DC&PT - Thời Sự 2006

 

Cách chống „giặc nội xâm“

của giới lănh đạo mới ĐCSVN như thế nào?

 

 

LTS:  Phần chính bài dứơi đây đă được tŕnh bày trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Đỗ Hiếu, đài RFA, với TS Âu Dương Thệ và đă được phát thanh trong hai buổi sáng và tối ngày 22.8.06

 

 

T́nh h́nh Tham nhũng, lăng phí, cửa quyền như thế nào?

 

         Vấn đề „ tham nhũng, lăng phí, chủ nghĩa thành tích, bệnh quan liêu“của cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức quyền ở cấp cao ở trung ương cũng như các địa phương, mà cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt mới đây đă gọi là „bọn bốn tên“ [1] đă trở thành ung nhọt, chạy vào lục phủ ngũ tạng rồi, chạy vào tới đầu năo rồi. Nó gây bất măn rất mạnh trong nhân dân và bất b́nh, thất vọng với nhiều đảng viên, nó làm ô nhục quốc thể và lănh đạo ngày càng mất uy tín. Nhiều chính phủ nước ngoài, Ngân hàng Thế giới… đă cảnh cáo là họ sẽ xét lại các chương tŕnh viện trợ cho VN nếu tệ tham nhũng không được giải quyết.

 

         Cụ thể như trong vụ PMU 18 các ngừơi có chức có quyền đă ḅn rút hàng ngàn tỉ đồng trong các công tŕnh xây dựng đường xá, cầu cống. Không những thế, họ đă chia chác quyền lợi, chức vụ và c̣n đề bạt nhau cả vào Trung ương đảng (TUĐ). Vụ này liên lụy tới Văn pḥng Chính phủ, Bộ Công an, Ban Kiểm tra Trung ương, Viện Kiểm sát, thậm chí chui cả vào Bộ chính trị (BCT). V́ báo chí trong và ngoài nước cho biết con rể của TBT Nông Đức Mạnh cũng có dính lúi và chính ông Mạnh trước đó cũng đă đề cử một vài ngừơi bị tai tiếng trong vụ này vào TUĐ trong Đại hội (ĐH) 10. V́ thế ông Phan Văn Khải đă phải tuyên bố lúc đó:

          „Qua vụ việc ở PMU18 cho thấy, cả một hệ thống chính trị hùng hậu ở đây như: tổ chức Đảng, chính quyền, công đoàn và đoàn thanh niên đă bị tê liệt. Không ai dám đấu tranh nhắc nhở th́ làm sao phát hiện được tham nhũng“[2]  

         Tứơng Vơ Nguyên Giáp đă trên 90 tuổi cũng phải nhập cuộc đ̣i đưa vụ này ra thảo luận ngay trong ĐH 10.[3] Nhưng như mọi ngừơi đă biết, mọi chuyện đă bị xếp lại sau khi có lệnh của một vài UV (Ủy viên)  BCT có quyền lực!

 

         Nói chung, dân chúng các giới đang than về sự tha hóa đạo đức và tác phong của giới lănh đạo chế độ như thế này: Trong chiến tranh ra ngơ gặp anh hùng; sau 1975 cho tới cuối thập niên 80 dưới chủ trương kinh tế tập thể và kinh tế quốc doanh nạn đói đă hoành hành cả nước, ra đường thấy ăn mày, đại tá vá vỏ xe trên hè đường… Nhưng từ khi đổi mới theo Kinh tế thị trường định hướng XHCN mà cái đuôi là XHCN và cái đầu là ĐCS vẫn c̣n đó, cho nên bệnh tham nhũng, cửa quyền nổ bùng ra và trở thành căn bệnh bất trị!

 

 

Giới lănh đạo mới đă đưa ra các quyết định và giải pháp như thế nào để chống tham nhũng?

 

         Tệ trạng tham nhũng và lộng quyền đă trở thành giặc nội xâm và ở mức độ chẳng đặng đừng, nên Hội nghị Trung ương (HNTU) 3 vừa qua (7.06) đă phải ra Nghị quyết để thi hành Luật pḥng và chống tham nhũng bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 7. Cho thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng do tân Thủ tướng (TT) Nguyễn Tấn Dũng làm Trưởng ban.

         Một trong những công việc đầu tiên khi nhậm chức Thủ tướng, ông Dũng đă đưa ra là t́m cách giải quyết một số vụ nổi cộm. Ông đă ra lệnh cho Bộ Công an điều tra rơ vụ PMU 18 và phải công bố kết quả sớm.[4] Ông cũng ra lệnh cách chức, ngưng chức một số cán bộ trung cấp trong Bộ Công an và Ban Thanh tra chính phủ đă có những hành vi tham nhũng hoặc tiêu cực.[5]  Đấy là một số quyết định và biện pháp mà giới lănh đạo mới vừa đưa ra để chống tham nhũng.

 

Trách nhiệm của Nguyễn Tấn Dũng trong việc chống tham nhũng như thế nào? Ngừơi dân có tin những giải pháp mới không?

 

         Dĩ nhiên đối với một tân TT, một ngừơi đứng đầu chính phủ, ông Dũng có cái quyền và cũng có trách nhiệm phải t́m cách giải quyết tệ trạng xă hội tham nhũng đến nơi đến chốn. Quyền của ông là phải sử dụng mọi phương tiện của chính phủ và uy tín của ḿnh, phải chứng tỏ là ngừơi đứng đầu chính phủ mới có đủ bản lĩnh và cương quyết làm đến nơi đến chốn trong việc chống tham nhũng. Nhưng đây cũng là trách nhiệm rất lớn cho ông Dũng, nếu lần này không làm đến nơi đến chốn, vẫn đánh trống bỏ dùi, hoặc chỉ làm h́nh thức, chữa ghẻ ngoài da như thời trước th́ uy tín  của ông Dũng  sẽ bị chôn vùi rất mau chóng.

 

         Đối với phía nhân dân, người dân có quyền đ̣i hỏi ở những ngừơi lănh đạo mới xem có làm đúng lời hứa không, hay vẫn chỉ cho dân ăn bánh vẽ! Theo dơi dư luận trong nước th́ thấy có nhiều thái độ khác nhau, từ hi vọng, chông chờ, nghi ngờ cho tới cả chống đối. Qua một số tuyên bố kèm theo với các biện pháp chống tham nhũng mới đây nhiều ngừơi nghĩ và ḱ vọng là lần này tân TT sẽ làm thực sự. Nhưng nhiều ngừơi lại cho rằng, những tuyên bố và nhất là những biện pháp ngưng chức, cách chức một vài cán bộ cấp trung của Nguyễn Tấn Dũng chỉ là những hành động ngoạn mục, như một ngừơi bán dầu cù là ở chợ trời mà thôi!

         Trong khi ấy, nhiều chuyên viên th́ thận trọng hơn, cho rằng phải chờ xem các bứơc cụ thể chống tham nhũng của đảng và chính phủ lần này ra sao, nhất là phải chờ xem kết quả thực sự trong việc này thời gian tới như thế nào! Những ngừơi quan tâm th́ lưu ư ông Dũng không nên làm tṛ bán dầu cù là như những ngừơi tiền nhiệm! Bởi v́ trong suốt hai chục năm nay ngừơi dân đă nghe quá nhiều lời ba hoa của giới lănh đạo rồi!  Chia sẻ quan điểm thận trọng và rất có cơ sở này phải kể tới những nhận xét gần đây của TS Lê Đang Doanh và GS toán học Hoàng Tụy, doanh nhân Lê Kiên Thành… là những ngừơi có uy tín trong nhiều giới ở trong nước. TS Lê Đăng Doanh đă nhận xét về những biện pháp giải quyết một vài vụ nổi cộm của TT Nguyễn Tấn Dũng mới chỉ là phần nổi của tảng băng, phần ch́m mới là quan trọng.[6] Thực chất là liệu Thủ tướng Dũng có dám đụng tới phần ch́m hay không?[7]

 

 

Muốn tiến hành việc pḥng và chống tham nhũng, cửa quyền có hiệu lực và đến nơi đến chốn th́ phải làm sao? Cần có những điều kiện ǵ?

 

         Đây là vấn đề vô cùng lớn, hệ trọng và nó đang trở thành sinh tồn với chế độ hiện nay. Nó liên hệ tới nhiều lănh vực và nhiều ngành từ BCT, TUĐ, CP, QH, Ṭa án, các cơ quan kiểm sát, điều tra, thanh tra…nghĩa là toàn cả hệ thống chính trị và hệ tư tưởng của chế độ. Nhưng tựu trung, muốn chống tham nhũng có hiệu quả và đến nơi đến chốn th́ nó phải hội đủ một số điều kiện tối thiểu sau:

         1.Trước hết là trong nội bộ trung ương, đầu năo của chế độ, tức TUĐ và BCT phải thống nhất, không đựơc trống đánh xuôi kèn thổi ngựợc, ông nói gà bà nói vịt.

         2. Luật pháp phải nghiêm minh, công bằng, có giá trị với bất cứ ai, dân cũng như ngừơi có quyền lực. Phải chấm dứt ngay tệ trạng tắm không chịu gội đầu, bắt con tép riu thả con cá sộp!

         3. Phải có sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân, báo chí phải được tự do trong việc săn tin và đưa tin . Phải chấm dứt ngay các biện pháp kiểm duyệt, đe dọa các nhà báo dám khui các vụ bê bối của các quan lớn. Phải có chính sách khen thưởng những ngừơi tố cáo tham nhũng. Chấm dứt ngay những thói chụp mũ và đàn áp những ai tố cáo các quan tham!

 

Có thống nhất quan điểm và đừơng lối trong BCT không?

 

         Về câu hỏi quan trọng này chúng tôi xin đơn cử một vài sự kiện mới nhất để mọi ngừơi tự thẩm định:

 

         Trong khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  đ̣i hỏi phải nghiêm trị bất cứ ai th́ ông Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, Lí thuyết gia của đảng và đại biểu của phe bảo thủ, mới đây vào đầu tháng 8  đă cho báo chí phỏng vấn một loạt. Trong đó ông đă nói như dằn mặt ông TT Dũng:

            Việc nào của Thủ tướng với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng, chống tham nhũng th́ lại theo nguyên tắc tập trung dân chủ.“

         „Cấp thứ trưởng và tương đương trở xuống là Ban chỉ đạo Trung ương về pḥng, chống tham nhũng có thể trực tiếp tạm đ́nh chỉ. C̣n cấp cao hơn th́ phải xin ư kiến của các cơ quan chức năng.“[8] 

 

         Nghĩa là, Nguyễn Phú Trọng đă nói rất rơ, trong tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo chống tham nhũng Thủ tướng Dũng chỉ được phép đề nghị các biện pháp kỉ luật tới cấp thứ trưởng mà thôi, c̣n từ cấp bộ trưởng, Ủy viên TUĐ, UVBCT th́ phải làm việc theo nguyên tắc dân chủ tập trung, nghĩa là phải xin phép ư kiến BCT, trong đó phải có sự chấp thuận của vài ba ngừơi có quyền lực lớn nhất….!

         Tức là Nguyễn Phú Trọng chủ trương tiếp tục chủ nghĩa tắm từ vai trở xuống mà thôi, tắm nhưng không chịu gội đầu! Như vậy là các vùng cấm mà các ổ tham nhũng đang tung hoành sẽ tiếp tục được duy tŕ như trước đây. Ở đó là chỗ của các quan lớn không ai được phép đụng vào! Ở đây rơ ràng lại tiếp diễn cảnh trống đánh xuôi kèn thổi ngược ở ngay cấp lănh đạo!

         Ông Trọng không chỉ t́m cách kiềm chế Chính phủ, từ khi bất lực trong chức Bí thư Thành ủy Hà nội chuyển sang làm Chủ tịch QH ông cũng c̣n đang t́m cách ḱm cặp, uốn nắm cả Quốc hội nữa. V́ thời gian qua một số đại biểu đă phê b́nh thẳn thừng và nêu đích danh những tham quan. Ông Lê Hồng Hà, một ngừơi dân chủ ở trong nước, đă nói là QH đang „nổi loạn“!

 

         Mặt khác, sau khi TT Nguyễn Tấn Dũng đ̣i Bộ Công an phải điều tra nhanh các vụ tham nhũng th́ Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Công an, đă than phiền là  gặp nhiều khó khăn trong việc điều tra đối với „những cán bộ thuộc diện Trung ương quản lí“[9]. Nghĩa là đối với các Bộ trưởng, Ủy viên TUĐ, Ủy viên BCT th́ các cơ quan điều tra không được đụng tới!

 

         Ổ chính của tham nhũng và lộng quyền vẫn là vùng cấm địa, không ai được phép đụng tới. Vậy th́ ngừơi ta có thể chờ đợi ǵ được ở giới lănh đạo này?

 

         Một sự kiện quan trọng khác về sự  tranh chấp nội bộ giữa những ngừơi bảo thủ và cấp tiến vẫn tiếp diễn trong BCT sau ĐH 10. Trong HNTU 3 dứơi quyền chủ tŕ của TBT Nông Đức Mạnh bàn về vấn đề chống tham nhũng. Nhưng tin cho biết là Văn pḥng Trung ương đảng đă cho phổ biến một bài viết rất dài của ông Trần Thanh Đạm, một bút hiệu của một nhân vật quan trọng. Ông Đạm đă dùng những ngôn ngữ vô cùng thậm tệ để bôi nhọ và chụp mũ nhiều tác giả trong tập sách vừa xuất bản "Thời cơ vàng của chúng ta". Trong đó nhiều tác giả là những chuyên viên và đảng viên có uy tín đă tố cáo và đ̣i hỏi phải chống tham nhũng và các bệnh cửa quyền.[10]  

         Mặc dầu thóa mạ và bôi đen những đảng viên có ḷng nhưng bài của Trần Thanh Đạm vẫn được phổ biến trong HNTU 3. Không những  thế, tờ điện tử của Chính phủ dứơi quyền của TT Nguyễn Tấn Dũng cũng đă phải đăng nguyên văn bài của ông Đạm. Điều này cho thấy uy tín và sức mạnh của ông Dũng trong giới lănh đạo hiện nay rất giới hạn.

 

 

Trong khi Nông Đức Mạnh chủ trương giải quyết tham nhũng theo thuyết nhân trị th́ Nguyễn Tấn Dũng lại đ̣i phải theo pháp trị.  Chế độ hiện nay ở VN đă có pháp trị và nhân trị chưa?

 

         Chủ đề chính trong HNTU 3 vừa qua là bàn về chống tham nhũng. Trong diễn văn bế mạc ông Mạnh đă nhắc đi nhắc lại hai ư quan trọng là „Nói th́ phải làm“ và đ̣i hỏi các ngừơi lănh đạo phải làm gương mẫu cho cấp dứơi. Tức là ông chủ trương theo thuyết nhân trị!

 

         „Muốn cho các cấp "nói th́ phải làm", trước hết từng đồng chí Ủy viên Trung ương chúng ta phải gương mẫu. Mỗi đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng và gia đ́nh của ḿnh phải là tấm gương trong xă hội về cuộc sống trong sạch, liêm khiết.“[11]

 

         Ông Mạnh đ̣i ngừơi đứng đầu các cơ quan phải làm gương, phải có tư cách đạo đức. Nhưng dư luận trong nước đang yêu cầu là chính ông hăy tự xét chính ḿnh xem có giữ được hai nguyên tắc đó không từ khi làm TBT? 

 

         Trong vụ PMU 18 báo chí trong nước và quốc tế nêu đích danh là con rể của ông Mạnh có dính dấp trong những vụ ăn bẩn và tham nhũng động trời, nhưng ông Mạnh đă dùng quyền lực để d́m vụ này trước ĐH 10. Ngoài ra, HNTU 14 khóa 9 qui định mọi UVTU trên 65 tuổi phải về hưu. Nhiều ngừơi đă tuân thủ, nhưng ông Mạnh tuy đă 66 tuổi vẫn t́m mọi cách ở lại! Như vậy th́ ai c̣n có thể tin ông Mạnh!

 

         Trước đây 5 năm khi lần đầu nhậm chức TBT, ông Mạnh cũng từng cổ súy cho thuyết nhân trị để chống tham nhũng. Đúng vào dịp lễ Quốc khánh 2001 Nông Đức Mạnh cũng đă từng nói:

         „ Tôi cho rằng, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là từ bản thân người cán bộ, đảng viên. Đối với ngừơi lănh đạo th́ sự gương mẫu và trong sạch của bản thân và gia đ́nh cùng với sự quyết tâm và dũng cảm đấu tranh là những yếu tố quan trọng hàng đầu, bảo đảm hiệu quả của cuộc đấu tranh này.“[12]

 

         Nhưng nay sau 5 năm làm TBT  th́ tham nhũng lại càng bùng nổ ra và đă chui cả vào gia đ́nh ông!

 

         Mặt khác, vẫn có một số ngừơi lănh đạo chủ trương dùng pháp trị th́ mới chống tham nhũng được. Nhưng dư  luận trong nước rất nghi ngờ luật pháp cao su của chế độ và thái độ ngồi xổm trên pháp luật của các ngừơi có chức có quyền. Mới đây tân Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền vẫn chủ trương tiếp tục dùng phương pháp tự phê b́nh và phê b́nh đối với những cán bộ Thanh tra sai phạm. Trong thực tế áp dụng phương pháp này có nghĩa là tiếp tục chính sách chỉ „xử lí nội bộ“ đối với các đảng viên đă phạm pháp.

 

         TS Lê Đăng Doanh đă lập lại nhận định của nhiều nhà dân chủ ở trong nước, trong đó có cả cố Trung tướng Trần Độ, là thực tế hiện nay là có hai thứ luật ở VN: Đối với dân thừơng th́ trừng trị thẳng tay, c̣n đối với cán bộ cấp cao th́ xử theo lễ :

         „Người ta cho rằng trong thực tế đă h́nh thành hai hệ thống luật pháp, một luật pháp cho dân và một luật pháp cho một số quan chức Đảng từ cấp nào đấy. Bởi những vụ việc tương tự hoặc nhỏ hơn đối với dân đều bị nghiêm trị theo luật định, trong khi đối với một số quan chức th́ Quốc hội cũng chưa tác động đến được. [13]

 

         Thưa Quí thính giả, xuyên qua những sự kiện trên đă cho thấy, xă hội VN hiện nay dứơi chế độ độc đảng  vẫn thiếu vắng nền „nhân trị“, nhiều ngừơi lănh đạo đă đánh mất nhân cách và chế độ toàn trị đă không thể xây dựng được một chế độ pháp trị theo những nguyên tắc dân chủ, công khai và minh bạch!

         Từ đó mỗi ngừơi chúng ta có thể dự đoán được là các chủ trương và biện pháp chống „bọn 4 tên“là „ tham nhũng, lăng phí, chủ nghĩa thành tích, bệnh quan liêu“ sẽ diễn ra như thế nào và kết quả sẽ ra sao trong thời gian tới!

 

 


 

[1] . Vơ Văn Kiệt, Đi tới cùng trong "cuộc chiến"chống suy thoái đạo đức trong Đảng, Vietnamnet (VNN)4.8.06

[2] . Vietnamexpress. 29.3.

[3] . Âu Dương Thệ, Sau ĐH 10 k làm ǵ? Nông Đức Mạnh phải trả lời những bức xúc của nhân dân và đảng viên!, trong  www.dcpt.org  phần thời sự; nguyên văn bài của tướng Giáp xem Tuổi trẻ điện tử 13.4.06

[4] . Xem Website điện tử Chính phủ 6.7.

[5] . Như trên

[6] . Lê Đăng Doanh, Dân cần biết tiến độ chống tham nhũng, Tiền phong điện tử 29.7

[7] . Nguyễn Trung, Tham nhũng - tiếp cận từ phía hệ thống, VNN 10.8

[8] . Nguyễn Phú Trọng ,VNN 8.8

[9] . Thanh niên điện tử 18.7

[10] . Trần Thanh Đạm,Về một số quan điểm chính trị trong tập sách "Thời cơ vàng của chúng ta", Website Chính phủ 1.8. Xem thêm bài của Vơ Văn Kiệt, Nhớ đồng chí Lê Duẩn, VNN 13.8

[11] . Nông Đức Mạnh, diễn văn bế mạc HNTU 3, Cộng sản điện tử 29.7

[12] . Nông Đức Mạnh, T́m một mô h́nh mới, cách làm mới, biến Nghị quyết ĐH 9 của đảng thành hiện thực, Nhân dân 2.9.01. Âu Dương Thệ, Nông Đức Mạnh lănh đạo hay quản gia? Cách chống tham nhũng của Nông Đức Mạnh, tạp chí Dân chủ & Phát triển, số 22, 1.2002, tr. 4-11

[13] . Lê Đăng Doanh, như trên

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

 

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục