DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Thư ngỏ của ông Lê Hiếu Đằng gửi ông Đinh Thế Huynh

Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

TP.HCM ngày 12 tháng 6 năm 2011

 

Kính gửi:      Ông Đinh Thế Huynh,

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng Cộng sản

Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam

 

Thưa ông,

Tôi là LÊ HIẾU ĐẰNG, nguyên là Phó Tổng thư kư Hội Sinh viên Sài G̣n nhiệm kỳ 1966-1967, nguyên Phó Tổng thư kư Ủy ban Trung ương Liên minh các Lực lượng Dân tộc Dân chủ và Ḥa b́nh Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ, là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong 20 năm (từ 1989-2009), là đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa IV và khóa V. Sở dĩ tôi giới thiệu hơi dài ḍng với ông như vậy để ông thấy rằng là lá thư này gởi ông không phải là của một kẻ xấu, càng không phải là của một kẻ phản động như bộ máy tuyên truyền thường hay hô hoán, mà là của một người có đầy đủ tư cách để viết lá thư này cho ông.

Thưa ông,

Đă một tuần qua sau cuộc biểu t́nh tuần hành của nhân dân Hà Nội, nhân dân Sài G̣n – TP. HCM lên án hành động hiếu chiến, ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc tại vùng lănh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế, bôi bẩn và xé toang mười sáu chữ vàng mà lănh đạo hai nước thường xuyên nhắc đến. Tôi đợi một tuần qua để cơn giận dữ, ḷng phẫn nộ và khinh miệt của tôi lắng xuống để ngồi b́nh tĩnh viết thư này cho ông để kịch liệt lên án và phê phán cách thức và nội dung đưa tin sai sự thật hoặc nói cách khác tránh né sự thật một cách trắng trợn của TTXVN về các cuộc biểu t́nh tuần hành của nhân dân TP Hà Nội và nhân dân TP Sài G̣n – Hồ Chí Minh, mà xét đến cùng là trách nhiệm của ông với tư cách người lănh đạo cao nhất của bộ máy thông tin tuyên truyền của Đảng và Nhà nước hiện nay. Hơn nữa, ông c̣n là chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chắc hẳn ông hiểu rơ thiên chức (tôi không dùng chữ chức năng) của nhà báo là phải thông tin trung thực, chính xác và khách quan về các sự kiện đă xảy ra, thực hiện quyền được thông tin chính đáng, một quyền cơ bản của người dân. Tôi không hiểu các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam suy nghĩ như thế nào về việc làm này của ông chủ tịch của họ? TTXVN thông tin rằng chỉ có những cuộc “tụ tập” của “một số ít người” trong sáng ngày 05-6 ở Hà Nội và Sài G̣n – TP.HCM, vậy th́ tôi xin mời ông, các vị lănh đạo Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, TTXVN hăy xem các h́nh ảnh chụp được, các đoạn video clip trên các trang mạng (chắc hẳn các ông đều có phương tiện và khả năng sử dụng được) và nhất là vào hỏi nhân dân đang cư ngụ ở chung quanh ṭa lănh sự Trung Quốc, trước nhà thờ Đức Bà, Dinh Thống Nhất (Dinh Độc Lập cũ) và các đường Đồng Khởi, Lê Lợi, chợ Bến Thành, v.v. xem đó chỉ là cuộc tụ tập của một số ít người hay biểu t́nh tuần hành của đông đảo quần chúng? Hoặc có thể hỏi lực lượng công an, cảnh sát ch́m nổi phải mướt mồ hôi mà vẫn không cản được làn sóng người như nước vỡ bờ sáng hôm ấy. Cái tai hại nhất là việc thông tin sai sự thật trắng trợn của TTXVN, biến các cuộc biểu t́nh tuần hành thật sự trở thành chỉ là những cuộc tụ tập đông người, đă làm cho nhân dân trong nước, nhất là ở hai thành phố Hà Nội và Sài G̣n – TP.HCM cũng như dư luận nước ngoài càng tin rằng những thông tin chính thức từ TTXVN, cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước, đều là nói láo, đổi trắng thay đen. Nói như cách khá tế nhị tuy đầy tính phê phán của GS Ngô Bảo Châu về việc xử án TS Cù Huy Hà Vũ: “Có cố t́nh làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này”. Trong vụ việc thông tin sai sự thật này, “mấy ông bà này” là ai ông cũng hiểu rồi. Nếu không phải là ông trực tiếp chỉ đạo việc này th́ với vai tṛ lănh đạo cao nhất của công tác thông tin – truyền thông của Đảng-Nhà nước, dù sao ông cũng phải chịu trách nhiệm.

Tôi cho rằng việc làm này là phá hoại uy tín, thanh danh của Đảng và Nhà nước nghiêm trọng, nên tôi đề nghị cần có sự kiểm điểm nghiêm túc để về sau không c̣n những sự việc đáng tiếc, đáng xấu hổ này xảy ra nữa. Ông thấy không, dù các ông cố làm giảm nhẹ qui mô, mức độ các cuộc tuần hành biểu t́nh để làm yên ḷng Trung Quốc nhưng họ có thèm để tâm đến đâu. Việc tàu thăm ḍ dầu khí Viking II bị tấn công càng chứng minh thái độ hung hăn, bất chấp dư luận của Trung Quốc trong việc xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Tôi hy vọng ông có đủ lương tâm và trí tuệ để chỉ đạo Thông tấn xă Việt Nam không lặp lại sai lầm cũ khi đưa tin về cuộc biểu t́nh sáng hôm nay, 12/6/2011, của nhân dân Hà Nội và Sài G̣n – TP. HCM, phản đối Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa, lên án việc Trung Quốc xâm nhập lănh hải Việt Nam, đe doạ ngư dân Việt, phá hoại cáp thăm ḍ địa chấn của các tàu B́nh Minh 2 và Viking 2.

Dù sao tôi cũng ghi nhận mặt tích cực của bản tin TTX là đă xác nhận đây là một hành động biểu thị ḷng yêu nước, trong ḥa b́nh và trật tự của nhân dân TP Hà Nội và Sài G̣n – TP.HCM.

Do quá bức xúc nên lời lẽ trong thư này có thể làm ông và một số vị lănh đạo khác không hài ḷng, mong ông và các vị thứ lỗi và thông cảm cho.

Trân trọng,

Lê Hiếu Đằng

Trích: Bauxite VN 13.6

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục