DC&PT - Thời Sự 2006

PHIẾM-LUẬN VỀ MỘT NGÀY VUI


NGUYỄN NGỌC BÍCHHôm thứ Tư, 31/5, vừa qua phải kể là một trong những ngày vui nhất trong đời tôi. Sáng ngày ra, mở com-piu-tơ đă thấy tin 50 dân-biểu Hoa-kỳ kư một lá "Thư Ngỏ" ủng-hộ những người tranh đấu cho dân-chủ ở Việt-nam, 116 vị kư tên chung vào "Lời Kêu Gọi Quyền Thành Lập và Hoạt Động Đảng Phái ở Việt Nam" và 118 người quốc-nội đứng đằng sau "Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam 2006."


Không phải chỉ v́ danh-sách các dân-biểu được dẫn đầu bởi bà Loretta Sanchez ở miền Tây (nơi Quận Cam, thủ-phủ của người Việt tỵ nạn) và ông Tom Davis ở miền Đông (Virginia), những người vẫn được xem là bạn của cộng-đồng người Việt hải-ngoại (hay nói đúng hơn là của người Việt tự do, v́ bà Sanchez khi sang VN năm 2000 đă chịu khó đi gặp những người như BS Nguyễn Đan Quế, TS Nguyễn Thanh Giang, cựu-đại-tá Phạm Quế Dương v.v.). Không phải chỉ v́ danh-sách có những dân-biểu như ông Chris Smith (Cộng-ḥa, TB New Jersey), một trường-hợp lạ kỳ v́ đơn-vị bầu cử nơi ông ở chỉ lác đác có vài cử tri người Việt, không đáng kể, mà c̣n có những người như bà Zoe Lofgren, một dân-biểu Dân-chủ theo khuynh-hướng tự do khá nặng ở San Francisco song vẫn quan-tâm về tự do dân-chủ ở Việt Nam (khác với đôi người Việt ở SF, lại đi chơi với bên kia). Năm mươi dân-biểu, trong đó có những người "vô địch" về quyền tự do tôn-giáo như DB Frank Wolf, người đă từng lẻn vào thăm Tây-tạng để chứng-kiến tận mắt những đàn áp của Trung-Cộng đối với Phật-giáo Tây-tạng, người đứng đằng sau Luật về Tự do Tôn-giáo tạo dựng ra Ủy-hội Hoa-kỳ về Tự do Tôn-giáo trên Thế-giới (U.S. Commission on International Religious Freedom) và đ̣i hỏi hàng năm Bộ Ngoại-giao Hoa-kỳ phải có phúc-tŕnh về t́nh-h́nh tự do tôn-giáo trên thế-giới. Chính v́ những phúc-tŕnh này mà mấy năm nay, Việt Nam đă bị liệt-kê vào danh-sách "các nước đáng quan-tâm đặc-biệt" (CPC, Countries of Particular Concern).


Điều đáng mừng là càng ngày, dù như thế-giới sẵn sàng làm ăn buôn bán với Việt Nam để lôi nước này vào nếp sống văn-minh của thị-trường quốc-tế, thế-giới cũng khẳng-định ngày càng rơ hơn là CS là một "trọng-tội đối với nhân-loại" ("crime against humanity") như được khẳng-định trong Nghị-quyết 1481 ngày 25/1/2006 của Quốc-hội Âu-châu, báo hiệu là các nước CS c̣n lại trên thế-giới cũng không thể tồn tại được lâu dài.


V́ thế nên một giải-pháp chuyển đổi thể-chế cần phải đặt ra cho một nước như Việt Nam, miễn là nó xảy ra trong ḥa-b́nh, không bạo-lực. Đọc được cái xu-thế tất-yếu này của nước ta (phải nương theo đà tiến-hóa của thế-giới), các thành-phần dân-chủ ở trong nước mới đây gần như nhất tề đứng lên, mà những lời kêu gọi hay tuyên-ngôn nói trên chỉ là bề nổi mà thôi. Này nhé:
Đảng Dân Chủ Nhân Dân đă công-khai ra mắt được cả năm nay, dù chỉ là dưới h́nh-thức "ảo" trên Internet. Phong trào "bỏ 4" (tức đ̣i xóa bỏ Điều 4 Hiến-pháp 1992, dành quyền lănh-đạo đất nước cho Đảng CS), do Tổ Chức Phục Hưng tung ra cách đây ít năm, giờ đây đă lan rộng khắp nước dưới h́nh-thức grafitti, những dấu hiệu viết trên tường. Đảng Việt Tân trong nước cũng đă được Đài Truyền h́nh Úc quay và chiếu lên từ năm ngoái, năm kia. Những đảng cũ (Đại Việt, Quốc Dân Đảng, Duy Dân, Dân Xă, Cấp Tiến...) th́ vẫn có mặt dù bị đàn áp khủng khiếp trong những năm qua (nên đă phải đi vào sinh-hoạt âm thầm trong bóng tối). Nhưng thẳng thắn nhất là cụ Hoàng Minh Chính hôm 1/6/2006 đă tuyên-bố phục-hoạt Đảng Dân Chủ mà cụ nguyên là tổng-thư-kư, một đảng đă có mặt từ 30/6/1944 đến năm 1988 khi đảng bị áp-lực, dưới thời Nguyễn Văn Linh, "tự giải thể với lư do đă hoàn thành nhiệm vụ lịch sử." Một luật-sư trẻ ở Hà-nội, ông Nguyễn Văn Đài, trước đó đă tung ra bài "Quyền tự do thành lập đảng ở Việt Nam," dựa ngay trên luật hiện-hành của CSVN. V́ thế nên người ta trông chờ trong những ngày tới sẽ c̣n những đảng khác xuất hiện ở Việt Nam, như Đảng V́ Dân, Đảng Bách Việt, không kể là một đảng như Đảng Xă Hội (bị giải thể cùng với Đảng Dân Chủ vào năm 1988) cũng có thể sẽ t́m cách phục-hoạt.


Về mặt tự do ngôn-luận, tự do thông tin, tự do báo chí cũng vậy. Mấy năm trước, những người muốn ra báo tư-nhân đều đă t́m cách làm đơn xin chính-quyền để rồi bị từ chối phũ phàng: đó là trường-hợp những đơn xin của Trung-tướng Trần Độ, của Ḥa-thượng Thích Quảng Độ, của cả bên Công-giáo. Giờ đây, bắt chước gương đi tiên-phong của tờ Truyền thống Kháng chiến (của nhóm Câu Lạc Bộ Những Người Kháng Chiến Cũ) và của tờ Người Sài G̣n (của ông Bảy Trấn, tức Nguyễn Văn Trấn, tác-giả cuốn Viết Cho Mẹ và Quốc Hội) cũng như gương của các báo điện-tử xuất phát từ trong nước như các nhóm Nối Kết, Đối Thoại 2000-2001-2002, Câu Lạc Bộ Dân Chủ, Điện Thư... Phong Trào Dân Chủ Việt Nam đă tung ra báo điện-tử Tiếng Nói Dân Chủ (từ năm ngoái) và L.M. Chân Tín, mới đây hơn, đă ra đều đặn được 4 số bán-nguyệt-san Tự Do Ngôn Luận, đầy ắp tin tức. Những báo này, tuy là báo điện-tử song vẫn được tŕnh bầy (nhất là báo của Cha Chân Tín) dưới h́nh-thức báo in, để nếu ai muốn có thể dễ dàng hạ-tải (download) xuống giấy và đi truyền tay cho những người không có máy vi-tính.
Tóm lại, một tinh-thần đă đổi thay: Từ chấp nhận chế-độ (để rồi cái ǵ cũng phải xin xỏ) sang một thái-độ không chấp nhận "xin, cho" nữa mà cứ khẳng-định quyền sống, quyền con người, quyền công-dân của ḿnh. Có nghĩa là một xă-hội dân-sự, một xă-hội công-dân (civil society) đă thành-h́nh, dù như lúc này hăy c̣n manh-nha, nhưng có khả-năng phát triển rất mạnh trong những ngày tháng tới.


Có lẽ v́ nh́n ra tầm quan-trọng của cuộc cách mạng "nhung" kiểu Việt Nam này của phong trào dân-chủ ở trong nước nên cũng ngày hôm 31/5/06, có tin là hơn một tuần trước đó, vào ngày 23/5/2006, toàn-bộ nhóm gốc đẻ ra Hiến-chương 77 ở Tiệp-khắc (mà cựu-tổng-thống Vaclav Havel là một thành-viên) đă kư tên "biểu hiện đoàn kết" với nhóm Tuyên Ngôn Dân Chủ và Tự Do cho Việt Nam 2006. "Chúng tôi tin rằng tiếng nói của các bạn sẽ không bị bóp nghẹt," lá thư của Nhóm Hiến-chương 77 viết. "Chúng tôi xin chúc cho nỗ lực của các bạn sẽ dẫn đến việc thiết lập nền tự do trong khoảng thời gian ngắn hơn là chúng tôi đă đạt được trong phong trào Hiến Chương 77."


Không vui sao được khi có những tin tức dồn dập như vậy đổ về nội trong có một ngày! Vui hơn cả là cùng ngày, chúng tôi nhận được một cú điện-thoại từ Sài-g̣n của một phụ nữ tự xưng "tôi chỉ là một phụ nữ b́nh thường ở Sài-g̣n. Tôi muốn ủng-hộ phong trào dân-chủ ở trong nước nhưng không có cách liên lạc với những người như cụ Hoàng Minh Chính. Vậy xin ông thông-báo giúp với những nhà dân-chủ ở trong nước là những người như chúng tôi rất ủng-hộ việc làm can đảm của họ. Bây giờ là buổi sáng ở Sài-g̣n, trước khi đi làm, nhận được tin vui, tôi chỉ muốn chia xẻ với ông và các bạn."*


__________________________
* Để biết phong trào dân-chủ ở trong nước giờ này đă phát triển tới đâu, độc-giả có thể đến dự buổi ra mắt Tủ Sách Thời Sự VN và Thế Giới, tổ-chức ở Trường Luật George Mason Metro Campus vào Chủ-nhật 11/6 tới đây vào lúc 3 giờ chiều.Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

 

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục