DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Lạm phát VN tiếp tục cao nhất châu Á

 

Beschreibung: http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2011/08/09/110809105821_vietnam_304x171_afp_nocredit.jpg

Mức lạm phát của Việt Nam tăng trong tháng thứ 12 liên tiếp vào tháng Tám, là tỷ lệ lạm phát cao nhất ở châu Á.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 23.02% so với một năm trước.

CPI trong tháng Tám cao hơn mức 22,16% của tháng Bảy và là mức gia tăng lớn nhất kể từ mốc 24,22% vào tháng 11 năm 2008.

Tổng cục Thống kê nói giá tiêu dùng tăng do giá lương thực và thực phẩm, dịch vụ giáo dục, giao thông và nhà ở và vật liệu xây dựng tăng.

Lạm phát tăng trong bối cảnh chính phủ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiềm chế tín dụng.

Kim Eng Tan, giám đốc bộ phận đánh giá tín dụng chính phủ thuộc hăng Standard and Poor’s, dự kiến giá cả giảm dần một phần là do những biện pháp chính phủ Việt Nam đang thực hiện.

"Chừng nào chính phủ vẫn tiếp tục chính sách hạn chế tín dụng, lạm phát sẽ dần nguôi đi theo thời gian," ông nói.

Vishnu Varathan, nhà kinh tế về châu Á từ Capital Economics, chia sẻ quan điểm này, nhưng nói thêm t́nh h́nh vẫn c̣n phụ thuộc nhiều vào thực trạng nền kinh tế toàn cầu.

"Lạm phát sẽ bớt dần mặc dù nó có thể vẫn c̣n giữ mức hai con số cho đến nửa đầu năm 2012," ông nói.

Giá cả tại Việt Nam tăng mạnh sau khi chính phủ tăng giá xăng dầu và giá điện hồi đầu năm nay và phá giá tiền đồng hồi tháng Hai.

Chạy tin "theo chỉ đạo"

Trong khi Bấm The Wall Street Journal nhấn mạnh lạm phát cao kỷ lục trong ba năm th́ báo điện tử Chính phủ đă giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng bằng hàng tít Bấm CPI trong tháng 8 tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Tức là truyền thông trong nước dường như "được chỉ đạo" so sánh chỉ số CPI theo tháng kế trước (chứ không phải cùng kỳ năm trước), hoặc khai thác nhiều hơn số liệu chỉ tính trong 8 tháng đầu năm, khiến tỷ lệ trông có vẻ thấp.

Báo chí trong nước dường như tập trung khai thác chỉ số CPI của các thành phố lớn như Hà Nội hoặc Tp HCM, khiến người đọc khó nhận biết được bức tranh lạm phát tổng thể của cả nước.

Đầu tháng này, giới lănh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỏ ư sẽ hạ lăi suất cho vay trong tháng sau.

Tính tới nay đă hơn sáu tháng kể từ khi chính phủ ra Nghị quyết 11 để b́nh ổn kinh tế vĩ mô trong đó có kiềm chế lạm phát.

 

Trích: BBC 26.8

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục