DC&PT - Thời Sự 2006

 

 

 Thấy ǵ về „Chính sách kiều bào“

qua Dự thảo Báo cáo chính trị Đại  hội 10?

 

LTS: Phần chính bài này đă được tŕnh bày trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Thanh Phương, đài RFI, và đă truyền đi vào ngày 13.2.06.

                               

 

ÂU DƯƠNG THỆ

 

 

Tuyên bố của Vũ Măo 20.1.06 về việc chọn kiều bào làm đại biểu Quốc hội

 

       Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20.1 vừa qua ông Vũ Măo, Ủy viên Trung ương đảng (TUĐ) và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH đă đưa ra đề nghị "nên chọn những Việt kiều về nước công tác, đã có cống hiến lớn cho đất nước làm đại biểu Quốc hội dù họ còn chính kiến khác".

         Nếu căn cứ vào Luật bầu cử QH của chế độ th́ sẽ thấy rằng không thể nào làm một chuyện quái đản như vậy được. Ngay một số đại biểu QH cũng nói đề nghị của Vũ Măo là không tưởng và mị dân! Ấy thế nhưng trong tư cách là Ủy viên TUĐ và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH, Vũ Măo vẫn đưa ra. Ông thừa biết rơ đây là việc không thể khả thi, nhưng cứ đưa ra để bàn trong UBTVQH. Việc này cho thấy cấp trên đă bấm đèn xanh để Vũ Măo tung ra dư luận đề tài có vẻ „dân chủ hấp dẫn“ này vào thời điểm cuối tháng 1.06. V́ thời điểm Vũ Măo đưa ra đề nghị này khá đặc biệt cho thấy có sự tính toán của trên. Đó là dịp QH kỉ niệm 60 năm ra đời, lại vào dịp Tết nên kiều bào nhiều nơi về thăm quê hương và cùng lúc đó một phái đoàn dân biểu lớn nhất của Hạ viện Mĩ thăm VN nhằm thăm ḍ quan hệ Mĩ-Việt trứơc khi TT Bush sang VN dự Hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm 06. V́ chính vài ngày trước Vũ Măo đă tiếp phái đoàn này.

         Nếu nh́n đề nghị „để cho Việt kiều được làm đại biểu QH“ của Vũ Măo dứơi những sự kiện đó th́ cho thấy, chính những ngừơi đứng đầu chế độ đă tự công khai nh́n nhận vai tṛ múa rối của QH từ trước tới nay mà dư luận vẫn thường gọi là đảng cử dân bầu!

 

Chủ trương và đừơng lối đối với Việt kiều trong Dự thảo như thế nào?

         Trong phần XII của Dự thảo Báo cáo chính trị trước ĐH 10 về chính sách gọi là „đại đoàn kết dân tộc“ đă có một đoạn duy nhất nói về chủ trương và đường lối của chế độ đối với kiều  bào VN ở nước ng̣ai. Trong đó một số ngôn ngữ quen thuộc đă được lập lại như: „Đồng bào định cư ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam“„bảo vệ quyền lợi chính đáng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.“; hay „Có chính sách để người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương, góp phần xây dựng đất nước; thu hút, phát huy trí tuệ của trí thức Việt kiều.“ và: „Làm tốt công tác thông tin về t́nh h́nh trong nước và các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.“

         Ngừơi ta thấy những ngôn ngữ này đă được rút ra từ trong Nghị quyết số 36 của Bộ chính trị về chính sách đối với các cộng đồng VN ở nước ngoài được công bố vào cuối tháng 3.04

Chính sách này đă được triển khai cụ thể đối với kiều bào ra làm sao?

         Chúng ta biết mục tiêu chính trị quan trọng nhất trong giai đoan hiện nay của Hà nội là mở cửa kinh tế, tài chính và buôn bán với bên ngoài, trong đó ưu tiên là với Mĩ, EU và Úc. Và cũng chính tại những nơi này gần 3 triệu ngừơi Việt đang sống tập trung . Không những thế, nhóm lănh đạo CSVN đă nh́n thấy tiềm năng tài chánh và trí tuệ rất lớn của gần 3 triệu ngừơi Việt đang sinh sống ở nứơc ng̣ai và họ cũng thấy những trở ngại rất lớn do những hậu quả chính sách trước đây của họ đối với kiều bào. Hiện nay số kiều hối gởi về trong nước hàng năm đă lên trên 4 tỉ Mĩ kim, cao hơn cả tổng số viện trợ của các nước ng̣ai cho Hà nội và số kiều bào về thăm quê hương cũng gia tăng từ năm này sang năm khác, hiện nay có tới khoảng 400.000 ngừơi về thăm nhà. Do đó chế độ phải t́m cách tháo gỡ, hoặc t́m cách giảm sự chống đối của kiều bào th́ mới thực hiện các mục tiêu chính trị trên đây của họ được.

         Sau khi Nghị quyết 36 được ban hành vào đầu năm 2004, ngừơi ta thấy chính sách kiều vận nổi bật của chế độ Hà nội tập trung vào một số thành phần sau đây:

1.T́m cách mua chuộc, thuyết phục một số nhân vật thuộc chế độ cũ cho về thăm nhà một cách tự do.

2. Cho một số nhạc sĩ, ca sĩ hải ngoại về sống hoặc tŕnh diễn ở trong nước; nhưng dĩ nhiên phải tuân theo một số điều kiện của chế độ.

3. Cho một số tu sĩ có tên tuổi ở nước ngoài về thuyết pháp, giảng đạo để gây một ấn tượng trong quốc tế là đang có tự do tôn giáo ở VN!

4. Mời một số trí thức, chuyên viên và tư sản VN ở nước ngoài về làm cố vấn hay đầu tư…

          Bên cạnh đó thỉnh thoảng Mặt trận Tổ quốc, Thủ tứơng hay Tổng bí thư.. mời một số kiều bào được chọn lọc để chụp ảnh chung hoặc ban phát giải thưởng…Ngoài ra c̣n cho một số Việt kiều mua nhà, thậm chí c̣n xây cả biệt thụ tặng một vài Việt kiều…Trong khi đó th́ ngay cả gia đ́nh các liệt sĩ, thương binh, cựu binh lính –tức là những thành phần đă từng suốt đời hi sinh cho chế độ- vẫn phải sống lầm than và đói rách…!

         Rơ ràng đây là chính sách dùng lợi lộc để dụ kiều bào, chứ không phải là dùng t́nh nghĩa đồng bào để đối xử với nhau!

Các chính sách này ảnh hưởng tới kiều bào như thế nào và thái độ của kiều bào ra làm sao?

         Bên cạnh chính sách dùng lợi danh để mua chuộc, chế độ Hà nội vẫn tiếp tục cứng dắn với những kiều bào vẫn giữ được ḷng tự trọng và tính độc lập. Gần đây một số kiều bào tên tuổi trong các giới trí thức và tôn giáo đă bị cấm không cho vào VN. Như vậy ai cũng thấy rơ chính sách cây gậy và củ cà rốt của chế độ toàn trị. Nhưng chúng ta thấy là chính sách này đang mất kiến hiệu ngay cả với những người dân ở trong nước. Nay nhiều nhân sĩ và chuyên viên ở trong nước đă không c̣n biết sợ chế độ nữa và đă dám nói thẳng, phê b́nh công khai những sai lầm. V́ thế, đối với kiều bào chính sách cây gậy và củ cà rốt lại càng vô hiệu hơn!

         Nếu theo dơi số kiều bào VN về thăm nhà trong thời gian qua chúng ta thấy rơ: Những kẻ ham danh, hám lợi th́ lợi dụng thời cơ để kiếm chác. C̣n những ngừơi đàng hoàng th́ t́m cách giúp đỡ thân nhân ḿnh về tài chánh… để ổn định và tạo dựng cuộc sống độc lập.  Những ngừơi và đoàn thể có ḷng thấy chế độ đang gặp khó khăn, nên t́m cách nhẩy vào các lănh vực trước đây được coi là độc quyền của chế độ, như giáo dục, y tế, từ thiện, tôn giáo… để giúp đỡ đồng bào. Trong khi đó nhiều ngừơi hoạt động chính trị dân chủ thấy đây là cơ hội tốt có thể giúp đỡ tích cực hơn cho những nhà dân chủ ở trong nước và chuẩn bị cho giai đoạn hậu CS.

         Nói một cách chung, ít ai tin sự thành thực của những ngừơi cầm đầu chế độ toàn trị. V́ quá khứ đă chứng minh chính sách vắt tranh bỏ vỏ của chế độ đối với nhiều trí thức và chuyên viên rất nổi tiếng. Một số những ngừơi đó đă từng thành tài ở Pháp như bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, TS Vơ Nhân Trí…  Những ngừơi này sau bao nhiêu năm phục vụ chế độ, nhưng cuối cùng đă bị thất sủng, bị theo dơi, có ngừơi đă phải trốn ra nước ngoài!

         Thế rồi gần đây chế độ toàn trị đă gây sức ép với các chính phủ Mă lai và Nam dương đập phá các bia kỉ niệm những thuyền nhân VN đă bị thiệt mạng trên đường đi t́m tự do mấy chục năm trước. Những hành động này của chế độ toàn trị CSVN hoàn toàn trái ngược cả về mặt đạo đức lẫn t́nh nghĩa đồng bào!♣

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục