DC&PT - Thời Sự 2006

 

Góp tư chút chống giặc tham nhũng :

 

Khi ngài Tổng thanh tra thanh minh…!

 

BÙI TÍN

 

Mấy tuần nay dư luận trong và ngoài nước bàn tán khá nhiều đến cơ quan Tổng thanh tra của chính phủ ở Hànội.

Đó là chuyện có đến ba vụ phó của cơ quan Tổng thanh tra vừa mới lần lượt bị giam giữ là các ông Dương văn Lực, Lương Cao Khải và Bùi Xuân Bảy. Họ đều là cán bộ thanh tra cấp cao của Nhà nước, có nhiều bằng chứng ăn hối lộ lớn để che tội và giảm tội cho  số cán bộ ngành dầu khí đă moi móc vật tư nguyên liệu, tiền của, sửa chữa giấy tờ kê khai thanh toán, vi phạm nặng nề các qui định về phẩm chất, kỹ thuật …trong xây dựng cảng Thị Vải. Báo chí trong nước nhân việc trên, t́m hiểu  cán bộ ngành thanh tra thấy rằng các vị thanh tra hầu hết có cuộc sống vượt trội so với các ngành khác, có nhà mới tậu hoặc mới nâng tầng, sửa sang, c̣n có biệt thự cho con, cháu, lại c̣n có đất ở vùng Bà rịa – Vũng Tàu, B́nh thuận, Tuần châu…

Cơ quan thanh tra chính phủ là cơ quan chủ lực chống tham nhũng. Cơ quan chủ lực chống tham nhũng mà ở hàng đầu tham nhũng, ‘’gương mẫu‘’ trong tham nhũng, th́ quả là hết chuyện nói, là hết thuốc chữa căn bệnh ung thư này rồi !

 

Một tuần nay dư luận báo chí bỗng hướng vào chính Ngài Tổng thanh tra chính phủ họ Quách,  người cầm đầu cơ quan chủ lực chống tham nhũng trên đất nước này.

Sáng 25/2 mới đây, ông Quách Lê Thanh vội triệu tập cuộc họp báo ở Hànội để tŕnh bày, giải thích, trần t́nh về số tiền 110 triệu đồng tiền mặt mà ông vụ phó Lương Cao Khải, trưởng đoàn thanh tra vụ Cảng Thị Vải, đă 3 lần : đặt vào túi áo (30 triệu), kẹp vào hồ sơ (50 triệu) nộp cho ông  và để lại trong phong b́ trên bàn ông (30 triệu), đều tại nhà riêng của ông, vào những ngày 6/10, 7/10 và 15/10/2005, nghĩa là cách đây hơn 4 tháng. Ông Khải là cấp dưới trực tiếp của ông Thanh.

Có báo ghi nhận lời tŕnh bày, giải thích của ông, nhưng không ít người phân vân hoài nghi ; một anh bạn nhà báo hoàn toàn không thông, lại c̣n cho rằng Ngài Tổng thanh tra đă lúng túng vụng về chống đỡ, chỉ càng ḷi thêm tội.

Anh kể cụ Tổng đă vụng về ở chỗ nào ?  Này nhé. Cụ khẳng định đây không phải là số tiền ‘’lại quả ‘’, ‘’chia chác ‘’, do cánh dầu khí tham nhũng đă gửi biếu  đoàn thanh tra do đă chạy tội cho họ xong, chỉ nhận xét phê b́nh mà không truy tố họ, ông Khải là Trưởng đoàn thanh tra có nhă ư chia sẻ với cấp trên. 5 ngày sau, ông Khải  bị bắt do bên Công an điều tra nhận xét rằng ông có nhiều bằng chứng phạm pháp. Ngài Tổng liền cho rằng đó không phải là tiền chia chác, mà chỉ là tiền đút lót cho ông để chạy tội.

Dù là tiền chạy tội, nghĩa là tiền phạm pháp, nếu ông là người thanh liêm, trong sạch th́ lẽ ra ông phải làm ǵ ? Kiên quyết không nhận. Lên án mạnh mẽ, cảnh cáo kẻ đưa đút lót. Làm biên bản có người làm chứng. Buộc kẻ phạm pháp phải cầm tiền về. Thế mới xứng đáng là Ngài Tổng thanh tra Chính phủ gương mẫu chứ! Nhưng ông không làm. Cả ba lần ông đều cầm tiền, lẳng lặng cầm tiền, cơ quan ông không ai được biết.

Nay ông khai là cả ba lần ông đều đến nộp phong b́ tiền cho ông Trương Vĩnh Trọng, Trưởng ban nội chính trung ương đảng, và ông Trọng giao cho ông phó văn pḥng của Ban nội chính Trịnh Vĩnh Thịnh mở phong b́ ra đếm tiền [ trước đó ông không biết là bao nhiêu  ( ! ) ] và biên nhận, cất đi.

Ṭa án, hay Ban kiểm tra trung ương, hoặc nhà báo, hay người dân thường có thể hỏi ông :  - sao lại nộp tiền cho Ban nội chính ? Cơ quan Tổng thanh tra chính phủ trực thuộc Thủ tướng  chứ đâu có trực thuộc Ban nội chính ? Vậy sao ông không báo cáo với ông Thủ tướng ? Và rồi ông Trương Vĩnh Trọng cũng có thể bị điều tra và chất vấn : sao lại nhận giữ số tiền lớn 110 triệu đồng, cất vào khoản tiền ǵ ? ông Trọng có báo cáo cho ai biết về khoản tiền này ? Hay chỉ có ông phó văn pḥng của ban là ông Thịnh biết ? Phải chăng có sự thông đồng giữa 2 vị cùng hiểu rằng đây là tiền chia chác ‘’lại quả ‘’ , ‘’cám ơn‘’ của cánh dầu khí đă thoát nạn, giao cho văn pḥng cất giữ để đến khi yên ổn th́ chia nhau. Các vị chánh và phó văn pḥng -  thường được gọi châm biếm là chánh văn buồng, ‘’buồng riêng’’  - ,  thường là rất trung thành với ‘’xếp‘’, là thủ hạ tay ḥm ch́a khóa, chỉ cần ‘’xếp’’ liếc mắt là đă hiểu ư, việc kín đáo riêng tư đều tin cậy. Có ǵ bảo đảm là những giấy chứng nhận ba lần nhận tiền của ông Thịnh là chân thật, hay chỉ là chứng nhận về sau này, nhưng đề ngày từ hơn bốn tháng trước , để chạy tội cho Ngài tổng thanh tra ? 

Quan trọng hơn nữa, trong cơ quan Tổng thanh tra tại sao chỉ có Ngài Tổng giữ kín cho riêng ḿnh suốt trong hơn 4 tháng trời về các khoản tiền này ? Sao ông không giao cho Chánh văn pḥng cơ quan ông làm biên bản với 1, 2 nhân chứng nữa ? sao ông không báo việc hệ trọng này cho hai phó tổng thanh tra chính phủ là hai ông Trần Quốc Tưởng và Mai Quốc B́nh ở sát bên ông , và cho bí thư  Chi bộ nơi ông sinh hoạt đảng ? Rơ ràng có điều ǵ không ổn, khuất tất , không thể giải thích được cho trôi chảy.

Đó là những điều mà ông Tổng thanh tra chính phủ Quách Lê Thanh cần làm rơ. Xin nhớ rằng ông là nhân vật chủ chốt chống tham nhũng. Ông là trưởng ban dự thảo Luật pḥng và chống tham nhũng đă được quốc hội thông qua và sắp thi hành.

Lẽ ra Ngài Tổng thanh tra chính phủ phải lên tiếng ngay từ khi vụ án cá độ siêu nghiêm trọng  Bùi Quang Hưng, Bùi Tiến Dũng bị khui ra, nhằm thúc đẩy tốc độ điều tra và xét xử vụ án, ông cần sớm chỉ ra sự quản lư ngân sách quá lỏng lẻo, quản lư tài chính viện trợ và đầu tư từ nước ngoài cực kỳ vô trách nhiệm, về tài đức quá tồi tệ của hàng loạt tổng giám đốc chịu trách nhiệm những công tŕnh trọng điểm quốc gia ngày đêm chỉ tối mắt vào chiếu bạc, đôla, ăn nhậu và gái , lại đều được b́nh bầu là đảng viên ‘’tiền tiến’’ trong các đảng bộ ‘’gương mẫu’’. Đến nay ông vẫn thản nhiên như không !  Hay ngài cũng bận đếm tiền ? !

 

Khi  cơ quan Tổng thanh tra cũng nhiễm nặng virút đại dịch tham nhũng từ trên xuống , khi vụ án cá độ quy mô vượt quá mọi tưởng tượng,  th́ cái sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xă hội  mờ ảo và cái Đại hội X nhằm củng cố đảng CS đang tự họai thê thảm sẽ c̣n dẫn đến những sự kiện thối và nát đến mức độ nào nữa, để thiết thực chào mừng cuộc họp trung ương lần thứ 14  những ngày trước mắt ?

 

Paris, 1/3/2006.  

 

     

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

 

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục