DC&PT - Thời Sự 2006

 

 CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ SỰ CHUYỂN HOÁ

 

NGUYỄN ĐẠI VIỆT

 

 

Lời tuyên bố của Ngoại trưởng Condolezza Rice trong ngày đầu tiên của năm 2006 về việc tái phối trí lực lượng Ngoại giao của Hoa kỳ trên thế giới chứng tỏ quốc gia này và đồng minh của họ đă thực sự bắt đầu tiến hành kế hoạch nằm trong lộ tŕnh của chiến lược Dân Chủ Hoá toàn cầu mà Tổng thống Hoa kỳ, George W. Bush, tuyên bố cách đây không lâu . Sau chuyến viếng thăm Hoa kỳ của Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải hồi năm ngoái, mới đây ông Vũ Măo, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Cộng sản Việt Nam, lại đề nghị cho phép Việt kiều tham gia vào Quốc hôị. Nếu bỏ qua câu hỏi về tính trung thực của lời đề nghị có tính cách dân chủ này, người ta có thể hiểu là CSVN đang bị “chuyển hóa", họ đang lúng túng trong việc t́m câu trả lời cho các nước tây phương về vấn đề dân chủ của Việt Nam, cũng như đang lúng túng trong việc t́m một giải pháp để xoa dịu và vô hiệu hoá các phong trào đ̣i tự do và dân chủ ở trong và ngoài nước. Đề nghị của ông Vũ Măo có lẽ là một trong những giải pháp mà CSVN dùng để mặc cả cho sự tồn tại của Đảng, của chế độ và của chính bản thân họ.

 

Gần hai thập niên sau khi khối CS Đông Âu và Liên bang Xô viết sụp đổ, các nước CS như China, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều tiên vẫn đang cố gắng "đổi mầu" và "chuyển hoá" để tồn tại . Sự sụp đổ của bức tường Bá linh năm 1989 đă không làm chế độ CS ở 4 nước kia tan ră. Điều này chứng tỏ là chế độ CS ở 4 nước ấy rất vững vàng và khó có thể bị lật đổ hoặc tự động giải tán như trường hợp của các Đảng CS ở Đông Âu và Liên bang Xô viết. Như vậy giải pháp duy nhất để thay đổi chế độ CS ở Việt Nam là chính CSVN tự "chuyển hoá" hay đúng hơn là họ buộc phải “chuyển hóa". Hiện tại phương pháp hữu hiệu nhất để thúc dẩy sự “chuyển hóa" này là sự vận dụng ngoại giao để mở rộng quan hệ kinh tế, gây ảnh hưởng và tạo áp lực.

 

Thưc vậy, việc khuyến khích quan hệ ngoại giao với Việt Nam của các nước tự do, việc bỏ cấm vận của Tống thống Bill Clinton, việc đầu tư của các nước vào Việt Nam, việc xin gia nhập vào WTO của Việt Nam, tất cả những điều này đă dần dần làm cho CSVN ngày càng đi vào quỹ đao của thế giới tự do, họ đă cảm thấy tự nhiên và dễ chịu hơn khi tiếp xúc và đối thoại với các quốc gia mà CSVN từng xem là thù địch. Tiếp xúc và đối thoại là h́nh thức của ngoại giao. Ngoại giao đă chứng tỏ là một ch́a khoá hữu hiệu dùng để mở bức màn sắt của Viet Nam và Trung hoa mà trước đây không có loại bom đạn nào có thể xuyên qua được. Giờ đây ngoại giao lại được Hoa kỳ dùng để thực hiện kế hoạch chiến lược Dân Chủ Hoá toàn cầu của họ

 

Sau gần hai thập niên tiếp xúc và làm ăn với các nước tư do, người CSVN đă khám phá ra những nghịch lư và tính không hợp lư trong chế độ của họ. Điều này rất dễ hiểu, bởi lẽ cứ mỗi lần CSVN “đổi mới" hoặc bị ép buộc "cởi mở" một ít cho người dân và cho chính họ, th́ gia đ́nh và họ hàng của những người CS lại giầu lên thấy rơ. Tuy không bày tỏ môt cách lộ liễu, nhưng chắc chắn đă có một số không ít đâm ra thích tự do kiểu tư bản hơn là tự do kiểu CS. Đây là nguyên nhân khai sinh ra một thế lực mới, một thế lực cấp tiến trong nội bộ Đảng CSVN, và thế lực này vô t́nh sẽ giúp cho quá tŕnh “chuyển hóa" được thuận lợi và mau chóng hơn.

 

Dùng phương thức ngoại giao, các cường quốc kinh tế đang thành công trong việc buộc CSVN phải từ bỏ quyền lực của họ mỗi ngày một ít – hăy lưu ư rằng điều này không hề xảy ra trước kia khi mà chủ nghĩa CS chưa sụp đổ – để trao đổi bằng một thứ quyền khác mà trước đây họ từng lên án. Đó là quyền tư hữu, một thứ quyền được mặc nhiên công nhận ở bất kỳ quốc gia nào không CS, một quyền hạn mầu nhiệm đă cho phép những người CSVN, những người vô sản, làm sở hữu chủ một cách hợp pháp đất đai, nhà cửa, biệt thự, và Đô la. Đây là một thứ quyền lực mới và hấp dẫn đối vơi họ . Bây giờ có lẽ người CSVN sẽ làm bất kỳ điều ǵ, kể cả cắt nhượng lănh thổ và lănh hải cho người khác, để bảo vệ cái quyền tư hữu này, cũng giống như họ đă từng hô hào đấu tố tiêu diệt những thành phần tư sản và địa chủ ở miền Bắc sau năm 1954.

 

Trước đây người CSVN không bao giờ chịu nhượng bộ, nếu không nói là thường có thái độ xấc xược và ĺ lợm trong các cuộc thương thảo hoặc đàm phán với các nước tự do Tây phương, nguyên nhân là v́, thứ nhất, họ được hậu thuẫn bởi khối CS quốc tế cả về kinh tế lẫn quân sự mà không hề bị lệ thuộc kinh tế vào các nước tư bản; thứ hai, là niềm tin mănh liệt của họ vào chủ nghĩa CS, một chủ nghĩa mà người CS từng cho rằng có nhiều tính hợp lư hơn chủ nghĩa tư bản. Sự sụp đổ của chủ nghĩa CS ở Đông Âu và Liên bang Xô viết chỉ phần nào gây nên sự hoài nghi của người CSVN về chủ nghĩa CS lúc ấy, chứ không làm sụp đổ hoàn toàn niềm tin của họ đối với chủ nghĩa này.

 

Tuy nhiên, sau gần hai thập niên làm ăn và tiếp xúc với thế giới tự do, chút niềm tin c̣n lại ấy hầu như hoàn toàn biến mất v́ chính họ đă khám phá ra, chứ không phải bị tuyên truyền, những nghịch lư và vô lư đầy rẫy trong cái chủ nghĩa mà họ đang theo đuổi. Đảng CSVN đă mất cả hai thành tŕ quan trọng, sự hổ trợ của CS quốc tế và niềm tin vào chủ nghĩa CS, đó là những điều kiện căn bản vô cùng cần thiết cho sư tồn tại của chế độ CS ở Việt Nam. Khác với trước đây, người CSVN giờ này đă bớt xấc xược và ĺ lợm hơn xưa, đă có thái độ khá lịch sự và biết điều hơn đối với tây phương  trong các cuộc thương thảo . Tuy nhiên, hiện tại điều mà người ta lưu tâm nhất là Đảng CSVN đang sẵn sàng ngă giá để mặc cả cho sự tồn tại của họ qua những h́nh thức khác nhau.

 

CS không bao giờ muốn chia xẻ quyền lực với ai cả, họ muốn quyền lực của họ phải được tôn trọng một cách tuyệt đối giống như quyền lực của các bậc vua chúa thời xưa . Người dân Việt Nam, trước là dân miền Bắc và sau đó là dân miền Nam, tất cả đều đă được chứng kiến và có kinh nghiệm xương máu về cái quyền lực ghê gớm này.

 

Cách đây không lâu, nghĩa là vào những năm đầu của thập niên 80, người ta đă không tưởng tượng là một ông Thủ tướng CSVN sẽ sang Hoa kỳ, ăn trưa và ngồi họp báo với ông Tổng thống Mỹ trong Toà Bạch ốc; ngướ ta cũng đă không nghĩ là một ông Hoàng Minh Chính được phép sang Hoa kỳ, phát biểu và tuyên bố những lời lẽ "cực kỳ phản động", rồi đi về lại Việt Nam một cách b́nh an ngoài việc bị "hàng xóm" mẳng chửi vài câu và tạt một ít acid vào hàng rào nhà nơi ông tạm trú ở Sài G̣n . Nếu cũng vào những năm tháng đó, th́ lời đề nghị cho phép Việt kiều tham gia vào Quốc hội của ông Vũ Măo chắc chắn sẽ gây khốn đốn cho gia đ́nh và bản thân của ông không ít, nếu không nói đến trường hợp là ông ta có thể bị thủ tiêu v́ một lời đề nghị “cực kỳ phản động” như vậy . Từ những diễn biến tiêu biểu này, người ta hiểu là Đảng CSVN đang mất dần cái quyền lực nguyên thuỷ mà chủ nghĩa CS đă định nghĩa. Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh, điển h́nh qua các phong trào đấu tố, cũng đă chứng minh cái quyền lực nguyên thuỷ sắt máu ấy là thứ vũ khí vô cùng cần thiết trong việc duy tŕ chế độ CS một cách thành công và lâu dài.

 

Dấu hiệu của sự “chuyển hóa" là sự mặc cả và nhượng bô. Đối với Đảng CSVN, mặc cả và nhượng bộ trong khi đang nắm giữ chủ quyền quốc gia chứng tỏ họ đang thực sự lúng túng trước áp lực quốc tế và đ̣i hỏi dân chủ của người dân Việt Nam. CSVN không chấp nhận đa đảng nhưng lại đề nghị Việt kiều tham gia vào Quốc hội, điều này cũng có thể hiểu là mặc dù không muốn từ bỏ hoặc chia xẻ quyền lực, nhưng họ cũng đang cố gắng t́m một giải pháp, một con đường dài nhất, có thể đi không bao giờ đến, và có hơi hướm chút ít của đa đảng để mặc cả với Tây phương, để xoa dịu những xung dột nội bộ, để trấn an và tạo mâu thuẫn trong các phong trào đ̣i tự do dân chủ ở trong và ngoài nước nhằm kéo dài chế độ độc tài của họ lâu chừng nào tốt chừng ấy

 

Dù với ư đồ nào chăng nữa, rơ ràng là Đảng CSVN đă mất thế thượng phong, họ đang lúng túng, và Đảng cũng đang dần dần mất đi cái vai tṛ lănh đạo tuyệt đối trong việc điều khiển đất nước như trước đây. Đảng CS đang bị “chuyển hóa", chính quyền CS đang bị “chuyển hóa", đảng viên CS đang bị “chuyển hóa", và thế giới th́ đang thúc đẩy sự “chuyển hóa" đó. Từ những nhận định này, người ta lập luận rằng sự chuyển hoá của Đảng CSVN và chiến lược Dân Chủ Hoá toàn cầu của Hoa kỳ đang là những thuận lợi hiếm có, và là hai ẩn số quan trọng của phương tŕnh tự do dân chủ cho Việt Nam. Đây chính là lúc mà các phong trào đấu tranh cho tự do dân chủ có thể giải bài toán của họ.

 

Vấn đề dân chủ của Việt Nam vẫn c̣n là mối quan tâm đối với một số quốc gia trên thế giới . Song song với việc đánh giá lại vai tṛ lănh đạo và chỉ đạo của Đảng CS đối với chính quyền và nhân dân Việt Nam, kế hoạch tái phối trí lực lượng Ngoại giao Hoa kỳ của Tiến sĩ Condolezza Rice và ảnh hưởng của chiến lược Dân Chủ Hoá toàn cầu đối với Việt Nam cũng nên được phân tích và nghiên cứu cặn kẽ, nhằm vạch ra một kế hoạch thích nghi trong việc vận động quần chúng và quốc tế để thúc đẩy quá tŕnh “chuyển hóa" một cách nhanh chóng hơn. Một phương thức vận động quần chúng và tự do và dân chủ cho Việt Nam có thể sẽ tranh thủ được sự hỗ trợ tích cực của quốc tế một khi phương thức ấy nằm trên lộ tŕnh của chiến lược Dân Chủ Hóa toàn cầu này vậy .

 

 

 

Mồng Một Tết, Xuân Bính Tuất

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục