DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Ông Lê Đức Thúy chính thức nghỉ hưu

 

Beschreibung: http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2011/05/02/110502044608_leducthuy_226.jpg

Ông Lê Đức Thúy hiện là Chủ tịch Hội đồng Giám sát Tài chính Quốc gia.

Cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy, người bị cáo buộc dính dáng tham nhũng trong vụ in tiền polymer, vừa chính thức nghỉ hưu ngày 01/05.

Thông báo của Chính phủ cho hay ông Lê Đức Thúy, sinh năm 1948, đã thôi chức vụ Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia mà ông được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm từ cuối tháng 3/2008.

Đây là cơ quan có nhiệm vụ giám sát và cảnh báo rủi ro đối với các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm.

Trước đó, ông Thúy đã không được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI hồi tháng 1/2011, sau khi làm ủy viên trung ương hai nhiệm kỳ liền.

Ông làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ cuối năm 1999 đến tháng 7/2007, theo sau một giai đoạn làm thư kư cho Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Cũng từ ngày 01/05, ông Vũ Tiến Chiến, Chánh Văn pḥng Ban Chỉ đạo Trung ương về Pḥng chống tham nhũng đã 'nghỉ hưu theo chế độ'.

Bê bối in tiền polymer

Ông Lê Đức Thúy từng bị nhiều tai tiếng trong vụ chọn hăng Securency của Úc để in tiền polymer cách đây vài năm.

Các thông tin gần đây từ cuộc điều tra cáo buộc Securency đưa hối lộ cho thấy hăng này dùng quỹ đen trả học phí hàng chục ngàn đô la cho con của ông Thúy.

Securency, Công ty in tiền cho Ngân hàng Trung ương Australia, bị cáo buộc hối lộ thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam bằng việc Bấm trả cho con thống đốc tiền để theo học tại Đại học Durham, trường dành cho những người có tiền ở Anh.

Việc dàn xếp này là một trong nhiều ưu đăi tài chính béo bở mà Ngân hàng Trung Ương Australia bị tố cáo dành cho quan chức Việt Nam để đổi lấy một hợp đồng mà theo đó Việt Nam in tiền đồng trên chất liệu giấy polymer của Securency.

 

Vụ hối lộ, theo cáo buộc của báo chí Úc, đă giúp Securency thắng các hợp đồng in tiền lớn tại Việt Nam từ năm 2002 đến năm 2009.

Ngoài ra, ông Lê Đức Thúy còn từng bị cáo buộc định chiếm dụng một ngôi nhà của công đắt tiền ở trung tâm Hà Nội bằng việc mua hóa giá với số tiền thấp hơn giá trị thật hàng trăm lần. Ông đã trả lại Nhà nước ngôi nhà này.

Trích: BBC 2.5

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục