DC&PT - Thời Sự 2006

 

Nhận định của Economist Intelligente Unit

Về Thay đổi Nhân sự cấp cao ở VN

 

Bản phúc trình cập nhật tháng Sáu của Economist Intelligence Unit (EIU), nhánh nghiên cứu của tạp chí uy tín The Economist, nói những thay đổi nhân sự cấp cao sẽ khó tạo ra những thay đổi lớn trong chính sách.

Báo cáo này của EIU được viết đầu tháng Sáu, trước lúc có sự chuyển giao chính thức trong các vị trí Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội.

Tuy nhiên, EIU đã dự đoán đúng là ông Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Minh Triết được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng và Chủ tịch nước.

Báo cáo này nói những thay đổi nhân sự này ban lãnh đạo mới sẽ tiếp tục trung thành với cải cách kinh tế chậm rãi và đối phó tham nhũng.

‘Không nhiều thay đổi’

EIU cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ không có nhiều thành công trong mục tiêu phục hồi hình ảnh liêm chính trong những năm sắp tới.

Báo cáo viết: “Điều này một phần là vì nghịch lý mà đảng đối diện lâu nay: một mặt, đảng cần loại trừ tham nhũng để bảo vệ uy quyền, nhưng mặt khác, việc bộc lộ tầm mức thật sự của vấn nạn lại có thể gây mất niềm tin trong dân chúng.”

Trong quan hệ quốc tế, mặc dù sẽ có tiến bộ trong thắt chặt quan hệ thương mại với Mỹ, nhưng các tranh cãi về nhân quyền sẽ tiếp tục là cái gai trong quan hệ trong giai đoạn 2006-07.

Quan hệ với Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục nồng ấm hơn.

Trong tháng Tư hai nước đã cùng tuần tra ở vịnh Bắc Bộ – đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc tiến hành tuần tra chung với một đối tác nước ngoài. Sự kiện này cho thấy mức độ mong muốn mở rộng hợp tác của hai bên.

Kinh tế

Viễn cảnh kinh tế giai đoạn 2006-07 vẫn tích cực. Mặc dù khi Việt Nam gia nhập WTO, sức ép cạnh tranh lên các công ty trong nước sẽ gia tăng, nhưng môi trường kinh doanh ở Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn (nếu chính phủ đáp ứng các cam kết cải tổ.)

Tiến bộ trong cải cách doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng thương mại nhà nước vẫn chậm chạp.

Tuy vậy, chính phủ đang thúc đẩy quá kế hoạch tư nhân hóa một phần Vietcombank trong năm nay.

Các nhà tài trợ nước ngoài sẽ vẫn ủng hộ Việt Nam bất chấp lo ngại gia tăng về tham nhũng.

Nền kinh tế Việt Nam được dự đoán duy trì mức tăng trưởng 7-8% trong hai năm 2006-07.

 

Trích: BBC 28.6

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

 

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục