DC&PT - Thời Sự 2006

 

 

 

 TỪ  WTO  ĐẾN  APEC!

 

 

ÂU DƯƠNG THỆ

 

 

 

Một sự t́nh cờ, ngày 7.11 chế độ CSVN kí kết để VN trở thành thành viên thứ 150 của WTO, Tổ chức Thương mại Quốc tế tuân thủ theo nguyên tắc kinh tế thị trường, tự do mậu dịch và đang được mốt số nước tư bản chỉ huy. Ngày 7.11 cũng là ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 10. Một cuộc cách mạng mà người sáng lập chế độ CSVN đă coi là „mặt trời chói lọi“ :

 

„Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng 10 chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa tùng có cuộc cách mạng nào có ư nghĩa to lớn và sâu xa như thế“…

 

Điều đặc biệt là hầu như tất cả các báo nhà nước ở VN trong dịp này chỉ đăng tràn đầy các bài tường thuật h́nh ảnh lễ kí kết hiệp ước VN gia nhập WTO với tất cả những sự hồ hởi, coi như là một thắng lợi to lớn của chế độ. Trong ngày đó hầu như vắng bóng những bài viết ca ngợi Cách Mạng Tháng 10 như các năm trước đây. Có lẽ v́ „mặt trời chói lọi“ đă tắt lịm từ hơn thập niên qua! Không ai lấy làm ngạc nhiên, ngay cả những người cầm đầu chính phủ cũng có bài dài đặc biệt nói về ư nghĩa của quyết định VN gia nhập WTO. Như TT Nguyễn Tấn Dũng đă viết một bài rất dài trên trang điện tử của Chính phủ và trên tờ Nhân dân dưới tựa đề „Gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới, cơ hội, thách thức và hành động của chúng ta“

 

Như vậy có thể nói, ngày 7.11.2006 khởi thủy cho một giai đoạn mới của dân tộc ta trong Thế kỉ 21. Chế độ độc tài toàn trị ở VN- một đứa con của Cách mạng Tháng 10- tuy c̣n đó- nhưng đang rơi vào t́nh thế cô đơn, lúng túng và bị động v́ không biết tương lai sẽ đi về đâu!

 

Tung hô thắng lợi, nhưng có một điều là nhóm lănh đạo CSVN đă lờ đi việc đi muộn cho nên đất nước đang phải chịu hoàn cảnh „trâu chậm uống nước đục“. Măi nay VN mới trở thành hội viên WTO thứ 150, chạy sau cả nhiều nước Phi châu và Á châu!  Đúng ra, nhiều chuyên viên và trí thức tên tuổi ở trong và ngoài nước, kể cả một số đảng viên cấp tiến trong ĐCSVN, từ nhiều năm trước đă thục giục phải mau đưa đất nước hội nhập vào tiến tŕnh toàn cầu hóa, trong đó có việc gia nhập WTO.  Chỉ như vậy mới sớm giải quyết nạn tụt hậu, nạn nghèo đói của nhân dân và đưa VN sánh vai b́nh đẳng với các nước văn minh của thời đại!

 

Nhưng v́ bảo thủ giáo điều, tự làm tù nhân của ư thức hệ đă phá sản, và bảo vệ cho quyền hành riêng của phe nhóm, cũng như không dám qua mặt đàn anh Bắc kinh, nên những người lănh đạo CSVN trong một thời gian dài đă chống lại đ̣i hỏi chính đáng và sáng suốt của những người am hiểu t́nh h́nh quốc tế và có ḷng với đất nước. Khi ấy họ không chỉ chống lại mà họ c̣n chụp mũ, kết tội cho những ai chủ trương như thế là „chệch hướng“, ăn bả tư bản…Họ đă nhường cho đàn anh phương Bắc đi trước. Măi cho tới khi thấy việc chẳng thể đặng đừng được nữa họ mới chịu hội đàm nghiêm chỉnh để được gia nhập vào WTO. Điều này chứng tỏ „tài lănh đạo“, tính „đi tiên phong“ của nhóm lănh đạo CSVN như thế nào!

 

Xét cho cùng, từ trước tới nay hầu hết những người cầm đầu CSVN v́ tŕnh độ kiến thức quá tệ cho nên họ mong muốn ở lại ao tù quen thuộc đó là chủ nghĩa Marx-Lenin và cưỡng chế nhân dân cũng phải sống trong cái ao tù đó. Nhưng nay ao tù này đă quá hôi thối, chật chội, người dân không chịu được nữa. Nay những người cầm đầu CSVN bắt buộc phải ra khơi, nhưng lại lo biển động và sóng cả! Đây là tâm trạng thầm kín của họ, tuy không nói ra nhưng ai cũng biết. Vừa qua họ cho tổ chức những cuộc lễ chào mừng hồ hởi về việc gia nhập WTO chỉ là một cách tự tuyên truyền để làm yên chính ḷng ḿnh, nhưng đây cũng c̣n là một cách đánh lừa dư luận đối  với những ai không theo dơi sát thời cuộc.

 

Họ biết rằng, vào WTO là thừa nhận nguyên tắc cạnh tranh của kinh tế thị trường, là phải từ bỏ kinh tế chỉ huy, phải chấm dứt các h́nh thái độc quyền của doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Điều này có nghĩa là, những con ḅ sữa DNNN -đang sử dụng cả trăm ngàn tỉ đồng tài sản của nhân dân-, nơi vẫn được dùng để những người có quyền lực chia chiến lợi phẩm cho bọn đàn em và các tham quan tự do tham nhũng, trong thời gian tới sẽ mỗi ngày một kiệt, như cái giếng cạn!

 

Vào WTO họ phải để cho kinh tế tư nhân được tự do phát triển, mở cửa thị trường của VN với toàn thế giới. Có nghĩa là, quyền tự chủ về đời sống vật chất và tinh thần của người dân sẽ vươn lên và muốn cạnh tranh hàng hóa với bên ngoài th́ các chính sách, thủ tục phiền toái, các rào cản trong kinh tế, thương mại sẽ phải được thay thế. V́ thế, trước những đ̣i hỏi của người dân trong nước và áp lực của các nước thành viên WTO, thế và lực của ĐCSVN càng bị đẩy lùi. Trong đó quan trọng nhất và điều có tính cách quyết định là, khi người dân đă hưởng được các lợi này một cách thiết thực th́ chính họ sẽ đứng ra bảo vệ các quyền liên quan tới các lợi chính đáng này. Đây là tiến tŕnh tất yếu trong vận hành thay đổi xă hội từ cổ chí kim, từ Tây sang Đông.

 

*          *          *

 

Trong những ngày này những người cầm đầu chế độ đang trưng đèn kết hoa, căng biểu ngữ đón các „khách quí“ tới Hà nội tham dư Hội nghị cấp ao APEC. Cứ cho như là một thành công ngoại giao hiển hách của chế độ. Để tỏ ra có bộ mặt sạch sẽ và được ḷng dân, họ đă nhốt những người ăn mày lang thang ngoài đường, cấm  không cho dân tới tụ tập khiếu kiện trước QH cũng như dinh của các quan lớn từ Hà nội tới Sài g̣n. Họ c̣n cắt điện thoại, đặt trạm canh ngay trước nhà của nhiều vị tu hành, các người dân chủ để không cho kí giả ngoại quốc hay các phái đoàn ngoại giao được tới thăm .

 

Các hành động này của nhóm lănh đạo CSVN cho thấy họ không mạnh, mà phải nói là họ đang yếu. V́ mất uy tín, không được ḷng dân cho nên họ phải ra tay cấm cản và thực hành những mạt sách tồi tệ như thế! Từ trước tới nay nhiều tu sĩ và những người dân chủ, kể cả những đảng viên tiến bộ, đều cổ súy cho chính sách mở cửa để đưa đất nước tiến lên, để VN có thêm bạn, thêm sức mới ngăn cản trước những áp lực kinh tế, chính trị và an ninh ngày càng lớn từ phương Bắc. Bằng phương pháp phi bạo lực họ đấu tranh không mệt mỏi cho một xă hội dân chủ đa nguyên, tự do tôn giáo và báo chí…

 

Cho nên theo dơi cách tô son chét phấn cho một số thành quả ngoại giao, đồng thời lại bủa vây, khủng bố  những người dân chủ và các nhà tu hành rơ ràng là lá mặt lá trái của những người độc tài từ trước tới nay. Tại VN, tiểu xảo này đă được nhóm cầm đầu chế độ thi thố nhiều lần. Thái độ lấy thua làm được hay t́m cách vượt về phía trước là một thủ thuật rất quen thuộc của người CS trong việc nắm và giữ chính quyền cho ḿnh.

 

*          *          *

 

Thái độ này làm người ta nhớ lại cung cách của nhóm lănh đạo CS Liên xô cũ dưới thời Breschnev tại Hội nghị cấp cao Helsinki 1974 bàn về an ninh và hợp tác Đông Tây giữa một bên là Liên xô (cũ) với các nước CS Đông Âu và phía bên kia là các nước Tây Âu, Mĩ và Gia nă đại. Khi ấy Breschnev đă coi việc Mĩ và các nước Tây Âu công nhận đường gianh biên giới sau Thế chiến II ở Âu châu như là một thắng lợi to lớn, phía Tây phương phải công nhận một thực thể. Nhưng Breschnev cố t́nh không đả động ǵ tới những thỏa hiệp về kinh tế, thương mại và trao đổi thông tin hai chiều, cũng như việc tôn trọng nhân quyền đă được qui định rơ trong Hiệp định Helsinki.

 

Trong khi đó các nước dân chủ đa nguyên đă dùng sức mạnh kinh tế thị trường của ḿnh chi phối từng bước nền kinh tế lạc hậu và nghèo nàn của chế độ kinh tế chỉ huy của các nước XHCN. Họ c̣n sử dụng sắc bén sức mạnh của truyền thông để đưa những thông tin về đời sống phồn vinh và tự do của các xă hội dân chủ đa nguyên tới các ngơ ngách xuyên thủng những bức màn sắt. Khiến cho chỉ một vài năm sau cuộc vận động cho nhân quyền của người được Giải thưởng Ḥa b́nh Nobel, GS Sacharow, đă  vươn lên mạnh ở Liên xô và nhất là phong trào Nghiệp đoàn độc lập Đoàn kết „Solidarnosc“ ra đời ở Ba lan, Hiến chương 77 ở Tiệp và nhiều „Ủy ban bảo vệ Helsinki“ đă ra đời ở nhiều nước CS Đông Âu đánh dấu sự tan ră của chế độ độc tài toàn trị. Như vậy, Hiệp định Helsinki có thể coi như ng̣i nổ, trong đó thuốc súng là sự bất măn của nhân dân các nước Đông Âu và Liên xô trước các nhóm lănh đạo tham nhũng và bất tài vô trách nhiệm trong các ĐCS lúc ấy.

 

*          *          *

 

Sự gia nhập WTO và hội nhập của VN vào thế giới đang mở hai cánh cửa kinh tế và ngoại giao chính trị cho dân tộc ta với thế giới. Nó là bước khởi đầu để tiến tới chấm dứt xă hội tù túng của chế độ độc tài toàn trị. Số phận của chế độ CSVN hiện nay cũng không khác ǵ số phận của chế độ Liên xô và các nước CS Đông Âu sau Hiệp định Helsinki!

 

Những sự hồ hởi nhất thời chỉ như những bong bóng xà pḥng, sẽ kéo dài không bao lâu để phải nhường lại cho những nan giải mà chế độ đang phải đối diện. Đó là nạn tham nhũng của nhiều quan lớn từ Tổng bí thư tới các Ủy viên Bộ chính trị đă tới giai đoạn bất trị. Tệ trạng tranh giành đất đai, nhà cửa của các tham quan càng tạo thêm những mâu thuẫn và ḱnh chống giữa họ với nhau. V́ thế, uy tín của họ trong nhân dân không c̣n bao nhiêu!  Hoang mang và lo sợ về tương lai đang tiến vào cả trong những giấc ngủ không yên cho họ.

 

Hiện nay sự bất măn của nhân dân đă tới mức độ khó lường. Các tham quan đang vô cùng lo sợ. Họ đang t́m cách tẩu tán tài sản tham nhũng bằng nhiều cách khác nhau, tậu đất đai nhà cửa, chuyển tiền ra nước ngoài, nhất là mua vàng và quí kim để t́m cách dấu của cải ăn bẩn một cách an toàn. Chẳng thế mà gần đây báo chí trong nước đă đưa tin giá vàng đang tăng mạnh trong thời gian qua, nhất là loại vàng lá dễ dấu diếm. Trong năm nay chỉ tính đến tháng 9.06 nhóm lănh đạo đă để nhập cảng đến 50 tấn vàng và hiện nay đang nhập cảng thêm nhiều tấn nữa. Trong chế độ hiện nay th́ ai có tiền bạc để mua sắm vàng nhiều như thế, nếu ngoài các tham quan và gia đ́nh cũng như vây cánh? Nhưng sự kiện này phản ảnh tâm trạng ǵ của các tham quan? C̣n vững tin vào uy quyền hay đang t́m đường tẩu tán?

 

Mặc cho những khó khăn và đe dọa trước mắt, nhưng nhiều người dân chủ và các tôn giáo ở trong nước đang thấy rơ thời cơ thuận lợi. Trong các cuộc phỏng vấn mới đây với các đài và báo chí quốc tế, họ tỏ ra tự tin, lạc quan và tỉnh táo để chuẩn bị thời gian tới mở đường tranh đấu bảo vệ nội dung Hiệp định về WTO phải được thực thi nghiêm chỉnh, đ̣i mở cửa thực sự với các nước dân chủ đa nguyên, đ̣i đổi mới toàn diện, không chỉ trong kinh tế mà cả trong chính trị, tôn giáo, giáo dục, lao động và văn hóa.

 

Họ ư thức rằng, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế mới chỉ là những điều kiện cần để có cơ hội thuận lợi cho vận động dân chủ. Nhưng điều kiện đủ để bảo đảm đưa cuộc vận động dân chủ đến thành công phải là việc tự xây dựng lực lượng chính của những người dân chủ, phải biết liên minh và có sách lược khôn ngoan, tiến tới tự chủ và từng bước vươn lên làm chủ t́nh h́nh!

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục