DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Ba bài viết, ba góc nh́n xung quanh phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa XII

 

Vẫn đ̣i điều tra vụ Vinashin mặc dù BCT đă kết luận không ai đáng chịu kỷ luật hết, đó là một biểu hiện có vẻ như “cứng đầu” rất đáng nể, nó nói lên chí ít cũng một chút biểu hiện MỚI trong nhận thức của nhiều đại biểu về việc thực thi quyền tối cao của Quốc hội, cái quyền mà Hiến pháp đă ghi rành rành, nhưng bao nhiêu năm qua người ta cứ lặng lẽ đồng t́nh dẫm chân lên nó với một nỗi mặc cảm không thể xóa bỏ trong tâm thức, rằng Quốc hội trước sau cũng chỉ là một “hội” của những người… “biết gật” và được chọn vào là để “gật” thôi.

Nay, tất nhiên không phải mọi sự đă đổi khác đâu, đừng có vội mà lạc quan tếu. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đă trả lời: “Không cần thiết lập UB lâm thời điều tra Vinashin”. Một gáo nước lạnh rơ ràng đấy nhé. Con đường đổi mới thực chất của Quốc hội xem ra c̣n lắm gian truân và dân chúng hai bên đường phố th́ vẫn nh́n thấy rất rơ từng cái đuôi con chuột ngó ngoáy đằng sau mông mỗi vị đại biểu lúc bước lên xe ra về. Nói cho cùng, cũng chỉ v́ có những ai đó thích gây ra nhiều chuyện quá, miệng nói th́ nghe đến là oai mà thực chất là liều, mà liều lĩnh gây ra rồi lại phó mặc, để đất nước sa lầy trong khó khăn, cuối cùng là phủi tay, chẳng ai có trách nhiệm ǵ vào đấy cả – hỏi có cái nước nào mà lại như thế hay không – nên người ta mới bất b́nh mà lên tiếng cho đỡ cảm thấy tủi, hay ít ra cũng có được một chút quân b́nh trong tâm lư, chứ con dân Việt Nam được Đảng dạy dỗ bao nhiêu năm nay cả, có ai dám “phạm thượng” đâu.

Dầu sao th́ đây cũng chính là một khởi đầu tốt để từ nay mỗi vị đại biểu Quốc hội có thể lần lần tự điều chỉnh “vóc dáng”, tiêm thêm vào trái tim vài liều can đảm, và tự thân vận động nhằm chuyển đổi dần sang một thế hệ mới – những “ông bà nghị bớt gật”, khi t́nh thế cho phép đối diện với chân lư không nhất thiết lúc nào cũng gật. Ư nghĩa cách tân quan trọng của nhiệm kỳ này thiết tưởng chính là ở đấy.

Tuy nhiên, như Anh Ba Sàm đă nhắc, trong phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa này, phát biểu của đại biểu Nguyễn Đăng Trừng cũng là tiếng vang nổi bật, tạo ra được một cú sốc, và là một lay tỉnh đối với nhiều người vốn chân thành yêu nước nhưng v́ bị những bậc tai mắt (nào đấy) đă quen “Dạ thưa Anh bốn tốt” ru ngon ru ngọt lâu ngày làm cho mê ngủ. Xin trích nguyên theo Thanh Văn trên báo Pháp luật 29-3-2011:

Mong có nghị quyết về Trường Sa, Hoàng Sa

“Dân tộc ta đă từng có một Trần B́nh Trọng “thà làm quỷ nước Nam c̣n hơn làm vương đất Bắc”, một Trần Thủ Độ “nếu bệ hạ muốn hàng hăy chém đầu tôi rồi hăy hàng. Đầu tôi chưa rơi xuống đất xin bệ hạ đừng lo”. Một dân tộc như thế, chúng ta quyết không để mất một tấc đất, một vùng biển thiêng liêng nào của Tổ quốc.

Thực hiện chức năng của QH là quyết định những vấn đề trọng đại của quốc gia, tôi đề nghị QH nhiệm kỳ tới cần thông qua nghị quyết khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa và trên biển Đông. Tôi tin rằng một nghị quyết như thế sẽ được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước, kể cả đồng bào Việt kiều ở nước ngoài và cũng để cho mọi người hiểu rằng cho dù người ta có vẽ bản đồ lưỡi ḅ, lưỡi trâu hoặc lưỡi heo trên biển Đông th́ cũng không có ư nghĩa, không có giá trị đối với chúng ta!” – Nguyễn Đăng Trừng, TP HCM.

Nguyễn Huệ Chi

 

1. Các đại biểu vẫn đ̣i điều tra vụ Vinashin

Vinashin đang gặp khó khăn trong việc trả nợ nước ngoài

Vinashin đang gặp khó khăn trong việc trả nợ nước ngoài

Một số đại biểu Quốc hội Việt Nam trong những ngày làm việc cuối tuần qua trong nhiệm kỳ đang chấm dứt vẫn lại khẳng định vẫn cần có điều tra của Quốc hội về vụ Vinashin.

Đại biểu Đặng Như Lợi, đại diện cho cử tri Cà Mau, được trích lời phát biểu:

“Tôi vẫn đề nghị như ư kiến trước đây của nhiều đại biểu nêu ra là thành lập Ủy ban lâm thời về vấn đề này”.

Nhiều đại biểu khác cũng ủng hộ ư kiến này.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết nói Bộ Chính trị đă có kết luận nhưng kết luận được đưa ra khi Thanh tra Chính phủ vẫn chưa hoàn thành cuộc điều tra.

Một số đại biểu trong đó có đại biểu Nguyễn Lân Dũng, Dương Trung Quốc và Phạm Thị Loan cũng ủng hộ việc thành lập Ủy ban điều tra độc lập của Quốc hội.

‘Thực hư’

Những người ủng hộ nói Thanh tra Chính phủ chỉ là cơ quan trực thuộc Chính phủ nên không thể có tư cách độc lập như Quốc hội.

Đại biểu Phạm Thị Loan nói với BBC hôm 28/3 rằng cần phải có kết luận về Vinashin để đáp ứng đ̣i hỏi của cử tri.

Bà nói thêm:

“Quốc hội cũng cần có một cái giám sát cụ thể, cần có bộ phận đi sâu vào giám sát [vụ Vinashin] và có thông báo cho nhân dân để người ta biết thực hư như thế nào.

“Nói như hiện nay th́ nhân dân người ta chưa thỏa măn”.

Bà Loan cũng nói cách Chính phủ xử lư vụ Vinashin làm cho những người lănh đạo doanh nghiệp tư nhân như bà đặt câu hỏi về sự b́nh đẳng giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Bà nói bản thân bà là Chủ tịch và Tổng giám đốc của một tập đoàn tư nhân và doanh nghiệp của bà đang gặp khó khăn để đảm bảo công ăn việc làm cho 2.000 nhân viên giữa lúc lăi suất tăng cao.

‘Ư chí của Đảng’

Bà Loan nói Quốc hội vẫn phải làm theo ư chí của Đảng Cộng sản

Bà Loan nói Quốc hội vẫn phải làm theo ư chí của Đảng Cộng sản

Ban Kiểm tra Trung ương Đảng trong tháng này cũng đă có quyết định về chuyện không có cá nhân nào bị kỷ luật.

Mặc dù có ư kiến cho rằng Quốc hội là cơ quan đại diện của dân và vẫn cần có điều tra riêng, bà Loan nói với BBC:

“Ở Việt Nam th́ có một đảng lănh đạo thôi nên ư chí cuối cùng là ư chí của đảng.

“Quốc hội có muốn làm ǵ th́ cũng phải trên ư chỉ đạo, đường lối của đảng.

“Đảng mà bật đèn xanh cho Quốc hội cứ làm theo cách b́nh thường th́ Quốc hội mới làm được.

“Nếu đảng đă có kết luận ǵ khác th́ đại biểu Quốc hội nếu muốn [điều tra] th́ cũng khó”.

Cũng có tin cho đến hôm 22/3, hạn đăng ký ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII đã chấm dứt nhưng con số người tự ứng cử trong cả nước không nhiều.

Truyền thông trong nước cho hay ở hai đô thị lớn nhất nước là thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chỉ có vài chục người tự ứng cử.

Dự kiến cuộc bầu cử khóa 13 của Quốc hội Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/03/110328_na_investigation.shtml

***

2. Tiết kiệm

Blogger Tuanddk

Quốc hội sáng nay đă không “ra chơi”. Chút ít thời gian tiết kiệm đó được dành để một vị Phó Thủ tướng tŕnh bày báo cáo của Chính phủ liên quan đến hai vấn đề quan trọng: Điện hạt nhân và xử lư trách nhiệm trong vụ Vinashin. Không có tiếng ồ nào khi người bước lên bục lại là ông Nguyễn Thiện Nhân. Quốc hội cũng lặng ngắt sau khi Phó Thủ tướng Nhân dành chỉ 1 phút rưỡi nói về việc xử lư trách nhiệm.

“Về vấn đề xử lư trách nhiệm trong vụ Vinashin, Thủ tướng Chính phủ đă giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện làm rơ t́nh h́nh và sai phạm tại Vinashin. Đến nay, Thanh tra Chính phủ đă hoàn thành việc thanh tra, đang tổng hợp t́nh h́nh, số liệu, hoàn thiện báo cáo thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Cá nhân nguyên là lănh đạo Tập đoàn, Bộ Công an và các cơ quan thi hành pháp luật đă tiến hành khởi tố, bắt tạm giam một số cá nhân vi phạm pháp luật, cố ư làm trái các quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế. Đến nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lư nghiêm minh, kịp thời, khách quan theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có báo cáo của Thanh tra Chính phủ th́ Chính phủ sẽ xử lư nghiêm minh theo quy định của pháp luật và có báo cáo Quốc hội. Đại biểu có quan tâm xin gửi yêu cầu cụ thể Chính phủ sẽ có văn bản trả lời. Xin cảm ơn các đại biểu Quốc hội.

Tất cả chỉ hơn 200 chữ, kể cả 8 chữ dành để cảm ơn. Đang thời băo giá có khác, đến báo cáo cũng phải tiết kiệm giấy mực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sau đó, cũng rất tiết kiệm, nói vắn tắt, rằng: Một số vị đại biểu Quốc hội đă đề nghị thành lập Ủy ban lâm thời điều tra vụ Vinashin. Ủy ban thường vụ Quốc hội đă họp chiều qua, 28-3 và cho rằng: Vấn đề đă và đang được các cơ quan chức năng xem xét. Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị không lập Ủy ban lâm thời để điều tra. Cũng chỉ vài chục chữ và không giải thích nhiều. Chắc ông muốn tiết kiệm, muốn dành thời gian cho các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Như vậy, có thể hiểu là việc xem xét trách nhiệm trong vụ Vinashin đă chính thức khép lại.
Thực ra, vụ này đă khép lại từ sau Hội nghị TƯ 14 khi báo chí kháo nhau “xong rồi, xong rồi”. Khi Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đăng đàn để thông báo lại quyết định của “bê xê tê” th́ đến anh dân ngu cu đen ngoài đường cũng hiểu là Chính phủ đă khó chịu lắm, đă muốn xếp hồ sơ vụ này lại rồi. Cho nên, chả ai tin là Chính phủ sẽ “xử lư nghiêm minh” sau khi có báo cáo của Thanh tra Chính phủ.

Có 3 cái lư ông Mèo xung quanh câu chuyện Vinashin. Khi Đảng đă bảo không, có nghĩa là không, thanh tra ǵ th́ cuối cùng cũng là không cả (Ai bảo: Đảng kết luận khi thanh tra c̣n chưa kết luận th́ dứt khoát chả hiểu ǵ, tốt nhất lên Quản Bạ mà uống rượu ngô). Đây là nguyên lư đảng lănh đạo. Thứ hai, dù tuyên bố như đinh đóng cột sau khi được Quốc hội bầu, rằng: “Làm tới nơi, tới chốn các vụ việc, lĩnh vực nổi cộm”, rằng “sẽ rà soát lại các vụ việc nghiêm trọng nhằm sớm giải quyết, không để dân hoài nghi, cho rằng ch́m xuồng”, nhưng bác Truyền sẽ phải găi tróc đầu ngay trước khi, hoặc nếu muốn hạ cánh an toàn. Liệu có thể tin rằng Thanh tra Chính phủ, một cơ quan thuộc Chính phủ, chịu sự chỉ đạo của Chính phủ, kinh phí do Chính phủ phân bổ, nhân sự do Chính phủ giới thiệu bầu, có thể có kết luận về trách nhiệm của Chính phủ? Và thứ ba, Chính phủ hứa xử lư nghiêm sau kết luận thanh tra th́ là xử lư nghiêm ai? Ai xử lư? Và c̣n xử lư ǵ nữa?

Cho nên, tiết kiệm nhất là không nói về vụ đắm tàu Vinashin nữa, để chờ một vụ Vinashin khác.

T.

Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=5291

***

3. Không cần thiết lập Ủy ban lâm thời điều tra Vinashin

Bích Diệp

Ảnh: Quư Đoàn.

Ảnh: Quư Đoàn.

(DVT.vn) – Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sáng nay cho biết, vấn đề Vinashin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không lập Ủy ban lâm thời để điều tra.

Hôm nay, 29/3, Quốc hội họp phiên bế mạc. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đă trả lời về những vấn đề bức xúc đối với cử tri và các đại biểu trong những phiên trước đó.

Về vấn đề Vinashin, một số đại biểu Quốc hội đề nghị thành lập Ủy ban lâm thời để điều tra. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, chiều qua 28/03, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đă họp, thảo luận và cân nhắc kỹ nhiều mặt và nhận thấy rằng vấn đề này đă và đang được các cơ quan có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước xem xét, xử lư theo thẩm quyền. V́ vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội không lập Ủy ban lâm thời để điều tra.

Thủ tướng Chính phủ đă giao cho Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện, làm rơ t́nh h́nh sai phạm ở Vinashin, Đến nay, đă hoàn thành công tác thanh tra, đang tổng hợp số liệu để báo cáo Thủ tướng.

Đối với những cá nhân nguyên là cán bộ lănh đạo liên quan của Tập đoàn, Bộ Công an đă tiến hành điều tra, khởi tố, bắt tạm giam một số có hành vi vi phạm pháp luật, cố ư làm trái quy định của pháp luật về quản lư kinh tế.

Công tác điều tra hiện đang được tiếp tục, củng cố chứng cứ để xử lư. Sau khi có báo cáo, Chính phủ sẽ xử lư nghiêm minh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các đại biểu có quan tâm cụ thể đối với những điểm ngoài Báo cáo mà Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đă đọc, trực tiếp gửi yêu cầu về Chính phủ để nhận văn bản trả lời tới từng đại biểu.

B.D.

Trích: Bauxite VN 30.3

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục