DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

 

66 năm đêm dài quá độ XHCN… bao giờ trời lại sáng?

 

66 năm Cách mạng Tháng 8 đẻ ra 5 vua tập thể mới:

 

Trọng, Dũng, Sang, Hùng, Anh !

 

„Tư bản đỏ hiện rơ tim đen

Xă hội đen đến thời vận đỏ

          Cuộc bán mua đến cả giang sơn                                      

          Chơi canh bạc đỏ đen thế kỷ“ !

                        Hà Sĩ Phu, đất nước lại đứng lên!

 

Âu Dương Thệ

 

Những người cầm đầu chế độ độc tài toàn trị vừa ngồi trên các ghế cao đang chuẩn bị khăn đống mũ cao áo dài để cúi đầu trước người sáng lập chế độ, cũng như để phủ dụ thần dân về những ḱ tích của 66 năm „Cách mạng mùa Thu“. Nhưng tới dự các buổi lễ này mỗi người mang một tâm trạng riêng, một suy nghĩ khác và một ước mơ riêng. 14 uỷ viên Bộ chính trị Khoá 11 với những tài luồn lách và gầm ngừ lẫn nhau, vừa leo lên đỉnh quyền lực quay lại nh́n xuống phía dưới th́ thấy dân càng vội vă tránh xa, quần chúng đảng viên đang bàn về cách tự diễn biến thế nào cho xuôi, cho êm, c̣n thế giới bên ngoài đang đặt những dấu hỏi lớn về khả năng và ư đồ của họ!

 

Nhưng quyền lực và tiền bạc đang làm tối mắt họ, nên họ phải ĺ lợm để giữ ghế cố đấm ăn xôi. Cho nên mỗi người theo cách suy tính riêng, hành động riêng, đồng sàng nhưng dị mộng. Đối với bên ngoài th́ họ vẫn làm tưởng như chung lưng đấu cật, nhưng thực ra mỗi người đều nuôi tham vọng riêng. Tâm trạng bất an và không dám nhận trách nhiệm này phản ảnh rất trung thực Thông báo của Uỷ ban Nhân dân Hà nội ngày18.8 cấm không cho trí thức, thanh niên và nhân dân tụ tập biểu t́nh chống Trung quốc, nhưng lại không nhân vật nào dám kí tên và không có cả số lưu trữ!  Nay nó đă vỡ ra là, lệnh này từ cấp cao nhất của chế độ đă đưa xuống theo yêu sách của Bắc kinh,  được coi như là điều kiện tiên quyết để có cuộc họp bàn về „Đối thoại chiến lược quốc pḥng an ninh Việt-Trung“ lần thứ 5 ở Bắc kinh vào ngày 28.8 giữa Thứ trưởng Quốc pḥng Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Tổng tham mưu trưởng Trung quốc Thượng tướng Mă Hiểu Thiên. Và từ đó mới mở đường cho chuyến đi Bắc kinh sắp tới mà Nguyễn Phú Trọng đă khao khát từ lâu. 14 uỷ viên Bộ chính trị Khoá 11 quấn quưt vào vài vua tập thể. Mỗi người t́m một uỷ viên Bộ chính trị có quyền lực nhất để dựa vào nhau củng cố quyền lực, chấn áp và canh pḥng lẫn nhau!

 

Tổng bí thư sợ há miệng mắc quai

 

Mới nắm được chức Tổng bí thư không lâu nhưng Bắc kinh đă vuốt râu không nể mặt, hai lần liên tiếp cho các tầu hải quân đội lốt tầu hải giám xâm phạm trắng trợn hải phận của VN và c̣n ngăn cản không cho VN khai thác tài nguyên trong phần lănh hải của VN. Bắc kinh coi biển Đông như cái ao của Trung quốc. Nguyễn Phú Trọng trong tư cách Tổng bí thư và Bí thư Quân uỷ Trung ương vẫn án binh bất động, mặc dầu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ là trách nhiệm hàng đầu của ông. Không những thế,  suốt mấy tháng nay Nguyễn Phú Trọng vẫn phải ngậm miệng như thóc không có một lời nào công khai chống lại các hành động xâm lấn ngang ngược của những người đỡ đầu ở Bắc kinh. V́ trước đó đă chót miệng tuyên bố trong cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mà ông ta cầm đầu là, „t́nh h́nh biển Đông không có ǵ mới cả“, vẫn yên lặng,  để cấm Quốc hội không được phép bàn tới!

 

Suốt cả chục năm qua trên bước đường leo lên danh vọng, ông Trọng vẫn chỉ biết đặt Bắc kinh lên bàn thờ: Đảng cộng sản Trung quốc trụ được th́ Đảng cộng sản VN cũng trụ được! Trong khi nhóm cầm quyền ở Bắc kinh coi Nguyễn Phú Trọng chẳng ra ǵ cả th́ Nguyễn Phú Trọng vẫn tỏ thái độ cúi đầu qú gối mỗi lần Hồ Cẩm Đào hạch sách hay quở mắng. Chẳng thế vào cuối tháng 6  khi Bắc kinh bắn tin qua tờ Hoàn cầu thời báo (cơ quan của Trung ương Đảng cộng sản Trung quốc) doạ cho VN một bài học thứ hai th́ Nguyễn Phú Trọng đă vội vàng hấp tấp cử Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn sang thần phục Bắc kinh và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt“! Không hiểu v́ tính lú lẫn hay do mất tư cách cho nên mới đây Nguyễn Phú Trọng vẫn hănh diện tuyên bố ngay trước các đảng viên về việc đă được Hồ Cẩm Đào cử đặc phái viên sang Hà nội chúc mừng ngay sau khi Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư: “Chưa bao giờ ngay sau Đại hội, một số đảng anh em như … Đảng Cộng sản Trung quốc cử đặc phái viên của Tổng bí thư, Chủ tịch nước sang gặp Tổng bí thư ta để trực tiếp chúc mừng thành công của Đại hội”!

 

Hồ Cẩm Đào nh́n thấu ḷng dạ và bản lĩnh của Nguyễn Phú Trọng không phải là hùm thật, nên chỉ coi như một đứa con nít xoa đầu cho cái kẹo.  Cho nên họ Hồ đă vẽ bức tranh đen về các nguy cơ do ảnh hưởng của Cách mạng Hoa nhài ở Trung Đông và áp lực quốc tế, nhất là các nước dân chủ đa nguyên, đang đe doạ tương lai của hai Đảng CS Trung quốc và VN và đặt điều kiện tiên quyết cho ông Trọng, nếu muốn được Bắc kinh trương dù bảo vệ th́ phải có thái độ rơ ràng trong các việc: Không để Mĩ can thiệp vào vấn đề tranh chấp biển Đông, không được để các cuộc biểu t́nh chống Trung quốc tiếp tục ở VN và chỉ trong trường hợp này Nguyễn Phú Trọng mới được sang chầu Bắc kinh! Theo các bản tin của các Thông tấn xă Trung quốc và VN th́ trong chuyến thăm của Nguyễn Chí Vịnh vào cuối tháng 8 các điều kiện tiên quyết trên đă được thoă măn. Cho nên có lẽ trong chuyến thăm Hà nội vào đầu tuần tới (5-9.9) của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc th́ Nguyễn Phú Trọng sẽ nhận được lời mời chính thức của Hồ Cẩm Đào!

 

Riêng với nhân dân trong nước th́ Nguyễn Phú Trọng như con tḥ ḷ sáu mặt. Câm như hến trước các cuộc đàn áp và giam giữ của công an và sự xuyên tạc cũng như chụp mũ của các báo và đài của chế độ đối với các cuộc biểu t́nh chống xâm lấn của Trung quốc của trí thức và thanh niên trong suốt nhiều tuần lề vừa qua. Trong khi ấy mới đây lại để cho Đinh Thế Huynh, cánh tay mặt của ông Trọng và phụ trách công tác tư tưởng-báo chí, tổ chức một hội nghị quan trọng để bàn về chính sách đăi ngộ trí thức. Trong dịp này chính Nguyễn Phú Trọng trọng đă nhấn mạnh, đây là một ban trung ương đầu tiên ông đă tới làm việc trong tư cách Tổng bí thư mới. Trong phần phát biểu ông Trọng tuy làm như tỏ ra quan tâm và trăn trở về các chính sách của đảng không đăi ngộ xứng đáng và trân trọng với các giới chuyên viên, trí thức. Nhưng mặt khác Nguyễn Phú Trọng không lên tiếng phản đối hàng loạt bài báo và đài đă lên tiếng thoá mạ trí thức yêu nước. Cho nên tỏ vẻ quan tâm tới quyền lợi của giới chuyên viên trí thức chỉ là bề ngoài,  thâm ư chính của Nguyễn Phú Trọng trong hội nghị này là muốn đề cao vai tṛ của Ban Tuyên giáo trung ương dưới quyền của người thân tín Đinh Thế Huynh trong thời gian ông làm Tổng bí thư. V́ trong thực tế trong các tháng gần đây Đinh Thế Huynh đă đưa ra nhiều biện pháp để t́m cách bịt miệng cán bộ đảng viên,  canh chừng báo chí và để cho những tên bồi bút đội lốt giáo sư, giảng viên lên tiếng đe doạ, thoá mạ và chụp mũ những trí thức yêu nước, kể cả nhiều cán bộ đảng viên c̣n biết giữ tự trọng!

 

Mới vài ngày trước Nguyễn Phú Trọng c̣n về thăm một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu long để tỏ ra quan tâm tới nông dân, vựa lúa của cả nước và là nguồn thu ngoại tệ lớn cho ngân sách nhà nước qua xuất cảng gạo và hải sản. Nhưng chính nơi này, ngay báo chí lề phải cũng xác nhận là, tuy nông dân đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia nhưng đời sống của nông dân đă nghèo đói nay vẫn nghèo đói thêm. V́ nhiều lí do từ phía nhà cầm quyền: Đầu tư cho nông nghiệp ở mức rất thấp, các Công ti Lương thực của Nhà nước chỉ chèn ép nông dân và những người cầm đầu Hội Nông dân (do Chính phủ chỉ huy) chỉ ăn theo nói theo đảng, không bảo vệ quyền lợi chính đáng của nông dân. Tuy nhiên trong những ngày đi thăm mấy tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu long tuyệt nhiên không thấy Nguyễn Phú Trọng lên tiếng phê b́nh những chính sách sai trái và bất công đang làm thiệt hại lớn tới đời sống hàng chục triệu nông dân. Trái lại, Nguyễn Phú Trọng lại cổ động cho việc tái lập chế độ kinh tế tập thể XHCN trong nông nghiệp, nghĩa là khuyến khích vực dậy các hợp tác xă trong thời gian tới. Ai cũng biết, chính sách kinh tế tập thể trong nông nghiệp sau 1975 đă đưa tới nạn đói khủng khiếp ở VN trong thập niên 80 của thế kỉ trước.

 

Nói tóm lại, những hoạt động trong đối ngoại, kinh tế, đăi ngộ nhân tài và giáo dục-tư tưởng của Nguyễn Phú Trọng từ khi làm Tổng bí thư đă tự chứng tỏ thái độ tiếp tục cúi đầu thần phục phương Bắc,  tính bảo thủ lỗi thời của con đường XHCN và bệnh ngạo mạn khinh thường các giới chuyên viên, trí thức của người Cộng sản giáo điều cầm đầu chế độ độc tài toàn trị! Như vậy ông Trọng đă đặt thứ tự ưu tiên cho quyền lực và địa vị của cá nhân ḿnh cao hơn mọi thứ khác, trong đó kể cả quyền lợi của đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Đây là tiêu chuẩn chọn lựa giá trị trong mọi tính toán và hành động của Nguyễn Phú Trọng từ trước tới nay!

 

Thủ tướng chỉ là thùng rỗng kêu to

 

Trong nhiệm ḱ đầu 5 năm làm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă tự coi ḿnh như một tể tướng có tài kinh bang tế thế, nên đă ôm mọi việc trong chính phủ vào tay ḿnh, giải tán Ban cố vấn Thủ tướng và đuổi các chuyên viên về vườn! Hai nhiệm vụ chính nằm trong tay của ông là phát triển kinh tế và ngăn chặn tham nhũng. Để thực hiện các mục tiêu này ông Dũng đưa ra chủ trương lớn coi các tập đoàn kinh tế và tổng công ti nhà nước là những „quả đấm mạnh“, đầu tư rộng răi hàng trăm ngàn tỉ đồng và giành nhiều chính sách ưu đăi khác. Nhưng hiện nay các tập đoàn kinh tế nhà nước đang trở thành nơi gậm nhấm phần lớn ngân sách quốc gia, làm ăn lại thua lỗ, tiêu giệt các nguyên tắc cạnh tranh để phát triển kinh tế lành mạnh và vững vàng. Đồng thời các nơi này c̣n đang là những cái ổ nuôi tham nhũng, bè phái và sứ quân của các cán bộ có quyền lực. Thay v́ là „quả đấm mạnh“ cho phát triển đất nước, nó đang trở thành những quả tạ đè lên vai người dân!

 

Làm Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương pḥng và chống tham nhũng, nhưng Nguyễn Tấn Dũng đă thoả hiệp với những người có quyền lực khác trong Bộ chính trị để khoá sổ vụ tham nhũng động trời PMU 18, mà trong đó từ gia đ́nh cựu Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tới các cán bộ cao cấp ở trung ương, các bộ và các ngành; tự tha bổng lẫn nhau trong vụ tập đoàn Vinashin nợ nần lớn làm ngân sách quốc gia thất thoát tới 4,5 tỉ US Dollar; bỏ tù các nhà báo dám nói thực viết thực, bắt báo chí phải đi theo „lề phải“, bắt giam hàng trăm chuyên viên, trí thức trẻ và những người tố cáo tham nhũng, lạm quyền của các quan đỏ. Trong nhiệm ḱ đầu 5 năm làm Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng đă trở thành quán quân bắt người khác chính kiến!

 

Suốt 5 năm làm Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng đă đưa ra những biện pháp kinh tế tài chánh cực ḱ mâu thuẫn, phản ảnh tính cách giải quyết t́nh thế, đầu voi đuôi chột, lúng túng, giật gấu vá vai: Ngông cuồng và thiển cận trong năm 2007 chỉ trong ṿng vài tháng đă bỏ hàng trăm ngàn tỉ đồng để mua 9 tỉ Mĩ kim làm dự trữ ngoại tệ vào nên đă gây ra lạm phát phi mă trên 25% trong năm 2007-08. Mỗi năm bỏ hàng trăm ngàn tỉ đồng vào cái thùng không đáy của các tập đoàn kinh tế nhà nước, thả cửa cho các nhà thầu Trung quốc trúng thầu các công tŕnh quan trọng, thả cửa cho các tư bản nước ngoài ḅn rút sức lao động của công nhân VN, thả cửa cho các tổng công ti lương thực nhà nước bóc lột và ăn chặn nông dân! Chống lạm phát bằng cách cắt đầu tư công, nhưng các tập đoàn nhà nước vẫn tự do phung phí, tăng lăi xuất ngân hàng nhà nước lên chóng mặt; nhưng trong khi đó lại tăng giá ồ ạt xăng dầu, phân bón, lương bổng…cho nên nạn lạm phát phi mă nay đang bung trở lại, leo tới trên 23%, làm cho bao nhiêu triệu công nhân và những người ăn lương đang phải vật lộn trong cuộc sống lầm than!

 

Năm 2006 khi lên làm Thủ tướng cái ǵ Nguyễn Tấn Dũng cũng muốn nhất hết: Tăng trưởng kinh tế cao nhất, chống tham nhũng hiệu quả nhất, báo chí tự do nhất, quí sự thật nhất và ghét dối trá nhất. Nhưng giữa năm 2011 cuối nhiệm ḱ đầu tiên 5 năm làm Thủ tướng th́ Nguyễn Tấn Dũng đă đưa lạm pháp tại VN đừng đầu ở châu Á, nợ nước ngoài cao nhất, nhập nhiêu từ Trung quốc khủng khiếp nhất. Tham nhũng cũng bị  liệt vào đội sổ ở Á châu. Mức tăng trưởng kinh tế phải hạ thấp xuống từ năm này sang năm khác! Như vậy Nguyễn Tấn Dũng đă tự chứng tỏ là người bất lực và dối trá nhất trong số các Thủ tướng của chế độ này từ trước tới nay!

 

Nhưng sự thực tưởng như đùa, 5 năm thất bại thảm thê cả trong kinh tế lẫn chống tham nhũng, phí phạm ngân sách quốc gia hàng trăm ngàn tỉ đồng, nhưng Nguyễn Tấn Dũng không bị cách chức, không bị tù tội, lại được làm Thủ tướng nhiệm ḱ nữa! Trong các tuần lễ đầu của nhiệm ḱ hai Nguyễn Tấn Dũng  lại đưa ra những tuyên bố yêu nước rất hùng hổ, như quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lănh thổ, mặc dầu trong hai cuộc hải quân Trung quốc xâm phạm hải phận VN, cũng như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng trong tư cách là Thủ tướng đă câm như hến, ngay cả ở Cà mâu –quê hương của ông- và nhiều nơi khác ở VN hàng chục ngàn người Trung quốc đang làm lậu, trong khi công nhân VN phải chịu cảnh thất nghiệp!

 

Chẳng những thế, Nguyễn Tấn Dũng vừa phải để cho Tướng Nguyễn Chí Vịnh sang Bắc kinh xác nhận là không được t́m cách quốc tế hoá cuộc tranh chấp biển Đông, nghĩa là để Bắc kinh cầm lái, “Việt Nam không có ư định quốc tế hóa các vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc v́ chính lợi ích của chúng tôi"; đồng thời c̣n hứa với Bắc kinh „ kiên quyết xử lư vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn.“  Ngoài ra tướng Vịnh cũng c̣n cho biết, hai bên đă bàn về mối nguy chung cho hai chế độ CS do ảnh hưởng của Cách mạng Hoa nhài của nhiều nước Trung Đông. Nghĩa là từ nay Hà nội sẽ xích lại thêm với Bắc kinh, v́ thế áp lực của Bắc kinh sẽ khủng khiếp hơn và các cuộc trấn áp các cuộc biểu t́nh yêu nước của nhân dân VN sẽ thô bạo hơn!

 

Ngoài ra, bản chất tḥ ḷ nhiều mặt của Nguyễn Tấn Dũng cũng không thua ǵ Nguyễn Phú Trọng. Trong những ngày vừa qua Nguyễn Tấn Dũng cũng bắt chước ông Trọng  lật đật chạy ngược chạy xuôi gặp gỡ hết trí thức này tới tổ chức chuyên viên khác, lại làm ra điều là lần này biết lắng nghe thật, biết quí trọng nhân tài thật!

 

Chủ tịch nước  dơ cao đánh khẽ

 

Trong tư cách là Uỷ viên Thường trực Ban bí thư chỉ sau Nông Đức Mạnh, nên 5 năm qua nhiệm vụ chính của Trương Tấn Sang là khai triển các Nghị quyết của Đại hội 10 thành hiện thực từ đối ngoại, kinh tế tới nội trị, trong đó cả việc tuyển chọn cán bộ có tài đức vào các chức vụ then chốt. Nhưng sau 5 năm ông Sang đă không hoàn thành được lănh vực nào cả, chỉ ôm cặp cho Nông Đức Mạnh. Các vấn nạn lớn không giảm mà ngày c̣n nguy kịch hơn: Bá quyền Trung quốc không chỉ bành trước công khai trên biển Đông, mà c̣n bóc lột tài nguyên của VN ở Tây nguyên và các khu rừng đầu nguồn, đồng thời cài người trong mọi cấp từ trong Đảng tới Chính phủ; các đảng viên có trí tuệ và nhiệt huyết bị ngược đăi và bị bỏ rơi! Cho nên tệ trạng các quan tham nhũng đă phát triển nhanh như bầy sâu xâu xé  tài sản của đất nước và làm giầu bất chính trên mồ hôi nước mắt của nhân dân.  Chính Trương Tấn Sang cũng đă phải nh́n nhận căn bệnh bất trị  này:

"Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay th́ nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết th́ đâu có được. Một con sâu đă nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này".

 

Tuy nhiên ông Sang chỉ nh́n nhận công khai tệ trạng này vào đầu tháng 5 khi ông chuẩn bị nhẩy lên ghế Chủ tịch nước. Cách nói này chỉ mong lấy điểm đối với đảng viên và ru ngủ lấy ḷng nhân dân mà thôi, chứ tuyệt nhiên không có nhiệt tâm và thiện chí ǵ cả. V́ nếu có thực tâm và tự trọng th́ Trương Tấn Sang phải trả lời rơ các câu hỏi có đầu có đuôi: Ai đă nuôi bầy sâu? Ai để bầy sâu sinh sôi nẩy nở? Ai bất lực không giệt được bầy sâu? Ngoài ra, nếu thực sự biết „xẩu hổ“ th́ tại sao Trương Tấn Sang vẫn hồ hởi nhận cái ghế Chủ tịch nước để chỉ ngồi chơi xơi nước và ăn bát vàng, có tiếng nhưng chẳng có miếng ǵ cả?

 

Chủ tịch Quốc hội thích khoác lác

 

Nếu Thủ tướng là cái thùng rỗng kêu to th́ cựu Phó Thủ tướng thứ nhất và tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng là uỷ viên Bộ chính trị thích nói khoác lác nhất, đó là nhận xét của dư luận rộng răi trong Đảng cũng như trong nhân dân. Từ Uỷ viên Trung ương khoá 8 rồi giữ chức Bộ trưởng Tài chánh béo bở, biết cách chi tiền cho các vua tập thể, nên ông đă nhẩy được lên ghế trong Bộ chính trị khoá 10 và giữ chức Phó Thủ tướng Thứ nhất phụ trách lănh vực kinh tế. Nhưng suốt từ 2006 ông chỉ như cái đuôi của Nguyễn Tấn Dũng, những ǵ khó nhai khó nuốt th́ Nguyễn Tấn Dũng để lại cho Nguyễn Sinh Hùng. Trong các vụ như dự án đường xe lửa cao tốc, Vinashin, tới biển Đông Nguyễn Sinh Hùng đă phải gánh vác thay cho Nguyễn Tấn Dũng trong các cuộc chất vấn trước Quốc hội. Cho nên những thất bại trong kinh tế như lạm phát phi mă, các tập đoàn làm ăn thua lỗ và chống tham nhũng cũng là trách nhiệm của Nguyễn Sinh Hùng.

 

Trong Quốc hội Khoá 13 Nguyễn Sinh Hùng nhẩy lên ghế Chủ tịch Quốc hội thay Nguyễn Phú Trọng. Nhưng cũng như người tiền nhiệm, Nguyễn Sinh Hùng đă ngăn cản không cho Quốc hội được thảo luận công khai vấn để biển Đông, mặc dầu khi ông nhậm chức Chủ tịch Quốc hội vấn đề này trở nên nóng bỏng nhất sau khi Bắc kinh đă hai lần cho hải quân Trung quốc xâm nhập hải phận và phá hoại hoạt động kinh tế của VN. Cũng thời gian này các cuộc biểu t́nh của trí thức và thanh niên phản đối Trung quốc xâm lấn đă bị công an đàn áp và báo chí chế độ xuyên tạc. Nhiều kiến nghị và thư ngỏ của trí thức và thanh niên gởi trực tiếp cho Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đưa vấn đề biển Đông và các cuộc đàn áp của công an ra thảo luận, nhưng Nguyễn Sinh Hùng cũng giữ thái độ im như thóc không khác Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng!

 

Trong một xă hội chính trị lành mạnh như ở các nước Dân chủ Đa nguyên th́ Nguyễn Sinh Hùng đă bị cách chức từ lâu. Nhưng trong chế độ độc tài toàn trị th́ ông Hùng lại nhẩy cao hơn nữa và đang là một trong các vua tập thể nhiều quyền nhưng lại vô trách nhiệm!

 

Bí thư Thường trực tẩm ngẩm tầm ngầm

 

Suốt trong thời làm bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh tuyên bố rất ít nhưng hành động âm thầm lại rất quyết liệt, nham hiểm và tàn bạo. Trong suốt hơn 9 năm đứng đầu ngành công an ông Anh đă tăng cường bộ máy công an mật vụ ph́nh ra nhanh khủng khiếp như tế bào bị bệnh ung thư và giành được nhiều ưu đăi tiền bạc và tiện nghi.  Các cuộc điều tra của Công an trong các vụ chống tham nhũng đă bị chỉ huy từ trên, nếu cần th́ cho xếp lại hồ sơ và bỏ tù cả thủ trưởng điều tra (như Tướng Phạm Xuân Quắc, thủ trưởng cơ quan điều tra của bộ Công an trong vụ tham nhũng động trời PMU 18 đă bị mất chức và c̣n bị ra toà).

 

Đối với nhân dân và các người dân chủ th́ trong thời gian làm bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh sẵn sàng để cấp dưới sử dụng những biện pháp bất lương nhất, như  bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lư trước toà án , dùng cả những thủ đoạn nhơ nhuốc nhất như  dùng bao cao su đă sử dụng để bắt Luật sư Cù Huy Hà Vũ; cho vực dậy phương pháp tố khổ phản văn minh nhất để bắt các dân khu phố nhục mạ những người khác chính kiến trong các khu phố ; cho công an làm bọn côn đồ đàn áp, gây thương tích những người dân chủ, các tu sĩ và phá các cuộc lễ tôn giáo…

 

Các hoạt động của công an mật vụ dưới thời Lê Hồng Anh hoàn toàn đi ngược với tiêu chí của các Đại hội đảng là làm cho xă hội „dân chủ, văn minh“. Thực sự nó đă trở thành chế độ công an trị nghiêm khắc và tàn bạo nhất ở VN từ trước tới nay. Nhưng Lê Hồng Anh lại c̣n nhẩy cao hơn nữa, nay trở thành người thứ hai trong chế độ độc tài toàn trị sau Nguyễn Phú Trọng. Trong dịp này ông Anh c̣n lợi dụng quyền lực phong Bí thư tỉnh uỷ Kiên giang (quê của Lê Hồng Anh)  Bùi Quang Bền lên Trung tướng và đưa về làm Thứ trưởng Bộ Công an để giữ vây cánh.  Cũng như trước đây chính Lê Hồng Anh là Bí thư tỉnh uỷ Kiên giang rồi được phong làm Đại tướng để cầm đầu bộ Công an.

 

Như vậy có thể chờ đợi Lê Hồng Anh trong tư cách là Thường trực Ban bí thư làm khác những ǵ ông đă gây ra cho nhân dân trong suốt gần 10 năm làm bộ trưởng Công an, hay phải tính đến một thực tế là, thời gian tới các biện pháp khủng bố và đàn áp sẽ tàn bạo hơn và tồi tệ hơn?

                     *           *        *

Trên đây là tư cách „đạo đức cách mạng“ theo kiểu XHCN, thái độ vô trách nhiệm và giành giựt quyền lực bằng mọi giá, mọi thủ đoạn và thành tích phá nước hại dân ít nhất là suốt 5 năm qua của 5 vua tập thể đang nắm quyền lực trong chế độ độc tài toàn trị ở VN. Tha hoá đạo đức và mất lương tâm của những người có quyền lực và các tệ trạng xă hội đang bung ra ở mọi cấp, mọi ngành ở VN suốt trên 6 thập niên dưới chế độ độc tài toàn trị với các vua tập thể c̣n tệ hại và nguy hiểm hơn chế độ quân chủ chỉ có một vua. Ngay cả cố Thủ tướng Vơ Văn Kiệt và cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An qua kinh nghiệm của chính bản thân cũng đă vạch rơ: Các vua tập thể này có rất nhiều quyền nhưng lại là những người vô trách nhiệm nhất! Đứng trước những thất bại hay khó khăn lớn, họ đổ cho đấy là quyết định chung của tập thể, nên cá nhân họ không có trách nhiệm ǵ cả, cuối cùng huề cả làng, cùng lắm th́ tự tha bổng lẫn cho nhau như trong vụ Vinashin, hay nếu  cần th́ dùng quyền lực khoanh lại như vụ PMU 18, bịt miệng báo chí và tống giam những ai dám chống lại họ!

 

Một điều rơ ràng nữa là các vua tập thể không có thiện chí và cũng không đủ khả năng để hoá giải các căn bệnh và những tệ trạng xă hội của chế độ độc tài toàn trị . V́ một lẽ dễ hiểu, chính các vua tập thể này là con đẻ của chế độ độc tài toàn trị! Cho nên  những khẩu hiệu thật kêu và các biện pháp tưởng như rất cương quyết chỉ là tầm b́nh phong che dấu tội ác và trong thực tế chỉ như găi ghẻ ngoài da mà thôi. Điển h́nh nhất là, càng chống tham nhũng th́ bọn quan tham càng bung ra như bầy sâu, càng chống lạm pháp th́ lạm phát càng phi mă hơn, càng đề cao dân chủ văn minh th́ bộ máy công an mật vụ càng ph́nh to ra, đàn áp trí thức, thanh niên, tu sĩ và nhân dân một cách quỉ quyệt và tàn bạo hơn, các biện pháp kiểm duyệt báo chí và bịt miệng nhà báo càng ĺ lợm hơn!

 

Hiện nay v́ lo sợ trước sức mạnh vũ băo của cuộc Cách mạng Hoa nhài từ các nước Trung Đông sẽ ảnh hưởng tới VN và Trung quốc, nên có những dấu hiệu rơ ràng cho thấy,  các vua tập thể của hai chế độ độc tài toàn trị ở VN và Trung quốc sẽ xích lại thêm với nhau theo tiêu chí „Bắc kinh trụ được th́ Hà nội cũng trụ được“Cuộc hội đàm của Nguyễn Chí Vịnh và Mă Hiểu Thiên ở Bắc kinh vào cuối tháng 8 đă cho thấy, việc tranh chấp biển Đông sẽ bị xếp xuống dưới sự tồn tại của chế độ toàn trị. Nghĩa là chủ quyền đất nước, toàn vẹn lănh thổ và bảo vệ tài nguyên của VN không quí bằng, nếu Bắc kinh bao bọc và đỡ đầu cho các vua tập thể ở HN đương đầu trước sự chống đối của nhân dân VN, đi tiên phong là các trí thức và thanh niên, kể cả các đảng viên c̣n biết quí ḷng tự trọng, và sự phản đối của các nước dân chủ.  Ư đồ này đă được Nguyễn Chí Vịnh nói với Mă Hiểu Thiên ngày 28.8:

Nếu Việt Nam cần sự ủng hộ, đồng cảm, hợp tác và phát triển th́ c̣n có ai hơn một nước Trung Quốc Xă hội chủ nghĩa láng giềng, với hơn 1 tỷ 350 triệu dân, đang phát triển, có vị thế và uy tín ngày càng cao trên thế giới…“! ♣

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục