DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Viết thay TTXVN bản tin:

Lại biểu t́nh chống Trung Quốc xâm lược!

 

 

Tống Văn Công

Trong bài “Trước họa xâm lăng, làm ǵ để Chính phủ và nhân dân cùng một ư chí”, tôi có phê phán bản tin của TTXVN viết về cuộc biểu t́nh sáng Chủ Nhật ngày 5-6-2011. Sáng nay, 13-6-2011, tôi nóng ḷng t́m xem bản tin mới của TTXVN và các báo Việt Nam đưa tin về hai cuộc biểu t́nh ở Thủ Đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sáng 12-6-2011 với hy vọng sẽ thấy sự thay đổi tích cực. Lạ quá! TTXVN và tất cả các báo Việt Nam không có một ḍng nào cho sự kiện đáng trân trọng và ghi nhớ này! Tôi nhớ có một ông thầy dạy rằng, báo chí ngoài việc thông tin kip thời c̣n có giá tri một biên niên sử. E rằng thế hệ mai sau đọc lại báo nước nhà sẽ lầm tưởng rằng vụ Trung Quốc gây hấn tàu Viking 2, cả Việt Nam không có cuộc biểu t́nh nào như lần chúng cắt cáp B́nh Ḿnh 2. Lại nhớ những ông thầy dạy các nhà báo hiện đại rằng dù có hiện đại đến đâu th́ có những điều từ truyền thống vẫn không bao giờ được thay đổi: đưa sự thật một cách chính xác, công bằng và khách quan. Báo chí Việt Nam là một biệt lệ chăng khi tất cả im phăng phắc trước một sự thật không lồ có quan hệ đến tồn vong của đất nước? V́ lư do ǵ vậy? V́ không dám nh́n chính xác sự thật? V́ không biết ủng hộ biểu t́nh hay chống lại biểu t́nh là công bằng? V́ không thể tường thuật sự thật một cách khách quan?

Dù bởi một lư do nào hay v́ cả ba lư do th́ việc coi như không hề có sự thật khổng lồ đă xảy ra sáng 12-6-2011 là một thái độ vô trách nhiệm đối với bạn đọc. Báo chí Việt Nam lại c̣n được giao nhiệm vụ “định hướng thông tin theo quan điểm của Đảng”, vậy th́ sự im lặng này phải chăng là buông lỏng định hướng trong một t́nh thế nước sôi lửa bỏng đang nung nấu tâm can của toàn dân Việt Nam giữa làn sóng thông tin tàn độc từ phía Bắc Kinh?

V́ vậy tôi làm một việc bất đắc dĩ là thử viết thay TTXVN bản tin về hai cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc xâm lược. Làm thaycho ai là một việc khó, nói thay lại càng khó hơn, cho nên tôi sẽ cố viết rất ngắn và xin chân thành lắng nghe TTXVN phản ứng những điều tôi viết ra trái với ư của quư vị.

LẠI BIỂU T̀NH CHỐNG TRUNG QUỐC GÂY HẤN

Thủ đô Hà Nội. Từ 7 giờ sáng 12-06-2011, lực lượng an ninh đă đông đặc trên các đường phố dẫn đến Sứ quán Trung Quốc. Xe cảnh sát đậu đầy từ ngă tư Hoàng Diệu đến ngă tư Trần Phú, Điện Biên Phủ. Những người đeo băng bảo vệ ngồi kín các góc phố, các vệ đường. Cảnh sát cơ động rải dọc theo công viên, các mối đường, đối phó với cuộc biểu t́nh sẽ xảy ra để phản đối Trung Quốc lại cắt cáp tàu Viking 2.

Người biểu t́nh đi lác đác t́m những quán cà phê chờ nhau. Hơn 8 giờ những nhóm lác đác bắt đầu tụ lai thành đoàn lớn. Các vị trí thức nổi tiếng xuất hiện: Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, giáo sư Phạm Duy Hiển, giáo sư Chu Hảo, giáo sư Hoàng Xuân Phú, giáo sư Nguyễn Yên Đông, nhà văn Phạm Xuân Nguyên, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, nhà báo Trần Nhương, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn… Nhiều đoàn khác cũng cùng lúc xuất hiện. Trên tay nhiều người giơ cao cờ đỏ sao vàng, h́nh Đại tướng Vơ Nguyên Giáp và các khẩu hiệu: Việt Nam-Hoàng Sa; Việt Nam-Trường Sa; Đả đảo Trung Quốc xâm chiếm lănh hải; Đả đảo Trung Quốc gây hấn; Việt Nam muôn năm. Đoàn biểu t́nh đến ven Hồ Gươm, một đôi cô dâu chú rể ngưng chụp h́nh xin gia nhập…

Các đội cảnh sát cơ động ngăn không cho đoàn biểu t́nh đi về hướng sứ quán TRung Quốc. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi nói với anh em cảnh sát: “Nhân dân ta biểu dương lực lượng để bọn xâm lược biết quyết tâm sắt đá của cả nước ta. Nếu ngăn cản đoàn biểu t́nh th́ các cháu đứng về phía nào? Các cháu có thấy chống nhân dân biểu t́nh phản đối xâm lược là nhục hay không?”. Anh em cảnh sát lắng nghe nét mặt nhẹ nhỏm, tỏ ư đồng t́nh với vị giáo sư đáng kính. Tuy vậy đến đoạn cuối đạo điễn Đỗ Minh Tuấn đă bị bắt đưa vào đồn công an một lúc lâu mới được trả tự do.

Theo bản tin của RFI ngày 12-6-2011 số người tham gia ở Hà Nội lần này có thể tới 1000 người, đông hơn cuộc biểu t́nh ngày chủ nhật 5-6-2011.

Cuộc biểu t́nh ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu trễ hơn, khoảng 9 giờ 30 sáng. Nhiều người cho rằng số người tham gia biểu t́nh lần này đông hơn lần trước, nhưng số cảnh sát cũng đông hơn, các đoàn biểu t́nh bị xé lẻ ra thành nhiều nhóm nhỏ. Cảnh sát ngăn chặn mọi ngă đường dẫn đến lănh sự quán Trung Quốc. Các đoàn biểu t́nh phải chia ra kéo đi tập trung ở nhiều nơi như trước dinh Thống nhất, lănh sự quán Hoa Kỳ, lănh sự quán Anh… Cảnh sát đă “mạnh tay” với người biểu t́nh hơn lần trước, đă có ít nhất 3 người bị bắt, có người bị đưa lên xe bít bùng. Theo nhiều người biểu t́nh th́ kinh nghiệm để bảo vệ an toàn cho nhau là phải cố bám sát trong hàng, tránh đi lẻ xa đoàn dễ bị bắt!

Nhận xét chung là cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, anh em cảnh sát đều tỏ ra thông cảm với nhân dân đi biểu t́nh. Anh em tỏ ra miễn cưỡng khi phải ngăn chặn chỗ này chỗ khác theo lệnh cấp trên.

Ngày 13- 6- 2011

T. V. C.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục