DC&PT - Thời Sự 2006

 

  

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 9.2.2006

 

Báo chí Đảng trong nước quay cuồng phát điên khi hay tin Hội đồng Châu Âu

ra Quyết nghị 1481 lên án những tội ác của các chế độ Cộng sản trong toàn thế giới

 

Liên tiếp trong hai ngày 6 và 7.2.2006, các tờ Quân Đội Nhân dân, Lao Động, Thông tấn xă Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, v.v... của Đảng Cộng sản hốt hoảng lên tiếng chống đối Nghị quyết 1481 của Hội đồng Châu Âu tố cáo những tội ác của các chế độ Cộng sản trong thế giới. Sớm hơn nữa là tờ Nhân dân lên tiếng tố cáo Nghị quyết trong số ra ngày 27.1.2006.

 

Đài Tiếng nói Việt Nam của Hà Nội công nhận sự kiện không c̣n chối căi là "Chủ nghĩa Xă hội (tức cộng sản) đang lâm vào bước thoái trào, trở nên lỗi thời". Nhưng vẫn cố tín gào kêu : "Nhân loại vẫn rất nhớ và biết ơn Liên Xô". Nhân loại nào, th́ Đài không xác định hay trưng bằng cớ. Hai tờ Quân đội Nhân dân và Lao Động th́ tả oán việc "sự bất đồng sâu sắc giữa hai quốc gia trụ cột của hệ thống Xă hội Chủ nghĩa là Liên Xô và Trung quốc" đầu những năm 60, rồi "cú sốc lịch sử nặng nề nhất của hệ thống Xă hội Chủ nghĩa những năm cuối thế kỷ 20" khi bị "Goóc-ba-chốp phản bội", làm cho các chế độ Cộng sản ra nông nỗi ngày nay. Tuy nhiên, báo chí cộng sản vẫn nhắm mắt đánh đồng học thuyết Marx với các chế độ Cộng sản gian ác theo lối tam đoạn luận rẻ tiền : Triết gia Marx vẫn c̣n được nghiên cứu và dạy tại các đại học Âu Mỹ ; Marx là ông tổ (?) của các chế độ Cộng sản ; cho nên "lư tưởng Cộng sản sẽ thắp sáng thế kỷ 21" ! Rồi các ngài nhà báo ăn lương chế độ này lướt băng qua mọi thảm sát, khủng bố trắng thực hiện dưới các tay đồ tể Staline, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Pol Pot, v.v... để hết mực ca tụng những "thành tựu" kinh tế tại Trung quốc và Việt Nam Xă hội chủ nghĩa ngày nay.

 

Thành tựu kinh tế của Việt Nam Cộng sản đươc báo Quân đội Nhân dân hôm 7.2.2006 ghi công : "Từ một đất nước kiệt quệ sau chiến tranh nay trở thành một trong những quốc gia đổi mới, phát triển năng động hàng đầu khu vực và Châu Á". C̣n Lao Động số ra ngày 6.2.2006, th́ "Dù muốn dù không, các nhà quan sát chính trị trên thế giới buộc phải công nhận, ở Châu Á, không có xă hội nào an ninh và ổn định hơn Trung quốc và Việt Nam".

 

Sự thật có phải vậy không ? Bản báo cáo hoạt động kinh doanh 2006 của Ngân hàng Thế giới (WB) kết hợp với Công ty Tài chính quốc tế (IFC) công bố hôm 14.9.2005, th́ Việt Nam được xếp hạng thứ 99 trong số 155 quốc gia được khảo sát. Theo bản báo cáo này, Singapore đứng hạng 2, Thái Lan đứng hạng 20, Mă Lai đứng hạng 21... C̣n xếp hạng về mức độ bảo vệ nhà đầu tư, th́ Việt Nam xếp hạng thứ 143. Trong 59 nền kinh tế có lợi tức thấp (Low income economies), đa số thuộc các nước Châu Phi, th́ Việt Nam đứng vào hàng áp chót trong 59 quốc gia này. Theo bản thông kê của Tổ chức minh bạch quốc tế th́ Việt Nam đứng hàng thứ 107 trên 158 quốc gia tham những nhất thế giới.

 

Với số liệu quốc tế trên đây, những câu viết sai sự thật của Quân đội Nhân dân và Lao động có nghĩa ǵ ? Khi nền báo chí Xă hội Chủ nghĩa có thể dối gạt người dân trong nước trước những sự kiện đang xẩy trước mắt, và được các cơ quan quốc tế theo dơi và làm chứng, th́ c̣n giá trị ǵ nữa những khẳng định về sự "tốt lành trong mộng ảo" của chế độ khủng bố mệnh danh là Xă hội Chủ nghĩa thực hiện tại Việt Nam từ 1945 đến nay ?

 

Các nhà lănh đạo Cộng sản Hà Nội và báo chí, truyền thông của họ đang phát điên và quay cuồng như đứng trên đống lửa trước bản án lịch sử mà Hội đồng Châu Âu vừa phán quyết thông qua Nghị quyết 1481 hôm 25.2.2006 kết án những tội ác của các chế độ Cộng sản độc tài toàn trị trong thế giới. V́ lương tri nhân loại vừa điểm trúng yếu huyệt sự bạo ác trên trần thế của chủ nghĩa Cộng sản. T́m cách chống chế cho các chế độ bạo ác cộng sản, tờ Quân đội Nhân dân đưa ra một số liệu thống kê : "Thăm ḍ dư luận gần đây cho thấy, số ngưởi Nga ủng hộ khôi phục Liên Xô đă tăng từ 28% năm 2001 lên 32% năm 2005". Đọc mà thấy tội nghiệp cho kẻ thất thế trên dốc lăn xuống vực thẳm : trong ṿng 4 năm mà những người sinh ra, lớn lên, tụng đọc kinh điển Mác Lênin trong ṿng 73 năm, ước vọng trở về với "những ngày mai hết ca hát" chỉ tăng được 4% ! Mà tổng thể của những người này cũng không quá một phần tư nhân dân Nga ! Báo chí cộng sản trong nước c̣n bất lương đổ tội Nghị quyết cho một cá nhân là Dân biểu Thụy điển Goran Lindblad, người viết bản báo cáo các tội ác Cộng sản và đề xuất Hội đồng Châu Âu phải lên tiếng.

 

Khi muốn bênh vực, th́ những người Cộng sản lấy thiểu số làm đa số, như cường điệu về một phần tư dân Nga muốn trở về sống với Staline, nhưng báo Quân đội Nhân dân lại giả ngơ trước ba phần tư dân chúng Nga chán Liên Xô cũ như hủi. Khi muốn kết án, th́ dù cả Hội đồng Châu Âu bỏ phiếu lên án tội ác Cộng sản với đa số áp đảo, người Cộng sản lại tán tận lương tâm quy tội vào một cá nhân xuất phát.

 

Các sự kiện và luận điểm trên cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam và cái Nhà nước Xă hội Chủ nghĩa vẫn chưa hiểu dân chủ là ǵ, tranh luận ư kiến là ǵ, bỏ phiếu thông qua một Nghị quyết thực hiện ra làm sao trong các xă hội dân chủ. Gần một thế kỷ, suy nghĩ, học tập, hành động theo phương thức chuyên chính, độc tài, chủ nghĩa tập thể trại lính không có con người ở Hà Nội đă tiêu diệt con người cá thể và ư kiến riêng biệt của con người ấy.

 

Hội đồng Châu Âu là tổ chức chính trị lâu đời nhất của Âu châu, ra đời năm 1949. Trụ sở đặt tại thành phố Strasbourg miền Đông bắc nước Pháp, cũng là nơi Liên hiệp Châu Âu và Quốc hội Châu Âu đặt trụ sở thứ hai sau trụ sở thứ nhất ở Brussels, Vương quốc Bỉ. Khác với Liên hiệp Châu Âu gồm 25 quốc gia thành viên Tây, Đông và Bắc Âu, Hội đồng Châu Âu có 46 quốc gia thành viên, trong số này có 21 quốc gia Trung và Đông Âu. Mục tiêu của Hội đồng Châu Âu là kết hợp chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên nhằm mục đích bảo vệ an ninh dân chủ, nhân quyền và Nhà nước Pháp quyền. Kể từ năm 1989, nghĩa vụ đặc biệt của Hội đồng Châu Âu là làm tiền vệ cho nhân quyền tại các quốc gia dân chủ hậu cộng sản ở Trung và Đông Âu, giúp đỡ các quốc gia này cải cách chính trị song song với cải cách kinh tế, và trao truyền kiến thức trên các lĩnh vực nhân quyền, dân chủ cơ sở, giáo dục, văn hóa, môi trường.

 

Nghị quyết số 1481 lên án những tội ác chống nhân loại của các chế độ Cộng sản trên toàn thế giới được thông qua ngày 25.1.2006, với đa số áp đảo 99 phiếu thuận, 42 phiếu chống. Đặc biệt điều 9 của Nghị quyết xác định rằng :

 

"Các chế độ toàn trị cộng sản vẫn c̣n hoạt động tại một số quốc gia trên thế giới và vẫn tiếp tục gây tội ác. Quyền lợi quốc gia không thể là cái cớ nhằm phản bác những phê phán thích đáng các chế độ độc tài toàn trị cộng sản hiện nay. Hội đồng Châu Âu cực lực lên án tất cả những vi phạm nhân quyền".

 

Các tội ác này đến từ đâu ? Điều 3 của Nghị quyết ghi nhận :

 

"Nhân danh chủ trương đấu tranh giai cấp và nguyên tắc chuyên chính vô sản mà các tội ác được biện minh. Sự giải thích hai nguyên tắc này đă hợp thức hóa việc "thủ tiêu" những người bị cho là có hại cho sự xây dựng một xă hội mới, và do đó, bị xem là kẻ thù của các chế độ độc tài toàn trị cộng sản".

 

Điều 5 c̣n xác định : "Sự sụp đổ của những chế độ độc tài toàn trị cộng sản tại Trung và Đông Âu không được quốc tế điều tra theo dơi các tội ác gây ra. Hơn nữa, tác giả những tội ác nầy chưa hề bị đưa ra xét xử trước cộng đồng quốc tế, như trường hợp những tội ác khủng khiếp do Đức Quốc xă gây ra trước đây".

 

Trong thời gian hoạt động tại Strasbourg, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam và Cơ sở Quê Mẹ đă gặp gỡ các vị Dân biểu và ghi nhận những phát biểu sau đây của các Dân biểu Châu Âu ủng hộ Nghị quyết 1481, mà đa số là các Dân biểu thuộc Trung và Đông Âu, là các quốc gia kinh qua một thời gian dài dưới chế độ độc tài toàn trị Cộng sản. Họ là nhân chứng sống cho những bạo tàn và thảm sát nhân loại không thể nào tha thứ, không thể nào c̣n giữ im lặng một cách bất lương và đớn hèn. Các lời phát biểu dưới đây đă được Đài Á châu Tự do phát về Việt Nam trong 2 chương tŕnh buổi sáng và buổi tối hôm 8.2.2006.

 

Trong cuộc bỏ phiếu thông qua, một số đảng khuynh tả Châu Âu đă chống đối Nghị quyết, dù họ đồng t́nh tố cáo các tội ác cộng sản trong quá khứ, nhưng lại ngại rằng sự tố cáo ấy trở thành cuộc chống đối ư thức hệ Mác-xít. Các cuộc thảo luận trong năm 2004 chỉ xoáy quanh sự lo ngại này mà thôi, nên một số đảng tả khuynh đưa những đề nghị sửa đổi, bổ sung văn bản (amendment) chứ không hề chống đối sự lên án.

 

 Các vị Dân biểu Trung và Đông Âu đă bác bỏ luận điểm lo sợ trên đây, khi chính họ là những cựu đảng viên Cộng sản. Sau đây là ư kiến của Bà Catherine Saks, Dân biểu nước Estonia :

 

"Nếu Hội đồng Châu Âu coi trọng pháp quyền, dân chủ và nhân quyền, th́ chúng ta phải áp dụng những tiêu chuẩn ấy để đánh giá quá khứ của chúng ta. Chúng ta không nhắc chuyện ở thời đại xa cách chúng ta, mà là một lịch sử mà đa số trong chúng ta từng chứng kiến. V́ vậy mà chúng ta cần biết rơ sự thật. Nhưng bất hạnh thay, trong thực tế có số người không chịu nói lên sự thực, do bản thân họ từng tham dự, hoặc do họ từng đóng những vai tṛ trong các sự kiện đă qua ấy.

 

"Tôi lên tiếng hậu thuẫn cho việc tố cáo những tội ác của chế độ Cộng sản toàn trị, mặc dù trong thực tế tôi là cựu đảng viên Cộng sản Estonia. V́ sao tôi vào đảng là điều không quan trọng, ngày nay tôi chẳng hănh diện ǵ về điều này, là điều đă làm thương tổn cha mẹ tôi v́ cha mẹ tôi bị thống khổ dưới chế độ ấy. Tôi hy vọng rằng những nỗ lực nhằm chấm dứt chế độ ấy để xây dựng dân chủ tại Estonia đang sửa chữa những tổn hại mà tôi đă gây ra khi tham gia đảng Cộng sản.

 

"Bản Nghị quyết hôm nay không nhằm kết án riêng tôi v́ tôi không hề phạm các tội ác ấy. Những kẻ nào gây ra tội ác chống nhân loại sẽ phải đưa ra xét xử trước ṭa án, chứ không phải tại Hội đồng Châu Âu. Thật là một quyết định tối hậu cho xă hội dân chủ hiện đại khi vẽ ra một lằn ranh minh bạch giữa những tội ác vi phạm với những giá trị mà chúng ta trân quư. Đây là điều tối ư quan trọng cho tương lai chúng ta. Làm được như vậy, tôi hy vọng rằng, các con cháu của tôi sẽ không bao giờ kinh qua những cảnh thảm khốc mà cha mẹ tôi đă phải chịu đựng".

 

Ông Mátyás Eösi, Dân biểu Hung Gia Lợi có cùng một quan điểm khi phát biểu :

 

"Sáng nay có một số người nhỏ biểu t́nh trước trụ sở Hội đồng Châu Âu, và chúng tôi đă nhận được vài lá thư của các nhóm vận động nói rằng chúng tôi đă sai lầm khi tố cáo những tội ác của các chế độ Cộng sản. Tôi muốn nói với đảng tả khuynh Châu Âu Thống nhất và những ai đă viết các thư trên, rằng họ hoàn toàn tự do để đến đây, tự do phát biểu ư kiến của họ. Hồi tôi c̣n trẻ, hồi tóc tôi c̣n nhiều và không bạc như bây giờ, tôi c̣n để râu nữa, thời ấy chúng tôi muốn viết kiến nghị thư hay muốn biểu t́nh ở Hung Gia Lợi, chúng tôi liền bị đánh đập và bắt bỏ tù. Đó là điều khác biệt kinh khủng với bây giờ... Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần rút tỉa bài học từ thái độ trí thức của một Châu Âu tả khuynh. Hăy nghĩ tới những người như Jean-Paul Sartre, ông ta thú nhận trước khi chết rằng : "Tôi đă biết rất rơ về các trại tập trung Gulags, nhưng tôi không muốn vạch trần ra, v́ tôi không muốn làm mất tinh thần của giai cấp công nhân đang tin tưởng vào một ngày mai ca hát"... Bài học mà chúng ta rút tỉa từ một thái độ như thế, là phải biết rơ sự thật, xem đấy như tiêu chuẩn tối hậu. Ở đây chúng ta không đề cập tới vấn đề ư tưởng, mà nhắm vào những tội ác khủng khiếp... Chúng ta nói đến trường hợp Pol Pot, Mao Trạch Đông, Stalin, và những ǵ bọn họ đổ lên đầu nhân dân họ. Điều cơ bản mà tôi sợ nhất, và tôi chẳng hiểu v́ sao vẫn hiện hữu những người tả khuynh không chịu chấp nhận rằng chúng ta đang nhắc nhở tới những tội ác khủng khiếp, chứ không đề cập vấn đề ư thức hệ".

 

Ông Németh, Dân biểu Hung Gia Lợi kể lại một kinh nghiệm đau thương tại nước ông :

 

"Như quư vị đă biết, năm nay chúng tôi kỷ niệm 50 năm Cách mạng Hung Gia Lợi đấu tranh cho tự do. Xin cho phép tôi nhắc lại câu chuyện của một người đấu tranh cho tự do. Đó là công nhân Peter Mansfeld, năm ấy mới có 16 tuổi. Sau khi chiến xa Liên Xô tiến chiếm thủ đô Budapest năm 1956, em bị bắt bỏ tù, rồi sống trong t́nh trạng tạm giam suốt 2 năm cho đến ngày sinh nhật 18 tuổi, là ngày em đủ tuổi lănh án tử h́nh chiếu theo "luật pháp Xă hội chủ nghĩa". Em bị hành quyết năm 1958. Nếu c̣n sống, năm nay người thiếu niên ấy được 66 tuổi.

 

"Trên hết mọi sự, hôm nay chúng tôi biểu dương sự ủng hộ và công nhận các nạn nhân của chế độ Cộng sản, c̣n sống hay đă chết. 60 triệu người đă chết oan dưới các thể chế Cộng sản trong toàn thế giới. Quyết định hôm nay vô h́nh trung xác nhận đă có hàng triệu Peter Mansfelds".

 

V́ sao vẫn c̣n có số người chưa chịu lên tiếng tố cáo tội ác cộng sản ? Bà Mikhailova, Dân biểu Bulgaria, phân tích :

 

"Hai tháng trước đây, tôi được mời làm thuyết tŕnh viên cho một Hội nghị về nhân quyền tại Bắc Hàn tổ chức ở Hán Thành. Những ǵ mà tôi được nghe ở đây, hay đọc qua các tài liệu, thật kinh khủng. Ai là kẻ b́nh thường khó tin được các điều ấy. Nhưng chính những điều ấy lại nhắc nhở tôi rằng, chế độ cộng sản độc ác tới cỡ nào, rằng nếu công luận thế giới không chịu lên tiếng tố cáo, th́ những tên độc tài ở thế kỷ XXI sẽ tha hồ thẳng tay đàn áp, v́ chúng biết rằng chẳng có luật lệ nào dám động tới chúng.

 

"Có số người cho rằng cuộc thảo luận về tội ác các chế độ Cộng sản c̣n sớm quá. Nhưng trái lại, tôi cho rằng đă chậm trễ lắm rồi việc đánh giá những tội ác của các chế độ Cộng sản. Biết bao là nạn nhân đă chết, đă buồn thảm rời bỏ thế giới phi công lư này. Chẳng nghi ngờ ǵ nữa sự kiện các chế độ Cộng sản đă giết hại hằng triệu người và biến tướng cả thế hệ. Thế mà có người lại vô t́nh nói trỗng rằng đó là lịch sử, và lịch sử chẳng bao giờ lập lại đâu. Tôi không đồng ư thứ ư kiến đó. V́ những chế độ ấy vẫn hiện hữu tại các quốc gia như Belarus, Cuba, Trung quốc, Bắc Triều tiên, Việt Nam, là những nơi mà sự độc ác được sử dụng chống lại nhân dân, v́ khối nhân dân này đ̣i hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền".

 

Ông Goran Lindblad, Dân biểu Thụy điển, Báo cáo viên dẫn nhập Nghị quyết nói lên lư do v́ sao không thể tŕ hoăn việc tố cáo các tội ác cộng sản :

 

"Bản báo cáo hôm nay vốn đă được chờ đợi từ lâu  - thực sự là quá lâu. Đă đến lúc Hội đồng Châu Âu lên tiếng tố cáo dứt khoát những tội ác của các chế độ Cộng sản. Thứ nhất, là v́ vấn đề nhận thức chung  - Hội đồng Châu Âu phải tố cáo những tội ác do các chế độ Cộng sản vi phạm không trừ trường hợp nào. Thứ hai, bao lâu những nạn nhân của các chế độ Cộng sản c̣n sống, hoặc thân nhân họ c̣n sống sót, chúng ta phải phục hồi tinh thần cho các nạn nhân ấy. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là hiện nay đang c̣n nhiều chế độ Cộng sản hiện hữu trên thế giới. Chúng ta phải nhớ lấy điều ấy, và chúng ta cần thảo luận tới vấn đề này để t́m giải pháp bảo đảm sao cho những tội ác như thế không c̣n tái diễn, và Âu châu không phạm những sai lầm như đă phạm trong quá khứ.

 

"Các chế độ Cộng sản có thể định nghĩa qua một số đặc trưng sai khác. Nhưng tưu trung, bao gồm chế độc độc đảng, mọi người chỉ được quyền nghĩ theo như Đảng nghĩ, phải chấp nhận một ư thức hệ duy nhất, và tất cả quyền lực tập trung vào tay một nhóm lănh đạo thiểu số. Giới lănh đạo này thụ hưởng thỏa thuê trong xă hội, bất cần đến đời sống của tuyệt đại đa số nhân dân. Con người chả ra ǵ. Không có quyền lập hội. Để kiểm soát, các chế độ này có guồng máy công an khổng lồ, họ kiểm soát toàn bộ truyền thông, báo chí, và quốc hữu hóa kinh tế. Trung quốc là một ngoại lệ, trong nghĩa Trung hoa Cộng sản kết hợp những ǵ xấu xa nhất trong chủ nghĩa Tư bản với những chi xấu xa nhất trong chủ nghĩa Cộng sản. Tại Trung quốc không có tự do ngôn luận, không có luật pháp và quy tắc bảo vệ cá nhân, tất cả đó cộng với thứ chủ nghĩa tư bản tùy tiện và man rợ. Tôi nghĩ rằng đời sống tại Trung quốc nào khác chi địa ngục trên trần thế.

 

"Chúng ta có thể nh́n thấy những chi đang xẩy ra tại Trung hoa Cộng sản, là nơi mà những ai bất đồng chính kiến đều bị đàn áp. Pháp luân công và các tôn giáo bị ngược đăi tại Trung quốc. Sự đàn áp này làm nẩy sinh một phong trào ly khai và đối lập lớn. Đây là điều tốt. Tôi dám cá với quư vị 100 Euros, rằng đảng Cộng sản Tàu sẽ đổ trong ṿng 5 năm tới. Hiện nay đă có nhiều nhà ngoại giao đào thoát, nhiều người bỏ đảng bên Tàu. Những sự kiện ấy từng xẩy ra trước khi bức tường sắt Liên Xô sụp đổ.

 

"V́ vậy, tôi vững tin rằng, nhờ cuộc thảo luận hôm nay, với việc phục hồi tinh thần cho những nạn nhân cộng sản, Hội đồng Châu Âu dứt khoát đứng lên bảo vệ cho những ai bị thống khổ dưới các chế độ độc tài khủng khiếp này".

 

Lời phát biểu sau đây của Ông Ivan Ivanov, Dân biểu Bulgaria, nêu một sự kiện quan trọng là tính kỳ thị chủng tộc, kiểu Đức quốc xă độc tôn giống dân Aryen, và chống tôn giáo của đảng Cộng sản Bulgaria khi ra lệnh thay tên đổi họ 800.000 người Bảo gia lợi gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu của ông Ivan Ivanov là tiếng nói đồng nhất của hầu hết các quốc gia Trung và Đông Âu, là những quốc gia vừa thoát ly chế độ độc tài toàn trị Cộng sản và nay đang trên đà xây dựng dân chủ đa nguyên :

 

"Lên tiếng kết án những tội ác của các chế độ Cộng sản là cần thiết v́ những lư do cơ bản. Trước hết, tính về số lượng và sự tàn nhẫn, những tội ác cộng sản chẳng khác ǵ những tội ác của bọn Đức quốc xă. Thứ hai, là thông qua các tội ác mà các chế độ nầy được thiết lập nhằm tướt đoạt mọi quyền cơ bản và làm tŕ hoăn nửa thế kỷ phát triển trong các quốc gia ấy. Thứ ba, là bổn phận tinh thần của chúng ta chỉ thành tựu đối với các nạn nhân của sự khủng bố cộng sản khi chúng ta chịu lên tiếng kết án.

 

"Hội đồng Châu Âu được thiết lập để bảo vệ nhân quyền và tố cáo những ai vi phạm nhân quyền. Thông qua quyết nghị tố cáo các tội ác cộng sản là chúng ta đang bảo vệ tinh thần và các nguyên tắc của Hội đồng Châu Âu.

 

"Bulgaria là quốc gia mà các tội ác cộng sản xâm phạm trầm trọng nhất. Có một tội ác khiến cho giới lănh đạo cộng sản Bulgaria khó chịu. Đó là việc thay tên đổi họ tám trăm ngh́n người dân bulgaria gốc Thổ nhĩ kỳ. Không chỉ thay tên người sống thôi đâu, mà c̣n xóa cả tên người chết trên bia mộ.

 

"Tội ác dưới các chế độ cộng sản đến từ ư thức hệ cộng sản. Lư thuyết đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản là tiền đề cho những bạo động tinh thần và thể xác để dần dà trở thành cuộc khủng bố toàn diện. Một số đảng phái tả khuynh, thừa kế các đảng cộng sản, không đủ can đảm hoặc không muốn công khai kết án những chế độ cộng sản trước kia, chứng tỏ rằng họ chưa hoàn tất tiến tŕnh cải cách.

 

"Để biết rơ khách quan số lượng những nạn nhân, các kho lưu trữ của những cơ quan mật vụ tại các nước cộng sản cũ phải được mở cửa. Sự kiện mà các kho lưu trữ này c̣n đóng kín, cho thấy chúng ta c̣n phải hoạt động nhiều hơn nữa để biết rơ tầm quan trọng thực sự của những tội ác cộng sản".

 

Lời phát biểu sau đây của Dân biểu Pháp, Jacques Legendre, có thể xem như câu trả lời hùng hồn cho những luận điểm sai trái và bất lương của báo chí Cộng sản Việt Nam trong nước, dù rằng ông đă tuyên bố trước khi Quân đội Nhân dân, Lao động, Thông tấn xă Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam... cà lăm cà cặp viết bài chống chế hay lên tiếng ngọng lịu một cách vô vọng :

 

"Hội đồng Châu Âu, không ngừng tố cáo từ khóa họp này sang khóa họp khác những vi phạm tự do, những tội ác vi phạm tại Châu Âu và khắp nơi trong thế giới. Chăm lo sự tôn trọng chu đáo cho nhân quyền là danh dự và nghĩa vụ của chúng ta. Sao lại có thể tránh việc lên án những tội ác của các chế độ độc tài toàn trị Cộng sản ? Chúng ta đă từng lên tiếng tố cáo chủ nghĩa phát xít, chúng ta có lư khi lên án như thế ; chúng ta đă từng lên tiếng tố cáo chủ nghĩa Quốc xă, chúng ta có lư khi lên án như thế. Nhưng hiện nay đang hiện hữu những chủ nghĩa độc tài Cộng sản. Bổn phận chúng ta là phải lên án các chế độ này.

 

"Đây không phải là cuộc thảo luận lư thuyết và tiên quyết tố cáo một ư thức hệ. Đây là một biên bản ghi nhận : trong tất cả các quốc gia do Đảng Cộng sản cầm quyền, suốt thế kỷ 20 khủng khiếp, Cộng sản đă xóa bỏ bầu cử tự do, xóa bỏ chế độ đa đảng, xóa bỏ tự do thông tin, bỏ tù những người đối lập và thảm sát họ. Đây chính là những sự kiện mà Hội đồng Châu Âu tố cáo khi nó diễn ra khắp nơi. Trước sự kiện ấy, làm sao chúng ta có thể dửng dưng cho được ?

 

"Người chết được tính bằng số triệu. Chẳng cần thiết tranh căi về con số : v́ đây là những cuộc hành quyết đông đảo tập thể trong rất nhiều quốc gia. Staline là một tên đồ tể. Cần có một ṭa án h́nh sự quốc tế để xử tội ác của hắn. Tôi tin rằng một ṭa án h́nh sự quốc tế như thế c̣n sẽ lưu tâm đến các tên tội phạm Lenine và Trotsky. Tôi không ám chỉ đến tất cả các chủ tịch nước hay lănh đạo có trách vụ Cộng sản đâu. Nhưng tôi thực t́nh ngưỡng phục vai tṛ tích cực của Mikhael Gorbachev.

 

"Nói ǵ nữa đây với những điều đă xẩy ra, không riêng ở Liên Xô cũ, mà trong rất nhiều những nước Cộng sản khác. Chúng ta đă nghe bao lời nhân chứng cảm động. Đổ hết trách nhiệm lên đầu bọn lănh tụ mê muội kia ư ? Phải nhận cho ra sự phát triển tội ác trong tất cả các chế độ Cộng sản suốt thế kỷ 20, đây mới là vấn nạn chính yếu.

 

"Sự khẳng định như thế khi được nói ra sẽ làm dấy lên những cơn thịnh nộ. Làm như chúng ta không có quyền lên án chủ nghĩa Cộng sản chỉ v́ Liên Xô đă thắng chủ nghĩa Quốc xă ! Đúng th́ có đúng, nhưng phải nhớ rằng, chính Liên Xô chứ không ai khác đă khởi sự kư kết hiệp ước với Đức quốc xă. Cái chết của Hitler ở Berlin, sự thắng trận của Hồng quân và quân Đồng minh không thể làm xóa mờ những tội ác của tên đồ tể Staline.

 

"Chúng ta có theo "chủ nghĩa xét lại" khi tố cáo Liên Xô cũ không ? Có kẻ c̣n dám nghi ngờ là chúng ta cảm t́nh với bọn Quốc xă nữa kia. Nhưng không ! Chúng ta đang lên án những tội ác mà các chế độ Cộng sản gây ra trong những thời điểm nào đó, như chúng ta đă lên án những tội ác do bọn Quốc xă gây ra, như chúng ta đă lên án những tội ác do bọn phát xít gây ra ! Và tôi không quên Trung quốc là một chế độc độc tài toàn trị hôm nay".

 

 

 Trích : Ủy ban Bảo vệ quyền Làm người Việt Nam

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục