DC&PT - Thời Sự 2006

 

 ỦY BAN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

THE COMMITTEE FOR HUMAN RIGHTS IN VIETNAM

P.O BOX 648 BƯU ĐIỆN BỜ HỒ, HÀ NỘI, VIỆT NAM

Email: humanrightsvn@gmail.com

-------------------------

Báo cáo t́nh h́nh Nhân quyền Việt Nam tháng 11-2006

 

 

Tiếp theo những vụ chặn đường bắt người mang đi thẩm vấn, triệu tập thẩm vấn, sách nhiễu những nhà đấu tranh dân chủ trong tháng 10 năm 2006. Sang tháng 11-2006 được gọi là “tháng đen tối về nhân quyền” của chính quyền cộng sản Việt Nam. Mượn cớ để đảm an ninh cho tuần lễ hội nghị APEC diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12 đến ngày 19 tháng 11 năm 2006. Lực lượng an ninh cộng sản được huy động từ 15 tỉnh thành về Hà Nội để nhằm mục tiêu trấn áp các lực lượng đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, trấn áp những người dân khiếu kiện tại Hà Nội. Tất cả các biện pháp mà an ninh và công an cộng sản áp dụng đều vi phạm nghiêm trọng hiến pháp, pháp luật của Việt Nam cũng như các nguyên tắc cơ bản của các công ước quốc tế về quyền con người. Họ đă vi phạm các Điều 68 về quyền tự do đi lại; Điều 69 về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội, biểu t́nh; Điều 71 quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Các biện pháp mà an ninh cộng sản áp dụng đó là: Tạo nên những lá thư nặc danh để triệu tập lên thẩm vấn(trường hợp của luật sư Nguyễn Văn Đài từ ngày 9 đến ngày 14 tháng 11-2006); cắt hàng loạt điện thoại, internet của các nhà đấu tranh dân chủ; từ ngày 12-11-2006 cấm tất cả các nhà đấu tranh dân chủ ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tây, Thái B́nh ra khỏi nhà; an ninh cộng sản c̣n sử dụng một số thiết bị phá sóng điện thoại di động đặt tại khu nhà của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, luật sư Nguyễn Văn Đài; liên tục triệu tập, chặn đường bắt các nhà đấu tranh dân chủ tại Sài G̣n để thẩm vấn. Khi một sô nhà tranh đấu dân chủ hỏi những người an ninh cộng sản về lệnh quản chế tại gia, th́ họ nói rằng họ thực thi theo “lệnh miệng” từ cấp trên của họ.

Mục đích của việc quản chế các nhà dân chủ tại nhà, cắt điện thoại, internet của họ là chính quyền cộng sản muốn ngăn chặn việc tiếp xúc của những người tranh đấu dân chủ với các phái đoàn ngoại giao các nước đến dự hội nghị APEC, cũng như tiếp xúc với phóng viên nước ngoài khi họ tới Hà Nội đưa tin về hội nghị.

Mục đích thứ hai là an ninh công sản cũng muốn phô trương sức mạnh đàn áp của họ nhằm làm suy yếu tinh thần đấu tranh của các nhà dân chủ trong nước.

Trên thực tế, mục đích mà an ninh cộng sản mong muốn đă không thành công, bởi những tin tức về việc họ đàn áp các nhà tranh đấu dân chủ và hoạt động tôn giáo vẫn được các phóng viên quốc tế đưa tin, và được các phái đoàn cấp cao dự hội nghị APEC quan tâm, nên đó là một thất bại của an ninh cộng sản.

Trong một nhà nước do đảng cộng sản cai trị, th́ vấn đề nhân quyền luôn bị xem nhẹ, thậm trí bị trà đạp, tất cả các lực lượng an ninh, phương tiện kỹ thuật đều được sử dụng để bảo vệ cho quyền lực tuyệt đối của đảng cộng sản. Họ sẵn sàng bắt giữ và bỏ tù những người tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền trong khi những nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền chỉ thực hiện các quyền con người đă được ghi nhận trong hiến pháp và các công ước quốc tế.

Trong thời gian gần đây chính quyền cộng sản đă áp dụng biện pháp trấn áp mới nhằm vào các nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền:

Đối với những người hoạt động lâu năm, có tên tuổi được quốc tế biết đến, th́ chính quyền cộng sản t́m mọi cách bao vây cô lập bằng nhiều cách khác nhau như tác động đến nơi làm việc, kích động gây chia rẽ trong gia đ́nh, bạn bè và người thân, cản trở việc đi lại trong nước và xuất cảnh ra nước ngoài.

Đối với những người mới tham gia vào phong trào, chưa có kinh nghiệm, chưa được quốc tế biết đến th́ họ bắt giam giữ để điều tra, an ninh cộng sản thường khởi tố với những tội danh được qui định tại Điều 88 Bộ luật h́nh sự về tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam; Điều 79 tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Mục đích của chính quyền cộng sản là cô lập những người cũ và triệt tiêu, đàn áp thẳng tay những người mới.

Sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng quôc tế là một yếu quan trọng đặc biệt cho an ninh và an toàn của những người hoạt động dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Sau đây là những vụ đàn áp với từng cá nhân những người hoạt động dân chủ và tôn giáo trong tháng 11-2006:

 

1) Giáo sư Nguyễn Chính Kết:

 

Ngày 7-11-2006 bị công an đưa giấy triệu tập mời làm việc; ngày 19/11 là Chúa nhật, lúc 17giờ15 giáo sư Kết cùng với gia đ́nh đi lễ Chúa Nhật, khi vừa ra tới đầu ngơ th́ an ninh cộng sản ở sẵn trong sân của nhà đối diện ra chặn lại và buộc giáo sư Kết phải quay trở lại nhà, không được đi lễ ở nhà thờ. Ngày 20-11-2006, giáo sư Kết tiếp tục bị triệu tập đến trụ sở của CA thành phố, số 4 Phan Đăng Lưu, phường 14, quận B́nh Thạnh. Ngày 21-11-2006 bị công an bắt giữa đường vào 5g30 chiều và giam giữ tới 9g30 tối tại CA quận Phú Nhuận, Sài G̣n. 10g30 sáng ngày 27-11-2006, CA quận G̣ Vấp và CA khu vực đă đến nhà giáo sư Kết để trao giấy mời cho con gái của ông đúng 8g00 sáng ngày 28-11-2006 có mặt tại trụ sở CA ở số 16/1 đường Quang Trung , Phường 11, Quận G̣ Vấp gặp Đội An Ninh Nhân Dân để làm việc với lư do: hỏi một số vấn đề liên quan đến những tài liệu trong máy vi tính đă tạm giữ.

 

2) Mục sư Nguyễn Hồng Quang:

 

Ngày 17/11/06 lúc 8h MS Nguyễn Hồng Quang được CA bộ mời làm việc với nội dung trả lời phỏng vấn đài RFA, Đàn Chim Việt và tội viết thư gửi các lănh đạo tham dự APEC Summit 2006, mang tính cách nói xấu Đảng và chính phủ. Trong khi đó, th́ ở nhà, gia đ́nh MS Quang bị CA đến kiểm tra và "mượn" hộ khẩu nhằm gây bất an trong cuộc sống gia đ́nh.

Sáng ngày 18/11/2006 một số mật vụ cộng sản công khai chụp h́nh bất cứ ai ra vào liên hệ với Hội Thánh và lúc 2 giờ chiều, MS Quang ra ngoài mua thức ăn bị một nhân viên an ninh cỡi trần, khiêu khích, chửi bới lăng nhục, xông vào đánh, dân chúng đến can ngăn.

Vào lúc 9 giờ ngày chủ nhật 19/11/2006, CA vào nhà gửi giấy triệu tập gấp MS Quang vào lúc 15 giờ trong ngày với lư do: 12 giờ đêm hôm qua không mở cửa nhà cho CA kiểm tra! Sau đó CA bắt luôn H' John, một nữ sinh sắc tộc Ja'rai Gia lai, mới vừa xuống Hội thánh chưa đầy 10 tiếng đồng hồ, để thẩm vấn và lập biên bản vi phạm hành chánh về lănh vực an ninh trật tự (QĐ số 0031714 do trung úy Hiền và thiếu tá Thành kư). MS Quang phản đối và yêu cầu CA phải thả cô H' John, nhưng thay v́ thả và xin lỗi cô H'John, họ đă lập biên bản phạt 80.000 đồng rồi trục xuất người nữ sinh âm nhạc của Hội thánh sắc tộc ra khỏi phạm vi quận 2.

Cũng vào ngày chủ nhật nầy, như thường lệ, lúc 7 giờ tối, trong buổi lễ của khoảng 100 tín đồ Mennonite tại C5/1H Trần Năo, Phường B́nh Khánh, Quận 2, Sài G̣n, chính quyền đă đem một lực lượng lớn an ninh quá mức cần thiết, chặn cửa và án ngữ lối ra vào duy nhất cách nhà nguyện 12m kéo ngược ra đường lớn với nhiều chốt chặn làm cho tín đồ chưa nhóm không dám vào v́ khu vực bị phong tỏa, họ gọi điện báo cho MS Quang, MS Quang lấy máy ra chụp một số h́nh làm bằng chứng, nhưng công an xông vào bẻ tay, ép vào trụ điện giựt máy ảnh và lợi dụng lúc tín đồ kéo MS Quang vào nhà, CA đă đánh ông.

Ngày 21/11/2006 lúc 8 giờ sáng con nhỏ của MS Quang bị bệnh, MS Quang nhờ Thầy Tuấn Anh chở đi mua thuốc và qua quận 1 thăm một số người thân. Xe vừa ra khỏi nhà hơn 10m liền bị ông trung úy Hiền chặn đầu xe. Sau đó, Trung tá Sơn thuộc PA 38 sở An ninh Sài g̣n đến nói: "V́ an ninh, anh Quang không được đi phải về phường "làm việc"!?". MS Quang đă phản đối, nhưng thiếu tá Nam thuộc đội an ninh quận đến chửi bới khiêu khích hăm dọa là qua APEC sẽ cho người đến giết MS Quang. Như được chuẩn bị trước, hàng lọat công an xông vào đánh MS Quang vào ngực, vào đầu, đặc biệt có một CA nhiệm vụ quay camera nhảy vào đánh MS Quang năm cái liền vào ngực trước sự chứng kiến của tín đồ và vợ con ông.

Lúc 9 giờ sáng ngày 22/11/2006, MS Quang ra trung tâm Điện thoại SPT tại đường Trần Năo để khiếu nại v́ điện thoại trụ sở Giáo hội bị cắt mấy ngày nay mà không được thông báo, th́ bị CA rượt theo vào tận nơi giao dịch trong khi đó một Công an ch́m bắt ghế ngồi chận ngay đường vào nhà MS Quang chuẩn bị gậy thước thợ để đón đánh MS Quang rồi tri hô với dân chúng là MS Quang chửi CA!

3) Nhà sư Thích Đàm Thoa:

Sáng ngày 15-11-2006, khoảng 20 mật vụ cộng sản mặc thường phục đă xông vào bắt cóc nhà sư Thích Đàm Thoa tại giữa Hà nội để quẳng lên xe đặc chủng cảnh sát rồi đưa về giam giữ tại trại bảo trợ xă hội tỉnh Bắc Giang, mặc cho sư cô Đàm Thoa la hét phản đối quyết liệt, họ đă xé nát quần áo của nhà sư. Họ đă quản chế nhà sư đến ngày 22-11-2006 mới thả tự do.

4) Luật sư Nguyễn Văn Đài:

 

Ngày 1-11-2006, mật vụ A42 đă triệu tập luật sư Nguyễn Văn Đài  và thẩm vấn luật sư Nguyễn Văn Đài từ 2.30 chiều đến 4.30 cùng ngày, nội dung cuộc thẩm vấn xoay quanh bản thảo “Tuyên bố thành lập UBNQVN”.

Luật sư Nguyễn Văn đài bị thẩm vấn liên tục từ 9-11-2006 đến 14-11-2006. Tối ngày 10-11, luật sư Đài lên sân bay Nội Bài để vào Sài G̣n chữa bệnh và chăm sóc vợ cũng đang chữa bệnh ở trong đó, nhưng an ninh cộng sản đă phong toả đường hàng không, họ đă buộc luật sư Đài không được ra khỏi Hà Nội cho đến khi kết thúc APEC

An ninh cộng sản đă đặt chốt canh gác ngay trước cửa nhà riêng, giam giữ trong nhà, ngăn chặn quyền tự do đi lại từ ngày 15/11/2006 đến 22/11/2006. Họ đă toàn bộ điện thoại di động và điện thoại văn pḥng, internet của luật sư Nguyễn Văn Đài, an ninh cộng sản là Đặng Hồng Đức tuyên bố luật sư Đài không bao giờ được sử dụng internet.

5) Kỹ sư Bạch Ngọc Dương:

Ngày 1-11-2006, mật vụ A42 đă triệu tập ông Bạch Ngọc Dương. Mật vụ cộng sản đă thẩm vấn ông Bạch Ngọc Dương từ 10.00 sáng đến 2.00 chiều. Nội dung buổi thẩm vấn là xoay quanh việc ông Bạch Ngọc Dương có tên tham gia trong UBNQVN. Trong quá tŕnh thẩm vấn, đă xảy ra sự xô sát qua lại giữa ông Bạch Ngọc Dương với mật vụ A42 có tên là Nguyễn Văn Khánh, người mật vụ này đă cưỡng bức đ̣i thu lại giấy triệu tập ông Dương, sau đó mật vụ Khánh c̣n bực tức vô lối văng tục ngay tại pḥng thẩm vấn, khi ông Dương phản đối cung cách làm việc này th́ mật vụ Khánh đă định lao vào đánh ông Dương.

An ninh CSVN đă uy hiếp người thân của Bạch Ngọc Dương, chỉ trong ṿng 2 ngày 7 và 8 tháng 11, công an phường Đống Đa, Kim Liên, Hà Nội đă 2 lần gởi "Giấy Mời" người chị gái của anh lên để "xét hỏi về người em trai Bạch Ngọc Dương".

Ngày 14 và 15/11/2006, công an lập chốt canh gác ngay trước chân cầu thang khu tập thể Kim Liên nơi anh Dương ở nhờ nhà chị gái, thuộc quận Đống Đa, Hà Nội, công an ngăn chặn không cho anh Dương bước chân ra khỏi nhà.

Ngày 16/11/2006, an ninh A42 phối hợp với công an phường Kim Liên nói trên và công an quận Lê Chân, Hải Pḥng đă ép buộc anh Dương về Hải Pḥng, và quản chế anh tại đó đến hết ngày 20-11-2006.

6) Luật sư Bùi Kim Thành:

 

Khoảng 6h sáng 3-11-2006, một nhóm CA quận 3 – TP Sài G̣n đă đột nhập vào gia đ́nh bà Ls Bùi Kim Thành ở 152/43A, Điện Biên Phủ, P.25, Q. B́nh Thạnh, bắt bà Thành lên xe cảnh sát giữa lúc bà c̣n đang mặc quần áo ngủ. Họ không có lệnh bắt, theo sự chỉ huy của viên đại uư Đỗ Lâm Hồng, họ chở bà Thành đến bệnh viện tâm thần Chợ Quán rồi báo cho bệnh viện biết rằng thể theo yêu cầu của chồng bà là ông Hà Sĩ Quyến, bà Thành mắc bệnh tâm thần cần được chẩn đoán và điều trị. Sau đó họ đă chuyển bà vào bệnh viện tâm thần trung ương 2 Biên Hoà, tại đây họ đă ép bác sĩ phải cưỡng bức trích thuốc tâm thần cho bà, mặc dù bà không bị mắc bệnh, cuối tháng 11-2006, dưới áp lực của quốc tế, dư luận trong và ngoài nước, họ đă thả tự do cho bà.

 

7) Luật sư Lê Thị Công Nhân:

 

Ngày 1-11-2006, số điện thoại của gia đ́nh bị cắt, mà không có báo trước, khi luật sư Nhân gọi điện hỏi bưu điện th́ được trả lời như sau: Số điện thọai bị cắt theo lệnh của Bộ Công an.

An ninh CSVN làm áp lực với giám đốc công ty luật tư nhân, nơi cô Nhân đang làm việc, ép buộc cô Nhân thôi việc từ ngày 6-11-2006.

Từ ngày 11-11-2006 đến nay ngày 1-12-2006 an ninh CSVN đă chính thức đặt chốt canh gác ngay chân cầu thang lối dẫn lên căn pḥng của gia đ́nh luật sư Lê Thị Công Nhân.

2 giờ 30 chiều ngày 12-11-2006, đại úy công an tên Sơn của phường Phương Mai cùng một số công an quận Đống Đa, Hà Nội đă dùng lệnh triệu tập cưỡng chế cụ bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của Ls Lê Thị Công Nhân (LTCN), đến công an Phường để tra vấn và ra lệnh miệng cấm Ls LTCN:
1. không được ra khỏi nhà;
2. không được gặp người lạ;
3. cấm tuyệt đối không được dùng điện thoại dưới mọi h́nh thức;
4. cầm tuyệt đối không được gặp người nước ngoài từ ngày 14/11/2006 đến 20/11/2006.

Ngày 21.11.2006, luật sư Lê Thị Công Nhân đă bị công an chặn ngay tại cầu thang khi rời nhà ra ga Hà Nội để vào Quảng B́nh thực hiện việc bào chữa cho một bị cáo là Việt kiều quốc tịch Anh trong vụ án ma túy lớn nhất Quảng B́nh từ trước đến nay. Công an ra lệnh mồm và dùng vũ lực giằng lấy va li của luật sư Công Nhân và tóm chặt tay cô bắt cô cùng mẹ cô (đi tiễn cô ra ga) phải quay lại nhà. Công an nói “Chị bị cấm ra khỏi nhà, mai kia cũng thế.” Họ c̣n nói “Việc giấy mời luật sư của Ṭa Án chúng tôi sẽ giải quyết.”

 

8) Dương Đại Dương:

 

Vào lúc 9.30 sáng ngày 3-11-2006, anh Dương Văn Dương(Đại Dương) đang trên đường từ vườn hoa Mai Xuân Thưởng đến Văn pḥng Luật sư Thiên Ân. Khi đến ngă ba Điện Biên Phủ - Lê Duẩn, có bốn nhân viên mật vụ cộng sản đi trên 4 xe máy chặn xe của anh Dương lại và đă đánh anh.

Ngày 12-11, khi đang đi trên đường, anh Dương đă bị an ninh cộng sản bắt giữ, và chuyền về Thái B́nh, quản chế tại nhà cho đến ngày 21-11-2006. Hiện nay họ vẫn chưa trả lại xe máy cho anh.

 

9) Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

 

Sáng ngày 7-11, CA đă gọi điện yêu cầu anh đến làm việc nhưng anh Hải từ chối v́ những lư do nêu trên. Khoảng một tiếng sau, anh CA khu vực phường 12 quận G̣ Vấp đă đem Giấy Triệu Tập của CA Phú Nhuận đến, yêu cầu anh đến làm việc từ 13g30 tại CA Phú Nhuận, số 181 Hoàng Văn Thụ, phường 8, Phú Nhuận. Nhưng anh Hải đă không đến.

Sáng ngày 8-11, anh CA khu vực đến thuyết phục anh đi làm việc, anh Hải từ chối.

Anh Đỗ Nam Hải nhận được giấy mời làm việc vào 7g00 sáng thứ hai, ngày 20/11/2006, tại một trụ sở của CA thành phố, số 4 Phan Đăng Lưu, phường 14, quận B́nh Thạnh.

Ngày 30-11-2006, anh Hải đang đi trên đường th́ bị an ninh cộng sản chặn đường đưa anh vê công an quận Phú Nhuận để làm việc, đến 5.30 chiều cùng ngày anh được thả tư do.

 

10) Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn:

 

Chiều ngày 3/11/2006, công an Hà nội và công an quận Hoàn Kiếm chỉ đạo công an phường Tràng Tiền cử trung tá Trần Văn Trung cảnh sát khu phố đến mời anh Toàn ra làm việc để thẩm vấn 3 tiếng về “Lá thư xin gia nhập hội cựu tù nhân chính trị và Tôn Giáo”, cũng như tất cả những hoạt động tranh đấu dân chủ của anh toàn trong tháng 10 năm 2006.

Chiều ngày 12-11-2006, an ninh CSVN đă cho đặt tấm biển hiệu viết bằng tiếng Anh đặt ngay trước 2 đầu Ngơ Tràng Tiền nơi có gia đ́nh nhà ông Toàn đang sinh sống nhằm ngăn cản khách quốc tế có thể đến gặp gỡ nhà báo tự do và là nhà tranh đấu dân chủ này trong dịp Hội nghị thượng đỉnh APEC. Trước cửa lối ra vào nhà ông Toàn lảng vảng lúc nào cũng có hàng chục công an mặc thường phục canh chừng. An ninh CSVN đă bố trí canh gác cả ngày và đêm 24/24 giờ tại trước nhà cửa nhà ông Nguyễn Khắc Toàn cho đến ngày 20-11-2006.

 

11) Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang:

 

- Từ ngày 12-11 đến ngày 20-11-2006,  an ninh cộng sản đă lập trạm gác tạm thời đầu ngơ vào nhà tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang. Tại trạm này thường xuyên có 2-4 công an mặc sắc phục ngồi gác nghiêm chỉnh nhưng trong trụ sở ủy ban nhân dân xă Trung Văn đối diện c̣n một tốp công an khá đông sẵn sàng tiếp ứng.

 

12) Nhà văn Hoàng Tiến:

 

Từ ngày 14-11 đến ngày 20-11-2006, một số an ninh bộ công an phối hợp với công an phường Thanh Xuân và lực lượng dân pḥng phường đặt một chốt canh gác ngay dưới chân cầu thang nhà của nhà văn Hoàng Tiến. (Nhà A11, Pḥng 420, Phường Thanh Xuân Bắc, Hà Nội). Họ ngăn chặn không cho ai đến thăm nhà văn Hoàng Tiến.

 

13) Hoàng Huy Chương và Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam:

 

Bắt giam anh Hoàng Huy Chương tức là Đoàn Hữu Chương, hội viên Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam. Sáng ngày 14 tháng 11 vừa qua, Công an phường Tân Thái Hoà, thuộc Quận Tân Phú, Tp Sài G̣n đă ập vào nhà của ông Chương và bắt giam ông Chương cùng với hai người em ruột của ông Chương là Đoàn Triệu Hảo và Đoàn Triệu Kinh Kha. Tất cả những người này bị bắt mà không có lệnh, riêng Đoàn Triệu Kinh Kha chỉ mới có 9 tuổi cũng bị công an bắt đi biệt tích.

Lực lượng công an Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai kết hợp cùng công an Bộ truy lùng nhằm bắt giam ban điều hành c̣n lại của Hiệp Hội Đoàn kết Công Nông như Nguyễn Tấn Hoành, Nguyễn thị Lê Hồng và nhiều hội viên khác của Hiệp Hội. Theo nguồn tin chưa kiểm chứng, các nhân vật trong ban điều hành của Hiệp hội như Ông Nguyễn Tấn Hoành, Bà Nguyễn thị Lê Hồng đă bị bắt giam kể từ hôm 15 tháng 11 năm 2006. Hiện nay, gia đ́nh đă hoàn toàn mất liên lạc với những cá nhân này.

 

14) Kỹ sư Nguyễn Phương Anh:

 

- Từ tối 11-11-2006 đă có nhân viên an ninh thuộc công an thành phố đến đe dọa Nguyễn Phương Anh không được đi đâu nếu không họ sẽ bắt giữ và sẽ đối xử khốc liệt chứ không như trước đây.

- Kể từ 0h00 ngày 12-11-2006, lực lượng an ninh đă cử hơn 10 người tiến hành lập chốt gác tại 2 địa điểm ở ngơ 104 Lê Thanh Nghị, là nhà của Anh Nguyễn Phương Anh, người đấu tranh dân chủ. Tại đây có đầy đủ bàn ghế, ấm chén, dùi cui, ma trắc... họ câu trộm điện thắp sáng cả đêm. Công an trực 24/24 cùng với các biển hiệu "Restricted Area", "No Photos", "No Camera"...

 

15) Bác sỹ Phạm Hồng Sơn:

 

Từ ngày 12-11-06, trước ngơ nhà bác sĩ Sơn lúc nào cũng có một lực lượng túc trực canh gác bao gồm công an phường, quận và nhân viên an ninh mặc thường phục ( rất đông ), cản trở kiểm soát mọi người ra vào nhất là người nước ngoài. Và từ sáng 17-11-2006 lực lượng trên đây đă không cho bác sĩ Sơn đi ra khỏi nhà mà không có một công lệnh nào.

Trầm trọng nhất, vào lúc 3 giờ chiều thứ sáu ngày 17-11-2006, khi bác sĩ Phạm Hồng Sơn phản đối việc công an chặn xét 1 người bạn can đảm đến nhà ông thăm viếng, trung tá Nguyễn Minh Cương thuộc Công An A42 ra lệnh cho thuộc cấp nhào vào đánh đập, trói tay, và ném bác sĩ Sơn lên xe chở về đồn. Ngay khi về tới đồn, hàng chục tên công an nhào vào đánh tập thể bác sĩ Sơn giữa tiếng la hét, thúc giục và nhục mạ của các sĩ quan chỉ huy họ. Cảnh thô bạo này kéo dài măi đến 11giờ 30 tối mới chấm dứt.

Từ 11.00 Ngày 18/11/2006 tới sáng ngày 20/11/2006, cửa nhà của gia đ́nh bác sĩ Sơn đă bị khoá cửa phía ngoài, cả gia đ́nh gồm vợ chồng và 02 con nhỏ ( 09 tuổi và 07 tuổi) không thể ra ngoài được.

Ngày 20/11/2006, bác sĩ Trần Quốc Trung có qua thăm bác sĩ Sơn lúc 22.10, sau khi ra đă bị một lực lượng khoảng 05 người mặc thường phục, tự xưng là người của cơ quan an ninh, họ đă cưỡng bức anh Trung tới công an phường Thuỵ khuê và tạm giữ từ 23.00 tới 11.00 ngày 21/11/2006 với lư do là để thẩm vấn mối quan hệ giữa anh Trung và anh Sơn. Tại công an phường Thuỵ khuê anh Trung đă bị lực lượng an ninh A42, cụ thể là trung tá Trần Minh Cường doạ nạt, ép phải viết một bản cam đoan là phải gặp công an bất cứ khi nào bị yêu cầu và từ giờ trở đi không được gặp bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Hơn nữa, trung tá Trần Minh Cường có nói với anh Trung là về nói lại với Phạm Hồng Sơn: “ Tao sẽ cho thằng Sơn không ở được đó nữa, tao sẽ thuê đầu gấu, dân nghiện đến đập phá, đổ đồ bẩn vào nhà thằng Sơn”.

 

16) Ông Trần Văn Hoà - đảng viên đảng Dân chủ Nhân dân:

Ngày 17-11, công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với uỷ ban nhân phường Cao Sanh tiến hành đấu tố ông Trần Văn Hoà v́ việc ông tham gia đảng Dân chủ nhân dân, việc làm trên nhằm khủng bố, trấn áp về mặt tinh thần. Đồng thời ép buộc ông Hoà chấm dứt các hoạt động cho đảng Dân chủ nhân dân. Vào tháng 9-2006, ông Trần Văn Hoà cũng đă bị an ninh bộ công an bắt giam và thẩm vấn 13 ngày mà không có giấy tờ.

 

17) Mục sư Nguyễn Công Chính:

 

Ngày 11-11-2006, Ms trên đường đi Sài G̣n đă bị an ninh cộng sản đánh đập tập thể ngay tại bến xe Pleiku-Sài G̣n, găy răng và bầm tím mặt và thân thể.

Vào lúc 1.00 sáng ngày 18-11-2006, Ms Chính đă đưa vợ là bà Nguyễn Thị Hồng đến bệnh viện Pleiku sinh một cháu trai. Nhưng chỉ đến 14.30 cùng ngày, nữ thiếu tá CA Thu Hiền và 2 CA khác đă đến ra lệnh bệnh viện buộc bà Hồng xuất viện trong ngày hôm ấy. Ms Chính đă nhờ cô y tá Lê Thị Tâm thi thoảng tới nhà Ms chăm sóc vợ và con, nhưng 16.00 ngày 20-11-2006, nữ thiếu tá CA Thu Hiền đă đến nhà y tá Tâm, cấm cô không được đến chăm sóc mẹ con bà Hồng.

 

18) Khủng bố, đàn áp rất thô bạo Dân Oan toàn quốc đi khiếu kiện:

Hiện nay đang có hàng ngàn lượt dân oan vẫn tập chung khiếu kiện tại văn pḥng chính phủ số 1 Mai Xuân Thưởng, Hà Nội. Để chuẩn bị cho hội nghị APEC, an ninh cộng sản đă bất chấp pháp luật tiến hành bắt và giam giữ những người dân oan vào các trung tâm dưỡng lăo ở ngoại thành Hà Nội với điều khắc nghiệt:

Cô Vũ Thanh Phương, 40 tuổi và cô Lê Thị Kim Thu, 39 tuổi, đều ở tỉnh Đồng Nai, đă đến Hà Nội khiếu kiện trong nhiều năm. Ngoài ra hai người c̣n giúp đỡ cho nhiều người dân khác tham gia khiếu kiện. Cả hai đưa vào giam ở trung tâm bảo trợ xă hội I Đông Anh, Hà Nội từ đêm 11-11-2006 đến khi APEC bế mạc, chiều 20-11-2006 bị cưỡng bức ra khỏi Trại

Ông Đinh Văn Sự, 46 tuổi, Lai Vung, Đồng Tháp. Tháng 3-2006, Ông bị đưa vào trung tâm bảo trợ xă hội 1, Đông Anh. Ông tuyệt thực 8 ngày và được thả. Ngày 8-11-2006, Ông lại bị đưa vào trung tâm nói trên và tuyệt thực 13 ngày và được thả ngày 20-11-2006.

Nhóm Ông Trần Văn Bé, 46 tuổi, Tiền Giang, gồm 25 người. Ngày 11-11-2006 bị CA Phường Đội Cấn, Ba Đ́nh, Hà Nội bắt cưỡng bức chở vào Tiền Giang 21 người. 4 người khác bị giam vào trung bảo trợ xă hội I, Đông Anh. Mọi đấu tranh quyết liệt nên ngày 12-11-2006 ông Bé và 3 đồng hoạn nạn đă được thả.

19) Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa:

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Pḥng liên tiếp gặp khó khăn với các cấp chính quyền sau khi trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do. Ông phản đối lập luận của công an nói rằng RFA là đài chống đối chính phủ Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đă bị thẩm vấn hai lần do trả lời phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do và cuộc hội thoại với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Ngoài ra công an c̣n tra hỏi ông Nghĩa về quan hệ Đài Á Châu Tự Do và họ nói theo quan điểm của họ th́ Đài Á Châu Tự Do là Đài đối địch với xă hội Việt Nam với chính phủ Việt Nam.

20) Trần Quốc Hiền:

- Vào 5g30 chiều ngày 18-11, anh Trần Quốc Hiền đă bị bắt cùng với ông Ngô Văn Ḥa, người Tây Ninh, và bà Đặng Ngọc Châu, Giáo viên tạm trú tại F 16, Q 10. Cả ba đều bị bắt tại sân vận động Thống Nhất, đường Nguyễn Kim, F 7, Q 10 v́ bị t́nh nghi tổ chức biểu t́nh tại Sài G̣n dịp hội nghị APEC.

Vào trưa ngày 20-11, cả 3 người đă được thả về. Riêng anh Trần Quốc Hiền được thả về nhà lúc 1g30 sáng ngày 22-11. Sau đó, anh phải đến CA phường làm việc mỗi ngày từ sáng sớm đến 8, 9 giờ tối mới về, có người đi theo khi anh đi cũng như khi anh về. Trong những ngày qua, anh Hiền đă bị tịch thu một đầu CPU vi tính, một máy chụp h́nh, một máy ghi âm, và bị niêm phong hai điện thoại di động.

21) Bùi Thị Kim Ngân (Vợ nhà báo Nguyễn Vũ B́nh):

Ngày 18-11-2006, an ninh cộng sản đă thông báo với chị Bùi Thị Kim Ngân là trong hai ngày 18 và 19-11 chị không được đi bất cứ đâu và không được gặp bất cứ ai. An ninh cộng sản cho 6 - 7 người canh ở ngay đầu ngơ nhà chị Ngân và dựng tấm bảng với ḍng chữ bằng tiếng Anh và tiếng Việt với nội dung "Vùng cấm không quay phim chụp ảnh".

Ngày 19-11, chị Ngân đưa con sang nhà anh chồng ở cách đó 200 mét th́ có 3 người xông ra chặn trước mặt không cho chị đi, một người dân pḥng xông vào và tấn công chị. Một công an tên là Ngô Tuấn của công an thành phố đă nói với chị Ngân là đừng tḥ mặt ra ngoài đường, nếu phái đoàn của Mỹ họ đi qua, nếu tḥ mặt xuống ḷng đường không cẩn thận sẽ bị bắn bỏ.

22) Một số trường hợp khác:

Ngày 18-11, an ninh cộng sản đă dùng ṿng dây xích khóa cửa sau căn hộ của giáo sư Trần Khuê và cửa trước th́ họ đă cho khoảng CA canh gác 24/24.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, th́ an ninh cộng sản đă cấm cửa không cho đi ra khỏi nhà từ ngày 14 đến ngày 21 tháng 11.

Doanh nhân Phạm Văn Trội, an ninh cộng sản đă cho một lực lượng hàng chục công an địa phương tỉnh Hà Tây tới nhà riêng của anh tại huyện Thường Tín để đe dọa khủng bố trấn áp làm cả nhà phải sống trong lo sợ, họ đă không cho anh ra khỏi nhà từ ngày 14 đến ngày 20 tháng 11.

Cựu chiến binh Lê Trí Tuệ tại Sài G̣n đă bị ép buộc lên làm việc với công an trong suốt thời gian diễn ra hội nghị APEC tại Hà Nội, đồng thời đe dọa anh Tuệ không được đi lại tiếp xúc với các nhà dân chủ khác và các phóng viên nước ngoài trong dịp APEC.

23/ Hiệp hội đoàn kết Công Nông Việt Nam:

Liên tiếp trong các ngày 14, 15 và 18 tháng 11, trước và trong thời gian hội nghị APEC, an ninh cộng sản đă truy lùng và bắt giam các thành viên của Hiệp Hội sau:

 

1-  Nguyễn Tấn Hoành: 22 tuối, thành viên sáng lập và lănh đạo Hiệp hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam. Trước khi bị bắt, Hoàng là công nhân nhà máy xuất khẩu hải sản tại Điện Bàn, Quảng Nam, sau khi di chuyển về Sài G̣n, Hoành tham gia  trong các cuộc đ́nh công đ̣i quyền công bằng, chống bóc lột lao động. Bị bắt tại Long Thành, Đồng Nai ngày 15 tháng 11. Hiện nay Hoành bị giam tại trại giam B15 thuộc quản lư của công an tỉnh Đồng Nai.

2-  Trần thị Lê Hằng, tức Trần thị Lê Hồng: 47 tuổi, thành viên sáng lập và lănh đạo Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam. Từng là nông dân và công nhân, chị Lê Hồng đă tham gia trong nhiều cuộc khiếu kiện và lăng công tại Biên Hoà. Bị bắt ngày 15 tháng 11 và giam tại nhà giam B15 tỉnh Đồng Nai.

3-   Đoàn Huy Chương tức là Hoàng Huy Chương: 21 tuổi, công nhân khu công nghiệp 2 Biên Hoà. Hội viên Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, bị bắt hôm 14 tháng 11 hiện đang giam ở B15 tỉnh Đồng Nai.

4-   Đoàn Văn Diên, 52 tuôỉ cha của anh Đoàn Huy Chương. Ông Đoàn Văn Diên là hội viên của Hiệp Hội, bị bắt ngày 15 tháng 11 năm 2006 và hiện đang bị giam ở trại B15 tỉnh Đồng Nai

5-   Ông Lê Văn Sỹ, nông dân và Nguyễn thị Tuyết, công nhân bị bắt cùng ngày hoặc sau đó v́ là hội viên của Hiệp Hội. Riêng Nguyễn thị Tuyết từng tham gia nhiều cuộc đ́nh công, kư tên công khai trong các kháng thư đ̣i quyền băi công và công bằng lao động tại Đồng Nai trong thời gian qua. Hiện nay hai người này giam ở đâu không rơ.

6-   Lê Bá Triết, cư ngụ tại Sài G̣n, bị bắt ngày 18 tháng 11 năm 2006 tại Sài G̣n v́ t́nh nghi có liên quan đến Hiệp Hội Đoàn Kết Công-Nông Việt Nam. Anh Triết bị giam tại nhà giam số 4 Phan Đăng Lưu, B́nh Thạnh Sài Gon

7-   Nguyễn Tuấn, cư ngụ tại Sài g̣n, bị bắt chung với Lê Bá Triết. Anh Tuấn hiện đang bị giam tại nhà giam số 4 Phan Đăng Lưu, B́nh Thạnh Sài G̣n.

 

 

    Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục