DC&PT - Thời Sự 2007

 

 

Luật c̣n bị hành, oan sai vẫn xảy ra!

 

 

LTS: TT Nguyễn Tấn Dũng vừa công bố chương tŕnh Cải cách Hành chánh, nghĩakhông để các quan nhà nước cứ hành dân, đàn áp người thấp cổ miệng. C̣n Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, người phụ trách lănh vực cải cách pháp luật, đă tuyên bố:Một trọng tâm hoạt động của ônglàm trong sạch ngànhpháp, ṭa án.

 

Nhưng thực tế lại hoàn toàn diễn ra khác: Hàng ngàn nông dân khiếu kiện đất đai, nhà cửa lên Sài g̣n hay ra nội biểu t́nh đ̣i chấm dứt ngay những bất công đă bị công an cưỡng bách về quê. Từ đầu năm nay nhiều người dân chủ, trong đó nhiều người trẻ, đă bị bắt giam phi pháp bị ṭa án kết án phản dân chủ. Các luật không được phép tiếp xúc với các người bị bắt. Thậm chí những người cầm đầu chế độ toàn trị c̣n đang làm sống dậy chính sáchtố khổtrước đây nửa thế kỉ đề đàn áp khủng bố những ai chống lại những chính sách vi phạm nhân quyền của chế độ  tham nhũng  của các tham quan!

 

Chính sáchpháp chế XHCN“ phản dân chủ, phi nhân quyền cũng vừa được nhiều luật tố cáo trong cuộcHội thảocủa Đoàn Luật thành phố nội tổ chức ngày 6.10. Bài dưới đây của tờ Lao động điện tử chỉ mới tường thuật một phần cuộc hội thảo này.



 

*          *          *

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(LĐ) - Bộ luật Tố tụng h́nh sự năm 2003 Luật Luật ( hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2007) đă những quy định mới tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của luật khi tham gia vào các vụ án h́nh sự. Tuy nhiên trên thực tế, các luật hành nghề đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không được tôn trọng.

Đónhận định được đưa ra tại Hội thảo khoa học "Hoạt động của các luật trong quá tŕnh giải quyết các vụ án h́nh sự - thực trạng giải pháp" được Đoàn Luật TP.Hà Nội tổ chức sáng 6.10. Tham dự hội thảo ngoài các luật c̣n đại diện của các quan tiến hành tố tụng như: Toà án ND Tối cao; Viện Kiểm sát ND TP... Đáng tiếc, các đại biểu đại diện quan CA đă vắng mặt.



Đổi mới rồi lại không đổi...


Trong các giai đoạn tố tụng, việc tham gia của luật , người bào chữa trong giai đoạn điều tra được đánh giárất quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi của bị can. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phíaquan điều tra đă không xem như vậy, họ cho rằng các luật tham gia ngay từ giai đoạn điều tra làm phức tạp công việc của họ.

Việc đang "ngon lành", bị can đă khai nhận, nhưng khi mặt luật th́ lại phản cung. Luật Nguyễn Huy Thiệp nhận định: " luận này phi hết sức, luật quy định nếu điều tra viên đồng ư th́ mới được hỏi. Luật tham gia cũng không được nói, ngồi th́ sao thể nói luật xui bị can phản cung! Vấn đềkhi luật th́ không thể chuyện mớm cung, ép cung...".

Rất thẳng thắn, LS Nguyễn Văn Chiến nêu ư kiến: "Hiện tại, ngành CA đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhưng không bất cứ sự đổi mới nào về thủ tục liên quan đến tố tụng h́nh sự. Do vậy, luật vẫn tiếp tục thường xuyên gặp những khó khăn trong hoạt động hành nghềgiai đoạn điều tra".

Thực tế, cũng theo LS Nguyễn Văn Chiến, sau khi Luật Luật hiệu lực thi hành, ngày 26.1.2007, Thủ trưởngquan điều tra Bộ CA - Thiếu tướng Phạm Quư Ngọ - đă ban hành CV số 45/C16(P6) nội dung bảo đảm quyền bào chữa của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo tạo điều kiện cho người bào chữa thực hiện quyền trách nhiệm của ḿnh. Văn bản này chỉ được thực thi trong một thời gian ngắn th́ đột nhiên Thông báo số 752/C16(P6) ngày 18.7.2007 đẩy lùi trở lại các quy định trước đó, hoạt động của luật lại bị thắt lại ngay từ thủ tục đầu tiên khi tham gia tố tụng.



Văn hoá tố tụng h́nh sự


Không chỉ để đảm bảo quyền hành nghề của luật , PGS-TS, LS Phạm Hồng Hải - Chủ nhiệm Đoàn Luật TP.Hà Nội - cho rằng, cần phải nâng cao văn hoá tố tụng h́nh sự để giải quyết đúng đắn vụ án h́nh sự, bảo vệ pháp chế quyền lợi chính đáng của công dân. Theo PGS-TS, LS Phạm Hồng Hải, khái niệm "Văn hoá tố tụng h́nh sựsự ứng xử phù hợp giữa các chủ thể của các quan hệ tố tụng h́nh sự với nhau giữa họ với những người khác. Sự phù hợp của cách thức ứng xử đó trước hết đo bằng việc tuân thủ các quy định của pháp luật tố tụng h́nh sự, các văn bản liên quan quan niệm truyền thống ứng xử giữa con người với con người".  

LS Nguyễn Đ́nh Hưng - Trưởng VP Luật Hưng Giang: Trong vụ án Nguyễn Đại Dương (C17 đang thụ ), chúng tôi đă được cấp giấy chứng nhậnluật bào chữa cho bị can tạm giam rồi, nhưng 3 tháng nay vẫn không được tiếp xúc với bị canH.N ghi 

 

Hoài Nam

 

 

Trích: Lao động 8.10

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục