DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

 

17.2.1979 – 17.2.2011: Các nghĩa trang bộ đội hương khói vắng tanh!

 

Lănh đạo im thin thít, nhưng để Nguyễn Chí Vịnh phân trần với Bắc kinh!

 

 

 

Âu Dương Thệ

 

 

Hôm nay là ngày kỉ niệm 32 năm chiến tranh biên giới Việt-Hoa do Đặng Tiều B́nh phát động để „dạy VN bài học“. Ngày 17.2.1979 Bắc kinh đă đưa 20 sư đoàn sang đánh chiếm  nhiều tỉnh ở sát biên giới Trung quốc và đă giết hại mấy chục ngàn binh sĩ và thường dân VN. Như vậy đúng ra xét về quyền cũng như trách nhiệm th́ những người cầm đầu Nhà nước phải đứng ra tổ chức lễ kỉ niệm những bộ đội và thường dân đă bị quân xâm lược phương Bắc giết hại và cử các đại diện tới thăm viếng nghĩa trang, mồ mả của những người đă hi sinh v́ Tổ quốc. Lễ kỉ niệm như vậy không phải là khơi dậy hận thù giữa hai dân tộc láng giềng, nhưng là để tố cáo cuộc chiến tranh xâm lược của chế độ CS Trung quốc, đồng thời cũng là để thức tỉnh nhân dân VN trước các chính sách gây hấn và lấn chiếm hiện nay của bá quyền Bắc kinh!

 

Nhưng thật là vô cùng ngạc nhiên, hôm nay cũng như các ngày vừa qua, từ tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không có một lời tuyên bố nào về biến cố lịch sử cận đại này. Các tờ báo chính thức của chế độ toàn trị như tờ Nhân dân, Cộng sản, Chính phủ, Quân đội nhân dân và Công an nhân dân không đăng một ḍng tin nào về ngày kỉ niệm này. Dĩ nhiên các tờ báo „đi bên lề phải“ cũng phải câm nín!  Trong khi đó báo chí của chế độ lại dành những phần rộng răi tường thuật các cuộc chẩy hội của các quan lớn với xe xịn và dân chúng chen lấn, giẫm đạp đến ngất xỉu để „xin ấn cầu danh“ ở các đền nhân ngày 15 tháng giêng âm lịch. Trong số này thấy có cả Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.  Nhưng trong các ngày qua nhiều Blog điện tử độc lập ở trong nước đă can đảm viết bài và đưa tin rất trân trọng về ngày lịch sử 17.2.1979!

 

Giữa khi không dám nhắc tới cuộc chiến tranh xâm lược của phương Bắc, nhóm cầm đầu cũng không dám tổ chức kỉ niệm và thăm viếng mồ mả, nghĩa trang các chiến sĩ và thường dân đă bị giết hại; nhưng cho tới nay năm nào họ cũng đứng ra tổ chức long trọng cấp Nhà nước kỉ niệm ngày 30.4.1975. Mặc dầu các đơn vị quân đội Mĩ đă rút khỏi miền Nam không lâu sau Hiệp định Paris 27.1.1973. Cho nên nói đúng ra, vào giai đoạn chót của cuộc chiến VN là một cuộc nội chiến. Như chính cố Thủ tướng Vơ Văn Kiệt đă nh́n nhận, người Việt ở miền Bắc cũng như người Việt ở miền Nam đều nặng ḷng yêu nước theo cách của họ!

 

Hàng năm cố t́nh tổ chức long trọng ngày 30.4 kết thúc một cuộc nội chiến th́ rơ ràng là những người cầm đầu chế độ toàn trị chỉ nhằm khơi dậy  hận thù và gây tức tưởi giữa các thành phần dân tộc VN, trái với mục tiêu đoàn kết và hướng tới tương lai giữa người Việt với nhau!  Nhưng giữa lúc đó th́ chính những người cầm đầu này lại im lặng làm như không có ngày 17.2. 1979!  Không cho cả bộ đội và thân nhân được tổ chức kỉ niệm, thăm viếng mồ mả những người đă bị quân đội xâm lược phương Bắc giết hại! Thái độ cực ḱ mâu thuẫn này đối với hai sự kiện lịch sử quan trọng cận đại của VN không phải do sự mất trí nhớ của nhóm cầm đầu, mà phải thấy đây là ḷng dạ tính toán hơn thiệt của họ.  Nếu xét về mặt tiêu chuẩn đặt giá trị về việc, ai có thể giúp họ ngồi vững trên các ghế cao hiện nay, th́ những người cầm đầu chế độ toàn trị đặt rất cao vai tṛ của Bắc kinh và đặt rất thấp vai tṛ của nhân dân VN!

 

 

Giữa lúc những người cầm đầu mới (cũ) của chế độ toàn trị giữ thái độ ngậm miệng như thế th́ ngày 16.2 tờ Quân đội nhân dân lại cho phổ biến bài phỏng vấn dài của tân Ủy viên Trung ương đảng đồng thời là Thứ trưởng quốc pḥng Nguyễn Chí Vịnh với tựa đề Việt Nam chưa chủ trương tham gia các cuộc tập trận quốc tế“. Cuộc phỏng vấn được chọn lựa đúng vào thời điểm kỉ niệm 32 năm cuộc chiến xâm lược của Trung quốc, nhưng cũng như thượng cấp, ông Vịnh cũng biết tiết kiệm không có một lời hay một chữ nào nhớ tới đồng đội và đồng bào đă bị hi sinh! Trái lại, khi trả lời câu hỏi (đă được mớm cho nhà báo) tại sao đă có tin của báo chí bên ngoài nói rằng, VN sẽ tham gia cuộc tập trận „Hổ mang vàng“ do các đơn vị quân đội Thái lan và Hoa ḱ tổ chức ở Thái lan vào đầu tháng 2? Tướng Vịnh đă trả lời:

Việt Nam đă tham dự các cuộc tập trận "Hổ mang vàng" với tư cách Quan sát viên từ năm 2003. Từ đó đến nay, tùy thuộc vào điều kiện của ḿnh cũng như tùy thuộc vào tính chất hay nội dung của cuộc tập trận, có năm Việt Nam tham dự, có năm không. Mục đích tham dự của Việt Nam là để xem các nước thực hiện tập trận như thế nào.

Năm nay, Việt Nam không cử người tham gia cuộc tập trận kể cả ở mức độ Quan sát viên. Thông tin về Việt Nam cử người tham gia lập kế hoạch tác chiến là sai lệch, không rơ nguồn tin xuất phát từ đâu. Thông tin sai lệch này có thể làm cho dư luận hiểu sai chủ trương của Việt Nam. Trong thời điểm hiện nay Việt Nam không tham gia các cuộc tập trận hay các cuộc diễn tập quân sự.“

Phần trả lời của Nguyễn Chí Vịnh khiến các quan sát viên lưu ư ba việc. Thứ nhất, sự giải thích có tính cách phân trần để tránh „dư luận hiểu sai“  như thế này là nhắm vào đối tượng nào? Với Washington hay với Bắc kinh? Chắc chắn là không phải nói với Washington mà ở đây đúng là t́m cách phân trần với anh cả Bắc kinh. V́ từ hè 2010 Bắc kinh đă rất khó chịu trước việc Ngoại trưởng Mĩ, Bộ trưởng quốc pḥng Mĩ và nhiều phái đoàn cao cấp của Hoa ḱ đă có mặt ở VN và tuyên bố ủng hộ quốc tế hóa vấn đề tranh chấp biển Đông. Trong những tuần lễ gần đây Bắc kinh c̣n cảnh cáo Hà nội gián tiếp là, đi với Washington là chống Bắc kinh. Hà nội phải chọn lựa dứt khoát!

V́ thế, ngay sau khi hăng thông tấn Nhật Kyodo loan tin về việc năm nay VN c̣n cử cả sĩ quan tham gia việc lên kế hoạch tập trận cùng 9 nước khác th́ Bộ quốc pḥng chế độ CSVN đă phải vội vă lên tiếng cải chính ngay về việc này vào ngày 9.2. Nhưng đối với Bắc kinh, đính chính sơ sài như tthế không được. V́ vậy nhóm cầm đầu Hà nội đă phải để cho Thứ trưởng Quốc pḥng Nguyễn Chí Vính công khai đính đính! Nếu ai theo dơi t́nh h́nh nội bộ nhóm cầm đầu mới của Đảng cộng sản VN th́ sẽ thấy, trong thời gian qua Tướng Nguyễn Chí Vịnh không chỉ tuyên bố những vấn đề chính về an ninh quốc pḥng và ngoại giao vào nhiều dịp quan trọng và được theo dơi đặc biệt của dư luận quốc tế, khiến người ta có cảm tưởng là Nguyễn Chí Vịnh mới chính là người có quyền thực sự trong Bộ quốc pḥng, c̣n Tướng Phùng Quang Thanh chỉ đứng làm v́ mà thôi. Việc ông Vịnh nhẩy cả được vào Trung ương đảng tại Đại hội 11 vào giữa tháng giêng vừa qua, mặc dầu Đại tướng Vơ Nguyên Giáp -một đại thần cuối cùng c̣n sống- và nhiều tướng lănh đă về hưu hay c̣n tại chức đă công khai chống tướng Vịnh, lại càng biện minh cho giả thuyết này!

Tuyên bố trên của Nguyễn Chí Vịnh c̣n nêu ra điểm thứ hai cũng rất đáng chú ư: Tại sao ông đă phải nhấn mạnh trong câu cuối „Trong thời điểm hiện nay Việt Nam không tham gia các cuộc tập trận hay các cuộc diễn tập quân sự.“?  Theo dơi t́nh h́nh bang giao giữa hai chế độ toàn trị Bắc kinh và Hà nội sẽ thấy, sự lệ thuộc của Hà nội đối với Bắc kinh không chỉ giới hạn trong lănh vực ư thức hệ theo phương trâm „nếu Bắc kinh trụ được th́ Hà nội cũng trụ được“, trong các năm gần đây sự lệ thuộc đang mở rộng cả trong lănh vực kinh tế và thương mại. Trung quốc đă trở thành nước cung cấp hàng lớn nhất cho VN. Điều cực ḱ nguy hiểm nữa là, mức nhập siêu của VN với Trung quốc ngày càng cao. Theo tin của chính Hà nội th́ trong năm qua đă lên tới trên 12 tỉ USD. Trong khi ấy số ngoại tệ dự trữ của VN chỉ c̣n khoảng 10 tỉ USD. Như vậy trọc phú Bắc kinh đă trở thành chủ nợ lớn nhất của VN! Ai cũng biết, ngay cả với siêu cường Mĩ từ khi trở thành con nợ của Bắc kinh th́ Bắc kinh cũng đă từng đưa ra các yêu sách cao có lợi cho chủ nợ. V́ thế người ta có thể nhận ra được những áp lực và yêu sách mà Bắc kinh đang đặt ra cho Hà nội mạnh như thế nào, nhất là đối với nhóm cầm đầu vừa mới được cử ra trong Đại hội 11.

Cụm từ „trong thời điểm hiện nay” mà Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh trong bài phỏng vấn ngày 16.2 c̣n có hàm ư quan trọng khác nữa. Hiên nay tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang chuẩn bị ráo riết chuyến thăm ra mắt tại Bắc kinh. V́ chỉ một ngày sau khi được bầu làm Tổng bí thư, ông Trọng đă phải tiếp Trưởng ban Đối ngoại Đảng cộng sản Trung quốc Vương Gia Thụy, đặc phái viên của Tổng bí thư và Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào để nhận lời „mời“ sang thăm Trung quốc càng sớm càng tốt. Như vậy th́ Nguyễn Phú Trọng phải tạo một không khí thích hợp cho chuyến đi này, đừng có làm ǵ phật ḷng người anh cả phương Bắc. Cho nên việc năm nay nhóm cầm đầu CSVN không dám cử quan sát viên tới dự cuộc tập trận „Hổ mang vàng“ là thái độ tất yếu, nhưng nó là một tín hiệu về sự cúi đầu thêm. Tiếp đến chuyện phải để Nguyễn Chí Vịnh đính chính và phân trần công khai với Bắc kinh về việc báo chí quốc tế đưa tin khác trước đó lại càng chứng tỏ mức độ cúi đầu càng nhiều hơn nữa!

Từ đó, người ta hiểu được tại sao thái độ của tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ việc tuyên bố t́nh h́nh biển Đông „không có ǵ mới“ , tới việc coi như không có ngày 17.2.1979 là hệ luận tất yếu, mặc cho những mồ mả của bộ đội và nhân dân đă bị hi sinh và giết hại phải chịu cảnh hương khói vắng tanh. Đối với những người chỉ biết đội quyền-tiền th́ việc cúi đầu trước phương Bắc lại là một vinh hạnh! ♣ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục