DC&PT - Thời Sự 2011

 

Kêu gọi chống Trung Quốc ở Việt Nam

 

Đốt xe máy trước cửa đại sứ quán TQ để phản đối (ảnh lấy từ video clip)

Sau sự kiện tàu hải giám Trung Quốc gây hấn với tàu khảo sát của PetroVietnam, đang ngày càng nhiều những lời kêu gọi chống Trung Quốc trên các diễn đàn ở Việt Nam, kể cả các kênh chính thống.

Báo chí trong nước, ngoại trừ các tờ báo được cho là mang tính định hướng chính trị cao như Nhân Dân hay Quân đội Nhân dân, những ngày qua đều đăng tải nhiều bài b́nh luận phân tích và chỉ trích việc 'Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền' của Việt Nam.

Giới quan sát nói nếu không có sự chuẩn thuận của nhà nước th́ các báo Việt Nam, vốn được kiểm soát chặt chẽ, không thể lên tiếng mạnh mẽ như vậy được.

Lời kêu gọi tổ chức biểu t́nh ôn ḥa trước cửa các cơ quan đại diện của Trung Quốc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào Chủ nhật 05/06 tới đang được phát tán một cách nhanh chóng và rộng răi trên các diễn đàn và mạng xă hội.

Chính quyền Việt Nam đă ngăn chặn nhiều kế hoạch biểu t́nh tương tự trong quá khứ v́ không muốn quan hệ với nước lớn láng giềng bị ảnh hưởng, cũng như ngăn chặn việc "các thế lực xấu" lợi dụng ḷng yêu nước của người dân.

Tuy nhiên cho tới lúc này, các chỉ dấu cho thấy một cuộc tụ họp có thể sẽ được phép diễn ra để biểu thị sự phẫn nộ của dư luận xă hội Việt Nam trước các động thái ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc.

Nhiều cá nhân, tổ chức của Việt Nam bằng cách này hay cách khác cũng đang t́m cách bày tỏ thái độ của ḿnh trước hành xử "ngang ngược" của Trung Quốc.

Một nhân viên của Công ty Du lịch Côn Đảo Explorer tại Vũng Tàu cho BBC hay gần một tuần nay, công ty này đă từ chối nhận đặt tour du lịch cho người Trung Quốc.

Công ty Côn Đảo Explorer đang tiếp thị gói du lịch Khám phá Côn Đảo 3 ngày 2 đêm, nhưng tuyên bố ngay trên website của ḿnh rằng họ "không nhận tour đối với những người mang quốc tịch Trung Quốc".

Nhân viên công ty nói không rơ lư do là ǵ, nhưng "đó là quyết định của lănh đạo".

'To lớn và xấu tính'

Hồi tháng Tư, một thanh niên đă đi xe máy tới vườn hoa đối diện Đại sứ quán Trung Quốc trên phố Hoàng Diệu, Hà Nội, tung băng rôn mang ḍng chữ chống lệnh đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông rồi châm lửa đốt chiếc xe máy của ḿnh.

Được biết chiếc xe nhăn hiệu Wave này sản xuất tại Trung Quốc.

Người thanh niên bị an ninh giải đi ngay sau đó, nhưng đoạn video quay cuộc phản kháng ngắn gọn và mạnh mẽ này đang được lưu truyền trên các trang mạng.

Biểu tình chống Trung Quốc tháng 12/2007

Đang có kêu gọi biểu t́nh phản đối Trung Quốc ngày Chủ nhật tới

Làn sóng chống Trung Quốc ở Việt Nam cũng đang thu hút sự chú ư của báo chí nước ngoài.

Báo Financial Times, một tờ báo lớn và có uy tín tại Anh Quốc, vừa có bài b́nh luận của tác giả David Pilling nói ngay cả chính phủ Việt Nam nay cũng phải lên tiếng tỏ rơ thái độ với nước láng giềng "to lớn và xấu tính".

Bài báo dẫn lời Brantly Womack, Giáo sư chính trị học tại trường đại học Virginia, nói Việt Nam có một quan hệ bất cân xứng với Trung Quốc.

Theo Giáo sư Womack, quan hệ này gần giống như cơ chế các nước chư hầu mỗi năm phải triều cống cho Trung Quốc. "Phải tỏ ra lễ phép và thần phục th́ các nước mới được yên thân."

"Cách hành xử với Việt Nam dường như là một trong các nỗ lực của Trung Quốc t́m cách thiết lập một cơ chế quan hệ tương tự cho thời nay."

Vị giáo sư này nhận xét ngoài Ấn Độ và có thể Nhật Bản, tất cả các nước Á châu đều có quan hệ bất cân xứng với Trung Quốc, và bởi vậy, Bắc Kinh cũng đang lần lượt gây rắc rối với các nước này.

Theo bài báo trên Financial Times, "về ngắn hạn, sự hung hăng của Trung Quốc dường như phản tác dụng" v́ nó khiến các nước nhỏ t́m đến nhau cũng như xích lại gần Hoa Kỳ.

Tác giả David Pilling nói chính v́ sự phản đối mạnh mẽ lần này của Việt Nam, chủ đề Biển Đông sẽ thống lĩnh chương tŕnh nghị sự của Diễn đàn An ninh Đối thoại Shangri-La cuối tuần này.

Nhận định của cây bút Financial Times là trong khi sức mạnh hải quân của Trung Quốc đang lên th́ ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực sẽ suy giảm và sớm muộn ǵ các nước như Philippines và Việt Nam sẽ phải đạt được dàn xếp nào đó với Trung Quốc và họ biết điều này.

 

Trích: BBC 2.6

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục