DC&PT - Thời Sự 2006

 

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội bị dân kiện

Đă đến lúc dân không biết sợ các tham quan và bất b́nh trước sự bất lực của chính phủ!

 

 

LTS: Gần đây dư luận trong nước rất xôn xao về nhiều quan lớn đă dùng uy quyền để thuê nhà công giá như bèo, hoặc biến nhà công thành nhà tư. Chẳng hạn nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hà nội Hoàng Văn Nghiên (thời Nguyễn Phú Trọng làm Bí thư Thành ủy) đang thuê một biệt thự (nhà công) với tiền thuê hàng tháng là 500.000 đồng (khoảng 30 USD), nhưng cũng ngôi biệt thự này trước đó đă cho thuê với giá 5.000 USD/tháng.  Nay ông Nghiên đă về hưu nhưng vẫn không chịu trả biệt thự lai. Không những thế, ông ta c̣n định dùng sự quen biết và ảnh hưởng riêng mua lại căn nhà này với giá rẻ nữa!

Trong khi đó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) Lê Đức Thúy cũng đă lợi dụng quyền lực để bắt NHNN chuyển cho ông ta căn nhà số 6 Lư Thái Tổ, từng là nơi làm việc của NHNN. Sau đó ông Thúy đă mua lại với giả thật hời và làm thủ tục mua nhanh như gió để làm nhà riêng. Rơ ràng đây là một vụ tham nhũng rất trắng trợn của người đứng đầu cơ quan lo giữ tiền bạc. Vụ này vừa bị đổ bể. Ông Thúy tuyên bố trả lại nhà, nhưng lại đ̣i nhà nước phải bồi thường! Tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cũng là Trưởng ban Chỉ đạo Pḥng và Chống Tham nhũng chỉ yêu cầu ông Thúy trả lại nhà công, nhưng vẫn để ông Thúy tiếp tục làm Tổng giám đốc NHNN. Mặc dầu mới đây chính ông Dũng đă tuyên bố, nếu cơ quan chính phủ nào để xẩy ra tham nhũng th́ Thủ tướng sẽ cách chức người đứng đầu cơ quan đó. Trưởng ban Chỉ đạo pḥng Chống tham nhũng vừa mới họp để ra quân nhưng đă tỏ ra không rơ ràng và dứt khoát chống tham nhũng!

Chính sự lộng quyền của các tham quan và sự bất lực của người đứng đầu chính phủ nên người dân đă thấy phải tự đứng lên tố cáo tham nhũng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của ḿnh. Hiện nay nhiều người dân ở Hà nội đă tố cáo Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà nội, đă lợi dụng chức vụ để làm lợi cho ngôi nhà sang trọng của ông. Dưới đây là bài của báo Tiền phong, 18.10.06, tường thuật về sự lộng quyền của tham quan này!

 

*           *          *

Dư luận Hà Nội đang thắc mắc về việc ông Đỗ Hoàng Ân, Phó chủ tịch (PCT) thường trực UBND TP (phụ trách xây dựng, đầu tư cơ bản) bị dân tố cáo lợi dụng chức quyền tự ư chỉ đạo làm trái quy hoạch để biến ngôi nhà sang trọng của ông đang ở cuối ngơ cụt thành nhà 2 mặt tiền đường, trong lúc nhà một số hộ dân khác bị cưỡng chế để làm con đường này.

Những người dân tố cáo sự việc trên hầu hết là cán bộ viên chức ở ngơ 59 Láng Hạ, tổ dân phố 107 và tổ 58 P.Thành Công, Q.Ba Đ́nh, Hà Nội. Theo tố cáo, năm 2001, ông Đỗ Hoàng Ân từ nơi khác đến xây dựng biệt thự (diện tích gần 300m2) tại ngơ 59 Láng Hạ (ngơ cụt). Sau đó, ông Ân chỉ đạo làm con đường (bằng ngân sách nhà nước) thông từ hồ Đống Đa ra phố Láng Hạ (đi qua ngơ 59) đưa biệt thự của ông đang ở trong ngơ cụt thành nhà 2 mặt tiền đường (một mặt sát đường ven hồ Đống Đa), tăng giá trị khối bất động sản của gia đ́nh ông lên gấp 2-3 lần (trị giá cả ngh́n cây vàng ?).

Người dân khu vực trên cho rằng, PCT Đỗ Hoàng Ân đă cố ư chỉ đạo làm trái quy hoạch của quyết định số 104/2001/QĐ-UB ngày 6.11.2001 (do Chủ tịch UBND TP kư) phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực công viên Đống Đa và vùng phụ cận tỷ lệ 1/2.000. Trong bản đồ "phân khu chức năng sử dụng đất" khu vực này, xác định chỉ có hai ngơ 29 và 35 là thuộc khu vực quy hoạch làm đường thông từ hồ Đống Đa ra Láng Hạ, c̣n ngơ cụt 59 (có biệt thự của ông Ân) không thuộc diện quy hoạch làm đường thông ra phố mà thuộc khu vực đất ở hiện có giữ lại cải tạo, chỉnh trang. Đáng chú ư, trong khi dự án mở đường (theo quy hoạch được duyệt) qua hai ngơ 29 và 35 chưa được triển khai, th́ Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội đă đề xuất sử dụng ngân sách nhà nước để mở đường thông từ hồ Đống Đa ra phố Láng Hạ thông qua ngơ 59. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng biết ḿnh chuẩn bị về hưu cuối năm 2006, nên PCT Đỗ Hoàng Ân đă t́m mọi cách chỉ đạo các cơ quan chức năng cưỡng chế, giải tỏa một số hộ dân để làm con đường qua ngơ 59 (nơi có nhà riêng của ông) ?

 

Những người dân có đơn tố cáo nêu trên đă yêu cầu gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với PCT Đỗ Hoàng Ân về việc chỉ đạo làm trái quy hoạch nhưng ông Ân né tránh, đùn đẩy cho UBND quận Ba Đ́nh và đơn vị chỉ định thầu thi công con đường này. Có 3 vấn đề mà những hộ dân "láng giềng" với gia đ́nh ông Ân đang đề nghị ông trả lời trước công luận: một là dự án làm đường thông từ hồ Đống Đa ra Láng Hạ qua ngơ 59 có đúng quy hoạch đă được điều chỉnh theo quyết định 104/QĐ-UB ngày 6.11.2001 của UBND TP Hà Nội không ? Nếu đúng đề nghị cung cấp bản đồ quy hoạch đă được phê duyệt điều chỉnh hợp pháp. Hai là tại sao PCT Đỗ Hoàng Ân không chỉ đạo thực hiện làm đường thông từ hồ Đống Đa ra Láng Hạ qua ngơ 29 và 35 (theo đúng quy hoạch đă được điều chỉnh) mà lại "tích cực" chỉ đạo làm đường thông qua ngơ 59 ? Thứ ba, có đúng là nếu thực hiện xong dự án làm đường qua ngơ 59 th́ sẽ biến ngôi biệt thự của ông, hiện đang ở cuối ngơ cụt thành nhà 2 mặt tiền đường, trong khi một số hộ dân ở đây lâu năm lại bị cưỡng chế giải tỏa để làm con đường này ?

Trước những kiến nghị nói trên, chúng tôi cho rằng lănh đạo UBND TP Hà Nội cần sớm trả lời, đồng thời công khai quy hoạch chi tiết để đảm bảo cho người dân được tiếp cận với thông tin chính xác, vừa góp phần ngăn ngừa t́nh trạng lợi dụng chức vụ quyền hạn sửa đổi quy hoạch để trục lợi, vừa tránh việc khiếu kiện.

Nhóm PV Thời sự

 

 

Trích: Thanh niên 18.10.06

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục