DC&PT - Thời Sự 2011

 

Chúng tôi lại đi biểu t́nh

 

Nguyễn Huệ Chi

Phải rồi, biểu t́nh là lương tâm của tất cả chúng ta, những ai c̣n ḍng máu Việt ở trong người. Chính v́ sức vẫy gọi thiêng liêng ấy mà Chủ nhật sáng nay 17-7-2011, những khuôn mặt rất quen thuộc, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A, vợ chồng GS TS Nguyễn Đông Yên, TS Đỗ xuân Thọ, TS Nguyễn Hồng Kiên, Đỗ Minh Tuấn, Thùy Linh, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Viết Đào, Trần Kim Anh, Trần Nhương, Nguyễn Trọng Tạo, ông già kéo đàn Viollon… và vô số người Hà Nội khác nữa, chúng tôi lại có mặt ở 36 Điện Biên Phủ, cùng dàn thành hàng ngang kéo đến trước quán café Cột Cờ để cùng nhau đi sang Công viên Lê Nin. “Thật là khí thế, v́ mới sáng sớm đă có đến 100 người từ khắp mọi nẻo dồn về đây rồi” – một bạn không rơ tên bỗng reo lên một câu như thế làm ai nấy hởi ḷng. Anh ta nói thêm: “Công an không đàn áp chúng ta anh em ơi, họ đă “trở về” với dân, hoan hô!!!”.

 

Bắt đầu cuộc biểu t́nh. Ảnh: HC

Bắt đầu cuộc biểu t́nh. Ảnh: HC

Bắt đầu hành tiến. Ảnh: HC

Bắt đầu hành tiến. Ảnh: HC

Nhưng đó chỉ là mơ ước của chúng tôi thôi. Mơ ước hăo! Từ con đường Hùng Vương đang tiến thong thả đến phía Cột Cờ th́ một thay đổi kỳ lạ bỗng bày ra trước mắt, có thể nói là thay đổi đột biến: Lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát áo xanh, cảnh sát thường phục, dân vệ đeo băng đỏ… từ đâu đă đổ đến nườm nượp, đông không tưởng tượng được, đông gấp bội người biểu t́nh. Họ làm ǵ đây nhỉ? Câu trả lời có ngay lập tức. Mấy chiếc xe bus từ phía ngă năm Điện Biên Phủ, Trần Phú, Lê Duẩn cũng bất thần trờ tới và dừng lại sát lề đường. Ai nấy chưa kịp hiểu ǵ th́ cả đoàn biểu t́nh đang rải rác chưa kịp tập hợp lại thành một khối đă bị xé lẻ ngay ra thành nhiều nhóm nhỏ trên dọc quăng đường Điện Biên Phủ này, và lần lượt… ba tốp đi đầu bị công an ập tới hốt lên 3 xe bus rồi phóng vù đi liền về phía Mỹ Đ́nh, sau giây phút chớp nhoáng diễn ra quang cảnh lộn xộn đạp người ngă lăn và tóm lấy chân tay người kéo đi như lắc vơng để nhét lên xe không khác ǵ t́nh trạng kẹp người ngang hông ở Sài G̣n hôm 3-7-2011. Quang cảnh diễn ra chớp nhoáng và trắng trợn trước mắt mọi người. Không một ai không bần thần ngơ ngác.

Bắt ngay người lên xe bus. Ảnh: Nguyễn Trọng Tạo

Bắt ngay người lên xe bus. Ảnh: Nguyễn Trọng Tạo

Bắt ngay người lên xe bus. Ảnh: NG gửi qua Ba Sàm.

Bắt ngay người lên xe bus. Ảnh: NG gửi qua Ba Sàm.

Những bức ảnh này tại Hà Nội sáng 17-7-2011 là sự bổ sung tuyệt diệu cho bức ảnh sáng 3-7-2011 tại Sài G̣n. Cả mấy bức ảnh sẽ đi vào lịch sử cuộc đấu tranh kiên cường chống cướp nước và bán nước của toàn dân tộc. Ảnh: CTV Hà Nội

Những bức ảnh này tại Hà Nội sáng 17-7-2011 là sự bổ sung tuyệt diệu cho bức ảnh sáng 3-7-2011 tại Sài G̣n. Cả mấy bức sẽ đi vào lịch sử cuộc đấu tranh kiên cường chống cướp nước và bán nước của toàn dân tộc.

Nhiều tiếng nói truyền đến tai chúng tôi: “Ít nhất đă có 50 người bị đẩy lên xe”. Một tiếng khác: “Em Phương (Nguyễn Văn Phương, thanh niên đọc tuyên ngôn trước Nhà Hát Lớn hôm 3-7-2011) bị thộp mất rồi!”. Lại một tiếng nói khác: “Chị B́nh (Nguyễn Nguyên B́nh, con gái lăo tướng Nguyễn Trọng Vĩnh) cũng bị nhét lên xe nữa!”. Lại một tiếng nói thêm: “Vợ chồng GS Nguyễn Đông Yên, TS Đỗ Xuân Thọ và Blog Gốc Sậy TS Nguyễn Hồng Kiên cũng bị đẩy tuốt lên xe tất. Họ không kiềng ai hết!”. Những tiếng kêu thắt nghẹt lấy tim chúng tôi. Mặt đăm chiêu, chúng tôi… chờ đến lượt ḿnh.

Tất nhiên là chúng tôi vẫn cứ đi về phía trước, cho dù số lượng c̣n lại đâu chỉ khoảng 70 người. Nhưng cả phía trước lẫn phía sau chúng tôi những áo xanh cứt ngựa bâu lại đông đặc, dùi cui lăm lăm. Họ áp sát lấy chúng tôi khiến cả đoàn dồn cục lại, và họ ngang nhiên dùng tay đẩy vào lưng. Cả tôi và anh Phạm Quang Hiển khựng người v́ những cú đẩy, trong khi anh Nguyễn Quang A cao lớn hơn đứng phía trước nên vẫn không việc ǵ, ngoảnh lại nh́n chúng tôi xem có sao không. Nhiều tiếng nói cất lên sau lưng: “Các bác đi khỏi đây cho, nơi này cấm tụ tập. Đi lên trước kia ḱa!”. Anh Hiển quay cả người lại mặt đỏ bừng cất giọng từ tốn nhưng tiếng anh sang sảng khác hẳn thường ngày: “Sao lại cấm? Đây là chỗ vui chơi, đi lại của dân, sao lại cấm? Ai dám cấm chúng tôi?”.

Cảnh sát cơ động bắt đầu áp sát Đoàn c̣n lại. Ảnh: HC

Cảnh sát cơ động bắt đầu áp sát Đoàn c̣n lại. Ảnh: HC

Những khuôn mặt lạnh lùng bất động trơ trơ trước câu hỏi của anh. Một anh khác đứng gần bên anh cất tiếng nói liền theo: “Có biết các bác đi đây là v́ cái ǵ không? Các cháu có biết Tổ quốc đang trong mối họa hiểm nghèo không?”. Cũng có những khuôn mặt dịu xuống và có tiếng nói khẽ: “Biết rồi, nhưng đây là nhiệm vụ! Các bác về ngay đi cho! Mọi việc đă có Nhà nước với Nhà nước”. Anh Hiển chỉ vào một cậu áo xanh cứt ngựa đứng sát sau lưng ḿnh: “Đẹp trai thế kia mà đi đẩy các ông già không biết ngượng! Chính các cháu mới phải về chứ sao các bác đi cứu nguy đất nước lại phải về? Các bác cũng là người Nhà nước chứ đâu phải bá vơ!”. Cuộc đối thoại chỉ trong một giây ngắn ngủi và trong cái giây phút rất ngắn ấy tôi thoáng thấy phía sau ḿnh một vài ánh mắt của lương tâm như đang thức dậy. Khoảng cách ngột ngạt giữa cảnh sát và người biểu t́nh có cảm giác được giăn ra… Nhưng đấy chỉ là một giây phút của trí óc giàu tưởng tượng mà thôi. Từ một xe cảnh sát có loa ở đâu đă kịp chạy tới phát lên một tiếng nói oang oang: “Lực lượng cơ động đâu, làm nhiệm vụ giải tán người ngay lập tức! Mọi người hăy rời khỏi chỗ này!”. Thế là hết. Tiếng loa là cả một sức ép vô h́nh mà thật hữu hiệu làm cho chút ánh sáng trong những đôi mắt công cụ vụt tắt. Chúng tôi bị những cú hích mạnh hơn hẳn trước. Một kẻ mặc thường phục vừa góp tay đẩy chúng tôi vừa nói lớn: “Đi ngay đi! Tụ tập đông người chỉ phá rối!”. Cái cách ḥ hét của kẻ thiếu văn hóa này đă làm trào lên cả một cơn giận trong đoàn người đang bị xô đẩy. Người ta nhao nhao lên: “Nói bậy bạ rồi! Ai phá rối ở đây? Ê, ai phá rối sao không xấu mặt? Hăy xin lỗi ngay đi!”. “Hăy xin lỗi ngay đi!”. Kẻ vừa phát ra tiếng nói ngu xuẩn kia lặng thinh trước những tiếng phản ứng tức giận và h́nh như chuồn mất. Nhưng t́nh h́nh th́ vẫn không khá hơn chút nào bởi chiếc xe cảnh sát cất tiếng nói mệnh lệnh vẫn theo sát chúng tôi và vẫn một giọng quyền uy như cũ, mỗi tiếng của nó là một dấu hiệu thôi thúc đối với đám người chức năng đông đặc phía sau chúng tôi: “Lệnh cho cảnh sát cơ động vào cuộc giải tán người ngay”. Tôi lảo đảo cả người v́ một bàn tay nắm lấy vai đẩy chúi ḿnh đi. Kịp nh́n sang bên, tôi thấy anh Hiển đang co người sau một cú đẩy tương tự, anh liền ngồi tựa vào hàng rào Café Cột Cờ không đi nữa.

Nguyễn Quang A đang sẵn sàng chờ một cú đẩy. Ảnh: HC

Nguyễn Quang A đang sẵn sàng chờ một cú đẩy. Ảnh: HC

Một người đứng bên cạnh anh có hàm râu quai nón trắng và bộ tóc cua lởm chởm trắng liền nói lớn: “Ông GS này bị đau chân không đi được nữa rồi”. Nói xong anh ta liền ngồi xuống ghé lưng để anh bíu lấy vai. Tôi đang hốt hoảng nh́n vào chân Hiển xem anh bị thương thế nào th́ bỗng lại thấy Hiển gượng đứng lên và cố bước đi thật thẳng, ngang hàng với ḿnh, mặt bừng bừng một nỗi uất nghẹn nào đấy không phát ra được. Nguyễn Quang A nháy mắt với tôi lặng lẽ không nói một câu.

Người t́nh nguyện cơng GS Phạm Duy Hiển. Ảnh: HC

Người t́nh nguyện cơng GS Phạm Duy Hiển. Ảnh: HC

Cứ đùn đẩy như thế mà rồi cả đoàn cũng đi qua trước Văn pḥng LS Cù Huy Hà Vũ lúc nào không hay, cũng không hiểu sao mấy chiếc xe bus nữa đă ghé lại mấy lần rồi mà chúng tôi vẫn chưa bị hốt lên xe. Chỉ khi LS Nguyễn Thị Dương Hà đứng bên đường vẫy tay chào Đoàn th́ mọi người mới sực tỉnh để hiểu ra chúng tôi đă đi được một quăng khá dài. Thực t́nh, tâm trạng của chúng tôi như những con cá quẫy trong lưới, quẫy để t́m một lối thoát và phải thoát cho bằng được. C̣n lực lượng công an th́ h́nh như có phân công, mỗi tốp chỉ canh ở một đoạn đường, đẩy được chúng tôi khỏi đoạn đường họ canh là họ đứng lại, coi như họ đă hết phận sự.

Đă đến trước Văn pḥng LS Cù Huy Hà Vũ.  Ảnh: CTV Hà Nội

Đă đến trước Văn pḥng LS Cù Huy Hà Vũ. Ảnh: CTV Hà Nội

LS Nguyễn Thị Dương Hà tiễn Đoàn một quăng. Ảnh: HC

LS Nguyễn Thị Dương Hà tiễn Đoàn một quăng. Ảnh: HC

Khi chúng tôi bị dồn vào con đường Tôn Thất Thiệp, tôi bỗng thấy anh Hiển gằn giọng bên tai: “Cũng chẳng trách mấy tay ở trên, nhưng trách là trách sao dân ta hèn quá thế? Th́ cứ cứng cổ với cái đám xua đuổi ḿnh xem làm ǵ được nhau nào? Chân lư trong tay ḿnh mà sao khốn khổ vậy? Thế này th́ mất nước chứ c̣n ǵ nữa”. Mặt anh trở lại đỏ bừng, và tôi có ư nghĩ h́nh như cả một ḥn đảo Lư Sơn quê hương lúc này càng trĩu nặng trong đầu anh. Tôi chưa kịp nói câu ǵ th́ bỗng nh́n thấy phía trước phía sau biểu ngữ, cờ, khẩu hiệu bắt đầu giăng lên, rồi tiếng hô “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam”; “Đả đảo Trung Quốc ăn cướp biển Đông – Đả đảo”… vang vang từ đầu đoàn đến cuối đoàn. Chúng tôi ḥa vào những tiếng hô nồng nhiệt ấy, tự nhiên thấy mọi bức bối dịu hẳn lại. Đi được một quăng nữa, tôi nh́n Hiển, Hiển cũng nh́n tôi, chúng tôi cùng nở nụ cười, mặt giăn ra. Tôi nói với Hiển: “Dân ḿnh quả hèn anh ạ, nhưng cũng là một dân tộc tài lách, trong trường hợp nào cũng t́m một được lối để đi, và chính điều đó làm ta ấm ḷng”. Hiển gật đầu đồng t́nh.

Nguyễn Huệ Chi, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A sát cánh cùng nhau khi cờ và biểu ngữ giương lên. Ảnh: HC

Nguyễn Huệ Chi, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A sát cánh cùng nhau khi cờ và biểu ngữ giương lên. Ảnh: HC

Ảnh: HC

Ảnh: HC

Phạm Viết Đào từ đâu đi sát lên gần tôi và say sưa kể cho tôi nghe việc cầu đồng ở Nghệ An vừa qua, ông Hoàng Mười – theo anh là Lư Nhật Quang – hiện lên ốp vào một cậu thanh niên 17 tuổi, nói những điều cơ mật đáng cho ta ngẫm nghĩ. Tôi nghe anh tai được tai mất, bởi tiếng thét của đoàn biểu t́nh dội sát bên tai làm cho ḿnh rạo rực, và cũng bởi một nỗi hồ nghi cứ dấy lên trong ḷng: Nếu có thế giới âm thật th́ thế giới ấy hẳn chẳng c̣n phù hộ ǵ được ḿnh, bởi trong khi môt di tích như Thập Tam Lăng (13 ngôi mộ của nhà Minh gần Bắc Kinh) được chính quyền bắc Kinh bảo quản nghiêm mật kể từ thời Chu Ân Lai, th́ chính quyền chúng ta, “tinh thần duy vật” mới cao làm sao, sau khi đă cho dân phá ngôi tháp Hoàng đế Trần Nhân Tông (tên là Phật hoàng tháp) trên am Ngọa Vân từ trước năm 1992 lâu lắm rồi (chúng tôi có trèo lên tận nơi vào năm 1992 để nh́n quang cảnh tàn phá ấy với những giọt nước mắt của các chị đi trong đoàn cứ chảy ràn rụa không sao ngăn được), nay lại thản nhiên cho dân tự động phá nốt những ngôi mộ nhà Trần (một triều đại chống quân Nguyên Mông lừng danh không chỉ trong nước mà cả trên thế giới) ở Yên Sinh, Đông Triều để chia nhau lấy đất xây nhà để ở – những ngôi mộ mà khi Đoàn khảo sát của Ban văn học Cổ cận đại Viện Văn học chúng tôi đến tận nơi năm 1971 th́ vẫn c̣n nguyên vẹn. Nghe Phạm Viết Đào say sưa kể về anh linh ông Hoàng Mười, trong ḷng tôi chỉ thấy nhói lên sự xót xa tiếc nuối: Phải chi Cù Huy Hà Vũ c̣n được tự do th́ biết đâu Vũ chẳng làm ra lẽ về vụ đập phá mộ Trần của bọn người vô học này và cứu được một di tích vô giá cũng nên.

Nhà văn Phạm Viết Đào đang tâm đắc với câu chuyện tâm linh về ông Hoàng Mười. Ảnh: HC

Nhà văn Phạm Viết Đào đang tâm đắc với câu chuyện tâm linh về ông Hoàng Mười. Ảnh: HC

Nguyễn Xuân Diện đi giữa một khẩu hiệu có cả tiếng Việt, Anh, Trung. Ảnh: HC

Nguyễn Xuân Diện đi giữa một khẩu hiệu có cả tiếng Việt, Anh, Trung. Ảnh: HC

Ảnh: HC

Ảnh: HC

Hô vang khẩu hiệu. Ảnh: HC

Hô vang khẩu hiệu. Ảnh: HC

Hô vang khẩu hiệu. Ảnh: HC

Hô vang khẩu hiệu. Ảnh: HC

Con đường Tôn Thất Thiệp trở nên chật chội. Ảnh: HC

Con đường Tôn Thất Thiệp trở nên chật chội. Ảnh: HC

Dù có phải đi vào ngơ, khí thế vẫn không giảm. Ảnh: HC

Dù có phải đi vào ngơ, khí thế vẫn không giảm. Ảnh: HC

Phía trước không c̣n đường đi nữa, nhưng tiếng hô vang dậy vẫn cứ làm người ta ấm ḷng. Ảnh: HC

Phía trước không c̣n đường đi nữa, nhưng tiếng hô vang dậy vẫn cứ làm người ta ấm ḷng. Ảnh: HC

Niềm vui đến với chúng tôi không lâu. Khi khí thế của đoàn tuần hành đă có đà để dâng cao hơn th́ than ôi, gặp ngay… ngơ cụt. Một tốp công an lại đă chặn ở ngă ba Trần Phú và Lư NamĐế, không cho chúng tôi bước sang đường Phùng Hưng. Làm thế nào bây giờ? Thôi th́ lại đành phải đi quành trở lại, quành lại theo lối Tôn Thất Thiệp cũ, ra gặp lại đường Điện Biên Phủ. Hết đường rồi sao? Chân chúng tôi như chùng xuống hẳn. Không ǵ chán bằng sự quẩn quanh, chân ḿnh lại dẫm lên dấu vết của chính chân ḿnh. Tôi bỗng thấy kinh hoàng khi Hiển cho biết một tin làm dựng tóc gáy. Đúng là “Ông Ninh ơi hỡi ông Ninh / Đi đến đầu đ́nh lại gặp ông Nang / Ông Nang ơi hỡi ông Nang / Đi đến đầu đàng lại gặp ông Ninh”. Có phải lịch sử đang chịu một cực h́nh ghê rợn là sự lặp lại, sự tới lui vô ích trên một con đường cụt, và không c̣n chút ánh sáng nào le lói ở căn hầm sâu tối thăm thẳm phía cuối con đường nữa, ở đó ta chỉ nh́n thấy những khuôn mặt quen, những khuôn mặt bề ngoài trông vẻ thật hiền lành, những “Mạnh Tử”, “Trọng Ni” kia đấy, nhưng thực ra đó là những kẻ đă ăn phải “cháo lú”, và nếu soi bằng kính chiếu yêu th́ thấy phía sau họ là hai hàm răng chó sói của con sói phương Bắc đang nhe nanh gầm gừ đợi cho cả đoàn người – cả dân tộc không trừ một ai – lọt vào mơm của nó. Tôi lạnh người không dám nghĩ tiếp. Anh Hiển bảo tôi : “Thôi đành về vậy thôi. Thế cũng là đủ rồi. Tôi trở lại 36 Điện Biên Phủ đây”. Tôi cũng bối rối không biết làm ǵ để gỡ khỏi t́nh thế tắc tịt lúc đó th́ Nguyễn Xuân Diện ở đâu chạy đến hiến kế: “Em đề nghị các thầy ta cơ động kéo ra Nhà Hát Lớn, người nào người ấy t́m phương tiện mà đi. Riêng hai thầy Hiển thầy Huệ Chi và chú Quang A đă có chiếc xe con của KTS Trần Thanh Vân đến hỗ trợ các thầy cho đỡ mệt đây”. Thế th́ c̣n ǵ bằng! Chết đuối vớ được cọc. Chúng tôi băng ngang đường Điện Biên Phủ để đi ra phía CửaNam v́ xe đang đợi ở bên CửaNam, nhưng đường nghẹt xe cộ, khó mà băng sang. Chợt một công an nữ đi đến nh́n chúng tôi rồi chỉ tay vào anh Hiển với cái đầu hói lơ thơ tóc trắng, cất tiếng khá dịu dàng: “Bác để đấy cháu giúp”. Rồi cô cầm lấy tay anh, d́u anh sang bên kia đường. Tôi và vài người nữa bám sát theo anh. Đến được chiếc xe con th́ không thấy bóng anh Quang A đâu cả. Chờ không được, đành là cứ lên xe mà đi thôi.

Đến Nhà Hát Lớn, vào quán café bên hông nhà hát đă thấy vài người đợi ở đấy. Ngồi một lúc nữa th́ người lục tục đến ngày một đông: Đỗ Minh Tuấn, ông già kéo viollon, Trần Kim Anh, nhiều người khác tôi không biết hết tên, cả người râu quai nón đă t́nh nguyện cơng anh Hiển. Và cuối cùng là Nguyễn Quang A lộc ngộc ṃ vào, mồ hôi lấm tấm phía sau lưng. Anh ngồi xuống kế bên tôi nói: “Họ chia cắt chúng ta tài thật. Thấy anh Huệ Chi và anh Hiển qua đường rồi mà muốn đi theo không được nữa v́ họ đă kéo đến đông nghịt, chặn kín không cho ḿnh đi. Đành là lại quặt lại rồi lên một chiếc xe ôm mới đến được đây”. Ai nấy ngao ngán lắc đầu và cứ mơ hồ về những hành vi xem ra có vẻ như trái ngược của đám nhân viên chức năng nọ, và về nhiều câu hỏi không tự ḿnh giải đáp nổi cứ vương măi trong đầu. Chị công an kia là ai? Những anh “mặt sắt” nghe nói đều là người thiểu số, tiếng Kinh chưa thạo và cũng không hiểu ǵ lắm về những chuyện “yêu nước”, “bán nước”, chỉ biết làm theo lệnh – có đến cả một Sư đoàn –  kia là ai? Có phải đă có một cuộc “thỏa thuận ngầm” nào đấy rồi không mà sao các cuộc biểu t́nh trước đây và cuộc biểu t́nh hôm nay khác nhau một trời một vực đến thế? – Trước th́ ngấm ngầm cho dân được quyền “lên tiếng” bằng hành động biểu t́nh mà nay cơ chừng đă “ngă giá” nên sợ ai đấy đến toát mồ hôi trước hành động chính đáng của dân?

Một Đại tá cựu chiến binh thành cổ Quảng Trị sẵn sàng ra trận lần nữa nếu kẻ thù phương Bắc xâm phạm lănh hải lănh thổ chúng ta. Ảnh: HC

Một Đại tá cựu chiến binh thành cổ Quảng Trị sẵn sàng ra trận lần nữa nếu kẻ thù phương Bắc xâm phạm lănh hải lănh thổ chúng ta. Ảnh: HC

Trong khi ḷng chúng tôi nặng trĩu nhiều câu hỏi ngổn ngang th́ riêng đám thanh niên ngồi quanh vẫn cứ vô tư. Một cậu áo đỏ có h́nh ngôi sao vàng trước ngực nói: “Cháu mặc áo này từ nhà, đi suốt trên đường không có anh công an nào hỏi cả. Chú Nguyễn Trọng Tạo có hỏi: “Mày mặc thế mà công an để yên cho đến đây được ư?”. Mọi người cười ồ lên: “Mặc lá cờ Tổ quốc thiêng liêng mà công an c̣n bắt nữa th́ mặc ǵ mới không bắt hỡi các bác? Cờ ba sọc chăng? Đúng là công an chúng ta đang bắt chúng ta phải phủ định chân lư mà cụ Hồ nêu lên cho con cháu noi theo rồi đây?”. Một cậu trẻ ngồi gần đấy tâm sự: “Cháu từ Phú Thọ xuống đây từ sớm. Xuống được đây cũng coi là thắng lợi rồi”. Lại một cậu khác kể tiếp: “Cháu th́ ở khá xa bên kia cầu Chương Dương. Trước khi ra đi đă có hai công an đến canh trước nhà không cho ra khỏi nhà. Nghĩ chán chê cách nào để ra được khỏi nhà ḿnh, cuối cùng t́m ra một cách: để bố cháu chở đi nói là đi có việc gia đ́nh. Họ đành phải cho đi. Ra được một quăng th́ bố xuống xe để con đi tiếp c̣n ḿnh đi bộ trở về và t́m cách chống chế với hai ông canh cửa. Thế là sang an toàn”. Chúng tôi ngồi nghe lớp trẻ tṛ chuyện mà ḷng dần dần lại trở lại thấy ấm cúng. Tôi, anh Hiển, anh Quang A đưa mắt nh́n nhau. Đám hậu sinh được thế này th́ vẫn c̣n là có hậu. Chưa đáng lo cho lắm. Đỗ Minh Tuấn tuy cười vui nhưng tôi vẫn thấy trong ánh mắt của anh một chút âu lo, dường như anh chưa giải đáp được câu hỏi anh nói với tôi hôm biểu t́nh ngày Chủ nhật 12-7-2001: Làm cách nào để “nuôi” phong trào cho nó khỏi chết yểu, v́ đàn áp kiểu này th́ khí thế mấy mà cuối cùng chẳng “chết”? Không riêng anh, trong đầu tất cả mọi người đang ngồi cùng nhau ở đây đều gợn lên câu hỏi ấy mà không ai tiện nói cả. Thốt nhiên Nguyễn Xuân Diện đang ngồi trước cái laptop bỗng nói to lên: “Các bác có biết Dân làm báo viết ǵ không? Họ viết rằng nghe nói GS Nguyễn Huệ Chi cũng ở trong số bị đẩy lên xe bus cùng 50 người lên tận Mỹ Đ́nh rồi”. Ai nấy lại được một dịp để cười. Cuối cùng th́ cũng phải kéo nhau ra Nhà Hát Lớn để chụp vài pô ảnh thôi. Một anh nói nhỏ với tôi: “Anh thử đứng lên mời tất cả bà con đang uống café cùng ngừng lại 5 phút và ra theo đoàn biểu t́nh chúng ta chụp ảnh kỷ niệm, chỉ 5 phút thôi, xem họ có ra không”. Như cái máy tôi làm theo lời anh. Cả khu vườn café ngưng hẳn tiếng tṛ chuyện râm ran, dỏng tai lên nghe, làm cho chúng tôi ḷng đầy hy vọng. Nhưng khi kéo nhau ra đi th́ ngoảnh nh́n lại, họ vẫn trầm ngâm lặng lẽ nh́n theo mà không nhúc nhích. Chỉ có chúng tôi. Thế là câu trả lời cho Đỗ Minh Tuấn đă rơ – tôi thầm nghĩ vậy – chúng ta chưa đủ sức lay tỉnh rất đông những ai đang bàng quan đứng ngoài. Chỉ có đâu chừng 40 mống tụ tập lại đây th́ lại tự nguyện bước ra đương trường với công an khu vực Nhà Hát Lớn, và cũng chỉ để làm tṛ diễn là… chụp ảnh. Nhưng chỉ có thế thôi mà đă khiến cả một đám công an đang lảng vảng bỗng trở nên nhốn nháo. Nhiều tiếng c̣i vang lên. Họ vội vội vàng vàng từ đâu kéo đến đối phó với chúng tôi. Nhưng họ có vẻ khôn ngoan hơn những cảnh sát cơ động ở Công viên Lê-nin. Vài người cất giọng, ngọt nhạt và khôn khéo: “Các bác làm việc v́ đất nước, chúng cháu biết chứ. Nhưng hôm nay trong Nhà Hát Lớn có cuộc họp đặc biệt nên không được phép chụp ảnh. Mong các bác thông cảm”. Tất nhiên chúng tôi đă nhanh tay hơn họ, chúng tôi đă chớp được vài pô rồi.

Ảnh: CTV Hà Nội

Ảnh: CTV Hà Nội

Ảnh: CTV Hà Nội

Ảnh: CTV Hà Nội

Chúng tôi thừa hiểu lời đuổi khéo của họ và chẳng thèm tranh căi làm ǵ. Đành kết thúc cuộc biểu t́nh tại địa điểm này sau khi đă hẹn với nhau ta sẽ không bỏ cuộc, ta sẽ có mặt vào Chủ nhật tuần sau.

 

Về đến nhà một lúc, qua điện thoại di động của một vài người, tôi được biết ở Mỹ Đ́nh có 46 người bị hốt lên đấy và đến gần 12 giờ th́ cũng được thả. Chị Nguyễn Nguyên B́nh về ngay c̣n lại cả 45 người trong đó có Nguyễn Văn Phương, hai TS, và một Giáo sư, không về mà lại làm một cuộc tuần hành từ Mỹ Đ́nh đi dọc suốt 3 cây số về cho đến Bảo tàng Hà Nội trên đường Phạm Hùng. Họ vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu trên con đường chưa hề có dấu chân người biểu t́nh kể từ hôm 5-6-2011 đến nay. Có cả một chiếc loa lớn hỗ trợ âm thanh cho họ. Có cả người mang hoa ra tặng.

Bó hoa t́nh nghĩa. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Bó hoa t́nh nghĩa. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Nguyễn Văn Phương tay cầm loa. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Nguyễn Văn Phương tay cầm loa. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

GS Nguyễn Đông Yên mặc áo đỏ có sao vàng giữa ngực. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

GS Nguyễn Đông Yên mặc áo đỏ có sao vàng giữa ngực. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Ôi thế ư? Biến khó khăn thành thuận lợi, thế là đúng tính cách người Việt rồi đấy. Bằng cách nào cũng t́m ra đường được cả. Cuộc đấu tranh này tuy rất khó khăn nhưng vẫn c̣n nhiều hy vọng.

 

N.H.C. 

 

Trích: Bauxite VN 19.7

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục