúng ta không thể để các thế lực chống đối lợi dụng h́nh thức biểu t́nh, tuần hành “thể hiện ḷng yêu nước” vào việc chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tiến hành các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước, kích động hằn thù dân tộc, chia rẽ quan hệ Việt - Trung...

Trên tinh thần đó, Thông báo của UBND TP Hà Nội ngày hôm nay (18-8) về công tác bảo đảm an ninh trật tự, trong đó yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu t́nh, tuần hành tự phát trên địa bàn thành phố đă nhận được sự đồng t́nh, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đây là một biện pháp kịp thời và đúng đắn nhằm ổn định trật tự địa bàn ở đô thị đặc biệt quan trọng này, phù hợp với mong muốn của gần 7 triệu người dân Thủ đô nói riêng và 87 triệu người dân cả nước nói chung.

Chúng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lănh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời cũng không cho phép bất cứ ai phá hoại những thành quả cách mạng mà cả dân tộc đă dày công vun đắp, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm mất an ninh trật tự xă hội, ngăn cản ḥa b́nh, ổn định và phát triển của quốc gia. V́ lợi ích chung của xă hội và đất nước, ḷng yêu nước của mỗi người dân cần được thể hiện đúng mực và thông thái.

 

                                                                            Hoàng Thu Vân


 

 

 

Trích: Hà nội mới 18.8
 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục