DC&PT - Thời Sự 2006

 

 

Tham nhũng đất công đang là quốc nạn?

 

Tạ Phong Tần

(Sở Thương mại & Du lịch Bạc liêu)

 

LTS: Đọc xong bài này trong trang của BBC người đọc tự hỏi, VN ta vào đầu thế kỉ 21 dưới chế độ gọi là dân chủ XHCN gấp ngàn lần dân chủ tư sản có khác ǵ với xă hội thời thực dân Pháp vào đầu thế kỉ trước? Các quan đỏ bây giờ đang công khai dùng quyền lực, thủ đoạn để ḅn rút tài sản quốc gia và đàn áp nhân dân. Trong cuộc trả lời chất vấn mới đây trước Quốc hội, Tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đă phải đầu hàng trước việc nhiều ủy viên Bộ chính trị, ủy viên Trung ương đảng, Bộ trưởng, tới các quan trong các Tỉnh ủy, thành ủy và Hội đồng Nhân dân đă „biến nhà công thành nhà ông“! Người dân không c̣n giữ thái độ chờ sung rụng đước nữa, họ đang làm theo cách „cứ đi th́ sẽ thành đường!“

*          *          *

Hiện nay, không ǵ làm giàu nhanh bằng kinh doanh đất, đặc biệt là đất công.

Thật vậy, với một người dân kinh doanh đất tự do ngoài thị trường th́ ông ta phải bỏ tiền ra mua đất với giá thị trường, bán ra theo giá thị trường, gặp lúc đất sốt th́ có lời một nửa, gấp đôi hoặc gấp rưỡi đă là trúng đậm; nhưng cũng có lắm lúc đổ tiền vô mua đất rủi gặp lúc đất hạ giá đành ôm đống đất để đó chớ không bán được v́ sẽ lỗ thấu xương.

Tuy nhiên, kinh doanh đất công th́ luôn luôn lời to chớ không hề lỗ. V́ đất công luôn được cấp, hoặc bán với giá rẻ như cho, lắm lúc giá bán chỉ là cho có h́nh thức để hợp pháp hóa giấy tờ chớ số tiền bán đất ấy chẳng bỏ bèn ǵ. Người được cấp (hoặc được bán) cứ việc giữ đất ấy trồng cây, nuôi cá, nuôi tôm… kiếm lợi, đợi lúc lên giá bèn sang tay ngay với giá gấp 10 lần giá “mua”, thu lợi vài trăm triệu đồng một suất đất là chuyện b́nh thường. Coi như đi buôn mà không cần vốn liếng vậy.

Hoặc một căn nhà mặt tiền ở vị trí “đắc địa”, theo đánh giá của người dân th́ phải trên 1 tỷ đồng đă được “hóa giá” với cái giá rẻ như cho không là 100 triệu đồng. Coi như chủ nhân căn nhà đó bỏ túi ngon ơ hơn 900 triệu đồng, tức tương đương 50 năm tiền lương công chức của một Giám đốc Sở.

V́ kinh doanh đất công siêu lợi nhuận như thế nên chủ thể của loại h́nh kinh doanh này cũng rất kén chọn, đặc biệt, chỉ những cán bộ có chức vụ quyền hạn hay những người tuy không có chức vụ quyền hạn ǵ nhưng lại là thân nhân của những người có chức vụ quyền hạn mới được ưu tiên cấp, “bán rẻ” đất công mặc dù họ không hề thiếu đất sản xuất, có người đă có đất nơi này c̣n nhận thêm ở nơi khác.

Quốc nạn?

Chỉ trong ṿng 2 năm 2005-2006, người dân và báo chí phát hiện vô số vụ cán bộ chiếm dụng đất công. Điểm sơ qua một số vụ trong năm 2005, điển h́nh tiêu biếu nhất là vụ án chiếm đất công ở Đồ Sơn, kéo dài và nổi đ́nh nổi đám qua năm 2006 vẫn chưa xử lư dứt điểm. Vụ UBND thị xă Trà Vinh tỉnh Trà Vinh giải tỏa nghĩa địa Phước Ḥa rồi phân lô bán cho các quan chức với giá 800 ngàn đồng/m2. Với đất mặt tiền th́ giá trên là rẻ mạt. Vụ cán bộ có chức, có quyền tỉnh Bạc Liêu được cấp cho nhiều đất ở vị trí trung tâm thị xă mà người dân gọi một cách mai mỉa đây là “khu hoàng gia”, con đường “Bảng đỏ sao vàng” (nói lái lại là “Bỏ Đảng (chuyển) sang giàu”), ở huyện cũng chạy lên thị xă xin cấp đất rồi bán hoặc cho thuê lại trong khi hàng ngàn cán bộ, công chức Bạc Liêu chưa có đất ở, nhà ở.

Năm 2006 các phương tiện thông tin đại chúng thống kê được “Nhiều dự án đă dành phần lớn diện tích để “ưu tiên” cho cán bộ địa phương bán lại thu lợi. Điển h́nh nhất là dự án xây dựng nhà ở tại phường Dư Hàng Kênh, An Hải, Hải Pḥng. Chỉ có 168 suất đất giao cho dân xây nhà ở, c̣n 680 suất đất được cấp cho “các quan”, trong đó có 420 xuất dành cho cán bộ các thành phố Hải Pḥng. Lại có những nơi cán bộ và dân rủ nhau lấn chiếm đất công với diện tích không nhỏ như 1,8 triệu m2 đất tại thành phố Cần Thơ, gần 60.000 m2 đất tại thành phố Huế. Dự án tái định cư tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Ḥa đă “tái định cư” cho 23 cán bộ của tỉnh và thành phố vốn không thuộc diện này”.

Vụ một số cán bộ Tây Ninh kết hợp cùng Ban đời sống Công ty đường Nước Trong, phù phép chia chác nhau những lô đất ở tiểu khu 41 thuộc lâm trường Suối Nước Trong xă Tân Hà, huyện Tân Châu.

Vụ lấn chiếm đất công ở ḷng hồ thủy điện Trị An - Đồng Nai, vụ Công an huyện Đức Ḥa - Long An biến hơn 50 ha đất khu công nghiệp thành đất tư nhân, vụ xà xẻo đất ở Phú Quốc - Kiên Giang, vụ chia xẻ đất ở Sầm Sơn - Thanh Hóa, rồi các vụ dân bị ức hiếp lấy đất xảy ra ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc.

UBND huyện Bến Cát tỉnh B́nh Dương sau khi "biếu" 52,9ha đất cho cán bộ Văn pḥng Huyện ủy Bến Cát, c̣n tiếp tục "ưu ái" cấp không 659,8ha đất trồng cao su cho hàng chục cán bộ, tư nhân.

Vụ báo Người Lao Động (26/10/2006) phát hiện 67 quan chức tỉnh Bạc Liêu xà xẻo 122 ha đất công, nay lại phát hiện thêm một số quan chức khác xà xẻo 100 ha đất công ở một vị trí “đẻ ra vàng” khác (30/11/2006). Báo Tuổi Trẻ th́ thông tin chính quyền tỉnh Bạc Liêu hóa giá rẻ như bèo 155 căn nhà ở vị trí “đắc địa” nhất tỉnh giá mỗi căn có 100 triệu đồng, trong khi giá thị trường mỗi căn phải hơn 1 tỷ đồng.

Mới nhất là vụ báo chí hàng chục quan “Thường vụ” ở tỉnh B́nh Phước cùng nhau chia chác đất công. Việc khắc phục “chia đất” cho 14 “quan” huyện uỷ trở thành chuyện…khôi hài khi cả 3 phương án do Huyện uỷ Đồng Phú đưa ra đều có lợi cho người vi phạm. Đă “xẻo” đất công mà c̣n đ̣i Nhà nước “bồi thường” đúng là chuyện “chỉ có ở Việt Nam” và cũng chỉ có “quan” mới dám làm, dám xem thường kỷ cương phép nước đến như vậy.

Chưa bị xử lư đúng mức

Theo Điều 163 Bộ Luật Dân sự “Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản”, trong đó quyền sử dụng đất là một loại tài sản và quyền này được luật cho phép người được Nhà nước giao quyền sử dụng đất có quyền chuyển quyền sử dụng đất hoặc để lại thừa kế quyền sử dụng đất cho người khác.

Thử điểm lại các vụ xà xẻo đất công bị phát hiện th́ biện pháp xử lư chỉ là trả lại đất là xong, thậm chí có quan chức ở tỉnh Bạc Liêu phát biểu trên báo địa phương rằng cán bộ nào nhận đất sai quy định (biết rơ là sai mười mươi từ lúc mới ngữa tay nhận ấy chứ, nhưng không trả liền), nếu có ai khiếu nại mới bị xử lư kỷ luật, c̣n bị báo chí phát hiện mà đem trả đất c̣n được biểu dương(?!). Cá biệt chỉ có vụ chiếm đất ở Đồ Sơn nhùng nhằng măi v́ ng Đinh Đ́nh Phú kiện quyết liệt quá phải đem ra Ṭa xử với một bản án trớt quớt, khiến dư luận ô quần chúng càng thêm phẫn nộ.

Điều 138 Bộ Luật H́nh Sự quy định “Người nào cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm ngh́n đồng” đă phải chịu trách nhiệm h́nh sự, nhưng tham nhũng đất hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng th́ chỉ cần trả lại là xong. Phải chăng v́ “đặc quyền đặc lợi” như vậy nên người ta thi nhau xà xẻo đất công?

Các Điều 280 (Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản), Điều 281 (Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ), Điều 282 (Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ), Điều 283 (Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi) Bộ Luật H́nh Sự quy định rất rơ ràng, nếu chỉ cần vận dụng nghiêm túc các Điều Luật nên trên chắc chắn không ai dám khinh nhờn phép nước.

Thế nhưng các địa phương không áp dụng (ai lại tự cắn vào đuôi ḿnh chớ) nên t́nh trạng xà xẻo đất công nở rộ như nấm sau cơn mưa. Nên có một thực tế là “dân vác đơn đi kiện mặc dân, c̣n các cán bộ, quan chức sau khi bị kỷ luật vẫn được sở hữu những lô đất vài chục hoặc vài trăm hécta và họ đă trở thành những ông chủ của những trang trại, của những đồn điền cao su bạt ngàn, có nguồn thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Dân th́ nghèo đói, từ người có đất trở thành những công nhân làm thuê không đủ tiền nuôi sống gia đ́nh, c̣n những cán bộ sau khi bị kỷ luật “về vườn” vẫn phè phỡn trên những chiếc ô tô đời mới, ngày ngày vẫn thường xuyên lui tới những sân tennis, những quán nhậu đặc sản, rồi đi giám sát chính những người mất đất làm công cho các vườn cao su bạt ngàn do chính mồ hôi nước mắt của họ khai phá”.

Thực trạng tham nhũng đất công, nhà công đang trở thành phổ biến, nghiêm trọng và ngày càng tăng khiến cho người dân bất b́nh, mất niềm tin vào cán bộ Đảng và Nhà nước. Tôi tin tưởng rằng Chính Phủ mới do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ có động thái kiên quyết chống tham nhũng đất đai nói riêng và tất cả các loại tham nhũng khác nói chung một cách triệt để, củng cố ḷng tin của nhân dân vào Chính Phủ mới và một tương lai mới.

 

Trích: BBC 10.12.06

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục