DC&PT - Thời Sự 2011

 

'Biểu tình chẳng do ai kích động'

 

 

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh không thấy có lư do ǵ để Chính quyền giải tán, bắt bớ các cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc.

 

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, vừa lên tiếng phản bác chính quyền thành phố Hà Nội can thiệp, giải tán và bắt bớ những người biểu t́nh phản đối Trung Quốc quanh Hồ Gươm, ngày Chủ Nhật hôm qua.

Trao đổi với BBC ngày 22/11, một hôm sau khi chính quyền TP Hà Nội cưỡng chế giải tán biểu t́nh và bắt đi khoảng 50 người phản đối Trung Quốc, cựu thiếu tướng nói:

"Tôi thấy không có lư do ǵ để bắt người ta, bắt những người thanh niên mà h́nh như hôm nay vẫn chưa thả."

Tướng Vĩnh nhấn mạnh "Theo Hiến pháp, người dân được nhiều quyền, quyền tự do ngôn luận, quyền biểu t́nh" và ông cũng nhắc lại việc không tán thành với bản Thông báo của Chính quyền Hà Nội hôm 18/8 cấm đoán các cuộc biểu t́nh, tuần hành yêu nước trên địa bàn thủ đô.

Vị lăo thành cách mạng năm nay 96 tuổi cho rằng các cuộc biểu t́nh của quần chúng phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông trong suốt 11 tuần lễ qua '"là một nhân tố cộng hưởng với chính quyền, tăng thêm sức mạnh" và "lấy làm lạ" trước can thiệp của an ninh và chính quyền.

Ông khẳng định: "Trung Quốc c̣n xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, c̣n làm những việc tai ác với Việt Nam, th́ nhân dân Việt Nam phẫn nộ, mà phẫn nộ th́ sau này người ta sẽ biểu t́nh phản đối."

"Trung Quốc c̣n xâm phạm chủ quyền của VN, c̣n làm những việc tai ác với VN, th́ nhân dân VN phẫn nộ, mà phẫn nộ th́ sau này người ta sẽ biểu t́nh phản đối"

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Phản bác lại quan điểm của một số báo chí Hà Nội hai hôm qua vốn cho rằng các cuộc biểu t́nh bị "kẻ xấu" hay "thế lực thù địch" xúi giục "kích động, lợi dụng" tướng Vĩnh cho hay:

"Trong 11 cuộc biểu t́nh cho đến nay, tôi không thấy có kẻ nào xấu hay ai là thù địch xen vào lợi dụng cả. Mà tôi thấy tất cả đều là đàng hoàng. Thứ hai nữa là nếu nói là bị kẻ xấu lợi dụng, th́ đánh giá những nhà trí thức tên tuổi của chúng tôi thấp quá,"

"Bởi v́ các cuộc biểu t́nh ấy có nhiều giáo sư, tiến sỹ tham gia, và họ đều là những người có tên tuổi cả. Thế mà lại bảo là bị kẻ xấu lợi dụng th́ đánh giá những nhà trí thức ấy rất là thấp, sai quá đấy."

"Làm sao kích động?"

 

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Con giun xéo lắm cũng quằn

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh không tán thành hành vi can thiệp, giải tán, bắt bớ người biểu t́nh yêu nước chống Trung Quốc hôm 21/8/2011 và phản bác một số báo chí trong nước.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất

Mở bằng chương tŕnh nghe nh́n khác

Hôm 22/10, tờ Hà Nội Mới online đưa ra nhận định về đích danh một số nhân sỹ, trí thức tham gia các cuộc biểu t́nh, tuần hành, và đặc biệt đưa ra b́nh luận về một trong số các vị này đó là Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện.

Tờ báo viết:

"Vẫn c̣n một bộ phận các cá nhân, thậm chí cả những người được xem là trí thức, vẫn cố t́nh vi phạm, không chấp hành yêu cẩu của Ủy ban Nhân dân Thành phố. Đơn cử như trường hợp ông Nguyễn Xuân Diện (sinh năm 1970) - Phó Giám đốc Trung tâm Tư liệu Viện Nghiên cứu Hán Nôm."

"Trong suốt thời gian qua, ông Diện vừa trực tiếp tham gia tuần hành, vừa lập trang web cá nhân để kêu gọi, kích động và hướng dẫn việc tham gia biểu t́nh..."

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh phản bác lại các b́nh luận này, và nói với BBC:

"Đến loại người kỳ cựu như chúng tôi mà cũng không kích động nổi, nữa là ông Nguyễn Xuân Diện làm sao kích động nổi các trí thức có danh tiếng ấy"

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

"Tôi không đồng ư, tôi cũng theo dơi các mạng. Tôi thấy ông ấy không có kêu gọi người ta biểu t́nh. Mà tôi cũng không thấy kích động. Ông ấy làm sao kích động nổi.

"Đến loại người kỳ cựu như chúng tôi mà cũng không kích động nổi, nữa là ông Nguyễn Xuân Diện làm sao kích động nổi các trí thức có danh tiếng ấy."

Tướng Vĩnh không loại trừ khả năng có một sức ép nào đó từ phía Trung Quốc đặt lên chính quyền Việt Nam, vốn có thể dẫn tới các hành động can thiệp cứng rắn với các cuộc biểu t́nh, như các sự kiện đă thấy trong ngày Chủ Nhật 21/8 và hai lần biểu t́nh trước đó.

Tuy nhiên, ông không chắc chắn liệu Nhà nước và chính quyền Việt Nam có quan ngại các cuộc biểu t́nh, tuần hành có thể phát triển thành những phong trào chính trị, xă hội rộng lớn hơn, đ̣i các quyền cơ bản, dẫn tới thách thức trực tiếp vị thế và quyền lực độc tôn của Đảng Cộng sản cầm quyền.

"Tôi đă từng nói: con run xéo lắm phải quằn. Càng đàn áp th́ phẫn nộ càng tăng và càng lan rộng. Có thể đến một lúc là không kiểm soát được."

Cho đến tối ngày 22/08 theo giờ Hà Ṇôi chưa thấy lãnh đạo cao cấp nào trong bộ máy Đảng và Nhà nước ở Việt Nam lên tiếng chính thức về các vụ việc vừa qua.

 

Trích: BBC 22.8

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục