DC&PT - Thời Sự 2006

 

Hiểu Như thế nào

về quyết định của tân TT Nguyễn Tấn Dũng ngưng chức

Thiếu tướng Cao Ngọc Óanh và Nguyễn Văn Lâm?

 

LTS: Phần chính bài này đă được tŕnh bày trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Hoàng Dương, đài BBC, với TS  Âu Dương Thệ và đă được phát thanh 6 giờ sáng  8.7 (giờ VN)

 

Quyết định mới gây chú ư của tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 

         Quyết định ngày hôm qua của tân TT Nguyễn Tấn Dũng ngưng chức của Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh trong chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân (CSND) - Thủ trưởng Cơ quan điều tra của Bộ CA và cách chức ông Nguyễn Văn Lâm khỏi chức Phó Chủ nhiệm Văn pḥng  Chính phủ (VPCP) là việc làm rất hợp lí, mặc dầu đă muộn. 

 

         Bởi v́ dư luận rộng răi trong nhân dân và đảng viên đă đ̣i hỏi từ nhiều tháng nay, ngay cả thời gian trước ĐH 10. Báo chí ở trong nứơc vào thời gian đó đă tường thuật rất rộng răi về những liên hệ của Tướng Oánh với một số ngừơi chủ chốt trong vụ PMU 18 thuộc bộ Giao thông vận tải, một vụ tham nhũng động trời mà đến nỗi tứơng Vơ Nguyên Giáp cũng phải lên tiếng vào ít ngày trước ĐH 10 và ông đă yêu cầu phải đưa vụ này ra thảo luận ngay trong ĐH 10. Nhưng rất tiếc những đỏi hỏi chính đáng đă không được để ư!

 

         Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lâm đă bỏ quên cái cặp trên máy bay với nhiều bao thư hàng triệu đồng. Trong cuộc chất vấn mới đây của một số đại biểu QH, tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Công An và là ngừơi đứng thứ hai trong BCT mới, đă trả lời ấp úng và đă tạo ra bất b́nh lớn trong QH và dư luận!

 

 

Dấu hiệu ǵ? Thực tâm hay chỉ dơ cáo đánh khẽ?

 

         Tuy nhiên, việc tân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngưng chức tướng Oánh có phải là quyết định của nhóm lănh đạo mới trong việc chống tham nhũng như TBT Nông Đức Mạnh, tân Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, ngừơi được chỉ định phụ trách công tác chống tham nhũng, đă vừa tuyên bố trong những ngày gần đây không? Hay đây cũng vẫn chỉ là một hành động nhằm làm ngọan mục của riêng ông Nguyễn Tấn Dũng, nhất là khi ông ta vừa mới nhậm chức, nên thấy cần phải tỏ ra có một phong thái kiên quyết chống tệ trạng đang trở thành bất trị của chế độ toàn trị như ở VN hiện nay?

 

         Dư luận trong nước đang theo dơi xem có thực là ông tân Thủ tướng sẽ làm mạnh, làm đến nơi đến chốn, hay chỉ dơ cao đánh nhẹ như từ trước tới nay mà thôi.

 

         Bởi v́ đối với dư luận th́ trong vụ PMU 18 không chỉ có tướng Oánh và ông Lâm dính líu, mà c̣n nhiều nhân vật trong chính phủ, bộ Công an, Ban kiểm tra TU… đếu có dính líu như báo chí đă tường thuật rơ thời gian trước đây. Cụ thể như Chủ nhiệm VPCP Đ̣an Mạnh Giao và một số nhân vật khác cũng có mặt trong bữa ăn tại một khách sạn sang trọng ở Hà nội do Dũng Huế mời, một nhân vật chủ chốt trong vụ PMU 18 và đă được giao cho lo công tác chạy án cho các bị can. Ngoài ra, c̣n phải kể tới việc báo chí VN và ngoại quốc nêu đích danh cả con rể của TBT Nông Đức Mạnh cũng dính líu trong vụ này.

 

         Do đó, theo chúng tôi , để chứng tỏ thiện chí và quyết tâm thực sự th́ tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không thể bỏ qua những sự kiện vừa kể. Nếu không th́ chỉ là phản ứng vỗ về dư luận một cách bề ng̣ai mà thôi! Nếu một khi dư luận nhận biết đước ư đồ này th́ Thủ tứơng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mất uy tín lớn!

 

 

Liệu thời gian tới có chống tham nhũng đến nơi đến chốn không?

 

         Để trả lời câu hỏi này th́ phải biết chế độ chính trị ở VN hiện nay là chế độ nào? Chế độ dân chủ đa nguyên hay chế độ độc tài toàn trị. Rơ ràng chế độ chính trị ở VN hiện nay là chế độ độc tài toàn trị của ĐCSVN. V́ thế, theo qui luật chính trị th́ những ngừơi có quyền lực trong tay sẽ không muốn để cho ai kiểm soát và hiện nay cũng chẳng có cơ quan nào độc lập có thể kiểm soát hữu hiệu được.

 

         Chính cựu TBT Lê Khả Phiêu cũng đă tường thuật cho báo chí trước đây biết những vụ phong b́ hàng chục ngàn Dollar gởi thẳng tới Văn pḥng TƯĐ của những cán bộ muốn mua quan bán chức. Thế rồi chính TBT Nông Dức Mạnh khi nhậm chức TBT lần đầu vào đầu năm 2001 cũng đă nhiều lần tuyên bố là nạn tham nhũng là quốc nạn và quan liêu là nội xâm. Và ông hứa là sẽ triệt để bài trừ các tệ trạng này. Nhưng cuối cùng th́ tham nhũng, quan liêu đang nổ tung ra mọi nơi, mọi ngành và hiện nay đă chui cả vào BCT và gia đ́nh TBT!

 

         Muốn trị tham nhũng đến nơi đến chốn th́ phải có cơ quan tư pháp và các ṭan án độc lập, phải có QH độc lập với hành pháp và báo chí phải được tự do hoạt động. Tất cả những cơ sở và điều kiện căn bản này đều thiếu vắng ở VN hiện nay! Cho nên, nếu khách quan và thực tế nhận xét th́ khó có thể chờ đợi một điều mà ngừơi ta biết chắc là sẽ không thể xẩy ra được!

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

 

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục