DC&PT - Thời Sự 2006

 

 Thời gian ủng hộ chúng ta !

VŨ THƯ HIÊN

 

VIET TIDE: Chào ông Vũ Thư Hiên. Với tư cách nhà văn, ông có thể chia sẻ cái nh́n theo cách nhà văn của ông với độc giả Việt Tide về Năm Mới 2006? Một nét tổng quan chẳng hạn.

VŨ THƯ HIÊN: Tôi không phải là thầy số, c̣n tệ hơn, tôi là một người lạc quan thâm căn cố đế, tôi dễ sai lầm trong sự dự báo lắm, xin thú nhận ngay như vậy cho tiện. Nhưng chia sẻ cái nh́n của ḿnh với độc giả th́ tại sao lại không chia sẻ? Với năm 2006, tôi vui. Tôi nh́n thấy nó trong màu hồng.

VIET TIDE: Một dự cảm thuần tuư siêu h́nh, hay dựa vào một sở cứ nào đó, cho dù c̣n mơ hồ?

VŨ THƯ HIÊN: Có sở cứ đấy. Vừa bước vào năm 2006, trên 30.000 thợ ở Sài G̣n và vùng phụ cận đồng loạt đ́nh công. Có người c̣n nói đến trên 50.000 cơ, nhưng tôi chưa biết đó là dựa vào nguồn tin nào. Đúng là một chuyện long trời lở đất, chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.

VIET TIDE: Cuộc đ́nh công cho ta thấy điều ǵ, theo ông?

VŨ THƯ HIÊN: Nó nói lên nhiều lắm.

Một là, giai cấp công nhân mà đảng Cộng sản tự xưng là đại diện, đến hôm nay đă thấy được, và thấy rất rơ ràng, như một cộng với một là hai, rằng đảng Cộng sản tự xưng là đội tiên phong của giai cấp công nhân nọ không hề đấu tranh cho quyền lợi của họ. Chưa bao giờ có chuyện một đảng gọi là cộng sản mà lại công nhiên và trắng trợn đứng ra bảo vệ quyền lợi của giới chủ. Cháy nhà ra mặt chuột, nhờ đó mà công nhân và các tầng lớp khác mới thấy cái đảng đang cai trị đất nước này là của ai, quyền lợi của cái đảng đó nằm ở đâu. C̣n đến khi chính đảng xua công an đi bắt cả trăm người mà nó buộc tội là khởi xướng đ́nh công th́ chẳng c̣n cái mo nào có thể che nổi cái bộ mặt của đảng nữa. Thấy được như thế là tốt lắm đấy. Đám cháy này báo hiệu một điềm xấu, rất xấu, cho chế độ độc tài.

Hai là, những người lao động Việt Nam đă vượt qua thói quen nghĩ trên quyền công dân, mà nghĩ trên quyền con người, một bậc cao hơn hẳn trong tư duy thông thường của người Việt sống trong ḷng chế độ cộng sản.

VIET TIDE: Xin ông nói rơ hơn ư vừa rồi.

VŨ THƯ HIÊN: Người công dân quen hành xử theo luật pháp mà quốc gia cho phép, chứ không quen suy nghĩ theo quyền mà con người hiển nhiên có. Nếu nghe theo luật pháp th́ những người công dân muốn đ́nh công phải chờ đợi từ vài tuần lễ đến mấy tháng, tôi không nhớ rơ đích xác theo luật là bao nhiêu lâu, nhưng là thời gian rất dài. Người ta đă không đợi, người ta cũng không sợ lệnh cấm tụ họp đông người của ông thủ tướng Phan Văn Khải nhằm đối phó với những cuộc biểu t́nh của những người dân oan ức, sợ nó rẽ sang ngả chính trị. Theo bà Cù Thị Hậu, lănh tụ Công đoàn, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của VNExpress cách đây vài ngày th́ những người đ́nh công đă bất chấp các điều khoản trong luật đ́nh công, họ cứ đ́nh công. Cuộc đ́nh công lần này lan rất nhanh từ xí nghiệp này đến xí nghiệp khác, và “những cuộc đ́nh công sẽ c̣n tiếp diễn…”, cũng lại theo dự báo của bà Hậu, mặc dầu công đoàn ra sức “giải thích”, chính quyền ra sức đe doạ, công an ra sức bắt bớ… Dường như bà Hậu nói hớ cái ǵ đó, hoặc nhiều cái ǵ đó, nên bài phỏng vấn đă bị bóc đi ngay.

VIET TIDE: Ông có nghĩ rằng những cuộc đ́nh công này sẽ ảnh hưởng lên tiến tŕnh dân chủ hoá đất nước?

VŨ THƯ HIÊN: Tôi nghĩ đúng như thế. Cái ǵ gây ra bất lợi cho độc tài th́ cái đó có lợi cho dân chủ. Trường hợp này là đặc biệt bất lợi. Qua vụ đ́nh công này tôi thấy việc làm của những người dân chủ đă có tác dụng làm người ta bớt sợ hăi, rồi hết sợ hăi, kích thích người ta dũng cảm đứng lên bảo vệ quyền lợi chính đáng của ḿnh. Có một sự liên quan như thế. Những hành động cụ thể ngày một nhiều thêm, tạo ra một xu thế mới trong một yếu tố quan trọng trong mọi cuộc đấu tranh là t́nh thế. T́nh thế bây giờ đă khác, tôi muốn nói t́nh thế gộp chung – t́nh thế thế giới và t́nh thế trong nước. Độc tài đang bị đẩy lùi, dân chủ đang tiến tới.

VIET TIDE:
Kể cả trong t́nh h́nh những nhà dân chủ đang căi nhau?

VŨ THƯ HIÊN: Không phải những, mà chỉ vài người mà chúng ta thường nghe tên đang sa đà vào những cuộc căi cọ mà thôi. Tôi không thể dùng chữ tranh luận, v́ ở đây chẳng có ǵ là tranh luận cả. Người ta bôi bác nhau, họ chửi nhau thật sự. Cũng chẳng có ǵ là lạ, trong một tập họp người càng đông càng phức tạp, có người thế này, có người thế kia, cũng là chuyện thường t́nh thôi. Trong phong trào dân chủ cũng vậy, không khác ǵ. Cả sự rơi rụng người này người kia cũng là chuyện thường t́nh. Không phải cứ đi là rồi ai cũng đi tới đích. Người trông vào mục đích và hiệu quả của cuộc đấu tranh mà đi th́ vẫn thản nhiên tiếp tục con đường của họ. Người bận bịu với những cuộc căi vă vô bổ cứ việc đứng lại mà căi nhau, xin mời, chẳng ai cấm. Chuyện ông này trịch thượng, ông kia gia trưởng hiển nhiên không phải chuyện đấu tranh chống thể chế độc tài, tôi không quan tâm. Ngay cả cái sự chỉ trích về tên gọi phong trào dân chủ cũng chẳng có ư nghĩa tranh luận, thế mới tệ. Tranh luận ǵ mà chưa đưa ra dẫn chứng nào đă chụp cho nhau những cái mũ to tướng, rất là ba lăng nhăng. Phong trào, nếu hiểu theo nghĩa một vận động, trào lưu, một làn sóng, mouvement theo tiếng Tây, chẳng do một ai dựng nên mà được, nó do nhu cầu mà nảy sinh, mà tự h́nh thành. Khi ông Hoàng Minh Chính nói tới cái danh xưng đó th́ ông ấy đâu có ư định nói tới một tổ chức, bởi v́ một tổ chức th́ phải có chính cương, điều lệ chứ, phải có ban bệ lănh đạo chứ. Hoàng Minh Chính là người dày dạn kinh nghiệm chứ không phải gà mờ, ấy thế nhưng người ta vẫn nói lấy được, do động cơ này hay động cơ khác tôi không rơ, ấy là chưa kể đến chuyện có bàn tay công an nhúng vào. Kể ra ông Hoàng Minh Chính khi nói tới phong trào dân chủ cũng có lỗi khi ông dùng từ ngữ trật, với hai chữ đại diện chẳng hạn, nó mới thành ra cái cớ để người ta chĩa mũi dùi vào, mới gây ra căi cọ. Giá gọi ông Khuê, ông Ngăi là “người giữ trách nhiệm liên kết” th́ hơn, gọi như thế dài thật, nhưng không bị hiểu sai.

VIET TIDE: Ông không cho rằng những cuộc căi vă đó ảnh hưởng xấu đến phong trào dân chủ?

VŨ THƯ HIÊN: Có ảnh hưởng xấu chứ, nhưng không nhiều. Phong trào dân chủ nảy sinh và lớn lên do nhu cầu thay đổi chế độ xă hội, không phải do t́nh cảm của ông A đối với ông B. Mấy người căi nhau có thể làm buồn ḷng những người mong chóng được thấy thắng lợi của cuộc đấu tranh dân chủ, giá mấy ông đừng day tay mắm miệng xỉa xói nhau th́ tốt hơn, ai chả nghĩ thế. Nhưng không thể v́ mấy ông căi nhau mà phong trào xẹp hoặc không thể tồn tại. Ở trong nước những người đấu tranh cho dân chủ bây giờ nhiều màu nhiều vẻ, nhiều nhóm, nhưng đại đa số không hoan nghênh, không tiếp tay cho những cuộc căi vă ấy đâu. Việc những cơ quan truyền thông hải ngoại không đăng tải những “tài liệu” về những cuộc căi vă mặc dầu người trong cuộc liên tục gửi đến nhờ tán phát chứng tỏ một tư duy đứng đắn về cuộc đấu tranh cho dân chủ tại quốc nội. Đó là điều rất đáng mừng.

VIET TIDE: Nói tóm lại, năm 2006 sẽ là năm tốt cho cuộc đấu tranh cho dân chủ, theo ông?

VŨ THƯ HIÊN: Thời gian ủng hộ chúng ta. Chế độ độc tài sẽ c̣n bị đẩy lùi thêm nữa cùng với thời gian. Dân chủ đang lấn tới. Theo chỗ tôi được biết, từ những nguồn đáng tin cậy, th́ chính những người đang cầm quyền cũng biết là họ sẽ không c̣n cơ may ở lâu trên ghế của họ nữa. Dân chúng th́ khỏi nói, người ta thấy rơ chế độ độc tài đă quá đát, đă mục ruỗng, đang chờ đến ngày sụp đổ. Câu hỏi cửa miệng của dân chúng là: BAO GIỜ?

VIET TIDE: Xin cảm ơn ông đă dành cho VIET TIDE cuộc phỏng vấn này.

 

Trích: Viet Tide

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục