DC&PT - Thời Sự 2007

 

 

CUỘC BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA 12 ĐI VỀ ĐÂU?

 

 

TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ !

 

 

 

*  Tại sao Nông Đức Mạnh không dám để dân chủ nhẩy vào QH?

 

*  Nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài đă âm mưu như thế nào để hiệu hóa Đạo luật pḥng, chống tham nhũng trong việc kiểm tra khai tài sản của các ứng cử viên   t́m cách qua mặt nhân dân trong việc tổ chức bầu cử QH gian lận ?

 

 

ÂU DƯƠNG THỆ

 

 

 

Cảnh báo của Nguyễn Đ́nh Hương, nguyên Ủy viên TUĐ, Phó Trưởng ban Tổ chức trung ương Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ trung ương, nói về âm mưu tổ chức bầu cử QH gian lận của nhóm cầm đầu chế độ hiện nay:

 

Theo tôi, một đảng áp đặt là mất dân chủ, càng áp đặt bao nhiêu càng mất dân chủ bấy nhiêu. Tôi đồng  t́nh với ư kiến nhiều người đó là, dân chủ là vấn đề hơi thở, là cuộc sống của nhân dân, của toàn Đảng. Áp đặt thế nào được? …

„Quan điểm về Đảng áp đặt là hết sức sai lầm và lâu nay Đảng đă nói nhiều về vấn đề này. Nhưng quan trọng, cái sai của Đảng lâu nay, tôi nói thực, là vấn đề dân chủ.  Lĩnh vực khác tôi không biết, nhưng trong tổ chức cán bộ th́ dân chủ vẫn c̣n là h́nh thức. „ (Vietnam Net 27.2)

 

 

Khi những người cầm đầu nói !

 

Quốc hội (QH) khóa 12 với nhiệm ḱ 5 năm (2007-2012) sẽ đươc bầu vào ngày 20.5.07 với 500 đại biểu. Mới đây danh sách các Ứng cử viên (UCV) được ĐCSVN đề cử và tự ứng cử đă được công bố. Lướt qua danh sách này người ta thấy ǵ? Có thực là nhóm cầm đầu mới đang tổ chức một cuộc bầu cử QH dân chủ, hay chỉ hô „dân chủ“ nhưng lại đang mưu đồ tổ chức tiếp diễn tṛ bầu cử độc diễn? Cơ quan nào được độc quyền và toàn quyền kiểm tra việc kê khai tài sản của các UCV. Các đảng viên liêm khiết và c̣n biết tự trọng có được tự ứng cử hoặc đề cử không, hay họ chỉ đề cử những thành phần đảng viên tham nhũng và lộng quyền?


            Vài năm trước đây khi ung nhọt tham nhũng đă bung ra ở nhiều nơi và nhảy vào các cơ quan đầu năo của chế độ, với cao điểm là vụ Mafia Năm Cam và nhất là vụ tham nhũng động trời PMU 18 đă chui vào Trung ương đảng, Bộ Công an, Văn pḥng chính phủ, Ṭa án, Viện kiểm sát. Nhất là tham nhũng đang ngồi chung trong nhà của Tổng bí thư (TBT). Sự lộng hành của nạn tham nhũng đă khiến cho nhân dân phẫn uất, nhiều đảng viên thất vọng, cả những công thần của chế độ cũng rất bất măn. V́ vậy nhóm cầm đầu độc tài bảo thủ đă mưu mô thực hiện sách lược „thoát lên phía trước“, bằng cách để cho QH đưa ra Đạo luật pḥng, chống Tham nhũng với 8 Chương và 92 Điều được thông qua vào cuối năm 2005. Trong đó có những điều khoản để tỏ ra rằng, làm như nhóm bảo thủ độc tài lần này muốn cương quyết thẳng tay với bọn tham nhũng. Đạo luật pḥng, chống Tham nhũng đă có hiệu lực từ 1.6.2006 và nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài hứa với nhân dân là sẽ sớm đưa ra các nghị định và chỉ thị phù hợp với nội dung và tinh thần của đạo luật này để nó được thực thi nghiêm chỉnh.

 

            Điều đáng lưu ư là Chương II, Mục 4 của Đạo luật này đă dành cả 10 Điều (từ 44-53) qui định rất rơ về  việc „Minh bạch tài sản, thu nhập“ của các cán bộ, đảng viên có chức quyền. Trong đó nói rơ là các Điều này áp dụng cho cả những UCV làm đại biểu QH và những người được đề cử vào các chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Không những thế, trong phần này nhóm cầm đầu đă để cho liệt kê rất chi tiết về nghĩa vụ kê khai tài sản, các loại tài sản phải kê khai, thủ tục kê khai, việc xác minh tài sản, kiểm tra việc kê khai tài sản ,  kết luận về sự minh bạch kê khai tài sản và việc xử lí người kê khai tài sản không trung thực. Nói tóm lại, qua Đạo luật pḥng, chống tham nhũng, nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài đă cố t́nh tạo ra một cảm tưởng trong nhân dân là lần này họ sẽ đánh tham nhũng trốc từ rễ!

 

Không chỉ gây một cảm giác mới, nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài c̣n tạo một không khí hồ hởi trong toàn đảng và xă hội về ư chí và nhiệt tâm cao của những người mới được cử nắm những trọng trách của đất nước. Sau khi được cử làm Thủ tướng vào cuối tháng 6. 2006, Nguyễn Tấn Dũng đă được chỉ định làm Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương pḥng, chống tham nhũng. Chính trong tư cách này Nguyễn Tấn Dũng đă chạy từ Bắc vào Nam, trước QH cũng như trong các hội nghị quan trọng đă nhiều lần tuyên bố là sẽ thẳng tay trừng trị chống tham nhũng, bất kể người đó là ai hay giữ chức vụ ǵ! Nguyễn Tấn Dũng c̣n lớn tiếng đ̣i bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng… phải sớm đưa 8 vụ tham nhũng nổi cộm ra xét xử công khai. (1)

 

Trong không khí hồ hởi đó, tại Hội nghị Trung ương 4 vào giữa tháng 1.07 khi thảo luận về việc chuẩn bị tổ chức bầu cử QH Khóa 12 nhóm bảo thủ độc tài c̣n cố tạo ra một ấn tượng làm cho nhiều đảng viên và nhân dân tin rằng, các người cầm đầu mới sẽ khác những người cũ, và họ sẽ làm mạnh, nhất là làm đến nơi đền chốn. Từ đó có người ḱ vọng rằng, nhóm cầm đầu mới sẽ sớm ban hành các Nghị định và Chỉ thị về việc kê khai tài sản minh bạch và công khai để kịp thời thực hiện trong cuộc bầu cử QH khóa 12.

 

Nhưng măi cho tới 9.3, tức hơn 9 tháng sau khi Đạo luật pḥng, chống tham nhũng có hiệu lực và chỉ c̣n hơn hai tháng trước ngày bầu QH,  Nguyễn Tấn Dũng mới đưa ra Nghị định số 37 về „ minh bạch tài sản, thu nhập“ của công chức và các UCV muốn làm đại biểu QH và Hội đồng Nhân dân liên quan tới việc thi hành Mục 4 Chương II của Đạo luật pḥng, chống tham nhũng. (2) Nghị định này gồm 5 Chương và 39 Điều liệt kê rất chi tiết cách thức kê khai, thực hiện việc kê khai tài sản và các biện pháp chế tài đối với việc  khai gian lận.

 

Khi những người cầm đầu làm !

 

Phải đợi măi cho tới ngày 22.3, tức là chỉ c̣n chưa đầy hai tháng trước ngày bầu QH, mới có Thông tư Liên tịch số 527 Xác định cơ quan, đơn vị tiến hành xác minh tài sản, thu nhập phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội . Măi đến 8 tuần chót trước ngày bầu cử QH nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài mới cho đảng viên và nhân dân biết cơ quan nào thực sự có thẩm quyền quyết định việc minh xác tài sản của các UCV muốn làm đại biểu QH. Dưới đây là nguyên văn thông tin của báo điện tử Chính phủ ngày 23.3 về qui định này:

 

            „Theo Thông tư liên tịch, trong trường hợp người được xác minh tài sản, thu nhập là cán bộ thuộc diện do cấp ủy Đảng quản lư th́ cơ quan tiến hành xác minh tài sản, thu nhập được xác định như sau:

            - Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành xác minh nếu người được xác minh tài sản, thu nhập là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lư hoặc là cán bộ công tác tại các cơ quan của Đảng ở Trung ương. Trong trường hợp cần thiết th́ Ủy ban Kiểm tra Trung ương trưng tập cán bộ của Thanh tra Chính phủ tham gia việc xác minh.

- Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương tiến hành xác minh nếu người được xác minh tài sản, thu nhập là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương, Ban thường vụ huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh, Ban thường vụ đảng ủy xă, phường, thị trấn quản lư hoặc là cán bộ công tác tại cơ quan Đảng ở địa phương. Trong trường hợp cần thiết th́ Ủy ban kiểm tra trưng tập cán bộ của Thanh tra bộ, Thanh tra tỉnh, cán bộ của Ủy ban kiểm tra huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh, cán bộ của Thanh tra huyện, Thanh tra sở tham gia việc xác minh.“ (3)

 

Phân tích Thông tư này sẽ thấy các điểm rất động trời:

1. Tất cả cản bộ được đảng đề cử làm UCV đại biểu QH „thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lư hoặc là cán bộ công tác tại các cơ quan của Đảng ở Trung ương“ th́ đều do Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng „tiến hành xác minh tài sản“. C̣n các cán bộ ở các địa phương được đảng đề cử làm UCV đại biểu QH th́ do Ủy ban Kiểm tra cấp tỉnh ủy, thành ủy….phụ trách.

2. Căn cứ vào danh sách các UCV được đảng đề cử ở cấp trung ương cũng như các địa phương  th́ hầu như gần 100% đều thuộc diện  do BCT hay Ban bí thư quản lí ở trung ương hoặc do các tỉnh ủy, thành ủy ở các địa phương quản lí.  Nghĩa là căn cứ vào Thông tư số 527 th́ chỉ Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng  ở trung ương hay Ủy ban Kiểm tra của đảng ở cấp địa phương „tiến hành xác minh tài sản“ của các UCV này. 

3. Nhưng ai cũng biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng hoàn toàn lệ thuộc BCT và BBT, nghĩa là nó chỉ làm theo mệnh lệnh của một vài người có quyền lực mạnh nhất ở trung ương. C̣n các Ủy ban Kiểm tra của đảng ở địa phương th́ hoàn toàn dưới quyền sai bảo của các „quan cách mạng“ tại địa phương đó!

 

Căn cứ vào các điểm trên đă ghi rơ trong Thông tư Liên tịch số 527 th́ rơ ràng là, chính nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài đă lộng quyền tự cho phép ḿnh độc quyền và toàn quyền xem xét việc kê khai tài sản của các UCV làm đại biểu QH do họ đưa ra ở trung ương và các địa phương. Các „quan cách mạng đỏ“ ở trung ương và địa phương  được độc quyền và toàn quyền xét xem các UCV do ḿnh cử ra có khai đúng hay khai gian tài sản. Đây rơ ràng lại tái diễn màn vừa đá bóng vừa thổi c̣i!  Ai cũng biết, chính những người cầm đầu hiện nay lại là những người đầu sỏ tham nhũng và lộng quyền. Vậy th́ chả lẽ những tên tham nhũng và lộng quyền động trời này trong BCT, BBT hay ở  các thành ủy, tỉnh ủy đang chính ḿnh là UCV hoặc cho vây cánh ra làm UCV đại biểu QH lại tự đứng ra tố cáo ḿnh là tham nhũng để không c̣n được làm UCV nữa?

 

Nói một cách khác, Thông tư Liên tịch số 527 ngày 22.3 đă hoàn toàn tháo khoán cho các cán bộ ở trung ương và địa phương được đảng cử ra làm UCV đại biểu QH không bị kiểm tra về minh bạch tài sản! Như thế có nghĩa là Thông tư này đă  làm vô hiệu hóa toàn bộ các điều khoản trong Đạo luật pḥng, chống tham nhũng bắt các UCV làm đại biểu QH phải khai báo tài sản minh bạch và công khai. 

 

Xét về phương diện pháp lí th́ thông tư đứng dưới nghị định và đạo luật. Nghĩa là thông tư phải trung thành với nội dung của đạo luật. Nhưng ở đây Thông tư Liên tịch số 527 đă đi ngược hoàn toàn với Đạo luật, pḥng chống tham nhũng. V́ nó để cho một cơ quan của đảng, tức Ủy ban Kiểm tra Trung ương và cac Ủy ban Kiểm tra của đảng ở các địa phương, được độc quyền và toàn quyền xét việc kê khai tài sản của các UCV.  Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các Ủy ban Kiểm tra của đảng ở các địa phương chỉ là một cơ quan của một tổ chức tư, ở đây là của riêng ĐCSVN mà thôi, nó không phải là cơ quan của nhà nước. Do đó đứng về phương diện pháp luật, các Ủy ban Kiểm tra của đảng không có quyền ǵ được xét tài sản của các UCV muốn làm đại biểu QH. V́ QH là một cơ cấu quan trọng của hệ thống nhà nước, chứ không phải là của riêng của một tổ chức nào. Làm như thế nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài đă tự tố cáo là họ đang cố t́nh vi phạm Hiến pháp, vi phạm luật pháp và họ đă đánh lừa nhân dân một cách có tính toán !

 

Qua Thông tư Liên tịch số 527 nhóm bảo thủ độc tài đă tự tố cáo, chính họ là những phần tử gian xảo, lừa đảo, nói một đằng làm một nẻo, treo đầu dê bán thịt chó! Âm mưu này là một sự tính toán và chuẩn bị rất gian sảo của họ. Giai đoạn đầu họ trương biểu ngữ chống tham nhũng và hô lớn khẩu hiệu quyết ngăn cản không để những phần tử tham nhũng nhảy vào QH. Đó là Luật pḥng, chống tham nhũng. Tiếp theo là họ cho lập Ban Chỉ đạo Trung ương pḥng, chống tham nhũng và cho người đứng đầu chính phủ làm Trưởng ban. Họ để cho người đứng đầu Ban này tuyên bố những câu nói „nẩy lửa“ và đưa ra những đ̣i hỏi thật mạnh, thật cao. Ai nhẹ dạ th́ tin và ḱ vọng lần này sẽ có thay đổi tư duy và cách làm thực sự của những người cầm đầu mới. Thế nhưng trong thời gian dài họ tuyệt đối không đưa ra một biện pháp cụ thể nào. Măi cho tới phút chót chỉ c̣n vài tuần trước cuộc bầu QH họ mới đưa ra Thông tư Liên tịch 527 để thả cửa cho các quan tham nhũng và lộng quyền đầu sỏ được độc quyền và toàn quyền kiểm tra tài sản của quan tham nhũng khác! Khi ấy mọi người mới ngă ngửa là bị mắc lừa. Nhưng đă quá muộn, ván đă đóng thuyền…

 

Bằng việc vô hiệu hóa đạo luật chống tham nhũng xuyên qua Thông tư Liên tịch 52 nhóm bảo thủ độc tài đă thắng, thắng không chỉ vài tháng mà cả 5 năm. V́ nhiệm ḱ QH là 5 năm. Có nghĩa là QH khóa 12 sẽ gồm thành phần chính là những cánh vế, bạn bè và con cháu của những phần tử có quyền thế lớn ở trung ương và địa phương. Thành phần này dưới sự sai bảo của Nguyễn Phú Trọng, một trong những người chính của phe bảo thủ độc tài trong BCT và hiện nắm chức Chủ tịch QH,  sẽ thao túng QH 5 năm tới để bảo vệ cho bọn tham nhũng tự do tung hoành!

 

Như vậy là từ khi cho ra đời Đạo luật pḥng chống tham nhũng vào cuối năm 2005 tới khi Thông tư Liên tịch số 527 ra đời cuối tháng 3.07 đă trải qua hơn một năm. Trong thời gian này nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài đă làm một cuộc đánh lừa lớn vô tiền khoáng hậu đối với nhân dân VN và dư luận thế giới trong âm mưu tổ chức bầu cử QH gian lận!

 

Một thương nhân lên tiếng quảng cáo hàng tốt, nhưng khi giao hàng cho người mua lại là thứ hàng giả, hàng dởm. Hành động của gian thương rơ ràng là lừa đảo, gian xảo. Họ đă vi phạm vào luật buôn bán ṣng phẳng minh bạch. Trong một xă hội văn minh và pháp trị th́ gian thương này sẽ phải chịu một h́nh pháp nghiêm khắc trước pháp luật.

 

Một chính trị gia hay một chính đảng quảng bá cho một chương tŕnh của họ cũng giống như việc làm của một thương nhân . Khi một chính trị gia tuyên bố bầu cử QH dân chủ, công khai minh bạch tài sản của các UCV và không để những phần tử tham nhũng nhảy vào QH. Nhưng trong thực tế th́ họ lại cố t́nh tổ chức bầu cử gian lận, để cho các người tham nhũng gộc kiểm tra tài sản những tên tham nhũng khác muốn làm UCV. Đây thật rơ ràng là họ t́m cách đánh lừa cử tri, đánh lừa nhân dân một cách có tính toán chỉ nhằm lợi ích riêng. Coi lợi ích của cá nhân và phe đảng trên lợi ích của quốc gia. Hành động lừa đảo của chính trị gia này c̣n nguy hiểm và tai hại gấp triệu lần của một gian thương. V́ hành động của một gian thương cùng lắm chỉ đánh lừa được chừng ngàn người, nhưng hành động lừa đảo của một chính trị gia có quyền lực sẽ đánh lừa cả hàng nhiều triệu người!

 

 

Tại sao Nông Đức Mạnh „tuyệt đối không nên để tṛ chơi dân chủ lồng vào QH“?

 

„Nói dậy nhưng không làm dậy“ vẫn là kim chỉ nam hành động của nhóm cầm đầu có quyền lực của ĐCSVN từ trước tới nay. Là những người CS bảo thủ độc tài lại đang được củng cố bằng quyền hành và làm giầu bất chính nhanh chóng do tham nhũng, cho nên trong thâm tâm không bao giờ họ trọng dân chủ và quí tự do của người dân. Chính v́ thế, chủ trương của họ từ trước tới nay là: Trong đảng phải nắm những chức vị then chốt, trong QH phải giữ phe của ḿnh nắm độc quyền và trong chính phủ th́ phải chọn những người tay sai dễ bảo, cùng lắm th́ cho người phải biết boa hoa, dao to búa lớn, nhưng chỉ giữ tṛ cây kiểng.

 

Thái độ của họ là, khi t́nh thế khó khăn th́ họ t́m cách xuống nước, nhún nhường tỏ ra rằng ḿnh cũng có thiện chí muốn chống tham nhũng và đưa đất nước tiến lên dân chủ… Nhưng khi khó khăn đă vượt được th́ họ không sợ ai cả mà sẵn sàng để lộ bộ mặt thực. Sau khi vào được WTO và tổ chức Hội nghị cấp cao APEC, nhóm cầm đầu bảo thủ độc tài thấy không cần phải e dè dư luận quốc tế nữa. V́ thế trong các tuần lễ vừa qua họ đă thẳng thay phát động việc đàn áp những người dân chủ đấu tranh phi bạo lực đang trở thành cái gai trong mắt của họ trong việc tố cáo họ trước nhân dân trong nước và quốc tế về các âm mưu bầu cử QH gian lận. Họ đă ra tay bắt hai luật sư trẻ tuổi Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài vào đầu tháng 3. Rồi ngày 30.3 họ lại ngang ngược đưa LM Nguyễn Văn Lư ra xử  và ngay trong phiên xử công an của chế độ đă c̣ng tay và bịt miệng Linh mục khi ông lên tiếng kết án những hành động độc tài, gian xảo của nhóm lănh đạo.

 

Thái độ trở mặt trâng tráo nhất đă được chính người đứng đầu chế độ mới đây nói toạc ra. Sau khi bắt xong một loạt những người dân chủ, trong cuộc họp tại tổ ở QH ngày 21.3.07 Nông Đức Mạnh đă không úp mở nói thẳng ư đồ thực sự của đảng trong việc bầu QH khóa 12:

„QH khoá tới tuyệt đối không nên để tṛ chơi dân chủ lồng vào QH, như vậy là rất nguy hiểm.“ (4)

 

Sở dĩ người đứng đầu đảng lên tiếng công khai ngăn cản không cho những người dân chủ và những đảng viên c̣n có tâm huyết và trong sạch vào QH v́ Nông Đức Mạnh rất lo sợ cho chính bản thân ḿnh.(5) Đảng viên và nhân dân ai cũng biết, Nông Đức Mạnh là người tham nhũng và lộng quyển nổi tiếng nhất của chế độ. Chính ông ta đă chống đ̣i hỏi của tướng Vơ Nguyên Giáp và nhiều công thần của chế độ, quyết không để vụ tham nhũng động trời PMU 18 ra thảo luận công khai trước ĐH 10 vào đầu năm trước. V́ chính con rể của Nông Đức Mạnh đă chia phần trong vụ này. Không những thế, Nông Đức Mạnh c̣n đạp lên qui định của Trung ương đảng về tuổi tác, dù đă quá 65 tuổi nhưng ông Mạnh cố bám tiếp tục cái ghế TBT dù chỉ làm bù nh́n cho nhóm Đỗ Mười-Lê Dức Anh nhưng lại rất béo bở. Mới đây chính Nông Đức Mạnh lại cất nhắc con trai Nông Quốc Tuấn được làm UCV đại biểu QH và mới vài ngày trước ông ta đă không c̣n biết ngượng và tự trọng bắt các cử tri được lựa chọn sẵn bầu 100% cho ḿnh làm UCV đại biểu QH! (6)

 

Mọi ư đồ phản dân chủ, chống tham nhũng cuội của Nông Đức Mạnh và vây cánh chẳng đánh lừa được các đảng viên c̣n giữ được nhân cách. Ngay cả Phó thủ tướng kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo pḥng, chống tham nhũng Trương Vĩnh Trọng, -người vẫn thường dựa dẫm vào phe cánh đang lên- trong cuộc thảo luận về thành quả việc chống tham nhũng của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp cuối cùng của QH khóa 11 vào cuối tháng 3.07 cũng đă phải nh́n nhận, vụ tham nhũng PMU 18 là „vụ án khó "động trời"… Vụ án đă kết thúc điều tra nhưng chắc khi đưa ra xử sẽ không thỏa măn được tất cả các đại biểu Quốc hội” (7). Trương Vĩnh Trọng cũng c̣n nói thẳng là:

 „Muốn công tác pḥng, chống tham nhũng đạt hiệu quả, trước hết phải pḥng, chống tham nhũng từ trong Đảng. Đảng lănh đạo chặt chẽ cuộc đấu tranh này và phải phát huy tính tiền phong gương mẫu của đảng viên.“ (8)  

Cuối cùng ông Trọng c̣n bóng bẩy ví von:“nước sạch từ nguồn”. Như thế Trương Vĩnh Trọng đă nói úp mở là, nguồn đă bẩn th́ nước làm sao sạch được! Kẻ đứng đầu đă chỉ biết ăn bẩn và tham quyền th́ làm sao có thể làm gương cho cán bộ đảng viên trong việc  chống tham nhũng được!

Cũng trong cuộc họp này của QH đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (An Giang) đă cảnh báo về những âm mưu xóa trắng các vụ tham nhũng nổi cộm của những người có quyền lực hiện nay:

“Nói thật với các đồng chí, cử tri cả nước rất sợ các vụ án điểm càng kéo dài càng teo lại, rồi lúc nào đó từ trái núi sẽ đẻ ra con chuột nhắt”. (9)

Người đứng đầu chế độ đă gọi dân chủ là một „tṛ chơi“. Câu nói này phản ảnh tŕnh độ thấp kém về kiến thức và tỏ rơ thái độ thách đố hỗn xược đối với nhân dân VN và dư luận thế giới của Nông đức Mạnh. Dân chủ không phải là tṛ chơi, trái lại trong một xă hội văn minh dân chủ là một nguyên tắc căn bản trong cách tiếp xử hai chiều giữa người nắm quyền lực và nhân dân. Nếu không có nguyên tắc dân chủ này th́ xă hội sẽ trở thành dă man, kẻ mạnh đàn áp kẻ yếu, cá lớn nuốt cá bé. Không những thế dân chủ c̣n là nguyên tắc hợp tác và làm việc giữa các  cơ quan công quyền với nhau trong một nước; như giữa lập láp, hành pháp và tư pháp. Chỉ khi nào nguyên tắc này được áp dụng th́ xă hội mới thóat khỏi nạn độc tài. Cả hai điều rất quan trọng này hiện nay đều vắng bóng tại VN !

 

Khi tuyên bố ngang ngược „QH khoá tới tuyệt đối không nên để tṛ chơi dân chủ lồng vào QH, như vậy là rất nguy hiểm“ Nông Đức Mạnh đă tự bộc lộ bản chất thấp hèn và âm mưu đen tối tồi tệ. Nông Đức Mạnh đă tự đánh mất tư cách của người lănh đạo, đang làm ô nhục đất nước, đang đánh lừa nhân dân và cả những đảng viên c̣n biết giữ nhân cách! Tục ngữ phương Tây có câu, „kẻ gian dối có chân rất ngắn“! Chắc chắn nó sẽ không đi xa được ! ♣

 

 

GHI CHÚ

 

1.      Âu Dương Thệ, Ban chỉ đạo pḥng và chống tham nhũng do Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu chỉ là hổ không răng! Trong phần thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org

2.      Báo điện tử Chính phủ ngày  9.3.07

3.      Báo điện tử Chính phủ , 23.3

4.      Vietnam Net (VNN) 21.3

5.      Đơn cử như cựu Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Vơ đă bị Ban bí thư cấm không cho tự ứng cử làm đại biểu QH, Tiền phong 22.3

6.      Âu Dương Thệ, „miễn là ḿnh béo, mặc thiên hạ gầy“, trong www.dcpt.org; VNN 23.3

7.      nội mới 31.3

8.      Tiền phong 30.3

9.      Tiền phong 30.3

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục