DC&PT - Thời Sự 2011

 

Việt Nam 'lạm dụng hệ thống tư pháp'

 

http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2011/04/04/110404142203_ts_cu_huy_ha_vu_466x262_tscuhuyhavu_nocredit.jpg

 

Ṭa án Nhân dân Thành phố Hà Nội vào hôm 04/04 tại Hà Nội đă tuyên án 7 năm tù, cộng 3 năm quản chế tại gia cho ông Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử sơ thẩm về tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN.

Bà Janice Beanland, Ban Đông Nam Á từ Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International có trụ sở tại London đưa ra phản ứng của tổ chức này qua cuộc phỏng vấn dành cho BBC Việt ngữ ngày 05/04.

BBC:Đây không phải lần đầu nhà chức trách mang người bất đồng chính kiến ra xử và kết tội cho điều họ gọi là Tuyên truyền chống Nhà nước phải không?

Janice Beanland: Điều hết sức buồn là có sự giống nhau rơ ràng giữa phiên xử này với các phiên xử trước đây, tức là đây là phiên ṭa sai trái. Điều này có nghĩa là người ta nghiễm nhiên coi người bị xử là người có tội và tước bỏ quyền bào chữa của người bị đem ra xét xử. Từ ngữ để gán ghép tội trạng để mang ra xét xử mơ hồ tới mức nhà chức trách có thể dùng theo bất kỳ cách nào họ muốn.

BBC: Tức là phiên xử đi ngược lại các giá trị mà Việt Nam cam kết như các công ước quốc tế về nhân quyền chẳng hạn?

Chính quyền hành xử như vậy với người bất đồng chính kiến là phản tác dụng và ảnh hưởng tới vị thế của Việt Nam trên b́nh diện quốc tế.

Điều đó là hết sức rơ ràng. Chính quyền Việt Nam, bằng việc tổ chức phiên ṭa và cách thức xử tại ṭa, đă lạm dụng hệ thống tư pháp của chính họ. Cách họ vận dụng hệ thống tư pháp của chính họ phải được cải tổ mạnh mẽ để phù hợp với chuẩn mức quốc tế, bao gồm cả các công ước mà Việt Nam đă đặt bút kư.

BBC:Thường th́ chính quyền Việt Nam phản ứng ra sao trước những thông điệp của tổ chức như Amnesty International?

Amnesty International có nỗ lực thiết lập kênh đối thoại với chính phủ tất cả các nước v́ chúng tôi thấy đối thoại là một phần cần thiết và hữu ích trong chiến dịch vận động để cải thiện thực trạng nhân quyền tại tất cả các nước. Đối với Việt Nam th́ hiện tại chúng tôi không có kênh đối thoại. Đối với các tổ chức nhân quyền th́ việc để có kênh đối thoại với những nước kiểm soát chặt chẽ về tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do hội họp là việc đặc biệt khó thực hiện.

BBC:Một mặt th́ các tổ chức nhân quyền lên tiếng, mặt khác th́ nhà chức trách tiếp tục bắt và xử những người họ gọi là chống chế độ, tức là hai việc này sẽ cứ tiếp diễn ra độc lập và không có sự ảnh hưởng hay chi phối lẫn nhau?

Amnesty International, với góc độ là một tổ chức, tập trung chủ yếu vào việc kêu gọi nhà chức trách thả các tù nhân lương tâm. Bằng chứng cho thấy rằng chúng tôi đă đấu tranh nhiều năm và không bỏ cuộc, kiên tŕ t́m mọi cách có thể để đảm bảo rằng chính quyền phải lắng nghe các thông điệp này. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng việc chính quyền hành xử như vậy với người bất đồng chính kiến là phản tác dụng đối với xă hội dân sự tại Việt Nam cũng như ảnh hưởng tới vị thế của Việt Nam trên b́nh diện quốc tế.

 

Trích:BBC 6.4

_____________________________

 

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn có thể bị truy tố

 
 
Khánh An, phóng viên RFA, Bangkok

Như chúng tôi đă đưa tin, hai nhà bất đồng chính kiến là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân đă bị công an bắt giữ cùng với một số người khác khi họ đi theo dơi phiên ṭa xét xử TS.


Luật Cù Huy Hà Vũ vào sáng ngày 4/4. Sau đó, công an đă đến khám xét nhà của hai người. Hiện nay, cả hai vẫn chưa

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn

được thả ra mà c̣n có thể sẽ bị truy tố, đó là thông tin mới nhất mà cơ quan công an cho chị Vũ Thu Hà, vợ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, biết vào ngày hôm nay.
Mời quư vị theo dơi cuộc nói chuyện của phóng viên Khánh An với chị Vũ Thu Hà sau đây.

Khó hy vọng được thả

Khánh An: Thưa chị Hà, cho đến lúc này (6/4) th́ chị đă có tin ǵ về chồng chị chưa?
Chị Vũ Thu Hà: Sáng nay tôi có lên công an hỏi th́ người ta nhận với tôi là hiện nay anh ấy đang bị giữ ở công an quận Hoàn Kiếm. Lệnh tạm giữ đó có giá trị trong 3 ngày và sau đó họ có thể gia hạn thêm. Khi có chứng cứ đầy đủ th́ họ sẽ truy tố.
Khánh An: Họ giam giữ v́ tội danh ǵ?

Tối ngày mùng 4, người ta đưa anh ấy về nhà để khám nhà. Khám nhà từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng ngày mùng 5 th́ xong và sau đó người ta đưa anh ấy đi. Lúc khám nhà, người ta có thu của anh ấy một số giấy tờ, các bài báo, có cả quyển “Thế nào là dân chủ?” của anh ấy và lấy đi một cái máy vi tính.

Chị Vũ Thu Hà: Họ cáo buộc tội “Vi phạm trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật H́nh sự.
Sáng ngày 4/4, anh ấy có đi theo dơi phiên ṭa và để ủng hộ cho gia đ́nh anh Cù Huy Hà Vũ. Đến 8 giờ sáng, anh ấy đă báo với tôi là anh đang bị tạm giữ ở công an phường Trần Hưng Đạo. Đến buổi chiều, họ chuyển anh lên công an quận Hoàn Kiếm cùng với anh Lê Quốc Quân và một số người nữa.
Tối ngày mùng 4, người ta đưa anh ấy về nhà để khám nhà. Khám nhà từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng ngày mùng 5 th́ xong và sau đó người ta đưa anh ấy đi. Lúc khám nhà, người ta có thu của anh ấy một số giấy tờ, các bài báo, có cả quyển “Thế nào là dân chủ?” của anh ấy và lấy đi một cái máy vi tính.
Khánh An: Dạ. Kể từ lúc bắt chồng chị đi, công an có mời chị lên làm việc không?
Chị Vũ Thu Hà: Họ không mời tôi lên làm việc, mà lúc đưa anh ấy đi th́ tôi có hỏi là bây giờ lệnh bắt là như thế nào, bởi v́ tôi không nghe thấy lệnh bắt, mà tôi chỉ thấy đọc cho tôi nghe lệnh khám xét nhà thôi. Họ có giải thích thế nào đó mà lúc đó tôi đứng xa nên không nghe thấy. Tôi thấy họ có giải thích với anh Sơn về việc đó. V́ không biết bị bắt giữ ở đâu và bắt như thế nào nên sáng nay tôi mới phải lên đó hỏi thăm.

Tôi, cùng với anh ấy, chúng tôi rất phản đối lệnh bắt giam đó, bởi v́ thứ nhất là khi mà chúng tôi đến khu vực đó th́ chồng tôi đă bị đánh, bị công an dùng dùi cui đánh vào người v́ đă cùng đứng với nhiều người trong khu vực đó. Tôi thấy như thế rất vô lư, vô lối. Sau khi bị đánh như thế th́  lại c̣n bị bắt giam.

Khánh An: Và sáng nay chị có được gặp anh Sơn không?

Vợ chồng Bác sĩ Phạm Hồng Sơn - Vũ Thuư Hà

Vợ chồng Bác sĩ Phạm Hồng Sơn - Vũ Thuư Hà, sau ông Sơn được trả tự do hôm 30-8-2006. RFA file

Chị Vũ Thu Hà: Không, sáng nay tôi không được gặp.
Khánh An: Như vậy là từ hôm anh ấy bị bắt đến giờ, chị không được gặp anh ấy?
Chị Vũ Thu Hà: Vâng, đúng rồi. Từ 1 giờ sáng ngày mùng 5 là tôi không được gặp anh ấy nữa.
Khánh An: Vậy là sáng nay người ta đă giải thích cho chị rằng anh Sơn đă có lệnh tam giam 3 ngày?
Chị Vũ Thu Hà: Đúng rồi.
Khánh An: Như vậy tiếp theo, chị và gia đ́nh sẽ làm ǵ nếu anh Sơn bị truy tố ra ṭa?
Chị Vũ Thu Hà: Chắc chắn chúng tôi cũng phải có những trợ giúp về tư pháp và khi cần thiết th́ chúng tôi cũng sẽ mời luật sư.
Khánh An: Trước đây anh Sơn cũng đă từng bị bắt giam, lần này khi anh Sơn bị bắt một lần nữa th́ đối với chị có bất ngờ không?
Chị Vũ Thu Hà: Chắc chắn là một người thân của ḿnh bị bắt đi trong cái hoàn cảnh như thế th́ tôi thấy rất bức xúc. Tôi, cùng với anh ấy, chúng tôi rất phản đối lệnh bắt giam đó, bởi v́ thứ nhất là khi mà chúng tôi đến khu vực đó th́ chồng tôi đă bị đánh, bị công an dùng dùi cui đánh vào người v́ đă cùng đứng với nhiều người trong khu vực đó. Tôi thấy như thế rất vô lư, vô lối. Sau khi bị đánh như thế th́ (chồng tôi) lại c̣n bị bắt giam. Tôi thấy chỉ có cái việc đứng rất ôn ḥa như vậy mà cũng không được phép th́ tôi thấy có một không hai ở trên thế giới này.

Tôi thấy chỉ có cái việc đứng rất ôn ḥa như vậy mà cũng không được phép th́ tôi thấy có một không hai ở trên thế giới này.

Khánh An: Thưa chị, kể từ lúc anh Phạm Hồng Sơn được thả ra từ lần bị bắt giam trước đây th́ có lệnh nào theo dơi anh ấy không?
Chị Vũ Thu Hà: Sau khi ra khỏi tù năm 2006 th́ anh ấy bị áp đặt một lệnh quản chế 3 năm tại nhà. Sau đó đi đâu hay làm ǵ, tất nhiên việc chúng tôi th́ chúng tôi cứ làm, nhưng mà chúng tôi biết là anh ấy thường xuyên bị theo dơi.
Khánh An: Như vậy, hết ngày hôm nay là hết lệnh tạm giam, chị sẽ làm ǵ?
Chị Vũ Thu Hà: Sáng nay tôi có hỏi cơ quan công an là gia đ́nh chúng tôi muốn có một văn bản thông báo chính thức th́ họ nói là họ đang làm thủ tục đó và họ sẽ thông báo cho địa phương và địa phương sẽ thông báo cho gia đ́nh. Chúng tôi vẫn cứ nghĩ là họ sẽ rất chậm trễ trong việc đó, chứ không đúng thời gian như ḿnh mong muốn đâu. Cho nên ḿnh cũng phải chuẩn bị chắc là qua lần một, qua lần hai và cũng có thể qua lần ba nữa mà gia đ́nh cũng vẫn chẳng nhận được một thông tin ǵ cả.
Khánh An: Vâng, Khánh An cám ơn chị và chúc mọi sự may lành đến với gia đ́nh chị.

______________________

 

Tin mới nhất về LS Lê Quốc Quân

Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-04-05

Luật sư Lê Quốc Quân là một trong những người bị bắt hôm ngày 4 tháng 4 vừa qua khi đến khu vực Ṭa án Nhân dân Thành phố Hà Nội để theo dơi phiên xét xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-detains-2-prominent-dissidents-gm-04052011172632.html/lsquanchiduongha.jpg

Courtesy LeQuocQuanBlog

Luật sư Lê Quốc Quân (trái) và LS Nguyễn Thị Dương Hà tại văn pḥng LS Cù Huy Hà Vũ trước đây.

 

Đến khuya ngày 5 tháng 4, vợ của luật sư Lê Quốc Quân cho biết những thông tin mới nhất liên quan việc bắt giữ chồng bà.

Gia đ́nh chưa được gặp

Đến thời điểm này, gia đ́nh vẫn chưa gặp được anh Quân, chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc anh Quân bị bắt giữ.

Vợ LS Lê Quốc Quân

Vợ LS Lê Quốc Quân: Đến thời điểm này, gia đ́nh vẫn chưa gặp được anh Quân, chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc anh Quân bị bắt giữ.

Gia Minh: Tin luật sư Lê Quốc Quân bị bắt đến được với gia đ́nh thế nào?

Vợ LS Lê Quốc Quân: Những anh em, bạn bè của anh Quân thông báo cho gia đ́nh.

Gia Minh: Sau khi bắt luật sư Quân, phía cơ quan chức năng có đến gia đ́nh tiến hành những công việc ǵ không?

Vợ LS Lê Quốc Quân: Sau khi anh Quân bị bắt, qua bạn bè chúng tôi biết tin như thế và tôi cũng liên lạc qua điện thoại với anh Quân biết anh đang ở cơ quan Công an Quận Hoàn Kiếm.

2268048727_71bdd673c8-250.jpg

Luật sư Lê Quốc Quân (phải) và Nguyễn Tiến Trung, ảnh chụp trước đây. Photo courtesy of danluan.org

Lúc đầu chúng tôi rất hy vọng sau khi phiên ṭa kết thúc, anh Quân sẽ được trả tự do. Nhưng sau hơn chín giờ tối chưa thấy anh Quân về, tôi đến cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm để hỏi thăm về anh Quân. Đến đó, công an bảo tôi về nhà làm việc. Khi về đến nhà, công an đă đọc lệnh khám xét nhà.

Gia Minh: Việc khám xét được tiến hành ra sao?

Vợ LS Lê Quốc Quân: Sau khi đọc lệnh, ba công an bắt đầu khám xét các pḥng của gia đ́nh chúng tôi, từ sách vở, tủ quần áo, máy tính, đồ dùng trong pḥng… Họ thu giữ một máy tính để bàn và một laptop, một két sắt và một số tài liệu khác nữa.

Gia Minh: Sau khi hoàn thành khám xét, họ lập biên bản và bà phải kư vào? Rồi họ có cho biết giữ những vật dụng bị thu đến khi nào không?

Vợ LS Lê Quốc Quân: Tôi có đề cập đến việc đó và công an cho biết sẽ trả lại trong thời gian sớm nhất. Tôi hỏi thời gian cụ thể, họ chốt lại vào 10 giờ sáng hôm sau. Sáng nay tôi đến cơ quan Công an Quận Hoàn Kiếm để mở niêm phong hai máy tính.

Một máy tính họ nói không có ǵ liên quan đến vụ án. Máy tính kia họ in ra một số tài liệu để điều tra. Họ trả cho tôi một máy tính để làm việc.

C̣n yêu cầu của tôi phải có thông báo về t́nh h́nh chồng tôi, th́ họ nói sẽ thông báo trong thời gian ngắn nhất…

Cuộc nói chuyện bị gián đoạn và sau đó Đài chúng tôi tiếp tục liên lạc đến các số điện thoại của vợ Luật sư Lê Quốc Quân đều thất bại.

 

Trích: RFA 6.4

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục