DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Buổi sinh hoạt hàng tháng của chúng tôi

 

Người Đức Thọ

 

Kính gửi Bauxite Việt Nam,

Tôi gửi đến quư báo bài viết lần này v́ sự kiện Trung Quốc quấy rối chúng ta. (Lần trước viết đă được post lên về Cù Huy Hà Vũ). Lần này tôi viết với tư cách là một Bí thư Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam… Xin các anh đọc tiếp cho. Đừng ngắt vội !… Tôi nhận chức này chỉ mới tháng trước. Cuộc họp đầu tiên tôi chủ tŕ cũng đúng ngày mồng 3 như thường lệ. Nhưng cái bất thường là trong tháng 5/2011 đă xảy ra vụ tàu Trung Quốc cắt cáp tàu B́nh Minh II của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam. Thay v́ những việc đọc nghe cái này, cái khác, vào cuộc họp tôi nêu ngay vấn đề: Trung Quốc ngang ngược quá. Chúng ta là những đảng viên phải làm ǵ chứ? Thế là cả chi bộ chúng tôi ngồi trao đổi với nhau rất sôi nổi. Ai bảo sinh hoạt chi bộ thời này tẻ nhạt? Tôi đă chuẩn bị khả năng này. V́ tôi biết những người quanh tôi, người Việt Nam, h́nh như ai cũng đă bị xúc phạm. Không lẽ họp chi bộ trong bối cảnh này mà khi về nhà, nếu con cháu hỏi ḿnh lại trả lời ú ớ? Có hai vấn đề tôi đưa ra cho chi bộ trao đổi:

Việc thứ nhất,  là “bản đồ h́nh lưỡi ḅ” của Trung Quốc. Tôi đă in ra để đưa ra trước chi bộ cùng xem. Một vệt đen ng̣m choán hết ½ ô vuông vẽ khu vực đất và biển thuộc Việt Nam- Thái Lan – Campuchia – Malaysia – Indonesia – Brunei – Philippines. Phía trên tấm bản đồ chỉ nhú xuống mấy chữ Chine, Hong Kong, Taiwan. Tấm bản đồ được chuyền tay nhau xem và b́nh luận. Nh́n thấy bản đồ đă đủ tức rồi huồng hồ ǵ chúng đang quấy rối bẩn thỉu trên biển đảo của chúng ta. Các đảng viên chúng tôi nói như vậy.

Việc thứ hai, tôi – bí thư đề cập và thể hiện quan điểm về bài báo “Một số t́nh h́nh trên các vùng biển, đảo nước ta” đăng trong “Thông tin nội bộ” của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, số tháng 6/2011. Bài này không hề có một từ nào nói Trung Quốc phá hoại và quấy rối. Mà tài liệu nội bộ này chỉ nói “nước ngoài” (xin xem trang 16: ḍng thứ 3 cột trái, ḍng 13 dưới lên cột phải và trang 17, ḍng 10 dưới lên – đích danh đó là Trung Quốc chứ c̣n nước ngoài ǵ nữa). Tôi không biết Đỗ Đạo, người viết bài này là ai. Sau khi trích dẫn, tôi đă xin lỗi các đảng viên (và lúc này, xin lỗi cả Bauxite Việt Nam) mà thốt lên rằng: “Hèn quá!”. V́ đây là một tài liệu của Đảng phải phổ biến đến tận mỗi đảng viên. Tôi là một đảng viên, tôi phải sửa lại mà rằng: “Chúng ta hèn quá!”.

C̣n việc thứ ba, sẽ nói trong buổi họp sau. Báo chí nói nhiều rồi, tôi đă ghi lại để lưu ư trong cuộc họp tháng sau. Đó là những cuộc biểu t́nh ở Hà Nội và Sài G̣n-thành phố HCM ngày 5/6. Sáng 6/6, tôi ngóng chờ bản tin đầu tiên trong ngày đưa về không khí biểu t́nh hôm qua như thế nào. Nhưng hỡi ôi. Lại thất vọng. Và điều đó c̣n bị day dứt đến bây giờ. Tôi sợ cuộc họp vào mồng 3 tới, tôi khó ḷng làm một điều ǵ đó của một bí thư mà không hợp với ư-đảng/ḷng-dân.

Thưa Ṭa Báo,

Tôi viết gửi bài này khi đă suy nghĩ kỹ. Có thể tôi đă phạm một vài điều quy định nào đó thuộc về nguyên tắc Đảng. Ví dụ nội dung sinh hoạt chi bộ, nói ra ngoài những thông tin được cho là “nội bộ”. Tôi không đổ lỗi này cho các đồng chí thuộc chi bộ tôi. V́ hầu như rất nhiều người đồng t́nh là một sinh hoạt có ư nghĩa. Nhiều người c̣n phát biểu mạnh mẽ hơn tôi. Tất nhiên đó là việc của chi bộ chúng tôi. C̣n tôi, xin được nói đúng những ǵ ḿnh nghĩ, ḿnh đă làm. V́ ḿnh là đảng viên – ḿnh là một người Dân Việt Nam yêu nước.

N. Đ. T.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

 

Trích: Bauxite VN 15.6

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục