DC&PT - Thời Sự 2006

 

BÀI TỪ TRONG NƯỚC

 

Nhật kư Quốc hội:

Bước ra biển lớn

 

DƯƠNG TRUNG QUỐC

 

Những ngẫu nhiên tạo nên cảm giác một vận hội đối với dân tộc Việt Nam. Thời điểm Việt Nam gia nhập WTO cũng đúng dịp Việt Nam đăng cai APEC 2006 với những chuyến thăm chính thức của các nguyên thủ đại diện cho các nền kinh tế lớn nhất như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc...đến Việt Nam. Đây cũng là thời điểm nhiều khả năng hơn bao giờ hết, Việt Nam sẽ trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liêp Hiệp Quốc...Tất cả lại được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khái quát lại trong một h́nh ảnh rất hào sảng : "Cả Dân tộc bước ra biển lớn".

Cũng lúc này, Quốc hội bàn về Luật Biển. Việt Nam c̣n diện tích biển ngoài đất liền lên tới gần 1 triệu km2 chứa đựng biết bao tài nguyên. Mới thống kê những đóng góp của hai ngành dầu khí và thuỷ sản, hay liệt kê ra tiềm năng của ngành đóng tàu, khai thác cảng biển hoặc khai thác tiềm năng kinh tế, du lịch từ các đảo lớn như Côn Lôn, Phú Quốc...cũng hứa hẹn những triển vọng tốt đẹp một khi chúng ta "bước ra biển lớn".

Chúng ta hiện có hơn 3260km bờ biển với hai đầu của đất nước là hai vịnh lớn: Vịnh Bắc Bộ (khoảng 126.250km2) ở phía Đông Bắc và Vịnh Thái Lan (293.000km2) ở phía Tây Nam, trong đó có khoảng 2800 đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 1.720km2 với 66 đảo có gần 180.000 dân sinh sống...

Vậy nhưng, như tham luận của nhiều đại biểu Quốc hội, đến nay chúng ta mới xây dựng luật biển th́ quả là quá ...chậm.

Chợt nghĩ lại mà giật ḿnh, với một quốc gia nằm trải dài trên biển cả, ngay trên một tuyến đường hàng hải truyền thống nối từ Thái B́nh Dương sang Ấn Độ Dương, mà dấu tích của những con tàu đắm và các cuộc khai quật khảo cổ học đáy biển gần đây là một minh chứng, mà dường như dân tộc ta đă từng là một dân tộc... sợ biển.

Biển cả đối với dân tộc ta trong quá khứ không chỉ là nơi các cơn băo tràn đến mà c̣n là mối đe doạ của giặc giă. Không chỉ ba lần quân dân Đại Việt từ thời Ngô Vương Quyền rồi Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo lần lượt đánh hết giặc Nam Hán đến giặc Tống rồi giặc Nguyên Mông...mà gần như đă ăn vào tiềm thức của cư dân vùng biển nước ta cái nạn Giặc Tàu ô. Một quốc gia như vậy với người dân có rất nhiều kinh nghiệm vùng vẫy với sông nước và biển cả mà chưa từng có nổi một hạm đội duyên hải chứ đừng nói tới viễn dương.

Năm 1919, ông Bạch Thái Bưởi đóng được một con tàu chạy hơi nước đi từ cảng Hải Pḥng cập cảng Sài G̣n đă được coi là kỳ tích làm nức ḷng dân tộc Việt Nam thuở mất nước.. Rồi trong suốt những cuộc chiến tranh vệ quốc của thế kỷ XX, từ những tàu chiến của thực dân Pháp cập cảng Sài G̣n hay cảng Hải Pḥng khởi đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược cho đến những hoả lực hải quân Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh phá hoại cũng như những chiến dịch phong toả các cảng biển miền Bắc bằng bom ḿn... đă gieo vào tâm thức người dân rằng biển cả là nơi mang đến những mối đe doạ ngày một nặng nề.

Đến mức mà một quốc gia có bờ biển dài rộng với tất cả các đô thị lớn đều nằm dọc kề bờ biển mà sau ngày thống nhất (1976) chúng ta cố đưa vào vận hành một con tàu khách hiện đại nối Hải Pḥng với Thành phố Hồ Chi Minh mà chẳng bao lâu sau, mọi người lại lội lên bờ mà đi ô tô, tàu hoả hay sang hơn là máy bay...

Phải đến những năm Đổi mới, với tài nguyên dầu khí cất từ biển lên như ḍng sữa nuôi sống đất nước trong những ngày khó khăn, trên con đường mở cửa ra bên ngoài th́ những cảng biển mới trở nên đắc đụng... Từ chân trời hội nhập, biển cả mới hiện lên ánh b́nh minh cho sự phát triển đất nước. Chiến lược hướng ra biển h́nh thành ngày càng rơ nét với tất cả những tiềm năng, hiệu quả và những thử thách... Dầu khí tiếp tục tiếp thêm sinh lực cho đất nước, cho dù chương tŕnh đánh bắt xa bờ chưa là thành tựu nhưng ngành thuỷ sản vẫn mang lại một nguồn lực dồi dào, các bến cảng lớn được mở mang cùng công nghệ đóng tàu đang tăng trưởng mạnh mẽ...

Đă lâu, có một nhà nghiên cứu nước ngoài nheo mắt nh́n tấm bản đồ thế giới hỏi tôi :"Bạn thấy đất nước Việt Nam của bạn giống cái ǵ?". Đă ăn sâu vào tiềm thức nên tôi trả lời "như sách giáo khoa" :"Nước tôi cong cong giống h́nh chữ S". Anh bạn nước ngoài lại đưa ra nhận xét khác :"Nước Việt Nam các bạn rất giống...một anh nhà quê, đường biên giới với phương Bắc tựa như đội cái nón ở trên đầu. Và trên đầu nó là cả một lục địa không  lồ, một nền văn minh vĩ đại cũng lại là một sự bành trướng tiềm tàng. Ở phương Tây có ông thần Atlá một ḿnh ghé vai vác quả địa cầu. C̣n Việt Nam cũng c̣ng ḿnh mà chịu tải của cái lục địa khổng lồ Trung Hoa. Nó cong nên nó không gẫy và đến lúc không thể chịu đựng được nữa th́ nó lại bật dậy giống cái ḷ xo.

Có lẽ v́ cái hệ luỵ lịch sử ấy mà để tồn tại, anh lực điền ấy phải quay lưng ra biển để ôm chặt lấy lục địa láng giềng là Đông Nam Á. Tồn tại đă là vĩ đại, nhưng với thời đại này, Việt Nam hăy quay nh́n ra biển. Đằng sau quay, với hiệu lệnh ấy Viêt Nam sẽ nh́n thẳng ra biển cả với cả một chân trời mênh mông..."

Hội nhập chính là hướng ra biển cả. Công cuộc Đổi mới chính là sự xoay chuyển để hôm nay "Cả dân tộc ra biển lớn". 

8.11.2006

 

Trích: VNNet, 8.11.06

 

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục