DC&PT - Thời Sự 2006

 

 Đ́nh Công ở Việt nam

Những bước đầu trên lộ tŕnh Dân chủ hoá Việt nam

 

« Đoàn Kết để có Tự do » ( Solidarnosc)

 

PHAN VĂN SONG

 

« TIN SÀI G̉N - Ngày 4/1, đ́nh công đă lan thêm 5 doanh nghiệp trên địa bàn Sài G̣n và 8 doanh nghiệp ở B́nh Dương. Trong số đó có một đơn vị trong nước, c̣n lại là công ty có vốn đầu tư nước ngoài. 13 doanh nghiệp xảy ra đ́nh công với hàng chục ngh́n công nhân tham gia chủ yếu trong ngành dệt may, da giày. Tại Sài G̣n, ngoài khu chế xuất Linh Trung 1, đ́nh công đă lan sang các khu Linh Trung 2, Tân Thuận. Đặc biệt, có 1 trường hợp doanh nghiệp trong nước, công ty Khải Vinh nằm ngoài khu công nghiệp cũng xảy ra đ́nh công.

 

Liên đoàn Lao động CSVN tỉnh B́nh Dương ngày 4/1 phải huy động hầu hết cán bộ xuống doanh nghiệp để giải thích, trấn an công nhân, cố gắng ngăn chặn các cuộc đ́nh công mới. Tuy nhiên, một cán bộ CSVN lănh đạo công đoàn này nh́n nhận, đ́nh công vẫn không thể chấm dứt và đang lan rộng hơn.

Theo tin tức, ngày 3.1.2006, có tới 6 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở hai Khu chế xuất Linh Trung 1 và 2 (Q.Thủ Đức, Sài G̣n) đă quy tụ khoảng 11.000 công nhân, nhất loạt đ́nh công đ̣i nâng lương tối thiểu sau khi nhận thấy cuộc đ́nh công của 18.000 công nhân Cty Freetrend đạt được thắng lợi (được chủ công ty chấp nhận nâng 25,5% lương).Thậm chí cuộc đ́nh công ở 6 doanh nghiệp này c̣n lan sang 800 công nhân của Cty Hải Vinh (100% vốn trong nước, đóng tại Q.Thủ Đức) và 6.000 công nhân Cty Chutex ở Khu Công nghiệp Sóng Thần (thuộc tỉnh B́nh Dương), khiến nhà cầm quyền CSVN  địa phương phải huy động lực lượng giữ ǵn an ninh trật tự, chờ giải quyết...

Tại Cty Chutex (100% vốn Đài Loan, chuyên may áo thun, ở Khu công nghiệp Sóng Thần): Từ những ngày cuối tháng 12.2005, công nhân đă tự rải, dán nhiều tờ rơi trong Cty, kêu gọi đấu tranh đ̣i quyền lợi, trong đó có nội dung nâng lương tối thiểu. Sáng 3.1, hơn 6.000 công nhân đ́nh công đ̣i tăng lương 36%. Quá lo sợ, các nhân viên đă đóng chặt cửa, công nhân phẫn nộ đạp vỡ cánh cửa kính lớn, đồng thời đánh một cán bộ đứng ra can ngăn!Trước áp lực trên, ông Thomas – Giám đốc Cty - đă phải kư vào tờ yêu sách của công nhân, chấp thuận tăng lương 36%, nhưng khi tờ giấy được phát ra th́ công nhân không đồng ư và cho rằng đây chỉ là hứa suông


Tại Cty giày Hải Vinh (100% vốn trong nước): Gần 800 công nhân xưởng 1 đă đ́nh công đ̣i nâng lương. Các công nhân cho biết: "Ơ Cty Freetrend, họ đấu tranh và được tăng lương th́ chúng em cũng có quyền như vậy".

Cùng ngày 3.1, tại Cty Kollan và Hugo (100% vốn Hồng Kông, ở Khu chế xuất Linh Trung 1), cả 5.000 công nhân tiếp tục đ́nh công không chấp nhận việc nâng lương tối thiểu lên 710.000 đồng mà Cty đưa ra tại buổi thương lượng hôm 29.12. Tổng Giám đốc Lee Xiu Feng tuyên bố: "Quyết định nâng lương thế nào phải chờ Chính phủ. CN ngừng việc quá 5 ngày sẽ bị sa thải"(!).Lời phát biểu trên như... "thêm dầu vào lửa", càng làm không khí đ́nh công căng thẳng hơn, buộc Ban quản lư Hepza phải huy động cả tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản đến đàn áp. ...

Tại Cty Latex (100% vốn Đài Loan) có 2.340 công nhân cũng hưởng ứng cuộc đ́nh công của công nhân Kollan bằng cách yêu cầu chủ công ty nâng lương 30%, rồi kéo tràn sang Cty Danu Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất thú nhồi bông) ở gần đó để đập phá và kêu gọi 2.000 công nhân Cty Danu Vina đ́nh công theo…..

Theo giới quan sát tin tức, mặc dù các cuộc đ́nh công ở Sài G̣n trong ngày 3.1 chỉ quy tụ khoảng gần 11.000 công nhân (chưa bằng 18.000 công nhân Cty Freetrend đă đ́nh công trước đó vài ngày), nhưng xét về tính chất mức độ th́ rất phức tạp, bởi lẽ: Hầu hết các cuộc đ́nh công đều đă được chuẩn bị từ trước, giữa Cty này với Cty kia có sự phối hợp với nhau, và có lănh đạo, có tổ chức.

Đ́nh công lan rộng đang khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Sài G̣n và B́nh Dương thấp thỏm lo lắng. Như vậy, đến hết ngày 4/1, thống kê sơ bộ tại Sài G̣n và B́nh Dương đă có 20 vụ đ́nh công trong 1 tuần qua… ».

Bản tin nầy đến với chúng tôi ngày 6 tháng giêng 2006. Người Việt nam ở cộng đồng hải ngoại bằt đầu điện thoại nhau  để kiểm tin. Lạ thật, trong thời đại thông tin mạng lưới  như ngày nay chúng ta phải cần đến ba ngày mới nắm rơ t́nh h́nh ở quê hương. Chế độ bưng bít, đen tối do Đảng Cộng sản Việt nam đă tạo cho chúng ta một năo trạng là không tin cả sự thật. Chỉ sau khi nghe những bản  tin do các Thông tấn Đài loan và Mỹ chúng ta mới biết. Đài Hà nội, đài gia nô của Đảng  không lên một tiếng. Hiện tượng nầy làm chúng ta nhớ lại :

Năm 1980, tháng 2, ở Gdansk (Ba Lan) lần đầu tiên tại một nước có chế độ Cộng sản, một vụ đ́nh công được tổ chức ngoài sự kiểm soát của Công đoàn do Đảng Cộng sản chỉ đạo,  quy tụ những công nhơn hăng đóng tàu. Vụ đ́nh công nầy là bước đầu của một lộ tŕnh dân chủ, làm sụp đổ chế độ Cộng sản Balan, và sau đó bức tường Bá linh. Phong trào công nhơn ấy tên là Đoàn Kết ( Solidarnosc), người đại diện và dẫn đầu  phong trào là ông  Lech Walesa ( sanh năm 1943). Năm 1980, chế độ Công sản c̣n toàn trị khắp Đông Âu, khối Warsovie vẫn xưng hùng xưng bá đối với khối NATO, COMECOM vẫn là thị trường chung của cộng đồng các nước Cộng sản. Năm năm trước khối Tư bản Tự do mất một loạt các đồng minh « be bờ » chống Cộng : Cựu Đông Dương Pháp (Việt Miên Lào), Iran , Nicaragua, Soudan… Nhắc lại để chúng ta nhớ rơ không khí khó khăn lúc bấy giờ ở toàn cỏi Đông Âu và đặc biệt ở Balan.

Solidarnorsc (Đoàn Kết) một công đoàn nằm ngoài kiểm soát của Đảng Cộng sản Balan đă được thành lập. Những cuộc đ́nh công bắt đầu. Đây là một đ̣n « gậy ông đập lưng ông ». Đ́nh công băi chợ là nghề của « chàng Cộng sản » khi muốn phá thối cuộc làm ăn của khối tư bản thường được sử dụng. Công đoàn là những tổ chức thợ thuyền để thương lượng và tạo sức ép với chủ nhơn « tư bản », và nếu cần dùng « đ́nh công »  làm vũ khí chống « chủ nhơn » bóc lột. Solidarnorsc đă biết sử dụng đ̣n công đoàn, vũ khí đinh công. Chúng ta đừng quên Đảng Cộng sản được tạo ra bởi một « lư thuyết tranh chấp ». Tranh chấp là hơi thở của Cộng sản, Cộng sản chỉ tồn tại với mâu thuẫn, với tranh chấp, quản lư con người với tranh chấp và đấu tranh mâu thuẫn : tranh chấp đấu tranh giai cấp, chủ - thợ ; đ́ền chủ - tá điền , giàu - nghèo , trẻ - già, và nay thủ cựu - cởi mở. Có lẽ v́ thế mà tin đ́nh công làm chúng ta ngờ vực tưởng rằng do Đảng Cộng sản ngụy tạo để che lấp tranh chấp nội bộ đấu tranh.

Chín năm sau, năm 1989, tháng 4, Solidarnosc được chính thức là một công đoàn, và tiếng nói đối lập được Quốc hội Balan nh́n nhận. Cũng tháng 4, 1989 ngày 18, Tổng thống Balan Tướng Jaruzelski mở cửa mời gặp Walesa để nói chuyện, (sau khi biết được là  ngày 17 Huê kỳ  đă chấp thuận chi 1 tỷ  US dollars  giúp đỡ Balan). Vài tháng sau, bức tường Bá linh sụp đổ mở đầu cho một kỷ nguyên mới cho  người dân Âu châu. Và lịch sử Đông Âu, châu Âu và thế giới sang trang, chiến tranh lạnh chấm dứt, hoàn cầu hoá bắt đầu với những cái ưu và cái khuyết của nó, nhưng đó là chuyện khác.. C̣n sót lại Việt nam..

Trong cái ngu xuẩn do lư thuyết,  Đảng Cộng sản Việt nam lựa sai con đường, tiếp tục đi theo con đường chủ nghĩa Cộng sản : Marx đă lư luận sai, Lênin đă áp dụng sai, Mao biến chế « Á đông hóa » cũng sai và Hồ Chí Minh cùng đám đệ tử « Việt Nam hóa » cũng sai tuốt, mặc dù gượng gạo chơi chữ cho đỡ ngượng «  kinh tế thị trường định hướng xă hội chủ nghĩa ».

Thế là mất toi 25 năm, nào đổi mới, nào định hướng, lay hoay nghèo vẫn nghèo, ́ è ́ ụt bắt mỗi người dân sản xuất được 500 dollars/ năm mà vẫn cho là ưu việt. Ngày nay, sau khi rước tư bản vào đầu tư ở Việt nam, sau khi lănh vai tṛ làm « cặp rằng » « cai thầu », Đảng cộng sản đang lănh cái  hậu quả « việc ǵ đến phải đến thôi » ! . Cái nghề tổ chức đ́nh công, cái nghề « xuí giục gây mâu thuẫn », tạo « tranh chấp » để cai trị,  th́ ngày nay bị  tổ trác hưởng « sự tranh chấp của công nhơn với chủ nhơn cả  ngoại quốc lẫn quốc doanh  ».

Khi nào không khí công an đủ sức tạo « cái sợ » và khả dĩ người công nhơn  có thể kiếm sống được th́ có ổn định để công nhơn chịu sức ép của chủ nhơn  ngoại quốc hay quốc doanh . Nay cái sợ không bó nỗi cái đói. Công nhơn nỗi dậy là chuyện b́nh thường .

Hiện tượng đặc biệt và mâu thuẫn :

Công An Nhân dân của một Nhà Nước V́ dân, cho Dân và của Dân, đi bắt 100 người dân chỉ tội đ́nh công đ̣i tăng lương. Công đoàn Công nhơn Nhân dân, đứng ra đàn áp đ́nh công Công Nhơn , Đoàn Thanh niên nhân dân đứng ra đàn áp công nhơn ,  thật là con đi đàn áp cha, Đảng Cộng sản, chủ thuyết cộng sản thường ca ngợi Công nhơn, người vô sản. Bài Quốc tế ca bắt đầu :

« Vùng lên hỡi những kẻ nô lệ của thế gian ..

 Vậy th́ « Vùng lên các công nhơn ở Việtnam.

« ĐOÀN KẾT để có TỰ DO » câu châm ngôn của Solidarnosc sẽ được thực hiện ở Việt Nam

Các bạn đang đấu tranh cho Dân chủ, cho Nhơn quyền, cho Tự do Tôn giáo ở quốc nội,  hăy đoàn kết lại với phong trào đ́nh công ở Sài g̣n B́nh Dương.

Các bạn đang đấu tranh ở hải ngoại phải thông báo với các cơ quan truyền thông, các cơ quan chánh quyền các nước sở tại, nơi các bạn cư ngụ, để ủng hộ phong trào đ́nh công trong nước

Nhà cầm quyền Cộng Sản đă bắt 100 người, có thể sẽ bắt 1 000, 10 000 người, và hơn nữa, nhưng phong trào đ́nh công đ̣i Công lư, đ̣i Nhơn quyền, đ̣i Quyền công  dân  và Quyền công nhơn đă bắt đầu và sẽ tiếp tục :  Người công nhơn Việt nam phải được hưởng quyền đ́nh công, quyền ấy là quyền cuả công nhơn. Quốc tế Công nhơn ILO (International Labor Organisation) Cơ quan Lao động Quốc tế công nhận. Ngày 13 tháng 12 năm 1981, tại Balan, nhà nước do Đảng Cộng sản Balan cầm quyền với Tướng Jarezelski đă tuyên bố « t́nh trạng chiến tranh » ( Etat de guerre) và đă cho bắt 100 000 người và nhốt và  kết án 5 906 người ( kể cả Walesa).

Năm 2005 trong ngày kỷ niệm 25 năm thành lập Solidanosc, Tổng thống (đang nhiệm) Aleksander Kwasniewski, cựu đảng viên Đảng Cộng sản Balan đă nói «  lúc ấy tôi chống các anh, nhưng ngày nay các anh có lư, tôi cám ơn các anh ! »

Trang sử sẽ được lật sang ở Việt nam. Từ 10 năm nay, từ những người trí thức đang mê chủ thuyết đă từ bỏ chủ thuyết để đấu tranh cho dân chủ nhơn quyền, từ những cán bộ  đang sợ cho cá nhơn ḿnh hay gia đ́nh và sư sống của ḿnh , đă sẵn sàng bỏ cả tuyên bố , chấp nhận đi tù để đ̣i hỏi công lư, dDân quyếền , tự do thờ phượng, để có tự do trong đời sống hằng ngày. Phong trào hết mê hết sợ đă bước sang Phong trào không mê không sợ. Từ những bài viết nhận định , đ̣i hỏi, chỉ trích, đến những bài ngạo báng , châm biếm, chỉ đích danh những đầu xỏ tham nhũng , phá hoại đất nước bán nước để cầu vinh . Ngày phong trào đ́nh công của giai cấp rường cột của chế độ : Giai cấp công nhơn, nhân viên, nay của xí nghiệp  tư doanh chiếm số đông , nhưng cũng đă có một xí nghiệp quốc doanh. Vết dầu phải loang, chủ nhơn một nơi đă bắt đầu thương thuyết , mà một nơi đă thương thuyết th́ nhiếu nơi sẽ thương thuyết, nay là Sài g̣n B́nh Dương . Mai sẽ Hà nội Huế vân vân . Làn sóng sẽ tràn ngập vào sẽ làm sụp bức tường tre Hà nội, sẽ làm sụp Cung Ba đ́nh

Vùng lên Solidanosc Việt nam !  Hoan Hô Công Nhơn  Việt nam !

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục