DC&PT - Thời Sự 2006

 

 XÁC NHẬN CỦA CHÁNH ÁN T̉A ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO:

 

TỪ „PHÁP LUẬT HIỆN NAY MUỐN XỬ KIỂU G̀ CŨNG ĐƯỢC

ĐẾN „VƠ VÉT“ TRONG VIỆC BỔ NHIỆM THẨM PHÁN!

 

LTS: Trong cuộc chất vấn tại QH mới đây, Chánh án Ṭa án Nhân dân Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Văn Hiện đă nói tới việc phải véthàng ngàn đảng viên không đủ tiêu chuẩn chuyên môn cũng như đạo đức làm Thẩm phán. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cũng thuyết gia của chế độ, rất bực ḿnh về sự bộc trực thành thực của ông Hiện. Dư luận trong nước đang bàn xôn xao về cuộc chất vấn này. Dưới đâymột bài đăng trên tờ Thanh niên ngày 3.12.06

*          *          *

Trong phần đầu báo cáo giải tŕnh các câu hỏi của đại biểu Quốc hội ngày 27/11 vừa rồi, Chánh án Ṭa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Hiện, không hiểu sao trong phần tŕnh bày của ḿnh về việc cần phải người tiến hành tố tụng tốt, ông Chánh án cho rằng: Hiện tại số lượng thẩm phán thiếu nên phải " vét", bổ nhiệm cả những thẩm phán chưa đủ tŕnh độ điều kiện quy định.

Đó cũng chínhđiều giải bất ổn khiến nhiều đại biểu không thể chịu nổi, buộc phải "bật xo", chất vấn tiếp ông chánh án. Đành rằng ông cũng đă lời xin lỗi Quốc hội, xin lỗi cử tri ( truyền h́nh trực tiếp trên VTV1) rằng do ông nói phần "dân " chứ thực ra cũng không phảibổ nhiệm bừa băi.

Ấyông biện minh cho cái câu nói phần hớ hênh của ḿnh, khi nghị trường "nóng" lên đến mức hiếm thấy, nếu không lầm th́ phải từ Quốc hội khóa trước, cũng vị Chánh án Ṭa án nhân dân tối cao tiền nhiệm của ông đă "bộc bạch" một câu để đời: "Pháp luật hiện nay nếu muốn xử kiểu cũng được!".

Cử tri cả nước thể từ đó suy ra nhiều vấn đề: Liệu trong số 9.697 bản án bị hủy phải sửa, oan, sai trong năm 2006 kia bao nhiêu án do lỗi của các thẩm phándiện được ngành " vét" đôn lên như lời ông chánh án thật thà nói ra? đă phải " vét" mới kiếm đủ số thẩm phán thiếu ấy, chất lượng chuyên môn của họ sẽ ra sao? Thật ái ngại cho ông chánh án khi chúng ta nghe ông kể rằng, trong số đó cả những anh lái xe, những chị đánh máy trong quan ṭa án được ngành đôn lên cho đủ số thẩm phán ngành đang bị thiếu, quảđáng lo ngại cho số phận của trên 80 triệu dân ta đến nhường nào!

Từ đấy, chúng ta thể nhận xét: Với thực trạng trên, nếu ṭa xử không oan, không sai mớigiỏi, mớilạ! Đóchưa kể t́nh trạng cố t́nh xử sai, xử oan người dân do tiêu cực trong ngành ṭa án hiện nay.

Một nghịch rất khó giảiđâymỗi năm, theo tôi biết, nội hai trường Đại học Luật Nội TP Hồ Chí Minh cũng đă đủ sức cung cấp tới trên 2 ngàn cử nhân luật cho hội. Đóchưa kể đối tượng học tại chức tại trường. Chúng tôi cũng chưa số liệu thống đầy đủ hơn bởi c̣n gần chục trường đại học cao đẳng khác trong cả nước chuyên khoa luật hoặc liên quan đếnpháp nói chung. Vậy th́ làm sao đến nỗi nào phải " vét" thẩm phán như thế?

Sự yếu kém xuất phát từ do thiếu nhân sự như ông Chánh án nêu, theo tôi, sẽ trở nên hết sức đáng ngại khi sắp tới, Việt Nam phải hội nhập thực thụ với thế giới bên ngoài, đặc biệtkhi chúng ta đă chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức WTO. Đúng như sự băn khoăn đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (An Giang) nêu ra với ông chánh án theo ông, cũng không dưới 3 lần vẫn không hề được ông Hiện trả lời, thậm chí c̣n vẻ không hài ḷng.

Nếu với cách nh́n nhận xem ra phần giản đơn ấy không được lănh đạo ngành ṭa án sớm khắc phục, tôi e rằng sự cố như ông Bửu Huy vừa mới xảy raBỉ nhân đi dự một hội chợ thương mại ngành thủy sản khiến Hoa kỳ can thiệp, yêu cầu Bỉ tạm giữ cả mấy tháng bên trời Tây sẽ không phảitrường hợp cuối cùng khi các nhà doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải "bơi" ngoài biển rộng. Khi ấy, điểm tựa của họ không ai khác, chínhsự an toàn của hệ thống pháp luật của ta sựvấn am tường về luật pháp của thế giới. , những người nhân danh công của nước nhà liệu sẽ bảo vệ họ sao đây?

Thật đáng lo thay!

Hành Thiện

 

Trích: Thanh niên 3.12.06

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục