DC&PT - Thời Sự 2006

 

 

 HỘI LUẬN VỀ HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 13

 

 

LTS: Hội nghị Trung ương 13 của ĐCSVN đă họp từ 11-18.1.06 với hai trọng tâm là tổng kết các Dự thảo Văn kiện và thảo luận về vấn đề nhân sự cho Đại hội 10 sẽ diễn ra vào đầu Quí 2 năm nay.

            Dứơi đây là cuộc Hội luận do nhà báo Việt Hùng, đài Á châu Tự do,  tổ chức với TS Nguyễn Thanh Giang (ở Việt Nam) và TS Âu Dương Thệ (ở Đức).  Cuộc Hội luận đă được truyền đi trong hai buổi phát thanh sáng và tối vào ngày 13.1.06.

            Phần Hội luận đă được diễn đàn điện tử Đối thoại ghi lại đầy đủ.

 

 

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Mấy hội nghị rồi, chuẩn bị cho đại hội nhưng tất cả đều im lặng. Báo cáo chính trị đưa ra có lấy ư kiến nữa th́ tôi nghĩ rằng họ cũng im lặng v́ thực ra chưa đụng đến vấn đề nhân sự th́ tất cả đều nín thở, chưa ai bóp c̣ cả. Chỉ bóp c̣ khi nào nếu người ta đă thấy đụng đến mong muốn của người ta, người sẽ được ở lại, người ra đi... lúc bấy giờ người ta mới có ư kiến.

Tôi tin rằng sau Hội nghị 13 này th́ vấn đề của đại hội mới trở nên sôi động.

 

Việt Hùng: Với cái nh́n của tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang th́ cho rằng là Hội nghị trung ương 13 này sẽ là hội nghị tối quan trọng, từ đây sẽ mở ra nhiều dấu hiệu mới, tiến sĩ Âu Dương Thệ từ bên ngoài...

 

TS Âu Dương Thệ: Theo dơi bối cảnh diễn ra ở Hội nghị Trung ương 13 th́ chúng ta thấy thế này. Trước đây những Hội nghị trung ương, diễn biến nhân sự ở Trung ương và Bộ chính trị có thể coi như rất âm thầm, mà chỉ coi trong nội bộ một số người trong Trung ương và trong Bộ chính trị mới biết được thôi. Nhưng hiện nay những vấn đề đó đă trở thành gần như công khai hóa bởi v́ chuyện đó không phải là ư muốn của một số người trong Bộ chính trị mà là qua những sự can đảm tranh đấu của nhiều cách mạng lăo thành. Đấy là bối cảnh thay đổi từ trước so với hiện nay, là do sự can đảm đấu tranh của nhiều nhân sĩ và cách mạng lăo thành ở trong nước.

 

Việt Hùng: Bên cạnh đó th́ trong buổi lễ khai mạc người ta ghi nhận không thấy sự tham dự của một số những gương mặt, mặc dù đă lui vào chính trường nhưng mà đâu đó họ vẫn c̣n ảnh hưởng, những dấu hiệu này sẽ được hiểu như thế nào ạ?

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Tôi cho rằng sự vắng mặt của mấy ông "Thái thượng hoàng" đấy là việc rất may cho đại hội, rất may cho đảng CSVN. Đáng lẽ các nhân vật bảo thủ, tŕ trệ, già nua rồi, không nắm bắt được thực tế nữa. Bản thân của các vị không tin vào đảng của các vị. Đảng của các vị là ǵ? Hơn 2 triệu đảng viên mà bây giờ người ta trẻ trung, người ta có năng lực của người ta, việc ǵ các ông ấy phải dạy bảo. Đáng lẽ việc ấy phải xếp các ổng lại một nơi để các ông yên nghỉ tuổi già. Ra đây nói năng chỉ gây nên điều hại, điều xấu cho đảng các ông và cho xă hội. Tôi cho rằng bây giờ dẹp các ổng đi, có lẽ đến lúc là không thể không dẹp được nữa v́ nhiều tiếng của các ông ấy bây giờ nó xấu xa, tệ hại quá rồi.

Đặc biệt là ông Lê Đức Anh người ta tố cáo man khai lư lịch, đối xử tàn tệ vợ, vợ là tỉnh ủy viên, vợ tốt như vậy mà vu cho vợ là địa chủ rồi giuồng bỏ vợ. Rồi là cai phu đồn điền mà cứ khai là công nhân. Những việc ấy xấu quá cho nên cũng phải dẹp. Mà nếu dẹp đi là may cho đảng.

 

TS Âu Dương Thệ: Để bổ túc ư kiến của ông Giang th́ tôi thấy Hội nghị Trung ương 13 hiện giờ với hai dấu hiệu đặc biệt. Thứ nhất là không b́nh thường và thứ hai là có nhiều dấu hiệu mập mờ không rơ ràng ở trong đó.

Nếu sự vắng mặt của ông Đỗ Mười hay Lê Đức Anh mà ông Kiệt thường gọi là những người có „quyền uy“, trong thời gian qua đang t́m cách lộng quyền để chỉ huy cả Bộ chính trị th́ có phải đấy là nhóm bảo thủ nhượng bộ những đ̣i hỏi của phe cấp tiến và nhiều cách mạng lăo thành hay không? Có phải là nhượng bộ thật hay nhượng bộ giả vờ để mua thời gian của phe bảo thủ.

 

Việt Hùng: Thời gian qua th́ một số ư kiến trong và ngoài đảng được dư luận cả trong và ngoài chú ư đến, đó là những ư kiến của ông Vơ Văn Kiệt, của những lăo thành cách mạng thời tiền khởi nghĩa ở Nam bộ như cụ Nguyễn Văn Thi, ông Nguyễn Văn Bé yêu cầu đối chất, chất vấn ông Lê Đức Anh. Từ ngoài Bắc, trí thức trong và ngoài đảng vẫn tiếp tục lên tiếng, trong lần trao đổi với chúng tôi gần đây th́ ông Lê Hồng Hà c̣n nói thẳng rằng hiện nay trong nước phần nào các trí thức đă có dũng khí.

Với bối cảnh như vậy th́ phải hiểu như thế nào ạ?

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Vấn đề là bây giờ nước đă sôi lên rồi và lửa đă bỏng rồi, đă rát mặt tất cả những người c̣n có chút lương tri và có chút trách nhiệm với nhân dân với đất nước, và kể cả với đảng CSVN. Đă thấy bằng rát mặt lên bởi rất nhiều biểu hiện xấu xa và có thể nói là tồi tệ của xă hội về những chủ trương, đường lối đă quá chừng phản động, quá chừng tŕ trệ. Những  cái chéo que như kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, rồi những cái phi dân chủ như vấn đề tập trung dân chủ, rồi những cái phi kinh tế như vẫn cứ ôm lấy cái gọi là kinh tế quốc doanh làm chủ đạo một cách không hợp lư v.v... Những cái đó đă là những cái rất sai, rất nghịch lư đối với tầm nhận thức về lư luận.

Trong thực tế xă hội th́ nhất là thời gian gần đây người ta mới thấy hậu quả của những đường lối sai lầm đă dẫn đến một xă hội có thể nói rằng là tan nát. Nh́n vào chỗ nào cũng thấy dối trá, nh́n vào chỗ nào cũng thấy hư hỏng. Giáo dục hư hỏng, giao thông hư hỏng, sách giả - chỗ nào cũng thấy giả tạo cả. Sách giả, tiến sĩ giả, bằng đại học giả, bằng trung cấp giả, mồ liệt sĩ giả - mồ liệt sĩ đào lên th́ thấy xương lơng. Rồi đến đá bóng giả.

Vấn đề kinh tế lâu nay đă nói rằng đổi mới, đă cố gắng để không thể không hội nhập được, nhưng v́ chính trị kéo theo kinh tế lạc hậu cho nên bây giờ kế hoạch vào WTO cũng không đạt được. Và bây giờ  kế hoạch là năm 2005 phải vào, bây giờ cũng không dám vạch ra nữa, không dám nói mà bây giờ nói như là giận dỗi là thôi, cái đó không vào bằng bất cứ giá nào và bây giờ chúng tôi cũng không định thời gian nữa. Bây giờ nếu không vào WTO th́ người ta tính ra một ngày nó thất thiệt khoảng 1 triệu đô la. Việc đó là ai chịu? Nhân dân chịu, đất nước chịu, và vẫn tiếp tục nghèo, lạc hậu so với thế giới.

Tất cả những cái đó và rồi về nội bộ th́ những vụ T4, 6 Sứ nó vẫn cứ chập vào gan vào ruột của tất cả những cán bộ lăo thành như vậy. Cho nên trong t́nh cảnh bức bối mà tôi nói rằng không thể không lên tiếng được.

 

TS Âu Dương Thệ: Chúng ta thấy rằng, trong nhiều năm qua một số các cách mạng lăo thành trong đó có cả ông Vơ Văn Kiệt cũng đă lên tiếng một cách công khai chỉ trích những cái sai lầm hay lạm quyền của một số người trong Bộ chính trị.

Phân tích th́, thứ nhất cho tới hiện nay là những giới này họ đă không c̣n tin vào việc làm của một số người bảo thủ trong Bộ chính trị. Thứ hai nữa là những vị này đă thấy rằng sự chuyên quyền của một số người trong Bộ chính trị đă quá lộng quyền, không thể ngừng lại đựơc nữa. Thứ ba nữa là ngoài sự chuyên quyền ra người ta c̣n thấy có sự lộng quyền của một số nhân vật như ông Đỗ Mười, Lê Đức Anh. Trong cả những vụ rất quan trọng như vụ tổng cục 2, T4, hay chính sách đối với doanh nghiệp nhà nước hoặc việc vào WTO như ông Giang vừa mới nói, hoặc nữa là việc quan hệ với Bắc kinh. Tất cả những việc đó làm cho những cách mạng lăo thành rất quan tâm và người ta thấy rằng không thể tin tưởng được vào giới lănh đạo hiện nay ở trong Bộ chính trị nữa.

 

Việt Hùng: Thưa các ông, trước khi đóng lại phần 1 của cuộc hội luận, một câu hỏi được đặt ra là phải chăng qua những sự tŕnh bày của các ông và những dấu hiệu như vậy, dư luận có thiểu hiểu rằng nó có ảnh hưởng tới hội nghị trung ương đảng 13 diễn ra phần nào hay không?

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Tôi cho rằng t́nh h́nh này nếu không dội được vào tai các vị ngồi họp trong Hội nghị Trung ương th́ như vậy tức là đă tê liệt. Tê liệt tất dẫn đến sụp đổ. Nó phải dội được vào tai họ. Bây giờ, trong Hội nghị 13 này, nếu họ đă thấy là đă có sự sắp xếp nhân sự rồi th́ họ hăy bừng tỉnh lên, thấy rằng anh nào mà c̣n ngồi lại được đấy th́ ngồi, anh nào không được ngồi lại đấy th́ hăy đem lấy tinh thần trách nhiệm cuối cùng của ḿnh ra để đóng góp cho những vấn đề chủ trương, đường lối phải được thay đổi để cứu thóat ra khỏi t́nh trạng sắp dẫn đến, tôi cho là sắp dẫn đến tổng khủng hoảng về mọi mặt: kinh tế, chính trị, xă hội.

 

TS Âu Dương Thệ: Về điểm đó chúng tôi thấy như thế này, Hội nghị Trung ương 13 có nhiều dấu hiệu không b́nh thường trong đó. Những vấn đề đó chúng ta thấy đă diễn ra ngay trong các hội nghị đảng bộ. Chẳng hạn như Điều lệ qui định là các đại hội đảng bộ phải được thực hiện dân chủ từ vấn đề chương tŕnh cho tới vấn đề nhân sự. Thế nhưng tất cả những hội nghị đảng bộ ở các tỉnh và thành phố diễn ra hoàn toàn có tính cách h́nh thức. Ngay cả trong những tài liệu tổng kết các đại hội này, một mặt họ đánh bóng nhưng mặt khác họ cũng nh́n thấy là nó không có những thay đổi lớn để chấn chỉnh vấn đề dân chủ hóa trong chế độ cả.

Đấy là những cái nguy cho chế độ hiện nay.

 

Việt Hùng: Theo tiến sĩ chính trị học Âu Dương Thệ th́ hội nghị trung ương 13 diễn ra với nhiều dấu hiệu không b́nh thường. Trong khi đó theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, t́nh h́nh này nếu không dội vào tai các vị ngồi họp trong Hội nghị Trung ương th́ như vậy tức là đă tê liệt.

Những luận điệu đó có thực tế hay không? Và liệu hiện tượng xé rào cùng một số báo tại Việt Nam khi cho đăng tải một số ư kiến của nguyên thủ tướng Vơ Văn Kiệt sẽ cho dư luận thấy điều ǵ?

            Mời quư vị tiếp tục theo dơi phần hai cuộc hội luận chính trị trong - ngoài vào một buổi phát thanh tới.

 

 

 

Việt Hùng: Để tiếp tục phần 2 của cuộc hội luận trong-ngoài nước liên quan đến hội nghị trung ương lần 13 hiện đang diễn ra tại Hà Nội, thưa tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang và thưa tiến sĩ Âu Dương Thệ, những phát biểu gần đây của ông Vơ Văn Kiệt đă được một số báo tại Việt Nam bắt đầu loan tin. Phải chăng là có sự xé rào trong làng báo thay v́ thông lệ thường thấy?

 

TS Âu Dương Thệ: Nếu chúng ta theo dơi những văn kiện dự thảo của Bộ chính trị và những lời phát biểu của ông Đỗ Mười th́ chúng tôi thấy là có hai khác biệt rất căn bản. Những văn kiện của Bộ chính trị soạn thảo ra th́ đưa ra những thành quả của 20 năm đổi mới thôi. Nhưng những đ̣i hỏi của ông Kiệt là phải nh́n vấn đề Việt Nam từ 30 năm, tức là từ 1975 trở lại đây. Ông Kiệt chủ trương rằng phải nh́n thấy thời gian đói kém và những thiếu sót của 10 năm từ năm 1975 tới Đại hội 6 th́ mới hiểu được nhu cầu phải đổi mới ra sao. Trong khi đó phe bảo thủ lại chỉ muốn nh́n và muốn tô hồng những thành quả của vấn đề đổi mới thôi.

Như vậy chúng ta thấy rằng có hai cái nh́n rất khác biệt giữa những người bảo thủ và những người cấp tiến trong nội bộ đảng CSVN hiện nay. Chúng ta thấy quan điểm của ông Kiệt cũng đă được Thành ủy thành phố HCM, tức là một trong những thành ủy rất quan trọng ở miền Nam đă ủng hộ quan điểm đó.

Cái thứ hai nữa như ông Việt Hùng vừa mới nói là chúng ta thấy một số báo chí cũng đă hưởng ứng những lời đề nghị, kêu gọi của ông Vơ Văn Kiệt.

 

Việt Hùng: Phải chăng đó là báo Tuổi trẻ

 

TS Âu Dương Thệ:  Đó là báo Tuổi Trẻ.

 

Việt Hùng: Sau tờ Tuổi Trẻ, tờ Thanh Niên, và VietnamNet có đăng một vài ư kiến của ông Vơ Văn Kiệt đóng góp trên nhiều phương diện, từ mặt giáo dục, ngay cả thậm chí đến vấn đề bóng đá ông cũng có lên tiếng những chuyện như vậy th́ được một số báo chí ở Việt Nam đăng tăi. Trở lạI câu hỏi chúng tôi muốn hỏi là phải chăng đang có hiện tượng xé rào trong làng báo?

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Tôi nghĩ không hẳn đây là sự xé rào trong làng báo, v́ cái đó là công đầu của làng báo mà đấy là công đầu của nhân dân và của đảng viên và nó bị thúc ép bởi một thực trạng không thể nào không lên tiếng được. Mọi người đều phải thức tỉnh, từ người dân cho đến đảng viên cũng phải thức tỉnh, phải mở to mắt ra mà nh́n thẳng vào thực tế, đang là một thực tế nguy hiểm. Những người đảng viên, những người lănh đạo đảng nếu vẫn cứ nhắm mắt quay lưng lại với thực tế để rồi chỉ thích đón nhận những lời ca tụng không đúng th́ nguy cơ của tổng khủng hỏang xă hội đang xảy ra trước mắt và kể cả nguy cơ mất nước cũng đang nhăn tiền.

Rất nhiều người bâng khuâng rằng nếu vấn đề Tổng Cục II mà không giải quyết được th́ sự nguy của sự cơ cơng rắn về cắn gà nhà của TCII là có thật.

 

Việt Hùng: Vẫn liên quan đến dư luận của cả trong và ngoài được biết thêm những ư kiến của những người trí thức yêu nước trong và ngoài đảng, câu hỏi được đặt ra là dường như hiện nay ngay từ trong ḷng đảng đă có một xu hướng chính trị, và xu hướng này công khai tán phát bài vỡ trên internet, phổ biến rộng trong dư luận xă hội. Với cái nh́n của các ông, đó có phải là sức ép nếu không muốn nói là đồng loạt xuất hiện ở nhiều nơi?

 

TS Âu Dương Thệ: Nếu chúng ta quan sát nội t́nh của Trung ương đảng CSVN trong những tháng gần đây, chúng ta thấy có một hiện tượng như thế này. Trước đây ông Vơ Văn Kiệt chỉ viết thư trực tiếp tới Trung ương đảng và Bộ chính trị yêu cầu, nêu ra một số thay đổi hay cải cách ở trong nội bộ thôi. Thế nhưng gần đây ông Vơ Văn Kiệt không dừng lại ở việc đó nữa mà đă  chuyển những đ̣i hỏi của ḿnh ra bên ngoài qua một số những báo chí, chẳng hạn như tờ Tuổi Trẻ, VietnamNet, hay một số những tờ báo khác ở trong nước. Nếu nh́n cái đó th́ chúng ta thấy là có một số những thay đổi trong cách nh́n của ông Kiệt nói riêng và của những nhân sĩ và của những cách mạng lăo thành nói chung trong vấn đề vận động quần chúng, vận động đảng viên để chuẩn bị tốt cho đại hội 10 sắp tới.

Có lẽ là những giải pháp gởi thơ cho Bộ chính trị hay Trung ương đảng không được kiến hiệu lắm, hoặc đă bị im lặng thành ra bây giờ ông ta thấy rằng gần tới Đại hội 10 rồi th́ không thể im lặng được nữa. Bây giờ phải đưa tiếng nói ra công khai trên báo chí, truyền thanh v.v...

Đấy là những cách làm mà chúng tôi thấy đây là cách vận động mới của những người cấp tiến ở trong đảng CSVN.

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Tôi muốn mở rộng thêm phần của tiến sĩ Âu Dương Thệ vừa mới nói. Việc gần đây cựu thủ tướng Vơ Văn Kiệt lên tiếng rất nhiều, rất mạnh mẽ. Đấy là kết quả của sự bức xúc của t́nh h́nh, đồng thời t́nh h́nh bây giờ cho phép ông Kiệt vùng lên trở lại. Tôi cho rằng t́nh h́nh thúc ép cho quá tŕnh dân chủ hóa ở Việt Nam bây giờ chúng tôi vẫn trông chờ nhiều vào sự diễn biến ḥa b́nh, tự diễn biến ḥa b́nh của nội bộ đảng và đặc biệt là của đầu năo đảng.

C̣n anh em , gọI là dân chủ chúng tôi chỉ là những cánh tay, những xúc tác thêm để cho các hóa tŕnh dân chủ hóa được vận động, được diễn tiến nhanh. Tôi vẫn tin rằng, và tôi mong rằng với sự hỗ trợ ở bên ngoài của chúng tôi, trong nội bộ, đầu năo đảng nó phải thực sự diễn biến ḥa b́nh.

Diễn biến ḥa b́nh có nghĩa là nó diễn biến theo những xu thế đúng của thời đại và nó thật sự đổi mới triệt để như mong muốn của những vị cấp tiến ngay trong đảng như ông Trần Xuân Bách, ông Trần Độ, và kể ngay cả cựu ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch trước đây.

 

Việt Hùng: Trở lại vấn đề hội nghị trung ương 13, vấn đề nhân sự. Trong bài phát biểu lễ khai mạc, ông Nông Đức Mạnh th́ cho rằng trước nhân dân, Ban chấp hành Trung ương cần thể hiện tinh thần trách nhiệm để chọn người xứng đáng, đủ tiêu chuẩn, có đức, có tài vào Ban chấp hành. Nhưng ngược lại cách đây không lâu th́ ông cựu thủ tướng Vơ Văn Kiệt cho rằng, chỉ cần tham dự 2 hội nghị đảng bộ là có thể biết được mọi việc vẫn như cũ và dường như có sự sắp đặt hết rồi. Như vậy th́ người dân sẽ phải hiểu như thế nào? là những người đầy tớ trung thành của dân sẽ chọn lựa nhân sự ra sao nếu nhân dân không được biết, không được bàn và không được kiểm tra?

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Bao giờ họ cũng tuyên truyền, nói rằng dân chủ XHCN của họ là gấp triệu lần, bao giờ họ cũng nói bầu cho ra được những người xứng đáng nhất, tiêu biểu nhất cho đất nước, cho dân tộc.

 

TS Âu Dương Thệ: Về vấn đề đó th́ chúng tôi thấy như thế này. Nếu chỉ nói một cách chung chung về tài và đức không thôi th́ không thể quyết định được trong vấn đề nhân sự. Chúng ta đă thấy trong quá khứ trong các đại hội trước đây đều đưa những vấn đề đó ra làm tiêu chuẩn để chọn lựa, nhưng cuối cùng th́ chúng ta đă biết là hầu hết đa số những ủy viên Bộ chính trị hay rất nhiều ủy viên Trung ương đảng là những người không có tài và đức lại càng là một dấu hỏi lớn. Bởi v́ rất nhiều người đă tham nhũng và đă lạm quyền, đấy là những chuyện không phải là những anh em bên ngoài nước nói xấu mà đấy là những chuyện chẳng hạn như những cách mạng lăo thành hay những nhân sĩ, những chuyên viên cao cấp ở trong đảng đă nói chuyện đó.

Chúng ta nhớ lại bài nói của ông Đặng Quốc Bảo trước đây, ổng đă nhận xét rằng là vấn đề nhân sự, vấn đề chọn lọc nhân tài bây giờ không có tiêu chuẩn tài đức mà mà chỉ có tiêu chuẩn, theo ư của ông ta là nịnh bợ và phe cánh mà thôi.

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Tôi thấy là họ không thể nào t́m ra được người. Vấn đề tiêu chuẩn tài và đức là lấy ở tiêu chuẩn nào? Phải có dân chủ thật sự th́ mới chọn được người tài đức thật sự. C̣n nếu mà không có dân chủ thật sự, vẫn là chuyên quyền của một độc đảng như thế này th́ tiêu chuẩn tài của họ là ǵ? Tiêu chuẩn tài của họ là làm sao minh họa, tô vẽ cho thật đẹp những lư thuyết đă trở thành lỗi thời lạc hậu của chủ nghĩa Mác - Lênin. C̣n đức là ǵ? Đức là phải biết phục tùng cái gọi là đảng, phải là những người nô lệ tốt. Họ đánh giá đấy là đức, họ cho như thế là người có ư thức tổ chức cao. Đấy là tiêu chuẩn tài đức của họ.

Cho nên tôi nói là chừng nào phải thực hiện được dân chủ hóa, phải là của toàn dân, có trác nhiệm và làm chủ đất nước thật sự chứ không phải chỉ là mấy người đảng viên làm chủ đất nước. Mà cũng càng không phải là chỉ mấy ông lănh đạo của Bộ chính trị.

 

Việt Hùng: Có thể c̣n quá sớm khi đề cập đến vấn đề nhân sự, nhưng vấn đề này sẽ được hiểu theo chiều hướng như thế nào?

 

TS Nguyễn Thanh Giang: Vấn đề nhân sự th́ bây giờ tôi cho t́nh h́nh này nó đă nứt vỡ ra rồi và những thực tế đó nó dội vào một cách gây gắt rồi th́ việc điều khiển của ban tổ chức trung ương đảng nó sẽ không theo những đại hội trước nữa. Cũng như các hội nghị của các hội nhà báo và hội nhà văn, những dự kiến bên trên là một đàng nhưng cuối cùng kết quả thực tế nó sẽ ra một nẽo.

 

TS Âu Dương Thệ: Trọng tâm của Hội nghị trung ương 13 kỳ này là vấn đề nhân sự, thế nhưng nếu chúng ta căn cứ  vào những kinh nghiệm của các đại hội trước đây th́ chúng ta thấy trong thời điểm này không ai có thể biết trước là nhân vật nào hay phe nào, bảo thủ hay cấp tiến sẽ thắng trong Đại hội 10. Bởi v́ nếu chúng ta nhớ lại Đại hội 9 vào năm 2001 trước đây, phải đợi vài ngày cuối trước khi Đại hội 9 mở màn th́ chúng ta mới biết được người nào.

 

Việt Hùng: Như vậy là phải chăng ông cũng đồng ư với cái nh́n của tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang từ Việt Nam, tức là kể từ khi bắt đầu bàn đến vấn đề nhân sự th́ tất cả mọi chuyện mới được bạch hóa và đây mới là thời điểm bắt đầu của đại hội 10 hay sao ạ?

 

TS Âu Dương Thệ: Vâng, tôi nghĩ đấy có lẽ sẽ là vấn đề quan trọng nhất mà từ nay trở đi sẽ là trọng điểm theo dơi của những người ở trong đảng cũng như ở ngoài đảng, ở Việt Nam cũng như ở hải ngoại.

 

Việt Hùng: Thay mặt quư thính giả của đài, xin cảm ơn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang và tiến sĩ Âu Dương Thệ đă tham dự cuộc hội luận ngày hôm nay.

 

 

Trích: Đối thoại

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục