DC&PT - Thời Sự 2011

 

Con Thủ tướng Dũng vào ghế Thứ trưởng

 

 

LTS DC&PT:  Sau ít tháng cất nhắc con trai vào làm Ủy viên dự khuyết Trung ương đảng khoá 11, nay Nguyễn Tấn Dũng c̣n đưa cậu ấm lên làm Thứ trưởng bộ Xây dựng, mặc dầu bộ này đă có tới 5 Thứ trưởng rồi!  Từ trước tới nay bộ này là một trong những cơ quan được coi là hái ra tiền cho các tham quan.  V́ bộ quản lí các công tŕnh xây dựng đường xá, cầu cống, các hải cảng và công tŕnh hạ tầng cơ sở. Ngân khoản cho các công tŕnh này mỗi năm lên tới cả tỉ USD, hầu hết từ nguồn ODA và viện trợ của các nước tư bản. Đ́nh đám nhất là vụ tham nhũng động trời PMU 18, trong đó con rể của cựu TBT Nông Đức Mạnh và nhiều quan đỏ cao cấp khác cũng  tích cực tham gia ăn chặn, xà xẻo. Cho tới nay không ai dám động tới họ!

 

Điều đáng để ư là để tránh tiếng đàm tiếu Nguyễn Tấn Dũng đă không tự kí cử con trai mà lại để Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm thay. Chế độ XHCN ở VN đang lấy gương từ Bắc Hàn và Cuba cha truyền con nối, gia đ́nh trị của thời phong kiến!

 

 

nguyenthanhnghi.net

 

Ông Nguyễn Thanh Nghị từng nói "chỉ muốn được làm chuyên môn".

 

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc TP HCM, Nguyễn Thanh Nghị, vừa được Chính phủ bổ nhiệm vào ghế thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Website của Chính phủ Việt Nam cho hay vào thứ Sáu 11/11 "thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đă kư Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng".

Quyết định bổ nhiệm này mang số 2011 QĐ-TTG.

Ở tuổi 35 và cũng là một trong hai Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng trẻ nhất được bầu tại Đại hội Đảng XI, ông Nghị sẽ là thứ trưởng đương nhiệm trẻ nhất Việt Nam vào lúc này.

Nhiều báo ở trong nước đăng tải tin này, nhưng trong khi một số báo cung cấp cho độc giả thêm chi tiết ông Nghị là con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng th́ một số báo không đề cập điều này.

Trả lời báo Bấm Tuổi Trẻ hồi tháng Một năm 2011 khi được bầu là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, ông Nghị nói "cảm ơn các đại biểu tín nhiệm đề cử mặc dù không nghĩ ḿnh sẽ trúng cử".

Ông Nghị cũng được trích dẫn nói điều ông gọi là "làm chính trị không đơn giản... và chưa có ư định chuyển công tác, chỉ muốn được làm chuyên môn".

Tuy nhiên "Nếu tổ chức có ư định th́ ḿnh là đảng viên sẽ phải chấp hành", ông nói thêm.

Khi được hỏi về sự liên hệ giữa thành công trong công việc của ḿnh là do năng lực bản thân hay nhờ truyền thống gia đ́nh, ông Nghị đáp lại là có cả hai yếu tố.

"Nhờ cả truyền thống gia đ́nh và nỗ lực của bản thân tôi".

"Theo tôi, truyền thống gia đ́nh là nền tảng nhưng không thể lấy đó làm sự nâng đỡ và trong các ngành nghề chuyên môn th́ không thể nâng đỡ được. Sức ép dư luận về truyền thống gia đ́nh càng làm bản thân tôi có động lực phấn đấu làm việc tốt hơn".

Gia đình thủ tướng

Điện tín ngoại giao của Hoa Kỳ bị trang Wikileaks tiết lộ có bức đề ngày 26/12/2006 đề cập Bấm một số thông tin về con trai cả của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

“Các nguồn tại TP HCM nói rằng ông Nghị nhận bằng Tiến sỹ về kỹ sư kết cấu từ Đại học George Washington ”, bức điện cho hay.

Bức điện còn hé lộ vợ của ông Nghị là ‘một người gốc Hà Nội, cũng là một du học sinh tại ĐH George Washington' và hai người đã làm quen khi cùng học trường này.

Trong bức điện bàn về cả ba người con của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Lănh sự Hoa Kỳ tại TP HCM, lúc đó là Seth Winnick, viết “ông Nghị có quan hệ với công ty xây dựng đang lớn mạnh tại Việt Nam là Bitexco, công ty xây một loạt nhà cao tầng tại Hà Nội và TP HCM”.

Theo một nguồn từ TP HCM, bức điện viết tiếp, vào năm 2011 và 2002 ông Nghị từng là 'giám đốc quan hệ khách hàng (PR) và cũng đóng vai tṛ “quản lư dự án” cho Bitexco'.

Trang web của Bấm Bitexco không có nhiều thông tin về ban lănh đạo tập đoàn mà tập trung quảng bá về các mảng kinh doanh như bất động sản, thủy điện, đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư tài chính, đầu tư khai thác khoáng sản của tập đoàn này.

Đầu tháng này Bấm con gái của Thủ tướng Dũng, bà Nguyễn Thanh Phượng, cũng được truyền thông và bạn đọc chú ư nhiều khi nắm thêm vai tṛ trong khu vực ngân hàng, ngoài những mảng đă nắm trước đó như kinh doanh vốn, chứng khoán và bất động sản.

 

Trích: BBC 11.11

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục