DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Vẫn chỉ đánh vơ mồm !

 

DC&PT

 

          Chỉ nội trong 2 tuần lễ Bắc kinh đă để cho hải quân Trung quốc (TQ) (dưới cái tên rất „hoà b́nh“ là tầu „ngư chính“) ngang ngược tấn công hai lần các tầu thăm ḍ địa chấn của Tập đoàn dầu khí VN ngay trong thềm lục địa VN. Cả hai lần này hoàn toàn không thấy các đơn vị hải quân và không quân của CSVN can thiệp và ngăn chặn. Ngày 8.6, một ngày trước khi Tàu hải quân TQ tấn công lần thứ hai, Nguyễn Tấn Dũng vẫn nói sang sảng tại Nha trang trong diễn văn 6 điểm „Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển“. Ngay trong điểm đầu Nguyễn Tấn Dũng đă hùng hổ để đánh lừa nhân dân:

Tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ư chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc.“

Nhưng Bắc kinh biết rơ đây chỉ là đánh vơ mồm của Nguyễn Tấn Dũng, nên họ đă không sợ và vẫn lấn tới! Trong khi ấy nhà cầm quyền CSVN lại t́m cách ngăn cản các cuộc biểu t́nh của sinh viên, thanh niên và nhiều giới vào ngày Chủ nhật 5.6 trước Sứ quán TQ ở Hà nội và toà Tổng lănh sự TQ ở Sài g̣n để phản đối chính sách xâm lấn ngang ngược của chế độ Bắc kinh. Thái nộ này cũng phản ảnh trong diễn văn của Nguyến Tấn Dũng ở Nha trang ngày 8.6, trong đó ông Dũng đă kết án những người yêu nước tham dự biểu t́nh là „các thế lực phản động“:

„Không để các thế lực phản động t́m cách lợi dụng, công kích, chống phá sự lănh đạo của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, chia rẽ quan hệ quốc tế giữa nước ta và các nước có liên quan.“

Dưới đây là hai bản tin liên hệ.

_________________________

 

 

Hành động của phía Trung Quốc là không thể chấp nhận

 

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/6, một số tàu cá của Trung Quốc, dưới sự yểm trợ của tàu ngư chính Trung Quốc, một lần nữa lại cản trở hoạt động khảo sát địa chấn của Việt Nam trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam.

 

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 9/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

Vào lúc 6 giờ ngày 9/6, trong khi tàu Viking II do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê đang tiến hành thu nổ địa chấn 3D lô 136/03 (tọa độ 6 độ 47,5’ Bắc và 109 độ 17,5’ Đông) tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam, th́ tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 62226 được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 311 và 303 đă chạy ngang qua mũi tàu Viking II, sau đó đổi hướng và gia tăng tốc độ.

Mặc dù phía Việt Nam đă phát pháo hiệu cảnh báo nhưng tàu 62226 vẫn cố t́nh lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II và bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu 62226 đă mắc vào tuyến cáp của tàu Viking II, làm cho tàu Viking II không thể hoạt động b́nh thường.

Tiếp đó, hai tàu ngư chính 311 và 303 cùng với nhiều tàu cá khác của Trung Quốc đă vào giải cứu cho tàu 62226.

Khu vực hoạt động thu nổ địa chấn nói trên của tàu Viking II nằm trong thềm lục địa 200 hải lư của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: Vụ việc nói trên xảy ra ngay sau vụ tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu B́nh Minh 02 tại lô 148 thuộc thềm lục địa của Việt Nam ngày 26/5 vừa qua, làm cho t́nh h́nh Biển Đông tiếp tục căng thẳng.

Hành động nói trên của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là hoàn toàn có chủ ư, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng, đă vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đi ngược lại nhận thức chung giữa lănh đạo cấp cao hai nước về việc duy tŕ ḥa b́nh, ổn định tại Biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Các hành động có tính hệ thống này của phía Trung Quốc là nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp, thực hiện mục tiêu biến yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc thành hiện thực.

Đây là điều phía Việt Nam không thể chấp nhận.

Phía Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc làm nói trên của phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ Việt - Trung, chấm dứt ngay và không để tái diễn mọi hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bồi thường thiệt hại đă gây ra cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Chiều ngày 9/6/2011, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đă gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động này của phía Trung Quốc và nêu rơ lập trường của Việt Nam.

Hải Minh

Trích: Chính phủ 9.6

 

_________________________

 

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển

 

 (Chinhphu.vn) - Tối 8/6, tại Nha Trang (Khánh Ḥa), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại lễ mít tinh quốc gia nhân Ngày Đại dương Thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

 
 

Thưa các vị đại biểu, thưa đồng chí, đồng bào,

Trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIII và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016, hôm nay chúng ta rất vui mừng cùng có mặt tại đây để long trọng tổ chức Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Đại Dương thế giới (ngày 8 tháng 6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011 (từ 01/6 đến 08/6).

Thay mặt Chính phủ, tôi thân ái gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các vị đại biểu, các vị khách quư cùng toàn thể đồng bào và chiến sỹ cả nước.

Thưa quư vị đại biểu, thưa đồng chí, đồng bào!

Biển và hải đảo có vị trí hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xă hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngày nay, trong điều kiện nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất liền đang ngày càng cạn kiệt, không gian kinh tế truyền thống trở nên chật chội, nhiều quốc gia đang hướng ra biển để t́m kiếm, khai thác các nguồn tài nguyên, bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm... Biển và hải đảo ngày càng trở thành nguồn lực kinh tế to lớn và không gian sinh tồn mới; đồng thời  có ư nghĩa quan trọng về an ninh, quốc pḥng.

Việt Nam là quốc gia ven biển, có bờ biển dài khoảng 3260 km, hàng ngh́n đảo lớn nhỏ, trong đó có hai quần đảo xa bờ, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa rộng lớn. Biển Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng với trữ lượng, quy mô thuộc loại khá, cho phép chúng ta phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế biển quan trọng như đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản; cảng biển, vận tải biển, sửa chữa và đóng tàu; khai thác tài nguyên khoáng sản; du lịch; thông tin liên lạc… Trong nhiều năm qua, các nguồn lợi từ biển mang lại đă đóng góp to lớn vào quá tŕnh phát triển đất nước. Theo ước tính hiện nay, tỉ trọng các ngành kinh tế biển và liên quan đến biển chiếm 48% GDP cả nước. Trong các ngành kinh tế biển, đóng góp của các ngành kinh tế diễn ra trên biển chiếm tới 98%, chủ yếu là khai thác dầu khí, hải sản, hàng hải (vận tải biển và dịch vụ cảng biển), du lịch biển… Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức gay gắt về bảo vệ biển, đảo; về khai thác tài nguyên và môi trường biển; về sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển; về ô nhiễm môi trường biển.

Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đă thông qua Nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, phát triển toàn diện các ngành, nghề biển gắn với cơ cấu phong phú, hiện đại, tạo ra tốc độ phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả cao với tầm nh́n dài hạn. Phấn đấu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp khoảng 53 - 55% GDP, 55 - 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giải quyết tốt các vấn đề xă hội, cải thiện một bước đáng kể đời sống của nhân dân vùng biển và ven biển...

Thưa quư vị đại biểu , thưa đồng chí, đồng bào !

Cùng với quyết định thành lập Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường với chức năng quản lư nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo của đất nước, việc tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01/6 - 08/6 hàng năm và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới có ư nghĩa rất quan trọng. Đây là sự kiện thường niên với quy mô cấp quốc gia nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai tṛ, tiềm năng của biển và hải đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, với chủ đề “Trí tuệ Việt Nam, Tuổi trẻ Việt Nam cho sự phát triển bền vững biển, đảo Tổ quốc”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được tổ chức tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Ḥa - một thành phố du lịch xinh đẹp và danh tiếng; thành phố năng động, có tiềm năng phát triển nhiều mặt của tỉnh Khánh Ḥa và Nam Trung Bộ của nước ta. Tôi đánh giá cao việc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Ḥa, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các Bộ ngành, đoàn thể đă phối hợp tổ chức sự kiện quan trọng này. Đây chính là dịp để một lần nữa chúng ta khẳng định ư chí quyết tâm bảo vệ các vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, hưởng ứng các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, ǵn giữ môi trường biển v́ sự phát triển bền vững của hành tinh chúng ta.

Nhân sự kiện trọng đại này, chúng ta cần tiếp tục khẳng định và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng sau đây:

- Một là, tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ư chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc.

Từ bao đời nay, tiếp nối liên tục qua rất nhiều thế hệ, ông cha ta đă đổ biết bao công sức và cả máu xương để giữ ǵn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày nay, chúng ta cần vận dụng sáng tạo những bài học lịch sử kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nêu cao chính nghĩa, lẽ phải, phát huy nội lực đi đôi với tranh thủ sự đồng tình của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển. Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh căi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc. Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ư chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ ǵn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của ḿnh. Chúng ta kiên tŕ chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp ḥa b́nh trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền và lợi ích chính đáng trên biển của chúng ta.

Trong khi kiên tŕ phấn đấu t́m kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài, Việt Nam yêu cầu các bên liên quan kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp thêm t́nh h́nh ở Biển Đông, tuân thủ cam kết giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp ḥa b́nh, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và 5 nguyên tắc chung sống ḥa b́nh, tăng cường các nỗ lực xây dựng ḷng tin, hợp tác đa phương về an toàn biển, nghiên cứu khoa học, chống tội phạm; cùng nhau nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) kư năm 2002 giữa một bên là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một bên là Trung Quốc, hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC), để Biển Đông thực sự là vùng biển ḥa b́nh, ổn định, hữu nghị và phát triển, v́ lợi ích của tất cả các nước trong khu vực, v́ an ninh chung của khu vực và trên toàn thế giới.

Giữ vững chủ quyền lănh thổ và giữ vững hoà b́nh, ổn định ở Biển Đông là những vấn đề mang tính toàn cục. Việc xử lư các vấn đề nảy sinh ở Biển Đông cần đặt trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế - xă hội của đất nước và trong chính sách đối ngoại hoà b́nh, độc lập tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ quốc tế; không để các thế lực phản động t́m cách lợi dụng, công kích, chống phá sự lănh đạo của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, chia rẽ quan hệ quốc tế giữa nước ta và các nước có liên quan.

- Hai là, tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách và luật pháp về lĩnh vực biển, đảo, quản lư tài nguyên và môi trường biển, h́nh thành cơ sở pháp lư đồng bộ và tổ chức thực hiện có hiệu quả để quản lư chặt chẽ, giữ ǵn và khai thác có hiệu quả các nguồn lợi từ biển đảo cho sự nghiệp phát triển của đất nước, v́ lợi ích của nhân dân.

- Ba là, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xă hội với bảo đảm quốc pḥng - an ninh, hợp tác quốc tế và bảo vệ môi trường; kết hợp giữa phát triển các vùng biển, ven biển và hải đảo với phát triển các vùng đồng bằng và đô thị theo định hướng đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Có chính sách thích hợp để h́nh thành các doanh nghiệp mạnh đồng thời huy động các thành phần kinh tế trong nước và nguồn lực quốc tế để khai thác có hiệu quả các tiềm năng từ biển và hải đảo; đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách nhà nước, tăng nhanh tỷ trọng của kinh tế biển vào tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Tăng cường và thực thi có hiệu quả các biện pháp đồng bộ để bảo vệ ngư dân, các lực lượng làm kinh tế và các hoạt động hợp pháp trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển kinh tế biển nói riêng phải gắn với bảo vệ môi trường, phải lấy pḥng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích trước mắt mà coi nhẹ việc duy tŕ, bảo vệ và tái tạo môi trường; phải huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường, đẩy mạnh xă hội hóa công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo.

- Bốn là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học công nghệ về quản lư và phát triển kinh tế biển nhằm khai thác, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, giảm thiểu tối đa sự suy thoái tài nguyên biển và hải đảo, đa dạng sinh học biển và các hệ sinh thái biển.

- Năm là, tiếp tục mở rộng và tăng cường hợp tác hữu nghị với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới cũng như với các tổ chức quốc tế trong các vấn đề có liên quan đến biển, đảo trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích quốc gia và pháp luật quốc tế, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải quốc tế; cùng nhau xây dựng khu vực ḥa b́nh, ổn định, hợp tác và phát triển. 

- Sáu là, các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xă hội và chính quyền các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về biển đảo của Tổ quốc, về ư thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; biến nhận thức thành ư thức tự giác và hành động cụ thể, thiết thực ở mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp và mỗi người Việt Nam chúng ta.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, phát huy tinh thần thi đua yêu nước, yêu biển đảo, chúng ta tin tưởng rằng các nhiệm vụ trọng tâm nêu trên sẽ được thực hiện tốt và có hiệu quả cao, đóng góp thiết thực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, tất cả v́ mục tiêu xây dựng nước Việt Nam xă hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Xin chúc mừng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương Thế giới năm 2011 thành công tốt đẹp.

Chúc Quư vị đại biểu, đồng chí và đồng bào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trích: Chính phủ 8.6

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục