DC&PT - Thời Sự 2006

 

 

SAU ĐH 10 LÀM G̀?

 

 

NÔNG ĐỨC MẠNH PHẢI TRẢ LỜI

NHỮNG BỨC XÚC CỦA NHÂN DÂN VÀ ĐẢNG VIÊN!

 

 

ÂU DƯƠNG THỆ

 

            Ngay sau khi Đại hội (ĐH) 10 công bố kết quả nhân sự, một không khí iủ xùi bao trùm từ ngoài xă hội tới trong đảng phản ảnh chung về sự thất vọng, khinh thường và bất măn trong nhiều giới khác nhau. Một số tờ báo điện tử gần đây dám nói, dám viết như VNNet, Tuổi trẻ, Tiền phong…  không c̣n đưa những bài tham luận hay b́nh luận với ḱ vọng „cơ hội vàng“ như thời ḱ tiền Đại hội.  Các tờ Nhân dân, Cộng sản, Công an nhân dân cũng không thấy các bài xă luận dài như thường lệ tô hồng Đại hội và tô son lănh tụ như ngừơi ta thừơng thấy trong các đại hội trước.

 

 

            Để t́m cách đánh lạc hướng và đánh đ̣n tâm lí trước sự thất vọng và bất măn của nhiều đảng viên và nhân dân, có một số dấu hiệu cho thấy nhóm bảo thủ độc tài đang chuẩn bị dư luận để tạo một cú xốc tâm lí. Bằng cách để cho Quốc hội bắt một số nhân vật phụ trách công tác điều tra vụ PMU 18 phải ra điều trần trong ḱ họp sắp tới vào giữa tháng 5, có thể cải tổ một phần nội các hoặc thay đổi toàn bộ chính phủ và  một số người đứng đầu quốc hội. Và có thể nhân dịp sinh nhật ngừơi sáng lập chế độ hoặc dịp lễ Quốc khánh sắp tới Nông Đức Mạnh sẽ có hành động ngoạn mục, như phát động một phong trào chống tham nhũng mới, lập lời thề trước nhân dân, kể cả tái diễn kiểu „mời nhân dân đóng góp ư kiến“ như cách đă làm trong dịp mời góp ư về bản Dự thảo Báo cáo chính trị của ĐH 10 vào tháng 2 vừa qua.

 

 

            Những tính toán này đă được nhóm bảo thủ độc tài chuẩn bị môt cách khá bài bản và đă để cho nhân vật cao nhất của chế độ khai động. Sau một thời gian „im lặng đáng sợ“ [1], nín thở trước ĐH 10 trong vụ quan liêu, tham nhũng vô cùng nghiêm trọng của vụ án PMU 18, chiều 25.4 sau khi được „bầu“ tiếp tục làm Tổng bí thư (TBT) nhiệm ḱ thứ 2, Nông Đức Mạnh đă mở miệng. Đúng vậy, trong cuộc họp báo chiều 25.4 và có lẽ cũng là cuộc họp báo đầu tiên một ḿnh từ khi làm TBT suốt 5 năm tới nay, đặc biệt nữa là lần này không thấy có Trợ lí nào cả, ông Mạnh đă trả lời đại diện báo chí trong nước và quốc tế. Khi nhà báo của hăng thông tấn Reuters hỏi về sự cạnh tranh trong chính trị, cụ thể là những lời phát biểu của một số bộ trưởng và đại biểu ngay trong diễn đàn của ĐH 10, ông Mạnh đă trả lời làm ra vẻ là ngừơi biết điều, chịu lắng nghe, kể cả các ư kiến nghịch lỗ tai::

            „Chúng tôi không chỉ biết nghe, muốn nghe những ư kiến nhận xét tốt mà chúng tôi yêu cầu tất cả các cấp, cả hệ thống chính trị cũng phải dám nghe, biết nghe, lắng nghe tất cả ư kiến, thậm chí ư kiến phê phán gay gắt, từ đó rút kinh nghiệm để tránh những chuyện bất đồng, mâu thuẫn. Đó là điều quan trọng nhất.  „[2]

            Ngay trong lúc mở đầu cuộc họp báo Nông Đức Mạnh đă tự đề cao ư thức trách nhiệm của ḿnh:

            "Giữa vinh dự và trách nhiệm, tôi bao giờ cũng đặt trách nhiệm lớn hơn. Trăn trở của tôi là làm sao đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn. Tôi luôn luôn lo lắng, trăn trở phải làm sao hạn chế, đẩy lùi, chặn đứng tất cả các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng..."[3]

            Những ǵ ông nói về tương lai không ai biết được sẽ ra sao. Nhưng những ǵ ông đă nói và làm trong quá khứ th́ có thể là thước đo về năng lực và tư cách của ông.  Trong suốt nhiệm ḱ 5 năm vừa qua làm TBT (2001-05) chính ông Mạnh đă nhiều lần tuyên bố là lời nói phải đi đôi với việc làm. Căn cứ trên các sự kiện đă diễn ra qua thái độ và các hành động của ông ngừơi ta có thể nhận định khách quan về ông.

            Hiện nay dư luận nhân dân ở trong và ngoài nước, kể cả những đảng viên c̣n giữ được tấm ḷng tự trọng, rất quan tâm về một số vấn đề vô cùng nóng bỏng và bức xúc liên quan tới thái độ và hành động của ông. Ông Mạnh nên trả lời cho nhân dân, liệu có đúng như lời ông vừa nói là, ông đă „đặt trách nhiệm lớn hơn“  trước lợi ích riêng?  Ông đă dùng hai lần từ „trăn trở“ chỉ trong một đoạn ngắn. Nhưng thử hỏi ông „trăn trở“ thực t́nh v́ nước v́ dân, hay trước sau vẫn chỉ là „trăn trở“ làm sao củng cố tiền bạc và quyền lợi?

 

Tại sao chính Nông Đức Mạnh đă coi thường qui định của Ban chấp hành Trung ương (BCHTU)?

            Trong các Hội nghị Trung ương (HNTU) 13 và 14 đă qui định tuổi tối đa cho các Ủy viên Bộ chính trị (BCT) là 65 tuổi (tính tới ngày ĐH). Tất cả các ủy viên BCT khóa 9 trên 65 tuổi đều thi hành quyết định này và đă rút lui. Nhưng tại sao Nông Đức Mạnh lại không tuân hành qui định chung này và đ̣i ngoại lệ cho chính ḿnh, mặc dù ông đă gần 66 tuổi (ông Mạnh sinh 11.9.40). Hành động như thế ông đă thể hiện tinh thần ǵ: Trách nhiệm chung là cao hơn hay đặt quyền lợi riêng lên trên? Quyết dành cho ḿnh đặc quyền bất kể tới qui định chung, vậy ư thức tôn trọng kỉ luật, tôn trọng kỉ cương của đảng và tinh thần “đặt trách nhiệm lớn hơn” của ông ở đâu? Có phải v́ những quyền lợi riêng, v́ lợi ích riêng nên ông đă ngang nhiên coi thường quyết định của BCTTU và cũng là coi thường kỉ cương của đảng?

 

Tại sao Nông Đức Mạnh đă đạp lên luật pháp?

            Bộ trưởng Giao thông vận tải Đào Đ́nh Binh dính líu trong vụ tham nhũng động trời PMU 18 đă bị Thủ tướng yêu cầu cách chức và đ̣i phải kiểm điểm ngay vào cuối tháng 3[4]. Trong vai tṛ của TBT đứng đầu BCT, ông Mạnh có quyền quyết định về việc này, nhưng tại sao ông đă hoăn việc này và cho phép Đào Đ́nh Binh cùng các thứ trưởng bộ Giao thông vận tải tới sau ĐH 10 mới phải làm bản kiểm điểm?[5] Đây có phải là hành động hoăn binh và bao che cho những kẻ tội phạm không? Lư do đằng sau của nó có phải là v́ các ngừơi thân và phe cánh của ông cũng đang dính dấp trong vụ tham nhũng động trời này? Có phải là sợ rằng, nếu vụ này bị khui ra trước khi ĐH đảng họp th́ cái ghế TBT sẽ mất ?  Vậy tinh thần đặt trách nhiệm lớn hơn của ông nằm ở chỗ nào?

 

Tại sao ông Mạnh đă coi thường kỉ cương của đảng và luật pháp?

            Vụ tham nhũng động trời PMU 18 đă gây thiệt hại cho ngân sách quốc gia hàng ngàn tỉ đồng. Thủ đoạn rút ruột nhiều công tŕnh xây dựng đừờng xá cầu cống đă khiến cho các cơ sở hạ tầng vừa xong đă bị xuống cấp và hư hỏng. Chính đại tướng Vơ Nguyên Giáp đă gọi vụ này là vụ án tham nhũng cực kỳ nghiêm trọng“ và đ̣i phải đưa ra bàn thẳng trong ĐH 10[6].  Nhưng tại sao cũng chính Nông Đức Mạnh, trong tư cách là TBT, chỉ ít ngày trước khi ĐH khai mạc đă ra lệnh cho Trưởng ban Tổ chức trung ương Trần Đ́nh Hoan yêu cầu cơ quan điều tra của bộ Công an gởi thơ cho BCT nói là không có việc 40 quan chức lớn trong đảng và chính phủ dính líu vào vụ này?[7]  Có phải đây là một chủ mưu nhằm ngăn cản đ̣i hỏi chính đáng của dư luận trong nhân dân và đảng viên, với mục tiêu là không để nó làm nguy hại tới cái ghế TBT mà ông đang muốn tiếp tục ngồi? Đạo đức cách mạng, kỉ cương của đảng và luật pháp có phải là đă bị bỏ vào sọt rác? Vậy tinh thần đặt trách nhiệm lớn hơn của ông Mạnh nằm ở chỗ nào?

 

Tại sao sau ĐH 10 vụ PMU 18 đang bị chững lại và có khả năng bị khoanh lại?

            Ít ngày sau ĐH 10 kết thúc, những nhân vật đứng đầu cơ quan điều tra đă tổ chức cuộc họp báo tập thể để tŕnh diện và giải thích kết quả điều tra. Tại buổi này nhiều nhà báo đă đặt câu hỏi, tại sao vụ PMU 18 đang bị “chững lại” từ sau ĐH 10? Các tướng Phạm Xuân Quắc và Lê Thành vẫn dùng những ngôn ngữ rỗng tuếch, đao to búa lớn như “không có vùng cấm”, “bất kể là ai”, làm đền cùng”…, nhưng đă rất ấp úng không trả lời rơ ràng các câu hỏi về sự liên hệ của tướng Cao Ngọc Oánh -nguyên thủ trưởng Cơ quan điều tra và đă được Nông Đức Mạnh đề cử trong danh sách Ủy viên TU khóa 10- với Tôn Anh Dũng (Dũng Huế), một trong những ngừơi chính lo chạy án với những nhân vật lớn trong đảng, chính phủ, công an, viện kiểm sát…[8]

            Mặc dù vai tṛ của tướng Oánh vẫn là một dấu hỏi rất lớn, nhưng ông ta lại có mặt như một nhân vật chính trong cuộc họp báo, điều này đă nói rơ ư định thực sự và việc khinh thường pháp luật và dư luận của cơ quan điều tra của bộ Công an như thế nào!  Cũng trong cuộc họp báo này, chính tướng Quắc c̣n trả lời loanh quanh ḷng ṿng và bào chữa cho việc ông ta viết thơ cho BCT ít ngày trước khi ĐH 10 khai mạc để phủ nhận những dính lúi của các nhân vật trong Văn pḥng chính phủ, Công an, Viện kiểm sát, Ban Tổ chức trung ương trong việc chạy án của vụ PMU 18. Trong cuộc họp báo này các quan chức công an cũng phủ nhận rất ấp úng việc có mặt của một số nhân vật lớn trong Văn pḥng chính phủ, Viện kiểm sát, Ban Tổ chức trung ương … trong các bữa ăn do các ngừơi chính trong vụ PMU 18 mời ở những khách sạn hạng sang.

            Cách tŕnh bày trong cuộc họp báo ngày 5.5 của những ngừơi đứng đầu bộ Công an phụ trách công tác điều tra vụ PMU 18 đă làm cho báo chí cảm thấy đang có sự “chững lại”. Đây là một cách nói quá nhẹ. Dư luận rộng răi ở trong và ngoài đảng đang nghi ngờ là có những bàn tay của những ngừơi có quyền lực lớn nhất đang t́m cách đổi đen thành trắng  trong vụ tham nhũng động trời này!

            Theo dơi những diễn tiến của vụ PMU 18 trước và sau ĐH 10, dư luận trong nhân dân và nhiều đảng viên đang thắc mắc, có phải là những ngừơi có quyền lực nhất trong nhóm bảo thủ độc tài đă t́m cách hoăn kế không để vụ PMU 18 được bàn trong ĐH 10 để bảo vệ các ghế quan trọng trong BCT và TUĐ  và sau ĐH 10 những nhân vật này sẽ dùng quyền lực để làm “chững lại” vụ này và sau một thời gian sẽ t́m cách khoanh lại. Chính quỉ kế này đă được họ áp dụng rất bài bàn để khoanh lại các vụ lộng quyền của Tổng cục 2, T4 suốt bao nhiêu năm qua!

            Một nguy cơ khác cũng đang lộ ra. Từ một cơ quan có chức năng bảo vệ pháp luật, bảo vệ cuộc sống và tự do của ngừơi dân, bộ Công an từ lâu đă trở thành cánh tay dài nguy hiểm của một số ngừơi có quyền lực trong đảng để bảo vệ đặc quyền đặc lợi. Hiện nay bộ Công an c̣n đang rơi vào t́nh trạng khủng khiếp nữa, đó là nạn xứ quân; mỗi cục, mỗi tướng là một lănh chúa ḱnh chống lẫn nhau, dùng các cơ quan của nhà nước và nhân danh pháp luật để làm chỗ tham nhũng hôi của. Tệ trạng này ngày càng rơ rệt và nguy hiểm từ vụ Mafia Năm Cam trước đây và vụ tham nhũng động trời PMU 18 hiện nay!

            Nếu coi dư luận này trong đảng và nhân dân là bịa đặt hay có ác ư th́ yêu cầu Nông Đức Mạnh hăy gải thích công khai về các việc làm của chính ông và của các cơ quan liên hệ điều tra vụ PMU 18 trước và sau ĐH 10! Ông tự nhận đặt trách nhiệm lớn hơn trước quyền lợi riêng, vậy hăy trả lời công khai trước công luận về thắc mắc chính đáng này của đảng viên và nhân dân!

 

Kết quả chống tham nhũng quan liêu suốt trong nhiệm ḱ đầu 5 năm của Nông Đức Mạnh như thế nào?

            Trước đây 5 năm, khi được Đỗ Mừơi và Lê Đức Anh đỡ đầu nên ông Mạnh lần đầu tiên đă được bầu làm TBT trong ĐH 9 (4.2001). Cũng như trong ngày cuối của ĐH 10 vừa qua, trong diễn văn bế mạc ĐH 9 trước đây 5 năm Nông Đức Mạnh đă hứa và tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc chống quan liêu và tham nhũng. Trong Hội nghị gồm các Bí thư tỉnh ủy và thành ủy toàn quốc vào cuối tháng 7.01 ông Mạnh đă nh́n nhận „Quan liêu là nạn nội xâm, tham nhũng là quốc nạn.[9] Thế rồi trong dịp lễ Quốc khánh 2.9.2001 Nông Đức Mạnh đă nhận định về nguyên nhân của tệ trạng tham nhũng:

Tôi cho rằng, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là từ bản thân người cán bộ, đảng viên. Đối với người cán bộ lănh đạo th́ sự gương mẫu và trong sạch của bản thân và gia đ́nh cùng với sự quyết tâm và dũng cảm đấu tranh là những yếu tố quan trọng hàng đầu, bảo đảm hiệu quả của cuộc đấu tranh này[10]

 

Vào cuối nhiệm ḱ đầu tiên làm TBT của Nông Đức Mạnh, người ta thấy có ba việc rất rơ ràng trong việc chống quan liêu và tham nhũng của ông:

1.                Tệ trạng tham nhũng và quan liêu đă không giảm trong thời ḱ ông Mạnh làm TBT 5 năm qua, ngược lại đă gia tăng và gia tăng rất nghiêm trọng. Cụ thể là vụ PMU 18, chính tướng Vơ Nguyên Giáp đă phải gọi đó là “vụ án tham nhũng cực kỳ nghiêm trọng“. Nhiều “cách mạng lăo thành”, cán bộ đảng viên c̣n gọi đó là vụ Mafia khủng khiếp hơn so với vụ Mafia Năm Cam trước đây!

2.                Chính trong vụ PMU 18 này thân nhân của Nông Đức Mạnh dă dính líu và nguy hiểm nhất là chính ông đă dùng quyền lực để t́m cách che chở cho thân nhân và vây cánh. Ông đ̣i hỏi cán bộ lănh đạo phải “gương mẫu và trong sạch của bản thân và gia đ́nh.”  Nhưng chính ông trong tư cách ngừơi đứng đầu chế độ đă không làm gương, lại c̣n đang sa lầy vào vũng bùn tham nhũng! 

3.                Trong Nghị quyết của ĐH 10 vừa qua cũng đă nh́n nhận t́nh h́nh tham nhũng của các quan lớn đă trở thành cái ung nhọt có thể phá hủy chế độ. Vậy trong tư cách TBT suốt 5 năm qua ông đă không chống nổi ung nhọt này, mà lại c̣n để nó nảy sinh ra ngay trong thân nhân của ông và cũng chính ông đă bao bọc, đề cử một số quan tham nhũng tiếp tục được vào TUĐ, hoặc tiến cử họ vào. Như thế trong suốt 5 năm làm TBT vừa qua, Nông Đức Mạnh đă quyết tâm chống tham nhũng quan liêu, hay chính ông đă trở thành ngừơi quyết tâm bảo vệ cho các tham quan tham nhũng? Mặc dù các lời hứa của ông đă tan như những cái bong bóng, nhưng tại sao ông lại cố t́nh vận động để được giữ ghế TBT 5 năm nữa,? Vậy tinh thần “đặt trách nhiệm lớn hơn“ của ông nằm ở chỗ nào?

                                                                                                           

 

Liên hệ giữa việc giữ ghế TBT và quan hệ với Bắc kinh ra làm sao?

 

            Trong suốt thời gian trước, trong và sau ĐH 10 có những sự kiện cho thấy Bắc kinh đă khuynh loát can thiệp vào nội t́nh của ĐCSVN nói riêng và can thiệp vào nội bộ của VN với mục tiêu là để Nông Đức Mạnh tiếp tục ngồi ghế TBT. Ông Mạnh trả lời như thế nào về các sự kiện sau đây:

 

            Trước HNTU 13 vài tuần để bàn về vấn đề nhân sự của ĐH 10, người đứng đầu nứơc Trung hoa và ĐCSTH, Hồ Cẩm Đào, đă sang thăm VN. Nhưng trước khi sang Hồ Cẩm Đào đă đ̣i nhóm cầm đầu Hà nội phải cho bộ trưởng Quốc pḥng Phạm Văn Trà sang kí cấp tốc thỏa thuận để cho hải quân Trung hoa được cùng tuần tra trong Vịnh Bắc bộ.[11] Có nguồn tin cho biết là gần đây Lê Đức Anh bí mật sang Bắc kinh nói là để chữa bệnh, nhưng thực t́nh là thảo luận bí mật với những ngừơi lănh đạo ĐCS Trung Hoa.[12] Cho nên ngay giữa khi HNTU 14 họp để quyết định về vấn đề nhân sự của ĐH 10 , Ủy viên BCT Giả Khánh Lâm, nhân vật thứ tư của nhà cầm quyền Bắc kinh đă có mặt trong suốt thời gian họp HNTU 14. Trong những cuộc hội đàm với Nông Đức Mạnh họ Giả đă khen là, trong suốt trên 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai đảng và hai nước chưa thời ḱ nào tốt như thời ḱ Nông Đức Mạnh làm TBT! Nhưng thử hỏi, ai đă đưa quan hệ Việt-Hoa tốt đẹp nhất như hiện nay và quan hệ ấy có lợi cho bên nào? Họ Giả khen như thế để nhằm đưa VN vào cùng quĩ đạo chính trị của Trung quốc từ ư thức hệ tới chiến lược an ninh. V́ họ Giả c̣n nhấn mạnh thêm là hai đảng  „chia sẻ cùng lý tưởng và có nhiều điểm chung trong các quan tâm chiến lược“[13] Nông Đức Mạnh chỉ hết lời khen Bắc kinh và đồng ư phải tăng cường liên hệ cả an ninh và quốc pḥng với Trung Hoa.

 

            Đầu tháng tư, chỉ ít ngày trước khi ĐH 10 khai mạc, tờ báo điện tử Cộng  sản của ĐCSVN đă long trọng làm lễ khai trương trang tiếng Hoa, trong buổi lễ có cả Nguyễn Khoa Điềm, lúc đó đang là ủy viên BCT và Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, lẫn Phó Thủ tướng Vũ Khoan –ngừơi phụ trách công tác đối ngoại- [14] Tiếp theo đó là chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc pḥng Trung hoa, Thượng tứơng Tào Cương Xuyên, Ủy viên BCT ĐCSTH. Trong các cuộc hội đàm với Tào Cương Xuyên, Nông Đức Mạnh đều nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc pḥng và an ninh với phương Bắc[15]  Chỉ sau ĐH 10 hai ngày, Hà nội đă để cho hải quân Trung Hoa lần đầu tiên cùng tuần thám với hải quân VN trong Vịnh Bắc bộ vào hai ngày 27-28.4, đúng vào dịp 31 năm chấm dứt chiến tranh VN với Mĩ.[16]

 

            Trước những sự kiện rơ ràng trên đây mà chính ông Mạnh đă tham dự và đều biết, vậy ông Mạnh giải thích như thế nào về những áp lực và các đ̣i hỏi ngang ngược của Bắc kinh? Và tại sao chính Ông chấp nhận những đ̣i hỏi vi phạm chủ quyền lănh thổ của đất nước và làm ô nhục danh dự của tổ quốc. Các sự kiện này đă chứng minh rằng, chỉ v́ cái ghế TBT đă được đặt rất cao, cao hơn cả quyền lợi của đất nước. Vậy tinh thần “đặt trách nhiệm lớn hơn“ của Nông Đức Mạnh nằm ở chỗ nào?

           

*          *          *

 

            Sẽ là một sai lầm rất lớn, nếu nghĩ rằng đă nắm quyền lực trong tay th́ có thể làm mưa làm gió, biến đen thành trắng, t́m cách khoanh lại hay dẹp vụ án đi. Thái độ đạp lên pháp luật, coi thường kỉ cương của đảng sẽ dẫn đến hậu quả khó lường cho những kẻ chủ mưu. Các hành động dùng quyền để moi tiền và dùng tiền đề mua quyền, bất chấp đạo đức là con dao hai lữơi cho chính những ngừơi chủ trương!

            Thời đại coi dân như con nít, dơ mấy cái kẹo lên để nhử thiên hạ đă qua rồi! Thái độ quan liêu cha chú này của thực dân và phong kiến trong các thế kỉ trước lại đang được nhóm lănh đạo Cộng sản bảo thủ độc tài dùng làm bài bản để đối xử với nhân dân và đảng viên. Thái độ khinh thường nhân dân và chính đảng viên sẽ phải trả giá cao. Những lời đao to búa lớn, hứa hẹn hăo không tạo được sự tin yêu. Cái quan trọng là thực chất, là ḷng thành thực. Chỉ những cái đó mới đi vào ḷng ngừơi, mới chiếm được con tim. C̣n những tṛ đóng kịch chính trị sẽ chỉ là những tṛ lố bịch!

            Nay quảng đại nhân dân VN đă ư thức quyền lợi của chính ḿnh và thấy rơ những việc làm sai trái cũng như các mưu đồ đen tối của những ngừơi có quyền thế đang bám vúi vào quyền lực, lợi dụng quyền lực để tham nhũng và bóc lột nhân dân. Trong kỉ nguyên toàn cầu hóa, trào lưu dân chủ đa nguyên và tiến tŕnh hội nhập của VN vào ḍng chẩy của thế giới hiện đại, những chủ trương độc tài, những hành động quan liêu và tham nhũng không sớm th́ muộn sẽ bị phanh phui và thất bại. Những kẻ chủ trương chắc chắn không có tương lai!

            Đ̣i hỏi công khai, minh bạch, chính đáng và rất cấp bách của nhân dân, trong đó kể cả những đảng viên Cộng sản c̣n biết tự trọng, là phải có một sự đối xử b́nh đẳng và tranh luận thẳng thắn, nghiêm túc giữa các tổ chức và thành phần trong xă hội về những vấn nạn của nhân dân và đất nước. Chỉ trên những cơ sở đó mới tạo được một uy tín cho chính ḿnh và tổ chức của ḿnh. Ai chống lại nó là đi vào c̣n đường tự hủy diệt!


 

GHI CHÚ

[1] . Âu Dương Thệ, Đại hội 10 đi về đâu? Sự im lặng đáng sợ của Nông Đức Mạnh, Tạp chí điện tử Dân chủ & Phát triển, mục thời sự: WWW.dcpt.org

[2] . Tuổi trẻ điện tử (TT) 26.5

[3] . TT 26.5

[4] . Sài g̣n giải phóng 1.4.06

[5] . Vietnamnet (VNN)11.4

[6] . TT 13.4

[7] . Công an Nhân dân 18.4

[8] . Quân đội Nhân dân, Vietnamexpress, VNN, TT, 6.5

[9] . Nhân dân (ND)  31.7.01

[10] .ND 2.9.91; Âu Dương Thệ, Nông Đức Mạnh lănh đạo hay quản gia? Cách chống tham nhũng của Nông Đức Mạnh, Tạp chí DC&PT số 22, 1.02, tr.4-11

[11] .Âu Dương Thệ, ĐH 10 đi về đâu? Chuyến thăm VN của Hồ Cẩm Đào, DC&PT điện tử mục thời sự 2005

[12] . Trần Đại Sơn, thư 14.3, muốn thành công th́ phải đề pḥng Đỗ Mừơi và Lê Đức Anh có „kế hoạch nham hiểm phá hoại“

[13] . BBC 22.3

[14] . Cộng sản (CS) 3.4

[15] . Tân Hoa xă 5.4, ND 7.4

[16] . Tân Hoa xă, CS, BBC 27.4 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

 

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục