DC&PT - Thời Sự 2006

 

 

HỘI ÁI HỮU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO VIỆT NAM

KÍNH GỞI

Quí vị lănh đạo các nền kinh tế có thể chế chính trị đa nguyên thuộc tổ chức hợp tác kinh tế Châu Á Thái b́nh dương tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hà nội ngày 18 - 19 tháng 11-2006.Kính thưa Quí vị,

          Chúng tôi - đại diện Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam xin trân trọng kính chào tất cả Quí vị. Chúng tôi rất vui mừng hoan nghinh sự hiện diện của quí vị trên Quê hương Việt Nam chúng tôi.

          Quí vị đang hiện diện trên đất nước Việt Nam chúng tôi - hiện là một trong số ít các quốc gia c̣n duy tŕ hệ thống nhất nguyên, độc đảng - Đất nước chúng tôi là nước chủ nhà cho cuộc họp thượng đỉnh các nhà lănh đạo các nền kinh tế APEC, càng cho thấy nhân loại đang ở xu thế ḥa b́nh, đối thoại để hợp tác và phát triển bất chấp các khác biệt về chính trị. Đây là một minh chứng rơ ràng cho thấy tính đa nguyên là một đặc tính tự nhiên của thế giới và là nền tảng cho ḥa b́nh và phát triển của nhân loại.

          Tuy nhiên, giới cầm quyền Cộng sản hiện nay vẫn cố t́nh duy tŕ hệ thống chính trị nhất nguyên, độc đảng kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua. Hệ thống chính trị phi lư đó, không chỉ làm cho đất nước Việt Nam chúng tôi vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới mà giới lănh đạo độc quyền đó c̣n đàn áp, cầm tù những ai dám công khai bày tỏ và đấu tranh ôn ḥa cho một thể chế chính trị đa nguyên. Nghiêm trọng hơn nữa c̣n đàn áp, cầm tù cả những người can đảm giữ vững niềm tin tôn giáo của ḿnh.

          Chúng tôi - những cựu tù nhân chính trị và tôn giáo tại Việt Nam chính là nạn nhân và sẵn sàng là chứng nhân cho sự đàn áp của hệ thống chính trị độc đảng, độc tài đang tồn tại trên đất nước Việt Nam. Chúng tôi chỉ là số ít những người may mắn đă thoát khỏi nhà tù cộng sản Việt Nam nhưng hiện nay c̣n biết bao người đang phải sống âm thầm, khốn khổ, ṃn mỏi trong lao tù chỉ v́ họ có quan điểm và niềm tin khác biệt với giới cộng sản cầm quyền như: Nhà báo Nguyễn Vũ B́nh, Bác sĩ Lê Nguyên Sang, Nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, Nguyễn Ngọc Quang, Trương Quốc Huy, Phạm Bá Hải, Lê Văn Tính, Nguyễn Tuấn Nam, Nguyễn Hữu Cầu, Ngô Văn Ninh cùng hằng trăm tù nhân Sắc tộc, Mục sư truyền giáo v.v… chỉ v́ khát khao Tự do Tín ngưỡng, Dân chủ, Nhân quyền.

          Và cũng có biết bao người vô tội, không hề có một ṭa án nào kết án nhưng vẫn bị công an bám sát canh chừng nơi ở, khủng bố cuộc sống, internet bị cắt, máy điện toán, điện thư, điện thoại, bị cướp đoạt… Hoặc có người đă ra khỏi nhà tù nhưng đang phải sống trong cảnh đe dọa, cô lập, giam cầm ngay trong ḷng xă hội như: Ḥa thượng Thích Quảng Độ, Thượng Tọa Thích Chơn Tâm, Sư cụ Thích Đức Chính, Đại đức Thích Nguyên Kiên, Linh mục Nguyễn Văn Lư, Linh mục Nguyễn Hữu Giải, Mục sư Nguyễn Công Chính, Tu sĩ Hà Hải, Tu sĩ Nguyễn Văn Thơ, Tu sĩ Lê Văn Sóc, Giáo sư Hoàng minh Chính, Bác sĩ Nguyễn đan Quế, Nhà báo Nguyễn khắc Toàn, Nhà văn Hoàng Tiến, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Gs Nguyễn Chính Kết, Cụ Nguyễn Đ́nh Huy, Cụ Nguyễn Thế Đàm, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, Gs Trần Khuê, Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, Cụ Lê Hồng Hà, Ông Phạm Quế Dương, Ông Trần Anh Kim, Nhà văn Bùi Ngọc Tấn, Luật sư Bùi Kim Thành … Những chuyện đau ḷng nầy chắc chắn sẽ không thể tồn tại và không thể chấp nhận trong một thể chế chính trị đa nguyên như tại các nền kinh tế của Quí vị.

Kính thưa Quí vị,

          Chúng tôi biết rằng, mục tiêu chính yếu đầu tiên của APEC là tạo dựng một khuôn khổ hợp tác về kinh tế hiệu quả hơn cho toàn khu vực Châu Á Thái b́nh dương. Tuy nhiên, thực tế đă cho thấy, sẽ không thể có một sự hợp tác kinh tế bền vững nếu bỏ qua các khía cạnh chính trị, xă hội. Quan điểm nầy đă được hiện thực hóa phần nào khi một số vấn đề ngoài kinh tế đă được đề cập tại cuộc họp thượng đỉnh APEC ở Santiago de Chile năm 2004 và tại Busan-Hàn quốc năm 2005. Với xu thế phát triển của APEC, chúng tôi hy vọng, tại cuộc họp thượng đỉnh sắp tới tại Hà nội vào những ngày 18-19 tháng 11 năm 2006 Quí vị, những đại diện cho các nền kinh tế có thể chế dân chủ, đa nguyên sẽ tăng cường sự trao đổi về vấn đề Quyền con người, thúc đẩy giới cầm quyền các nền kinh tế có thể chế nhất nguyên, độc đảng như đất nước Việt Nam chúng tôi nhất thiết phải tôn trọng Quyền con người. Điều nầy cũng góp phần giúp cho sự hợp tác kinh tế giữa các thành viên của APEC ngày càng phát triển và hiệu quả hơn, đúng như mục tiêu chính yếu của tổ chức APEC.

          Chân thành cảm ơn sự lưu tâm của Quí vị. Trân trọng kính chúc Quí vị nhiều sức khỏe. Chúc hội nghị thượng đỉnh APEC thành công tốt đẹp.

Việt Nam, ngày 10-11-2006

Đại diện Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam

(đồng kư tên)

TT.  Thích Không Tánh      TT.  Thích Thiện Minh        L M. Phan văn Lợi

MS. Nguyễn Hồng Quang    Hội trưởng: Lê Quang Liêm    GS. Phạm Trần Anh

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục