DC&PT - Thời Sự 2006DB Lynn Daucher, DB Trần Thái Văn và GS Nguyễn Quốc Khải

Họp Báo Về US-VN WTO


Cần đặt điều kiện WTO để CSVN mở cửa thị trường

cho sách báo, băng nhạc, DVD, CD, v.v.của hải ngoại vào Việt-Nam.


HẢI ÂU

 


 * Mỹ Xét Dự Luật Để VN Vô WTO Sẽ Ép Được Giao Lưu 2 Chiều
 * Cộng Đồng Sẽ có thể Kiện Đ̣i Bồi Thường Nếu Hành Pháp Hoa-Kỳ tỏ ra bất cẩn trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của kỷ nghệ văn hóa phẩm.

 Garden Grove (CA) – Hai dân biểu tiểu bang Lynn Daucher và Trần Thái Văn, cùng với Giáo sư Nguyễn Quốc Khải đă tổ chức cuộc họp báo tại Garden Grove để tường tŕnh các diễn biến đang xẩy ra trong Hiệp định Thương Mại Mỹ-Việt.

Trong phần mở đầu, Luật sư Văn đă giới thiệu Giáo Sư Khải, từ Hoa Thịnh Đốn đến quận Cam để tường tŕnh các diễn biến trong phiên họp với Đại sứ Karan K. Bhatia, đại diện cho Tổ chức Mậu Dịch Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 vừa qua tại Văn Pḥng Hạ Viện Hoa-Kỳ.

GS Khải là Tổng giám đốc Vietnam Review, Inc., một báo điện tử chuyên đề về các vấn đề kinh tế và chính trị Việt nam. Ông cũng là chủ tịch Tổ chức Đ̣i Hỏi Công Bằng Giao Thương Mỹ-Việt, trụ sở đặt tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây ông Khải là giáo sư thính giảng đại học Johns Hopkins chương tŕnh Nghiên cứu về Đông Nam Á, chuyên viên nghiên cứu của Ngân hàng Thế Giới từ 1979-1999. Hiện nay ông là chuyên viên hàng đầu am hiểu về Hiệp Định Mậu Dịch Mỹ-Việt, viết tắt là US-VN WTO, cũng là cố vấn cho Dân Biểu Trần Thái Văn trong vấn đề nàỵ

Trong phần tŕnh bầy, Giáo sư Khải cho biết dư luận trong Cộng đồng Việt Nam không chống đối Việt Nam vào Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới. Ông cho biết Việt Nam muốn được hội nhập vào WTO cần được Quốc hội Hoa Kỳ để cho Việt nam được hưởng qui chế b́nh thường hóa thương mại vĩnh viễn được gọi tắt là PNTR.

Hiện nay có hai dự luật về PNTR nộp lên lưỡng viện quốc hội. Dự luật S3945 đă được đưa lên Thượng Viện Hoa Kỳ và sẽ được đưa ra trước Ủy Ban Tài chính cứu xét vài ngày 12 tháng 7, 2006 và một dự luật tương tự đă nộp cho Hạ Viên để cứu xét.

Các Dự luật này cho phép Việt nam được hưởng qui chế vào WTO vô điều kiện. Quan điểm tổ chức của ông không chống lại Việt nam vào WTO và được hưởng qui chế thương mại vĩnh viễn v́ cho rằng điều này làm thiệt hại kinh tế của người dân trong nước. Tuy nhiên, tổ chức của ông đ̣i hỏi phải có điều kiện về sách báo, văn hoá phẩm, ở hải ngoại phải được nhập cảng vào Việt Nam tự do. Giáo sư Khải dẫn chứng rằng các sách báo văn hóa phẩm của Việt nam được bầy bán tự do tại các nhà sách Việt quanh vùng Little Saigon. Ông cho biết thêm, việc cấm đoán sách báo vào Việt Nam là vi phạm luật lệ của WTO. Ông Khải đă tŕnh bầy vấn đề này với Văn Pḥng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, Đại sứ Bhatia đă ghi nhận sự kiện và hứa sẽ đem ra thảo luận lại với Việt Nam vào phiên họp đàm phán đa phương vào cuối tháng 7 này tại Thụy Sĩ.

Giáo sư Khải đă đưa ra con số thống kê thương mại của Hoa Kỳ, cho biết vào 2001 Việt nam xuất cảng sang Hoa Kỳ khoảng 4.9 triệu Mỹ Kim về các băng nhựa, CD, DVD âm nhạc. Riêng 2005, con số này gia tăng lên hơn 7.4 triệu Mỹ kim. Trong khi đó các sản phẩm về âm nhạc như Paris By Night, Asia Entertainment, Inc., và Vân Sơn của các cộng đồng Việt hại ngoại về Việt Nam là con số không. GS Khải tiên đoán, nếu Việt Nam để cho các sản phẩm này được nhập cảng vào Việt Nam, con số tối thiểu lợi tức của công ty trên tối thiểu cũng được tưng tự như số thu nhập của Việt nam trong lănh vực này. Điều này chứng tỏ không có sự công bằng trong giao thương. Ông nhấn mạnh thêm một lần nữa, đây là một vi phạm với luật thương mại của WTO. Do đó dân biểu Lynn Daucher, Trần Thái Văn cũng như tổ chức của ông đang tranh đấu cho quyền lợi của cộng đồng Việt tại hải ngoại.

Giáo sư Khải cũng thông báo nhiều tổ chức và hội đoàn đă hoàn tất việc góp quĩ để đăng một lá thư ngỏ gửi cho Tổng Thống và Quốc hội Hoa Kỳ quan tâm đến quyền lợi của cộng đồng Việt ở hải ngoại và các vấn đề nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam. Lá thư ngỏ này sẽ được đăng trên báo US Today, ấn bản vùng Hoa Thịnh Đốn, trong tuần lễ có các phiên họp về US-VN WTO.

Trong phần góp ư, Ông Lê Minh Nguyên, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền cho biết tổ chức của ông rất quan tâm đến vấn đề nhân quyền, vấn đề đàn áp tôn giáo đang xẩy ra tại Việt Nam, nhất là vấn đề lao động đang có dư luận xấu trên báo chí quốc nội. Nhà cầm quyền Cộng sản hợp tác với các nhà tư bản ngoại quốc t́m các bóc lột sức lao động người công nhân Việt Nam bằng cách trả lương rẻ mạt, điều kiện làm việc tồi tệ. Trong khi đó các quyền lợi lao động chính đáng của người công nhân bị bỏ quên. Ngoài ra, Ông Nguyên quan tâm đến người nhân công Việt Nam không được được thành lập nghiệp đoàn lao động độc lập để bảo vệ quyền lợi của chính họ. Ông Nguyên những hiện t́nh lao động Việt nam không phù hợp vơi điều kiện của luật WTO. Tổ chức của ông, sẽ hợp tác với mọi giới để t́m cách vận động quốc hội Hoa Kỳ đ̣i hỏi Việt nam tôn trong những quyền lợi căn bản của công nhân Việt Nam trong hiệp ước US-VN WTO.

Nhà báo Lư Kiến Trúc đặt vấn đề việc tranh đấu quyền lợi cho cộng đồng Việt ở hải ngoại có quá chậm trễ không? Ông cũng than phiền về phương diện báo chí của US-VN WTO chỉ có giao lưu giữa Việt Nam và báo chí Mỹ, quên hẳn cộng đồng báo chí Việt ở hải ngoại. Ông yêu cầu hai vị dân biểu hiện diện giúp báo chí Việt Nam cũng được đối xư công bằng như báo chí Hoa Kỳ.

GS Khải trả lời cộng đồng Việt vẫn c̣n đường tranh đấu qua việc vận động đặt điều kiện qua các buổi họp của quốc hội bàn thảo về PNTR tại quốc hội và trong ṿng đàm phán đa phương. Riêng DB Lynn Daucher trả lời “không bao giờ trễ” bà sẽ cùng DB Văn gửi thư đến các quốc hội liên bang để nêu rơ vấn đề không công b́nh trong Hiêp định US-VN WTO. Bà cho biết với sự quen biết rộng răi tại Hoa Thịnh Đốn, bà sẽ vận động mạnh mẽ với các dân biểu liên bang để hiểu rơ quyền lợi của khối cử tri Người Mỹ gốc Việt trước khi bỏ phiếu chấp thuận cho Việt nam được hưởng qui chế b́nh thường thương mại vĩnh viễn.

Trong phần phát biểu của DB Văn, ông cùng quan điểm với bà Daucher. Ông nhấn mạnh đây là cuộc tranh đấu chung, cần sự hậu thuẫn của mọi người Việt ở hải ngoại. Ông cho biết thêm văn pḥng đang vận đông để một vài nhân chứng trong cộng đồng Việt để tŕnh bầy vấn đề trước phiên họp của Ủy ban tài chính Thượng Viện hay tối thiểu cũng có quyền nộp các kiến nghị của cộng đồng để trở thành tài liệu cho việc cứu xét PNTR trong tuần lễ sắp đến.

Riêng phóng viên Khúc Minh của đài Radio Bolsa nêu vấn đề nếu mọi cuộc vận động thất bại tại Quốc Hội, các văn hóa phẩm của Việt nam được tự do xuất cảng sang Hoa Kỳ, trong khi đó hàng hoá chúng ta bị cấm cản không được nhập cảng vào Việt Nam. Liệu cộng đồng chúng ta có thể kiện chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề này?

Giáo sư Khải cho biết v́ quyền lợi của người công dân Hoa Kỳ bị thiệt hại, chúng ta có thể đứng ra kiện chính phủ Hoa Kỳ v́ những sự mậu dịch bất b́nh thường này trái với luật lệ của WTO, làm thiệt đến nền kỹ nghệ Hoa Kỳ trong đó cộng đồng Việt nam bị ảnh hưởng. Ông cũng kêu gọi mọi giới cùng góp tay vào vụ kiện này, có thể xẩy ra trong tương lai.

Sau cùng DB Văn kêu gọi giới truyền thông, báo chí, thương gia có sản phảm có thể bán cho Việt Nam, đoàn kết để cùng tranh đấu cho quyền lợi kinh tế chung của cộng đồng.

Người ta nhận thấy có sự hiện hiện của phần lớn các đài truyền h́nh, đài phát thanh, báo chí Việt tại quận Cam trong buổi họp báo đặt biệt về US-VN WTO. Phiên họp được chấm dứt buổi trưa cùng ngàỵ

 

Westminster, CA, 07.07.2006

Trích: Vietnamreview

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

 

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục