DC&PT - Thời Sự 2006

 

 

 THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 22.1.2006

 

Thông điệp Xuân Bính Tuất - 2006 

của Ḥa thượng Thích Quảng Độ,

Viện trưởng Viện Hóa Đạo

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

 

Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được từ Viện Hóa Đạo trong nước gửi ra bức Thông điệp Xuân Bính Tuất -- 2006 do Ḥa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, nhân danh Hội đồng Lưỡng Viện (Viện Tăng thống Viện Hóa Đạo) Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất gửi lời Chúc Năm Mới đến Chư Tôn Ḥa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni toàn thPhật tử các giới trong ngoài nước. Chúng tôi xin đăng tải nguyên văn Thông điệp ấy sau đây :

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤTVIỆN HÓA ĐẠO

 Thanh Minh ThiỀn viỆn, 

90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận,

TP. Hồ Chí Minh

 

Phật lịch 2549                         

 Số 01/VHĐ/VT                      

  

THÔNG ĐIỆP XUÂN BÍNH TUẤT 2006

CỦA H̉A THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO

 

 

Nam Bổn Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Năm Ất Dậu vừa qua, Xuân Bính Tuất đến, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi trân trọng gửi đến Chư Tôn Ḥa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni toàn thPhật tử các giới trong ngoài nước lời chúc Năm mới An lành, Như ư, Phật sự viên thành, muôn việc thuận buồm xuôi gió.

 

Xuânhoa của trời đất. Tếtniềm vui của mọi ngườị.Với người con Phật, dịp đầu năm c̣nMùa Hoan hỉ bất tận Đức Từ thị Di Lặc mang lại để nhắc nhchúng ta đem Tứ lượng tâm đối trị Tứ chướng, hầu ǵn giPhật tính trong thế giới loài người làm cho lượng chúng sinh ĺa khổ, được vui, hân hoan, b́nh đẳng.

 

Thiền Măn Giác đời làm bài thơ rằng :

 

Xuân đi hoa rụng rời

Xuân về hoa nở nụ cười thắm tươi

Thoáng qua trước mắt việc đời

Trên đầu mái tóc bạc rồi không hay

Xuân tàn, hoa hết ? Lầm thay !

Đêm qua sân trước nhành mai nở bừng !

 

Nhành mai này không chỉ nở riêng khi thiền làm thơ, cũng không nở riêng vào thời , Nhành Mai nở măi trong tâm người Phật tử bất phân trụ xứ, bất phân quá khứ, hiện tại hay vị laị Đây chínhNhành Mai của Tứ lượng tâm : Từ, Bi, Hỉ, Xả.

 

Tôi xin được gửi đến chư Tôn Đức đồng bào Phật tử Nhành Mai ỵ.

 

Năm vừa qua, tuy Đức Tăng thống, một số vị trong hàng giáo phẩm tôi vẫn c̣n bị quản chế, mất tự do, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chưa được phục hồi trên phápNhưng Giáo hội đă thiết lập mười Ban Đại diện tại các tỉnh miền Trung miền Nam. thường trực bị sách nhiễu, hăm dọa, nhưng mười Ban Đại diện vẫn đứng vững, khởi sự các công tác Phật sự từ thiện hộị Đâybước tiến mới cho việc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội trong thực tế.

 

C̣n Phật sự các Giáo hộihải ngoại đă được tuyên dương qua Quyết nghị 15 điểm tại Đại hội Thường niên lần thnhất nhiệm kỳ IV Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn pḥng II Viện Hóa Đạo hôm 9.10.2005 tại chùa Phật Pháp, thành phố St. Petersburg, bang Florida, Hoa Kỳ, làm nức ḷng chư Tôn giáo phẩm Phật tử trong nước. Giáo hội hải ngoại cũng thành công qua các cuộc vận động quốc tế làm cho lương tri nhân loại không bỏ quên người dân Việt đang bị bức hiếp, khốn cùng nói chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng. Một điểm son khác, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn pḥng II Viện Hóa Đạo đă thành công tổ chức Đại lễ kỷ niệm 30 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền dân chủ, hôm 18.12.2005, nâng tiếng nói cuộc vận động của Giáo hội lên địa bàn quốc tế được quốc tế hậu thuẫn.

 

Tất cả những nỗ lực trong ngoài nước nói trên đang làm thay đổi t́nh h́nh hắc ám Giáo hội đồng bào Phật tử phải chịu đựng ba mươi năm qua.

 

Với bước tiến của Chánh pháp, trong tâm ḥa ái ư chí kim cương như thế, tôi mong mỏi năm mới đến những người con Phật trong ngoài nước kết hợp hơn nữa để làm cho Giáo hội trường tồn cùng sông núi truyền thừa chí nguyện của chư lịch đại Tổ sư.

 

Bằng tinh thần trọng Lẽ phải đức tính úy, chúng ta nhất tâm chận đứng mọi âm mưu biến tướng, hăm hại Giáo hội, cùng nhau khoan ḥa kết hợp, tỉnh thức để phục vụ dân tộc nhân loạị.

 

Tôi ước mong Chư Tôn đức đồng bào Phật tử các giới trong ngoài nước lưu tâm đến tâm nguyện tôi đề cập trong thông điệp hôm naỵ Một sự lưu tâm biến thành nỗ lực thực hiện cuộc vận động mới, nhằm mục đích đặt sự sống c̣n của Phật giáo trong cộng đồng dân tộc. sự sống c̣n này liên quan đến bản thệ độ sinh của đạo Phật nỗi an nguy, no ấm, tự do của đại đa số quần chúng trên dải đất quê hương.

 

Nam Đương Lai Đại Từ Di Lặc Tôn Phật

 

Saigon, Thanh Minh Thiền viện,

Xuân Bính Tuất, 2006

 

Thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Viện trưởng Viện Hóa Đạo

 

ấn

 

Sa môn Thích Quảng Độ

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục