DC&PT - Thời Sự 2006

 

 Lời khuyên góp với Đại hội X

 

Nội lực hùng hậu trong tầm tay !

 

BÙI TÍN

 

Do độc quyền lănh đạo, không dám cạnh tranh v́ thiếu tự tin, đảng cộng sản cưỡng bức toàn xă hội phải theo đường lối của họ. Nhóm lănh đạo đảng cộng sản cũng bắt toàn đảng cúi đầu phục tùng họ vô điều kiện. Sự h́nh thành và nội dung bản Báo cáo chính trị đưa ra Đại hội X là sản phẩm của kiểu độc quyền lănh đạo ấy. Họ đă bày tṛ lấy ư kiến, rồi nói rằng bản thảo cuối cùng này đă tiếp nhận nhiều ư kiến đă góp, điều này họ không hề làm. Nói dối quen rồi nên không c̣n biết ngượng ! Nay lại bày tṛ lấy ư kiến toàn dân trong một tháng ! vẫn là bịt chặt tai, rồi xin ư kiến ! Họ chỉ biết nghe tâng bốc. Nguy cơ cực lớn của đảng nằm ở đây !

 

I. Bản báo cáo sáo ṃn do tư duy lănh đạo sơ cứng

 

Suốt 27 trang là kể lể những công thức sáo ṃn. Như ‘’kiên tŕ chủ nghĩa xă hội’’, ‘’kiên tŕ chủ nghĩa Mác Lê’’, không mang một nội dung thiết thực nào hết, có hay không có cũng vậy, v́ đó là những danh từ ảo, rỗng. Ngược lại, những vấn đề cần nêu rơ lại im, tránh né.  Không một lần nêu tên Trung quốc và Liên xô, không một lần nêu Lào và Cambốt. Cũng không có một câu, một chữ nào về các vụ án siêu nghiêm trọng  Tổng cục II , Sáu Sứ, T4, A10 …mà toàn đảng bàn tán, xă hội xôn xao mong đợi.

Bản báo cáo mang căn bệnh chủ quan tự măn, cố tô vẽ  những thành tích đổi mới có thật nhưng chưa vững chắc, trong khi lớt phớt nói về những vấn đề xă hội rất nghiêm trọng chưa có lời giải : thụ hưởng những thành tựu của đổi mới do toàn xă hội tạo nên, -  trong đó phần đóng góp của nông dân, công nhân, lao động chân tay, trí óc, nghệ thuật là chủ yếu, -  th́ những thành phần này chỉ được hưởng phần bọt bèo nhất, c̣n các quan chức cộng sản cầm quyền và gia đ́nh, thân thuộc th́ hưởng phần to lớn đến vô tận, giàu sụ theo tốc độ kỷ lục, vượt xa các quan chức thực dân, phong kiến, tư bản mại bản thời trước. Có đại biểu nào băn khoăn trứơc hiện thực trớ trêu ấy, khi từng vỗ ngực là đại biểu cho vô sản, cho giai cấp cần lao, cho người nghèo, hưởng thụ luôn đi sau. 

Có đại biểu nào dám nêu lên những thảm cảnh của phụ nữ và trẻ em bị rao bán và đưa bán như nô lệ, tệ nghiện hút lan tràn sâu rộng trong tuổi trẻ do chính quan chức cùng ngành công an bài trừ ma túy cung cấp hàng cấm ấy ?

Có đại biểu nào băn khoăn về  những chỉ số,  xếp hạng do các cơ quan có uy tín

quốc tế công bố, như VN đứng thứ 143 về mức độ khả tin trong kinh doanh, thứ 128 về tự do báo chí và được Liên Hợp Quốc xếp trong số 10 nước ‘’đèn đỏ’’ trong gần 200 nước toàn thế giới về quyền dân chủ, do nền cai trị độc đoán toàn trị, đè nén áp bức dân ḿnh, cùng với Sômali, Nigiêria, Souđan, Miến điện, Bắc Triều tiên, Cuba, Trung quốc…, khi người lănh đạo cộng sản luôn nói rằng Việt nam là dân tộc văn hiến, đi tiên phong trong thời đại mới.

.

 

Một thiếu sót lớn của bản Báo cáo c̣n ở chỗ không có nội dung tự phê b́nh nghiêm túc của lănh đạo, đặc biệt là của Bộ chính trị. Người lănh đạo cộng sản không ngớt khoe về tinh thần tự phê b́nh, coi tự phê b́nh là một động lực của tiến bộ. Thật ra, lănh đạo của đảng cộng sản mang nặng căn bệnh chủ quan tự măn. Như các ông Đặng Quốc Bảo, Nguyễn Trung, Dương Trung Quốc, Trần Văn Hà… từng chỉ ra: lănh đạo hiện rất nghèo óc tưởng tượng, thiếu hẳn tư duy đột phá để mở ra hướng đi mới mẻ. Trong nền văn minh trí tuệ, tri thức là sức mạnh vô địch, tầm lănh đạo hụt hẫng về thời đại, về hiểu biết sâu rộng đa ngành, về khả năng tiếp nhận thông tin  phong phú th́ mất ngay khả năng và tư cách lănh đạo. Ông Nguyễn Trung yêu cầu lănh đạo mạnh dạn ‘’bước qua cái bóng của chính ḿnh’’ là để từ bỏ thái độ tự măn giáo điều ấy. Căn bệnh nguy hiểm này tồn tại bàng bạc trên mỗi trang của bản Báo cáo, nhiều người phải kiên nhẫn lắm mới đọc đến ḍng cuối.

Có người sẽ hỏi : vậy lănh đạo đảng cộng sản nên tự phê b́nh những điều cụ thể ǵ ?  Có thật vừa qua có thể có những chủ trương khác mới mẻ và sáng tạo ?

Tôi xin trả lời ngay : có, có nhiều. Lănh đạo bỏ qua nhiều thời cơ quư hiếm.

Đại hội X lại là một thời cơ. Thời cơ này đang bị bỏ qua, nếu như bộ chính trị, trung ương trong lần họp 14 tới đây và Đại hội X không giật ḿnh bừng tỉnh !

 

II. Những thời cơ bị bỏ lỡ :

 

1 - )  Sau khi chiến tranh kết thúc, chính quyền  tổng thống G. Ford có ư định sớm b́nh thường hóa với Việt nam, đi cùng với giải quyết nhanh gọn vấn đề POW-MIA (tù binh chiến tranh và người mất tích ), mở ra thời kỳ mới trong quan hệ Mỹ - Vịêt. B́nh thựng hóa lẽ ra có thể thực hiện sau khi VN vào Liên Hợp Quốc (tháng 9/1977),  vào cuối năm 1977 hay giữa năm 1978. Các hồi kư của tổng thống G. Ford, của H.Kitxingơ, của thứ trưởng Trần Quang Cơ, ư kiến của bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và bộ trưởng Vơ Đông Giang … đều có chung một nhận xét như vậy. Việc b́nh thường hóa bị lỡ tàu do phía VN, các ông Lê Duẩn và Lê Đức Thọ đầy tự măn, chủ quan, nghĩ rằng cứ muốn ǵ là được, ra điều kiện cho Mỹ phải bỏ ra 3tỷ4 $ mà Mỹ đă hứa để góp phần khôi phục sau chiến tranh khi kư Hiệp định Paris đầu năm 1973, coi như là bồi thường chiến tranh. Phía Mỹ cho đó là đ̣i hỏi trịch thượng vô lư v́ ai đă tự ḿnh xóa bỏ Hiệp định, nay lại c̣n đ̣i thi hành. Việc đàm phán với Mỹ đứt đoạn sau khi VN kéo đại quân vào Cambốt tháng 1/1979 quật ngă bọn diệt chủng Pôn Pốt ( là việc làm cần thiết do bọn Khơme đỏ xâm lấn liên tục dọc biên giới, nhưng lại phạm sai lầm để quân sa lầy ở đó gần 10 năm liền). Cho đến 17 năm sau, tháng 3/1994, Mỹ mới chấm dứt phong tỏa VN, tháng 6/1995 quan hệ Mỹ - Việt mới b́nh thường hóa ; hội nhập quốc tế cũng bị tŕ hoăn theo, mất đứt gần 20 năm !

 

2 - )  Trước đó, vào 30 tháng 4/1975 nước ta đă có một thời cơ cực quư để thống nhất trọn vẹn đất nước cả về địa lư, hành chính và tinh thần, tâm lư. Vốn kiêu ngạo, chủ quan, thắng lợi quá lớn, quá nhanh làm cho các ông Lê Duẩn và Lê Đức Thọ mê mẩn, thực hiện chính sách ‘’chiếm đóng ‘’, trả thù những người anh em đă hạ súng , quên phắt chính sách ḥa giải và ḥa hợp dân tộc đă hứa. Hơn 30 vạn tù nhân trong các trại cải tạo, gần 1 triệu thuyền nhân, diệt tư sản, cưỡng bức đi kinh tế mới,  chính sách phân biệt đối xử với  các gia đ́nh, con em ‘’ngụy quân, ngụy quyền’’…khơi sâu thềm hận thù, kéo dài thêm thảm họa chia rẽ, đối địch của thời chiến, kéo dài đến tận nay.

[ xin tham khảo và suy nghĩ: khi chiến tranh Bắc – Nam ở Mỹ kết thúc vào tháng 4 năm 1865 sau 4 năm xung trận, quân miền Bắc thắng trận đă tập họp nghiêm chỉnh, bồng súng chào đón tướng chỉ huy Claude Lee và quân lính phía Nam đă hạ súng, và những tiếng vang động không dứt là : hourra ! chúng ta là anh em ! Không có trại cải tạo, không có ‘’ngụy quân’’ với ‘’ngụy quyền’’, không có đầy ải đi kinh tế mới ; quyết định đầu tiên của tướng Ulysses Grant tổng chỉ huy quân miền Bắc là cho phép lính miền Nam mang ngựa riêng trở về gia đ́nh để khôi phục nhanh sản xuất. Các quân nhân tử trận của 2 bên được chôn trong những nghĩa trang chung, với nghi thức b́nh đẳng. Họ không cho như vậy là mất lập trường, là thiếu cảnh giác, là mơ hồ ta địch…]

 

3 - ) một thời cơ nữa bị bỏ lỡ là việc kư kết hiệp định thương mại Việt - Mỹ được kư tháng 7/2.000, lẽ ra đă được kư từ tháng 7 /1999. Lúc ấy những vấn đề gai góc trong đàm phán tay dôi suốt 3 năm dă được vượt qua. Hai bên thỏa thuận rằng tổng thống Clinton và thủ tướng Phan Văn Khải sẽ kư vào Hiệp định chính thức khi cùng dự cuộc họp quốc tế tại thủ đô Wellington của New Zealand vào đầu tháng 7/1999. Mọi việc trôi chảy, nhưng khi ông Khải đến Wellington sẵn sàng kư Hiệp định sáng hôm sau th́ ngay đêm hôm trước điện thoại gọi đến từ Hànội : ‘’hoăn lại, chưa kư, phải bàn thêm’’. Lệnh từ đâu ? Sau này ông Khải về nước mới rơ chuyện. Bộ chính trị không ai được biết. Ban chấp hành trung ương càng không hay. Lệnh thẳng từ 2 ông ‘’cố vấn ‘’Đỗ Mười và Lê Đức Anh, ‘’chỉ thị’’ cho bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên, đồng thời ‘’báo’’ cho tổng bí thư Lê Khả Phiêu biết. Một việc làm hoàn toàn vô nguyên tắc v́ 2 ông Mười và Anh không c̣n là tổng bí thư và chủ tịch nước từ cuộc họp trung ương lần thứ tư khóa VIII (tháng 12 / 1997), để cùng ông Vơ Văn Kiệt làm cố vấn cho ban chấp hành trung ương mà thôi. Đây là một sự lộng quyền vi phạm điều lệ đảng , vi phạm Hiến pháp và luật pháp rất nặng. Nhưng im re !

Bây giờ, sau khi ư định vào WTO năm 2005, rồi năm 2006 thất bại, vị thế chính trị, uy tín của ông Mười và ông Anh tụt dốc thảm hại, ông Kiệt, ông Khải cùng cán bộ ngoại giao và thương mại mới quay ra tiếc ngẩn tiếc ngơ sự tŕ hoăn vô duyên ấy và chỉ trích vuốt đuôi 2 ‘’cựu cố’’. Các vị than văn rằng nếu như Hiệp định Việt - Mỹ kư vào giữa năm 1999, khi tổng thống Clinton c̣n ở chức vụ tổng thống hơn một năm nữa chứ không phải ở vào mấy tháng cuối cùng, th́ việc bàn với Mỹ về gia nhập WTO sẽ thuận lợi hơn , có thể kết thúc sớm, không phải kéo dài chưa biết đến bao giờ. Thời cơ là cực kỳ hệ trọng ; sai một ly có khi đi một dặm ! Chậm 1 năm, gây nên chậm hàng chục năm. Ai trả giá ? Tội ở ai ?

Đấy, ‘’thành tích’’ đẹp mặt nhất 2 vị ‘’cố ‘’ lập công với  ông chủ lớn ở Bắc kinh, cho họ dành chỗ ngồi trước trong WTO.  Đại hội X nghĩ sao ?

 

III. Thời cơ vàng của Đại hội X ư ?

 

-  ‘’ Thời cơ vàng ‘’ là chữ của đại sứ Nguyễn Trung, con người có hiểu và tâm huyết từng ủng hộ tư duy thoáng đạt của ông Trần Xuân Bách và ông Nguyễn Cơ Thạch gần 20 năm trước, khi mới đây ông góp ư cho bản Báo cáo chính trị.

-  Tôi e rằng ông Nguyễn Trung rồi sẽ thất vọng nặng nề trước lời hứa rỗng của  tổng bí thư họ Nông khi ông nói sẽ chọn lựa những góp ư hay để bổ sung, hoàn thiện  bản báo cáo. Hăy chờ đấy ! Để xem lời hứa của ông tổng liệu có chút giá trị nào.

 1 - ) Điều kiện để thành thời cơ vàng. Theo tôi, Đại hội X chỉ có thể trở thành ‘’thời cơ vàng ‘’ khi lănh đạo đảng ( bộ chinh trị và ban chấp hành trung ương) qua tự xét ḿnh, từ bỏ tư duy sơ cứng, giáo điều để tiếp nhân tư duy thông thoáng, bắt nguồn từ thông minh truyền thống của dân tộc kết hợp với trí tuệ tiên tiến của thời đại. Khi ấy họ phải có gan viết hẳn lại bản báo cáo, hoặc ra hẳn một nghị quyết với nội dung xúc tích, lư thú và hấp dẫn hơn nhiều.

 2 - )  Khi có tư duy khỏe khoắn như thế th́ sáng kiến sẽ không thiếu.

- Tại sao ngay bây giờ không thể đề ra một kế sách lớn: thống nhất nhân tâm-nghĩa t́nh ruột thịt, thực hiện thống nhất dân tộc đầy đủ trọn vẹn, một việc bị bỏ lỡ 30 năm trước. Chậm c̣n hơn không. Làm hời hợt, trịch thượng như nghị quyết 36, với tầm văn hóa quá thấp, chỉ thu hút được chưa đến 5% nhân tâm (theo tôi ước đoán) của gần 3 triệu bà con ta. Số ít người trở về vẫn gượng gạo, lấn cấn, không tự nhiên, thoải mái. Chỉ tổ gây thêm chia rẽ, chỉ thu hút số người nhẹ dạ, lại gây thêm hiềm khích với đại khối; lối nh́n thiển cận kiểu nông dân.

- Sao không thể tỏ ḷng thành khẩn ân hận của đảng cộng sản đối với những mất mát, đau khổ không sao kể hết của hàng triệu đồng bào ruột thịt do một loạt chính sách cố chấp, thiển cận, bất nhân hồi ấy gây nên, như phần trên đă kể. Hăy biết dẹp tự ái và thói kiêu ngạo cộng sản vô duyên. Ở nước văn minh, khi gây phiền hà, tổn thất cho người khác, xin lỗi là ứng xử  thông thường nhất của người biết tự trọng, không hề làm giảm nhân cách.

- Sao Đại hội X không thể đề ra một loạt chính sách chủ trương đầy tính nhân ái như: công nhận phần lớn nhân dân và viên chức, quân nhân ở miền Nam cũng là người yêu nước, yêu nước theo cách nghĩ, theo điều kiện và hoàn cảnh riêng của ḿnh; đảng cộng sản không độc quyền yêu nước và cũng không độc quyền chân lư. Đó là kế sách duy nhất để tiếp nhận t́nh nghĩa cả đại khối bà con ta.

- Tại sao không nhân thời cơ này tỏ ḷng thương xót đối với sự kiện thuyền nhân 30 năm trước, với biết bao chết chóc bi thảm trên đại dương, gia đ́nh ly tán, trong đó trách nhiệm của đảng cầm quyền không nhỏ ; sao không dám tự phê b́nh công khai về chủ trương bán băi, bán tàu cũ để thu vàng ?

- Có nên chăng, đảng cùng chính quyền sẽ bàn với cộng đồng Việt nam ở nước ng̣ai từ nay tránh, gác bỏ những danh từ có tính chất đối kháng và miệt thị nhau, như : cách mạng / phản động ; yêu nước / bán nước ; ngụy quân và ngụy quyền ; tay sai đế quốc và tay sai Nga Xô … Nếu có dùng khi nghiên cứu, tranh luận th́ có thái độ b́nh đẳng tương kính, lắng nghe nhau, không dùng quyền lực để áp đặt, tránh xỉ vả, mạt sát nhau do hiếu thắng và tự ái.

- Sao không nêu cao tinh thần truyền thống :  Nhiễu điều phủ lấy giá gương

                                                                   Người trong một nước phải thương nhau cùng !

     và :           Bàu ơi thương lấy bí cùng

               Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn !

Khi tay trái cào cấu đâm chém tay phải th́ là một nỗi đau chung trên một cơ thể.

- Có nên chăng đảng và nhà nước sẽ tham gia xây dựng lại 2 bia kỷ niệm người Việt nam di tản chết ở các đảo tại Mă lai và Nam dương (mà trước đây chính phủ Việt Nam đă yêu cầu phá bỏ ). Cần hiểu sâu sắc điều này : nỗi bất hạnh lớn nhất của một dân tộc là chia rẽ, xung dột, giết hại nhau và hạnh phúc lớn nhất của một dân tộc là đoàn kết thống nhất tin yêu quư mến nhau.

- Có người sẽ cho là như trên là mất lập trường, là mất cảnh giác, mất tư thế người chiến thắng, là xóa nḥa ranh giới, lẫn lộn đúng sai. Cần chỉ rơ cho họ thấy tư duy lănh đạo có trí tuệ, tâm huyết là ở đây, sáng tạo, đột phá mở hướng mới là ở đây, phá sập hàng rào tâm lư là ở đây ; bỏ qua cái tầm thường, cái thông thường, đứng cao hơn cách suy nghĩ  phổ cập của số đông, tự tin để thuyết phục số đông chấp nhận, v́ lợi ích tối cao của toàn dân. Cảnh giác cao bằng thống nhất nhân tâm là cao kế, là diệu sách..

- Thế mới là lănh đạo, là tiền phong, là khai phá và đột phá, là tư duy dẫn đường, là cầm lái, bẻ lái, là biết tránh đường ṃn dẫn vào băi lầy, vào bụi rậm, biết chọn đường quang để lao tới với tốc độ cực cao trong an toàn, là nhập vào đại lộ cao tốc của nhân loại văn minh.

-  Phải có tự tin và bản lĩnh, thích thú giải những bài toán cực khó tưởng như tắc, chấp nhận thách đố của các thế cờ hiểm, mê say với niềm vui trí tuệ hơn là hưởng lạc ăn chơi. Thế mới là lănh đạo, là cách mạng, là nh́n xa trông rộng.

-  Làm được như trên mới là khai thác hết mức nội lực dân tộc trong thời đại mới, coi lực mọi mặt của 3 triệu anh chị em ruột thịt khắp 5 châu là sức lực khỏe khoắn của cả dân tộc, đến nay mới chỉ khai thác được phần nhỏ mà đă lên đến 4 tỷ $ US tiến biếu tặng gia đ́nh. Lực khổng lồ trong tầm với, sao nỡ bỏ qua ?

- Chiếc đũa thần để huy động tiềm năng vật chất, chất xám ấy là thái độ b́nh đẳng nhân ái , tôn trọng nhân cách , công nhận ḷng yêu nước của đồng bào ta. Nếu ta coi đó thực sự là nội lực dân tộc để huy động ḷng yêu nước ấy th́ đó là vàng ṛng, và thời cơ này mới thật là thời cơ vàng .   Đại hội X vẫn nhắm mắt ?

 

3 - ) C̣n có những khả năng đột phá nào khác ?

- Khi tư duy lănh đạo tươi tắn, hồi xuân th́ sẽ t́m ra không ít kho vàng tiềm ẩn khác trong tầm tay để đánh thức.

- Hướng có thể  đột phá nữa là chấp nhận kiến nghị của các vị Trần Văn Hà , Lê Đăng Doanh, Lữ Phương, Phan Đ́nh Diệu, Cao Huy Thuần, Phan Văn Giải, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Thanh Giang, Dương Trung Quốc, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Trung (nhiều, nhiều lắm…),  mở ra thời kỳ mới dân chủ đa nguyên đa đảng , gia nhập hàng ngũ 122 nước dân chủ, trở thành nước dân chủ thứ 123 của nhân loại tiến bộ, nhẹ nhàng rút chân khỏi cái ‘’câu lạc bộ ‘’ đen của 10 nước  độc đoán toàn trị . Muộn c̣n hơn là lẹt đẹt ‘’ đèn đỏ ‘’ măi.

- Cái lợi của mũi đột phá này là vô tận. Đó là sự ḥa nhập trọn vẹn với thế giới tiến bộ. Là cơ sở để xây dựng nhà nước pháp quyền, để chống tham nhũng mạnh mẽ, để thu hút vốn đầu tư quy mô lớn gấp bội, là một chiếc đũa thần nữa để đạt tốc độ phát triển trên 10%/năm, thu hẹp đáng kể sự tụt hậu so với các nước; và cũng là điều kiện để củng cố đảng cộng sản trong cuộc ganh đua chính trị mới.

- V́ đă có quá thừa lư lẽ trong các góp ư phong phú của các vị trên đây, nhất là của các chiến sỹ dân chủ, nên tôi không cần nói thêm. Chỉ mong Đại hội X không tránh né một cuộc tranh luận sôi nổi và bổ ích về vấn đề đă chín này.

-  Hai hướng đột phá chiến lược trên đây khi đồng thời thực hiện sẽ cùng nhau cộng hưởng  để tạo nên t́nh thế đột biến tuyệt diệu, với hiệu quả tối đa, đưa thế và lực dân tộc Việt nam lên hẳn một tầm văn minh tinh thần và vật chất mới. Đừng có sợ bóng sợ gió nước lớn ở cạnh. Họ cần 15 đến 20 năm ‘’nín thở qua sông’’ v́ với 1 ngh́n đôla/người năm 2005 về PNB ( sản lượng quốc dân) so với Hoa kỳ 23 ngh́n đôla/người, thu hẹp khoảng cách ấy gian truân lắm; thêm nữa, thế ta sẽ cao hẳn lên khi thống nhất trọn vẹn trong ngoàigia nhập thế giới dân chủ trước họ. Chớ dại dột, cạn nghĩ để họ lọt vào‘’câu lạc bộ‘’dân chủ quốc tế trước ! Họ đang nghĩ về chuyện ấy đấy. Ta nước nhỏ phải tinh khôn hơn .

 

-  Một mũi đột phá khác có thể có ư nghĩa thiết thực và sâu sắc là Đại hội X xem xét về các h́nh thức sở hữu và ra nghị quyết coi sở hữu cá nhân là nền tảng của nền kinh tế quốc dân, sở hữu quốc doanh là vô cùng quan trọng; chứ không phải xếp sở hữu cá nhân ở cuối trong 3 h́nh thức sở hữu như hiện nay.

[ Theo Báo cáo chính trị : kinh tế nhà nước giữ vai tṛ chủ đạo; kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể là nền tảng của nền kinh tế quốc dân; kinh tế tư nhân có vai tṛ quan trọng, là một trong những động lực của nền kinh tế ].

-  Được như vậy, bộ mặt kinh tế, không khí kinh doanh sẽ cải thiện trông thấy, v́ lẽ tư nhân là nguồn đầu tư dồi dào nhất, linh hoạt nhất, năng động nhất , sẽ không chút ngần ngại, bỏ vốn kinh doanh rộng khắp theo các quy mô nhỏ, vừa và lớn, các cơ sở quốc doanh sẽ bớt ỷ lại vào sự trợ giúp dễ dăi của nhà nước, kinh tế quốc dân sẽ sôi động, phồn thịnh trông thấy. Xin cứ thử mà xem.

 

Lời kết

.

- Quan điểm cơ bản tôi nghiền ngẫm gần 10 năm nay là : có một nước ‘’Việt nam thứ hai’’ nằm ở ngoài biên giới rất đáng quư trọng, có những giá trị dân chủ và trí tuệ của thời đại rất huyền diệu, đảng cộng sản qua lăng kính ư thức hệ chỉ thấy một cách hời hợt mờ ảo, pha lẫn e ngại do hận thù đen tối c̣n lưu cữu. Tôi mong họ bỏ lăng kính ấy xuống, nh́n bằng tấm ḷng nhân ái của dân tộc và trí tuệ của thời đại, họ sẽ nhận ra 2 kho vàng ṛng vô tận ấy trong tầm tay để giang thật rộng tay trân trọng đón nhận về cho đất nước và dân tộc.  V́ như trong chuyện cổ tích, 2 kho vàng vô tận chỉ mở ra cực kỳ hào phóng cho người thủ lĩnh chân chính, ham điều thiện, xa điều ác, yêu thương đồng bào hơn cả chính ḿnh, lo cho quê hương đất nước hơn cả cho gia đ́nh ḿnh để mang về phân phối cho lương dân rộng khắp một cách công bằng và minh bạch.

-  Sao có thể kết bạn với các nước cựu thù mà lại giữ thù dai đến thế với đại khối bà con ruột thịt. Đảng cầm quyền trong nước phải chủ động đi bước trước.

- Đại hội X nên mạnh dạn từ bỏ nếp cũ, mọi nội dung đă được lănh đạo quyết định xong xuôi hết, một ngh́n đại biểu áo quần bảnh bao, gần như chỉ để dơ tay như đóng kịch, vài chục người đọc sớ được duyệt sẵn. Hăy đấu trí lại, một ngh́n bộ óc hoạt động với công xuất cao, cho đại hội ra đại hội thứ thiệt đi !

-  Liệu trong Đại hội X có ai, có nhóm người nào có thể là hiền tài mưu lược cao, ḷng nhân rộng, t́m ra kế sách hay hơn để mở ra những kho vàng ṛng vô tận khác nữa cho đất nước ! C̣n như vẫn cứ theo đường ṃn mang ‘’định hướng xă hội chủ nghĩa’’ đă bị lịch sử cắm biển ‘’hiểm nguy‘’ th́ nhân dân ta có thừa sáng suốt để  xin chào, chia tay, đủ quá rồi !    Vậy xin hăy biết giật ḿnh !

 

-  Cuối cùng tôi chúc đại hội X đổi mới thật sự ; tôi đặc biệt mong những đảng viên cộng sản có công tâm và tâm huyết, yêu chân thật nước ḿnh, thương thật ḷng dân ḿnh, dù ít có khả năng là đại biểu đi dự đại hội, vẫn hoạt động không mệt mỏi truyền bá những ư kiến hay, những kế sách tốt được rộng khắp, nhằm h́nh thành một công luận lành mạnh khỏe khoắn trong xă hội.

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục