DC&PT - Thời Sự 2006

 

Kẻ thù của đảng Cộng Sản là ai?

 

NGÔ NHÂN DỤNG

 

 

Bữa trước Nhật báo Người Việt có đăng tin một người đàn ông ở Việt Nam uống nhiều rượu bia quá đến nỗi đau bụng, nước đầy bụng mà kẹt không thoát ra được. Đem tới bệnh viện mới khám phá ra là đường tiểu tiện bế v́ bàng quang đă bể vỡ, nước thoát ra ngoài. Đọc những bài góp ư kiến về đường lối tương lai của đảng Cộng Sản Việt Nam, mà họ sẽ quyết định trong Đại hội Mười sắp tới, nhiều người cũng có cảm tưởng bị bế như vậy. Không suy nghĩ được một cách “mạch lạc” nữa v́ trong đầu chất chứa nhiều danh từ hoa mỹ quá, nhiều câu nói hùng hồn da diết quá.

 

Nếu quư vị đă đọc bài “Thời cơ vàng của Đảng ta” của ông Nguyễn Trung th́ chắc quư vị sẽ cảm thấy nhẹ nhàng khi đọc bài “Góp ư vào bản báo cáo chính trị đại hội X của Đảng” của ông Đặng Văn Việt, mới được phổ biến. Ông Nguyễn Trung có lối văn đầy t́nh cảm, nói rất hùng hồn, đúng lối của một cán bộ tuyên huấn; c̣n ông Đặng Văn Việt nói thẳng tuột, giản dị, đọc đến đâu hiểu ngay ông muốn nói ǵ. Xin đề nghị Nhật báo Người Việt đăng nguyên văn bài của ông Đặng Văn Việt cho bà con coi, v́ nó tóm tắt bao nhiêu điều người dân Việt Nam muốn nói cho đảng Cộng Sản nghe. Ông Đặng Văn Việt nói thẳng là “Phải từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin;” chủ nghĩa Mác Lênin đă lạc hậu, đă trở thành một “sức cản đối với sự tiến hóa của xă hội.” Ông không cần rào đón, úp mở, ṿng vo ǵ cả. Vốn là một đảng viên cộng sản, ông Đặng Văn Việt không ngần ngại viết thẳng rằng chủ nghĩa Cộng Sản “không theo đúng quy luật phát triển xă hội của loài người, của ḷng người;” ông nói rơ hơn, “thật là ảo tưởng, thật là không tưởng kỳ lạ.” Ông Đặng Văn Việt nói bây giờ chủ nghĩa Cộng Sản được biến thành một tôn giáo, thế th́ nên chính thức công nhận nó là một “Đạo Mác” đi, đă có sẵn 2 triệu 6 đảng viên là các tín đồ rồi! Nhưng, ông lại viết: “Người theo chủ nghĩa cộng sản luôn được khuyến khích đến cái ác, trái với các đạo giáo khác trên thế giới,” họ khuyến khích từ bi, bác ái, hạn chế sự độc ác.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết của ông Đặng Văn Việt sẽ được nhiều người góp ư kiến, nhất là các đảng viên Cộng Sản. Mà khi góp ư kiến th́ cứ nói thẳng thắn, giản dị theo lối của ông Đặng Văn Việt. Đừng hoa ḥe hoa sói, đừng dùng các từ ngữ to lớn khích động t́nh cảm. T́nh cảm con người nó cũng là một thứ tài nguyên có giới hạn, đem vung văi nó phí đi. Nhất là khi chúng ta đang cần bàn những chuyện cụ thể trước mắt. Phải xóa các h́nh ảnh huyễn hoặc; không nên vẽ cho nhau coi thêm những ảo tưởng cũ mèm, thế mới được.

 

Ông Nguyễn Trung ở vào vị thế khác ông Đặng Văn Việt cho nên lối hành văn cũng khác. Ông cho người đọc uống rất nhiều thứ thuốc gây xúc động trong bài “Thời cơ vàng” (đất nước ta, dân tộc ta, sứ mạng lịch sử, quốc gia có bản lĩnh, đầy máu và nước mắt, đồng tâm hiệp lực, đau thấu nỗi đau của dân tộc, vân vân) khiến người đọc phải gạn lọc bớt các xúc động t́nh cảm trong khi đọc bài văn mới biết ư tưởng chính ông muốn nói trong đó là ǵ.

Hôm qua, trong mục này chúng tôi đă bàn về ư kiến “Kẻ thù của dân ta là ai” trong bài của ông Nguyễn Trung. Ông trả lời: Trước hết đó là sự lạc hậu, đă lạc hậu lại không ư thức ḿnh lạc hậu. Ông Nguyễn Trung không nói, nhưng người đọc phải hiểu rằng t́nh trạng lạc hậu đó là trách nhiệm của đảng Cộng Sản. V́ suốt trong bài viết, ông luôn luôn nhắc nhở tới thành tích lănh đạo của đảng Cộng Sản suốt 60 năm qua. Mà t́nh trạng thiếu ư thức về sự lạc hậu th́ chắc chỉ có trong hàng ngũ các vị lănh đạo trong đảng, chứ bên ngoài ai cũng biết rằng nước ḿnh lạc hậu, từ lâu rồi!

Sau khi nói ngay rằng liều thuốc “để chiến thắng kẻ thù lạc hậu” là “Phát huy tự do dân chủ,” ông Nguyễn Trung đặt thêm câu hỏi “Vậy kẻ thù đối với vai tṛ lănh đạo của Đảng ta là ai?” Và ông trả lời: “Kẻ thù nguy hiểm nhất đối với vai tṛ lănh đạo của Đảng ta là sự hẫng hụt về trí tuệ và phẩm chất...” Hiện tượng “hẫng hụt về trí tuệ và phẩm chất” nói theo lối văn chương nghe th́ nhẹ nhàng; nhưng được ông nhắc lại nhiều lần, cho thấy điều ông muốn nhắc nhở các đảng viên cộng sản là họ phải công nhận một sự thật: “Đảng ta” c̣n yếu kém lắm, cả về hiểu biết và trong tư cách đạo đức. Khi cả “trí tuệ” lẫn “phẩm chất” đều thiếu, đều kém, th́ nhất định không xứng đáng đóng vai tṛ lănh đạo!

 

Về hiểu biết, trong một đoạn khác ông Nguyễn Trung mô tả thế giới ngày nay đă và đang thay đổi rất nhanh, “có nhiều vấn đề hoàn toàn mới khiến nhận thức của chúng ta (tức Đảng Cộng Sản) phải đuổi theo sau nhưng không kịp.” Về tư cách đạo đức th́ ông Nguyễn Trung chỉ cần nhắc tới hai chữ “tham nhũng” là ai cũng hiểu rồi.

Vậy “Đảng ta” đối phó với t́nh trạng “hẫng hụt” này ra sao? Ông Nguyễn Trung nêu lên một mối nguy là họ trốn tránh không nh́n thẳng vào các hẫng hụt đó. Ngược lại, đảng Cộng Sản có thể sẽ “chỉ lựa chọn sự bảo vệ quyền lănh đạo của Đảng” mà thôi. Ông Nguyễn Trung, theo lối văn của ông, không báo động hậu quả của sự lựa chọn khăng khăng ôm lấy quyền lănh đạo; ông chỉ cảnh cáo “lựa chọn nào, hệ lụy ấy.” Nhưng ngay sau đó, ông mượn lời những người đ̣i xóa bỏ vai tṛ lănh đạo của đảng Cộng Sản mà nói: “Đảng Cộng Sản Việt Nam không thể bước qua cái bóng của ḿnh.” H́nh ảnh bóng đè được ông nhắc lại một lần nữa khi đặt câu hỏi liệu “Đảng Cộng Sản Việt Nam có vượt qua được cái bóng của ḿnh không?” Chúng ta không khỏi liên tưởng đến tập truyện ngắn Bóng Đè của Đỗ Hoàng Diệu mới được xuất bản trong nước. Bỏ qua yếu tố t́nh dục trong đó, người đọc có thể nhận thấy h́nh ảnh một con người “bị bóng đè;” bị bóng ma của cả cha, ông đè, qua những tấm h́nh trên bàn thờ, bị đè không thoát được mà c̣n đóng vai đồng lơa. Nhắc đến những tấm h́nh treo trên bàn thờ th́ ở Việt Nam ai cũng hiểu nó là những h́nh ǵ.

Ông Nguyễn Trung có lối viết tránh né rất khéo. Thay v́ tự ḿnh trả lời, ông đóng vai “người tường thuật” các “ư kiến cho rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam không vượt qua được cái bóng của ḿnh,” họ nói: “Người đảng viên bây giờ có quá nhiều đặc quyền đặc lợi, đă dính chặt vào cái ghế cầm quyền của ḿnh rồi! Không thay đổi được.” Ông Nguyễn Trung không bày tỏ ư kiến về lời phê b́nh đó. Ông c̣n cảnh cáo ngay: “Đưa hai tay bịt tai lại, hay phùng má đao to búa lớn đối với ư kiến trên, cả hai việc này đều vô nghĩa.” Đây là một ư kiến chí t́nh. Đây là lần đầu tiên một vị cố vấn cho ông thủ tướng ở Việt Nam công nhận t́nh trạng các đảng viên cộng sản chỉ lo “dính chặt vào cái ghế quyền lợi” là sự thật và là một mối nguy của đảng Cộng Sản. Ông Nguyễn Trung được nhiều người góp ư không phải chỉ v́ lối văn tha thiết đầy t́nh cảm của ông, nhưng c̣n v́ thái độ thẳng thắn nh́n vào sự thật như vậy khiến người ta sẵn sàng góp ư với ông.

 

Một điều nhiều người thắc mắc là ông Nguyễn Trung có kiên quyết bảo vệ “vai tṛ lănh đạo” của đảng Cộng Sản Việt Nam hay không? Ông Đặng Văn Việt nói thẳng ra là chủ nghĩa Mác lỗi thời, việc tiến tới chủ nghĩa Xă hội là lỗi thời, chế độ độc quyền độc đảng gây tai hại. Ông Phan Thế Hải nói thẳng ra là phải xóa bỏ điều 4 trong hiến pháp dành độc quyền lănh đạo cho đảng Cộng Sản. C̣n ông Nguyễn Trung vẫn nhắc đi nhắc lại “sự lănh đạo của Đảng ta.”

Khi đọc các lời lẽ biện luận cho sự lănh đạo của đảng Cộng Sản trong bài Thời cơ vàng, chúng ta thấy chứa những lư luận yếu ớt nhất. Ông Nguyễn Trung viết, “Không có một sự nghiệp chấn hưng đất nước của bất cứ dân tộc nào lại không đ̣i hỏi sự lănh đạo của lực lượng tinh hoa của chính dân tộc đó.” Câu đó là tiền đề trong tam đoạn luận của ông, cho mọi người đồng ư. Đây là kiểu nói lúc nào cũng đúng, ở Việt Nam hay ở Congo cũng vậy, giống như người ta nói “không có người nấu phở nào lại không nấu bằng nước.” Muốn cho hùng hồn hơn, sau một đoạn dài ông Nguyễn Trung viết thêm, “Sự lănh đạo cần phải có này là đ̣i hỏi tất yếu, ...” Sau vài trăm chữ nữa, ông kết luận: “Chính v́ những lẽ vừa tŕnh bày, sự lănh đạo sáng suốt và đúng đắn (sic) của Đảng là đ̣i hỏi tất yếu.” Từ tất yếu trên xuống tất yếu dưới, rất dễ hiểu.

Quư vị đảng viên cộng sản đọc các câu trên sẽ hài ḷng. Họ sẽ chấp nhận ông Nguyễn Trung là “phe ta,” ông ấy chỉ lo bảo vệ “Đảng ta.” Kết quả như vậy là rất tốt.

Người ta sẽ không để ư những lỗ hổng trong các ḍng lư luận đó. Ông Nguyễn Trung đi từ tiền đề xuống kết luận nhưng thiếu mệnh đề ở giữa. Đáng lẽ ông phải chứng minh thêm rằng “Đảng Cộng Sản là lực lượng tinh hoa” của dân tộc, th́ tam đoạn luận mới đầy đủ và chinh phục được người đọc. Ông đă lờ đi, không làm việc đó. Đối với nhiều đảng viên cộng sản th́ không sao, v́ tất nhiên họ nghĩ họ là lực lượng tinh hoa rồi. Không tinh hoa sao có hàng triệu đô la đánh cá bóng đá? Nhưng đối với các độc giả b́nh thường th́ khác. Họ không thấy ông Nguyễn Trung chứng minh được cái tinh hoa đó ở chỗ nào cả. Ngược lại, trong đoạn giữa ông c̣n khuyến cáo: “Chúng ta không nên đóng cửa trí tuệ trước bất kỳ thành tựu văn minh nào của nhân loại.” Chắc là ông đă thấy hiện tượng đóng cửa đó rồi. Mà trong trang sau, ông c̣n nói rơ hơn về t́nh trạng “hụt hẫng cả trí tuệ lẫn phẩm chất” của Đảng ta.

Nhưng đối với các đảng viên cộng sản, bài viết của ông Nguyễn Trung vẫn tốt, v́ lúc nào ông cũng nhắc tới sự lănh đạo của đảng ta. Họ sẽ đọc những lời văn hùng hồn của ông, những “Sự nghiệp cách mạng của đất nước, thành tựu cách mạng của đất nước, ấm no, tiến bộ, độc lập, nhân loại ḥa b́nh, hữu nghị, phát triển, nhức nhối, đầy máu và nước mắt, đau nỗi đau của dân tộc, yêu thiết tha hơn nữa tổ quốc của chúng ta, tất cả cho tổ quốc của chúng ta,” vân vân. Và các đảng viên cộng sản khác sẽ đồng thanh nói, “A men!”

 

Khi nghe quá nhiều những lời lẽ chứa đầy xúc động, trí óc của con người cũng sẽ bị căng cứng, khó tiêu hóa những ǵ ḿnh nghe, rất khó suy nghĩ mạch lạc và sâu sắc, như lời luật sư Lê Quốc Lân yêu cầu, mà chúng tôi nhắc tới trong một bài trước. Muốn thảo luận một cách tỉnh táo, chúng ta cần nghĩ và nói giản dị, thẳng thắn như ông Đặng Văn Việt. Dùng t́nh cảm con người nhiều quá có thể làm t́nh cảm cạn đi. Xưa có người đi xa quê hương suốt đời, lúc về già mới về thăm, mọi cảnh vật đă thay đổi hết. Đi tới một quăng đường, người dẫn đường chỉ: Làng ông kia ḱa! Người hồi hương rất cảm động. Đi quăng nữa, lại giới thiệu: Mổ mả các cụ nhà ông chôn chỗ kia ḱa! Nghe bèn khóc rưng rức. Nhưng tới nơi, người dẫn đường mới nói: Tôi nói đùa thôi, chưa tới làng ông đâu!

Đến khi về tới làng thật th́ khi trông thấy lũy tre, cây đa, ngôi đ́nh, đến mồ mả tổ tiên, người hồi hương không c̣n thấy xúc động nữa.

Suốt bao nhiêu năm người Việt Nam cứ phải nghe các bài diễn văn hùng hồn, có cả các thi sĩ làm thuê viết các khẩu hiệu cho thắm thiết hơn. Nghe nói măi mà sự thật nó không được như vậy. Chính v́ thế mà xảy ra t́nh trạng “vô cảm,” lănh đạm. Lối văn tuyên truyền mê hoặc ḷng người chính là một kẻ thù của các đảng viên cộng sản. Nhiều người nghe không c̣n cảm động được nữa, cho nên họ chỉ lo bảo vệ quyền lợi thôi. Trách họ cũng đúng, nhưng ai làm cho họ thành ra lănh cảm?

Bây giờ chúng ta muốn bàn những chuyện cụ thể, chuyện tổ chức chính trị, kinh tế, xă hội cho một quốc gia. Nên tránh lối nói văn hoa; nên bớt kích động t́nh cảm mọi người mới phải. Đây là một thời cơ vàng cho những đảng viên cộng sản tập nói năng giản dị như ông Đặng Văn Việt.

 

 

Trích: Người Việt

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

 

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục