DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Thư gửi Chủ tịch UBND TP.HCM và UBND TP.HCM

 

Hồ Cương Quyết - André Menras

Kính gửi:

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Lê Hoàng Quân và các ủy viên Ủy ban Nhân dân TP HCM

 

Thưa ông Lê Hoàng Quân và các bạn,

Chắc quư vị đă biết về sự cố nghiêm trọng mới xảy ra vào chiều và tối ngày 29 tháng 11 năm 2011 tại khu du lịch Văn Thánh của TP HCM.

Cụ thể là: lực lượng An ninh của Thành Phố, quận và phường, khoảng gần hai mươi người mặc thường phục đă ra lệnh cấm, ngăn chặn một cách bất ngờ và thô bạo buổi chiếu phim tài liệu “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát” của tôi tại Khu Du lịch Văn Thánh.

Hành vi mang tính uy hiếp tinh thần những người bạn của tôi đến xem phim bằng việc quay phim, chụp ảnh và ghi âm. Cho đến bây giờ, tôi vẫn c̣n bị sốc và rất phẫn nộ về hành động này!

Với tư cách là công dân Việt Nam, tôi khẳng định rằng những hành động đó là vi phạm các điều 69 và 77 của Hiến Pháp nước Việt Nam Xă hội Chủ nghĩa.

Đặc biệt những điều về tự do ngôn luận, báo chí, quyền được thông tin của mỗi công dân.

Hành động ấy hoàn toàn đi ngược lại tuyên bố của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội khi ông khẳng định: “Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà Nước ta và Chính phủ là luôn luôn trân trọng, biểu dương, khen thưởng xứng đáng đối với các hoạt động, đối với tất cả những việc làm của tất cả mọi người dân của chúng ta thật sự v́ mục tiêu yêu nước, thật sự v́ mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia.”

Như các bạn đă biết, phim tài liệu của tôi chủ yếu là tiếng nói của các đồng bào ngư dân B́nh Châu và Lư Sơn đă và đang gặp khó khăn ngày càng lớn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng khi họ ra khơi đánh bắt cá tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa thuộc về chủ quyền Việt Nam.

Tôi cho rằng, chính họ nằm ở tiền tuyến để khẳng định chủ quyền.

Vậy, tại sao những người làm công tác bảo vệ sự an toàn cho dân lại dám bịt miệng họ bằng cách cấm chiếu bộ phim của tôi?

Làm sao chúng ta “quốc tế hóa” vấn đế về Biển Đông để được thế giới ủng hộ bằng hành động phi nghĩa như vậy?

Làm sao các công dân Việt Nam yêu nước vẫn c̣n bị coi thường như thế?

Nhiều người cho rằng tôi quá ngây thơ và quá tin vào tính bất nhất của chính sách. Chủ trương Chính phủ đúng nhưng các cấp bên dưới lại thực thi theo ư của ḿnh.

Tôi không tin nhưng hôm nay, sau khi có những tuyên bố dứt khoát và bản lĩnh của Thủ tướng tại kỳ họp Quốc hội, TP.HCM lại để xảy ra t́nh trạng này, th́ tôi tin.

Và đây là sự xúc phạm không chỉ đối với một công dân b́nh thường như tôi mà là xúc phạm và coi thường vị đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Phim của tôi, cả về nội dung và b́nh luận chưa thể hiện cụ thể điều mà Thủ tướng mới tuyên bố là sẽ “đ̣i lại Hoàng Sa từ Trung Quốc bằng biện pháp ḥa b́nh”.

Phim chỉ giới thiệu về hoàn cảnh địa lư, lịch sử, văn hóa, kinh tế của cộng đồng ngư dân tại vùng đó để dư luận hiểu biết, thông cảm, thậm chí chia sẻ với họ.

Bộ phim hoàn toàn nhân văn, hoàn toàn khách quan, tuyệt đối loại trừ bất cứ những lời phát biểu chính trị nào.

Chính v́ đó, Bộ Ngoại giao đă cho phép quay và mang ra nước ngoài. Chính v́ đó, ông Nguyễn Minh Triết, lúc đó c̣n là Chủ tịch nước, đă tạo điều kiện cho tôi được quay phim ấy. Chính v́ đó, ông Giám đốc hăng phim TFS của TP HCM đă giúp đỡ tôi thực hiện phim tài liệu rất quư ấy như chưa từng được thực hiện tại Việt Nam.

Như các bạn đều biết, tôi đă giới thiệu phim này tại Paris rồi. Ông Đại sứ Việt Nam tại Pháp đă hứa với tôi là ông sẽ giúp tôi giới thiệu phim tại nhà Văn hóa Việt Nam tại Paris vào tháng Giêng năm 2012 sắp tới.

Tôi có một chương tŕnh để chiếu phim này tại các thành phố lớn như Lyon, Bordeaux, Marseille, Toulouse, Montpellier…

Điều đó, các lănh đạo Việt Nam đều công khai hoan nghênh.

Tại sao các công dân Pháp có quyền biết các vấn đề ấy trong khi các công dân Việt Nam, những người trong cuộc, lại không? Tôi thấy điều đó hoàn toàn vô lư.

Hơn nữa, các bạn đều biết rằng, ngoài mục đích giúp đỡ dư luận ư thức về vấn đề chủ quyền tại Biển Đông trong khi tuyên truyền của Trung Quốc mạnh lên và tràn lan trên các phương tiện thông tin quốc tế, bộ phim này c̣n nhằm lập một quỹ hỗ trợ các ngư dân đă mất tài sản do thiên tai và nhân tai tại vùng biển đảo Hoàng Sa, mà họ đang đối diện với nhiều món nợ khổng lồ. Quỹ ấy chủ yếu để giúp đỡ các vợ góa, các cháu mồ côi cha tại B́nh Châu và Lư Sơn.

Như vậy việc lực lượng An ninh TP. HCM (tôi không biết chính xác là ai v́ không ai đứng ra tự chịu trách nhiệm và giới thiệu rơ ràng để làm việc với tôi khi tôi yêu cầu) ngăn cấm chiếu phim này hoàn toàn ngược lại hướng cư xử của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Công an hay cơ quan an ninh TP. HCM đă vi phạm Hiến pháp Việt Nam một cách nghiêm trọng, không cho chiếu phim, đồng nghĩa không cho đồng bào ngư dân miền Trung nói, ngăn chận sự hỗ trợ đa phương mà họ đang rất cần.

Hành động ấy phương hại cho Việt Nam, không tôn trọng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm hại đồng bào ngư dân và có nguy cơ ảnh hưởng xấu uy tín của Đảng và Chính phủ đối với nhân dân trong nước và ở nước ngoài.

Xin cho tôi hỏi thẳng các bạn: các lực lượng an ninh đă ngăn cản chúng tôi chiếu phim đang phục vụ cho ai? Ai đă ra lệnh cho họ hành động tồi tệ như vậy?

Họ đă đối xử với tôi và các bạn bè của tôi như là kẻ thù. Trong khi chúng tôi đang cố gắng bỏ tiền từ túi của ḿnh, dành thời gian để tổ chức buổi chiếu phim tốt đẹp cho những người bạn tốt trong một không khí rất hợp pháp, ḥa b́nh, văn hóa, hết sức xây dụng và đầy trách nhiệm. Ai đă cho phép họ phá không khí này, phá hoại những ǵ tôi và các bạn tôi đang làm chỉ v́ mục đích chính là yêu nước và bảo vệ Tổ quốc.

Chính họ đă tạo một không khí rất căng thẳng, mất đoàn kết. Họ đe dọa Phó Giám đốc Khu du lịch Văn Thánh là sẽ đóng cửa khu du lịch và cách chức ông ta nếu ông ta không đuổi chúng tôi (!?). Trong khi họ rất biết việc ấy nằm ngoài khả năng của ông ta. Họ không chịu gặp tôi để trao đổi b́nh tĩnh về bộ phim, nội dung của nó, các giấy phép chính thức… Họ không thèm trả lời khi tôi yêu cầu văn bản chính thức từ cấp trên để biện minh sự can thiệp của họ…

Thưa ông Lê Hoàng Quân, Chủ Tịch UBND TP HCM, thưa các bạn, chúng ta biết nhau từ lâu rồi. Có ai dám nói với tôi rằng tôi là một kẻ phản động? Có ai dám nói với tôi rằng tôi không yêu nước Việt Nam?

Các bạn biết rơ tôi là ai, biết sự gắn bó thiêng liêng của tôi với dân tộc và đất nước này. Tôi đă không bao giờ phản bội một chút các giá trị ḿnh đă phải hy sinh để nước Việt Nam được giải phóng, thống nhất và phát triển hiện nay trong ḥa b́nh và độc lập.

Hôm nay, tôi nói rất rơ với các bạn: không có một thế lực nào có thể cấm được tôi hỗ trợ giúp đỡ đồng bào ngư dân miền Trung, không có một thế lực nào có thể bịt miệng tôi về t́nh trạng bi thương, bất công, đau khổ họ phải chịu hàng ngày. Đó là một điều mà tôi có thể bảo đảm với các bạn.

Tôi vẫn c̣n hy vọng ông Chủ tịch UBND TP HCM và các bạn sẽ xử lư sự cố vừa qua một cách khách quan và tỉnh táo, cân nhắc đúng những hậu quả của sự mất đoàn kết giữa chúng ta, giữa các bạn bè ủng hộ Việt Nam trên trường ngoại giao nhân dân quốc tế, không nên đặt chúng tôi phải đối mặt với những thách thức mới.

Trong tinh thần ấy, tôi xin các bạn vùi ḷng xét lại vụ việc vừa qua và nên tạo điều kiện tốt để bộ phim được chiếu tại TP HCM một cách công khai, lành mạnh, trong một không khí văn hóa, nhân văn và ḥa b́nh. Tôi cũng yêu cầu các bạn cho phép chính thức để tôi có thể giới thiệu phim này tại IDECAF trước cộng đồng người Pháp tại TP HCM. Để họ có thể đánh giá đến mức nào về mặt nhân đạo ḿnh phải hỗ trợ các ngư dân miền Trung.

Trân trọng cảm ơn ông Chủ tịch thành phố và các bạn.

TP HCM Ngày 2 tháng 12 năm 2011

Hồ Cương Quyết - André Menras

(Đạo diễn phim “Hoàng Sa Việt Nam : nỗi đau mất mát” và Chủ tịch Hội ADEP Pháp-Việt).

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

 

Trích: BVN 7.12

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục