DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

THÔNG BÁO

 

Kinh thưa bạn tới thăm trang Bauxite Việt Nam ở trong nước và ở ngoài nước

Thưa các bạn,

Liên tục trong mấy ngày qua, trang Bauxite Việt Nam nhận được nhiều thư và điện của nhiều bạn gửi tới phản ánh một t́nh h́nh bất thường: nhiều bạn kư tên thỉnh nguyện trả tự do cho tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đă bị những vị khách quen mà lạ đến “thăm hỏi”.

Những vị khách này đă tiến hành công việc của họ theo mấy cách như sau:

-    Cật vấn người kư tên, có khi chỉ cật vấn để biết người kư tên có phải tự nguyện kư hay là do người khác mượn tên của ḿnh; nhưng cũng có khi hoặc công khai hoặc úp mở cho rằng việc kư tên thỉnh nguyện trả tự do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ là việc làm không đúng phép nước.

-    Gây áp lực để cơ quan hoặc doanh nghiệp thuê mướn người phải t́m cách sa thải nhân viên là người kư tên thỉnh nguyện trả tự do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

-    Có nơi, các vị khách đó c̣n bắt người có liên quan phải viết đơn nói rơ tại sao, ai xui giục ḿnh kư tên thỉnh nguyện trả tự do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

-    Tại một số nơi các vị khách này c̣n xúc phạm các bậc lăo thành cách mạng bằng cách đi ḍ hỏi xem ai viết văn bản hộ các cụ, chữ kư của các cụ có chính xác hay không, có ai đứng đằng sau “kư hộ” các cụ không!

 

Thưa các bạn,

Ai ai cũng biết rằng vụ bắt bớ Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đă được tiến hành với nhiều dấu hiệu không trong sáng (từ mấy bao cao su đă qua sử dụng chuyển sang vụ án chính trị);

Ai ai cũng biết rằng vụ xét xử Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đă được tiến hành với nhiều dấu hiệu trái pháp luật và trái đạo đức, mà nổi bật là không khí xua đuổi bắt bớ bên ngoài phiên ṭa và không khí bất chấp pháp luật, xử lấy được, bên trong phiên ṭa.

Ai ai cũng biết về một phiên ṭa được dư luận cả trong và ngoài nước lo lắng theo dơi mà xử vội vàng trong ṿng hơn 4 tiếng đồng hồ, không chứng cớ, không tranh tụng, sau đó tuyên án vội vàng 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Lẽ đương nhiên, t́nh h́nh coi thường pháp luật đó tất yếu dẫn tới một cao trào viết và công bố lư lẽ phản bác cái gọi là kết quả xét xử, và song song với việc công bố các lư lẽ đó là phong trào kư tên thỉnh nguyện của đông đảo đồng bào trong và ngoài nước đ̣i trả tự do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

 

Thưa các bạn,

Về các hiện tượng trên, trang Bauxite Việt Nam xin tuyên bố như sau:

1./ Việc các công dân nhận thấy một vụ án oan sai và cùng nhau kư thỉnh nguyện trả tự do cho bị cáo – trường hợp Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ – là một hoạt động b́nh thường của một xă hội dân chủ, văn minh, pháp trị. Pháp luật Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam tuyệt nhiên không có điều khoản nào cấm công dân kư thỉnh nguyện thư loại đó.

2./ Việc trong xă hội có những cá nhân ăn lương từ tiền thuế của công dân rồi đi ḍ la và gây áp lực với các tổ chức và cá nhân liên quan tới việc kư thỉnh nguyện thư đ̣i trả tự do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ là việc làm không đúng pháp luật, xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu ư kiến của công dân, xâm phạm dạo đức đoàn kết dân tộc v́ đă công nhiên chia rẽ khối đoàn kết của nhân dân.

3./ Trang Bauxite Việt Nam hoan nghênh việc dùng trí tuệ và năng lực thuyết phục quần chúng để lôi cuốn quần chúng vào những hành động tích cực – như trường hợp nhà báo Quư Thanh. Nhưng trang Bauxite Việt Nam không thể tán thành cách hành xử bạo lực, kể cả hành xử theo lối đe dọa việc tự do biểu đạt ư kiến của các công dân.

Việt Nam muôn năm!

Bauxite Việt Nam

Trích: Bauxite VN 14.5

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục