DC&PT - Thời Sự 2006

 Bà Bùi Thị Kim Ngân bị đe doạ đến tính mạng

nếu gặp phái đoàn của Hoa ḱ

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

(20.11.06)

Sau cuộc trả lời với Đài Á châu Tự do của bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ nhà báo Nguyễn Vũ B́nh, về t́nh trạng sức khỏe đáng quan ngại của ông B́nh và những khó khăn trong việc gửi thuốc vào cho ông Nguyễn Vũ B́nh th́ nay theo lời bà Kim Ngân các cấp chính quyền đă để ông B́nh nhận thuốc.

Thậm chí c̣n "mời" bà và gia đ́nh xuống trại thăm ông B́nh để thấy rằng chính quyền đă thực hiện. Nhưng đằng sau những vấn đề đó có điều ǵ "uẩn khúc", trong câu chuyện với Việt Hùng, bà Bùi Thị Kim Ngân kể lại:

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Thưa quí thính giả, ngày hôm qua(18-11) tôi có đi ra ngoài mua đồ ăn cho cháu th́ đă thấy hai người đi theo sát tôi. Đến 9 giờ sáng có anh Ngô Tuấn ở công an thành phố là người từ trước tới nay theo dơi vụ của chồng tôi, gọi điện nói lănh đạo muốn gặp tôi.

Tôi cứ tin là lănh đạo gặp để thông báo về việc thả chồng tôi nên tôi đồng ư gặp v́ trước kia tôi từng nói với họ, nếu các anh không thả chồng tôi ra th́ tôi không gặp các anh làm ǵ, các anh cứ báo cáo với lănh đạo như thế. Họ nói cứ gặp đi có tin vui đấy cho nên tôi cũng hy vọng phần nào. Tôi đồng ư gặp lúc 10:00 AM, họ đến nhà tôi có hai người, một tên là Ngô Tuấn và ông Phạm Văn Ngọ, Trưởng pḥng PC 14 hay PC 15 ǵ đó...

Họ đến và nói đợt vừa rồi tôi có gửi đơn từ đi các nơi, Bộ Công an đă xem xét và chiều nay có một chuyến ô-tô đi vào đấy th́ họ chở ba mẹ con tôi vào thăm anh B́nh. Cách đây 3 - 4 hôm họ cũng nói với tôi là không nên gặp gỡ ai trong đợt APEC này.

Họ cũng nói về chuyện tôi đề nghị gửi thuốc vào cho chồng tôi v́ cách đây mấy ngày tôi có gọi cho ông Ngô Tuấn để hỏi th́ ông ta nói là phải để y tế kiểm tra..... Tôi nói ngay, nếu hai ngày nữa Bộ Công an không trả lời rơ ràng th́ cứ hai ngày tôi sẽ gửi thư đi khắp nơi để nói rơ chế độ này đă đối xử bất nhân đạo với chồng tôi như thế nào, điều tối thiểu người có bệnh phải cấp phát thuốc kịp thời th́ đến chiều ngày 16-11 lúc 17: 30 anh ta có gọi cho tôi, nói là chồng tôi đă nhận được thuốc rồi. Tôi nói là báo th́ biết vậy, để bao giờ tôi gặp chồng tôi th́ tôi mới có thể tin được điều đấy.

Ngày hôm qua (18-11) họ đến và nói để kiểm chứng việc đó th́ mời mẹ con tôi đi, nhưng v́ hôm qua con tôi bị ốm nên tôi không đi. Họ đoán là tôi biết một thông tin ǵ đấy nên tôi mới không đi. Sau đó họ nói, nếu không đi th́ cũng đừng trông chờ một cuộc gặp gỡ nào với một tổ chức nào, với một ai...

Họ nói trắng tuột ra là trong ngày hôm nay và ngày mai tôi không được đi bất cứ đâu và cũng không ai có thể đến gặp tôi được và người ta cấm tuyệt đối không cho tôi ra ngoài.

Việt Hùng: Nhưng mà cấp nào họ nói với bà như vậy?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Dạ thưa hai ông Ngô Tuấn và ông Phạm Văn Ngọ, tôi biết chính xác họ là người của công an thành phố.

Việt Hùng: Qua sự tŕnh bày của bà, sau khi trả lời Đài Á châu Tự do về những khó khăn trong việc gửi thuốc vạ cho chồng bà th́ cơ quan an ninh muốn minh chứng cho bà biết là hôm 16-11 vừa rồi chồng bà đă được nhận thuốc qua việc mời bà xuống trại để thực tế?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Vâng đúng vậy, nhưng tại v́ c̣n lư do như thế này mới lộ ra bản chất của họ. Họ thấy tôi từ chối không đi th́ họ nói thẳng, nếu tôi đi ra ngoài th́ sẽ có rất nhiều biện pháp, bị ngăn giữ và có thể thế này thế khác....

Việt Hùng: Và đó là câu chuyện xảy ra vào sáng 18-11. Sau khi họ rời nhà bà th́...

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Họ cho 6 - 7 người canh ở ngay đầu ngơ nhà tôi. Họ đựng và đề những cái biển với ḍng chữ bằng tiếng Anh và tiếng Việt với nội dung "Vùng cấm không quay phim chụp ảnh", họ để ở đó và ngồi ngay ở đó canh giữ.

Đến lúc 15: 30 khi tôi đèo con bé nhà tôi đi học th́ họ đứng dậy, người ta xông lên chặn tôi lại nói: "chị Ngân đứng lại", th́ tôi phản đối. Tôi nói các anh không có quyền, quyền di chuyển là quyền của tôi, tôi có quyền, c̣n các anh muốn bắt giữ tôi th́ phải có lệnh, biên bản, chữ kư đàng hoàng chứ các anh nói mồm tôi không thực hiện.

Thế rồi họ đe dọa nói tôi như thế th́ họ sẽ bắt đưa mẹ con tôi về phường. Rồi tôi bảo tôi không ra, tôi ra các anh bắt tôi lên phường. Sau họ gọi điện rất nhiều trao đổi với lănh đạo của họ cuối cùng họ đấu dịu lại.

Việt Hùng: Đó là diễn tiến của ngày 18-11, c̣n hôm nay 19-11 th́ sao thưa bà?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Ngày 19-11 sáng nay tôi đưa con tôi sang nhà ông anh chồng tôi ở cách đó 200 mét. Sáng nay c̣n có thêm mấy người dân pḥng nữa. Đầu tiên là ba người xông ra chặn trước mặt tôi không cho tôi đi. Tôi không chấp nhận và cứ đi thế là một người dân pḥng xông vào giằng tôi lại, họ bóp rất mạnh vào tay tôi.

Tôi cảm thấy đau là một chuyện, nhưng đau hơn nữa tôi cảm thấy bị xúc phạm về thân thể và bị vi phạm nhân quyền, nhưng mà lúc đấy tôi cũng cố nhịn để đưa cháu đi v́ hôm qua cháu rất sợ, v́ đă chứng kiến cảnh họ dọa bắt tôi và cháu cứ ôm chặt tôi rất sợ...

Sau khi tôi đưa cháu sang nhà anh chồng tôi xong, lúc quay về tôi chỉ vào mặt người dân pḥng đó. Tôi bảo họ, làm việc th́ phải mặc đồng phục, đeo biển hiệu vào, ghi rơ họ tên vào. Các anh giở thái độ hành hung th́ để người dân người ta biết, người ta kiện. Hắn ta không nói ǵ, đến khi tôi đi hắn ta văng tục, chửi rất bậy.... tôi cũng không thèm nói ǵ nữa. Sau đó tôi gọi điện ngay cho người phụ trách nhóm này, v́ hôm qua họ đe dọa nếu tôi đi ra ngoài th́ sẽ có người này người khác có biện pháp với tôi....

Chiều nay th́ họ chở tôi và con tôi đến lớp đi học, xong rồi họ chở tôi và con tôi về. Họ nói cấm tuyệt đối không được đi ra ngoài, sáng nay tôi chỉ đưa các cháu sang nhà ông anh chồng tôi có 200 mét mà họ cũng áp lực...

Việt Hùng: Phải chăng tên của bà có trong danh sách một số chính giới và các phóng viên báo chí t́m đến gặp quan tâm về trường hợp của chồng bà nên mới xảy ra những chuyện như vậy?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Theo tôi nghĩ, đầu tiên tôi cũng không biết thông tin đấy... Nhưng hôm qua họ đến nhà tôi họ nói, theo nguồn tin họ biết là các chính khách sẽ đến gặp tôi v́ thế tôi đừng trông chờ, họ tưởng tôi biết thông tin đấy. Tôi cũng nói với họ, bây giờ các anh nói tôi mới biết th́ tôi phải chờ, phải đợi...

Hôm trước họ c̣n đến họ nói với tôi là đừng tḥ mặt ra ngoài đường, nếu phái đoàn của Mỹ họ đi qua, nếu tḥ mặt xuống ḷng đường không cẩn thận sẽ bị bắn bỏ. Tôi đă phản đối việc đó.

Tôi cũng lên án với những người gặp tôi là hăy về bảo với các cấp lănh đạo "có gan mời chính khách đến dự APEC ở Việt Nam th́ nên tôn trọng quyền đi lại của họ, để cho họ trực tiếp đến gặp những gia đ́nh như tôi để họ biết. Tại sao lại giở những tṛ như thế, chẳng những biển hiệu như thế người ta nh́n vào người ta sẽ đánh giá như thế nào về chính phủ Việt Nam. Không những thế lại c̣n khủng bố tinh thần mấy mẹ con tôi, hôm nay họ lại c̣n xúc phạm đến thân thể tôi.

Hôm trước họ c̣n đến họ nói với tôi là đừng tḥ mặt ra ngoài đường, nếu phái đoàn của Mỹ họ đi qua, nếu tḥ mặt xuống ḷng đường không cẩn thận sẽ bị bắn bỏ. Tôi đă phản đối việc đó.

Việt Hùng: Ai nói với bà câu đó?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Vị công an tên là Ngô Tuấn của Sở Công an thành phố. Hôm qua lănh đạo của họ đến tôi cũng nhắc lại điều đó với họ. Tôi chẳng làm ǵ để đến mức phải bắn bỏ.... nếu phái đoàn nước ngoài nào muốn gặp th́ tôi sẵn sàng gặp để nói lên sự thật.

Việt Hùng: Vâng, chúng tôi sẽ loan tải những thông tin này để quư thính giả cả trong và ngoài nước biết, hay tin. Xin cám ơn bà Bùi Thị Kim Ngân.

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục